27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Kỷ luật là tự do

Ngày:

Đọc nhiều trong tuần

Shivan là ai? Tiểu sử và cuộc đời của Shivan

Đầu xuân, mùng 1 tết âm lịch năm 2021....

Bản ngã là gì?

Bản ngã là sự dính mắc. Khi tôi yêu...

Ả Maya đơn thân – Tình đêm muộn bên bờ hồ

Dòng nhật ký đề ngày 31, tháng 5 năm...

Cách đáp trả những câu hỏi vô duyên

So sánh lương thưởng, ngày nào cưới vợ, hay...
spot_img

1. Người không có kỷ luật nhất mà tôi từng gặp

Tôi gặp Lê tại khoa văn của trường đại học cách đây nhiều năm. Khi đó cô đã học xong chưa đi làm, ngày nào cũng quanh quẩn trong căn phòng 30m2 không rời khỏi phòng dù chỉ nửa bước. Gia đình vẫn sợ chị làm việc nhiều nên hàng tháng đều chu cấp đầy đủ tiền tiêu vặt cho chị.

Cô ấy không quan tâm những gì đang xảy ra xung quanh mình. Hồi đó internet chưa phát triển như bây giờ. Nhưng tiểu thuyết ngôn tình, hoang tưởng… thì đầy rẫy. Cô đắm mình trong cuốn tiểu thuyết, tưởng tượng mình là nhân vật chính, con gái quý tộc hay nữ anh hùng của câu chuyện.

Khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống và những nhiệm vụ không hài lòng, cô ấy không tìm kiếm giải pháp mà lao vào những câu chuyện để tự an ủi mình nhằm thoát khỏi thực tế.

Ngày qua ngày bạn bị ảo giác, đồng hồ sinh học thay đổi, các chức năng cơ thể rối loạn, chức năng tiêu hóa rối loạn, mắt làm việc quá sức… cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi. , tóc đã rất bạc.

Một cuộc sống thiếu kỷ luật, khiến con người hoang mang, lê lết ngày này qua ngày khác, lãng phí cuộc đời một cách vô nghĩa. Khi anh quay lại, sức lực và tâm trí anh đã chìm trong chuỗi ngày buông thả quen thuộc!

2. Chúng ta đã không có kỷ luật như thế nào?

Trong giờ học, giờ làm cũng lướt Phây – búc, chơi điện tử, xem phim đọc truyện ngôn tình; ăn uống thất thường, ăn đồ ăn nhanh; không luyện tập thể dục thể thao và cũng chẳng có thói quen đọc sách; thức trắng đêm, sáng dậy muộn, lại lật đật vội vội vàng vàng đến công ty cho có mặt rồi lại đi ăn sáng… dường như đối với chúng ta thời gian chẳng thể nào đủ, và rồi một tâm hồn trống rỗng dần dần nuốt chửng đi chính bản thân chúng ta.

Khi còn trẻ tôi vẫn luôn cho rằng tự do chính là làm những gì mình muốn, sau này mới hiểu kỷ luật mới chính là điều mang lại tự do đích thực cho chúng ta. Trong cuốn “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” Haruki Mukarami đã viết: “Khi kỷ luật đã trở thành một thói quen bản năng, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của nó”.

Ông tự đặt ra cho mình “bộ luật” của cuộc sống: ngủ sớm dậy sớm, không nói những lời nản lòng, không phàn nàn, không viện cớ, mỗi ngày chạy bộ 10 km, mỗi ngày kiên trì viết 10 trang giấy, lặp đi lặp lại liên tục. Ngủ sớm dậy sớm, chính là quy tắc làm việc và nghỉ ngơi, lúc nên dậy thì nên dậy, lúc nên làm việc thì làm việc, hiểu cách thư giãn và nghỉ ngơi. Không nói điều gì xấu hổ không phải là lười biếng nhất thời mà là không ngừng khích lệ bản thân. Không kêu ca, không phàn nàn, giữ thái độ tích cực, có tác dụng tốt đối với tinh thần.

Đối với anh, kiên trì chạy bộ và viết lách như ba bữa ăn đủ ngày phải tuân theo. Khi kỷ luật trở thành thói quen và lối sống, tính cách và trí tuệ của chúng ta sẽ trở nên hoàn thiện hơn.

3. Những ai đang sống mà không có kỷ luật, cũng giống như là đang tự mua dây buộc mình

Văn hào Áo Stefan Zweig từng viết: “Thời điểm đó cô còn quá trẻ người non dạ, không biết rằng cuộc đời sẽ còn gửi cho mình những món quà gì mà đã tự mình định giá chúng…”
Đắm mình trong những cuộc vui, buông thả cho những ham muốn của bản thân, nhìn vào thì có vẻ như bạn đang “sống theo cách riêng của mình”, nhưng thực chất bạn lại lờ đi một điều: mỗi hành vi không có kỷ luật, đều sẽ đem lại những nỗi đau lớn hơn nỗi đau của việc ép mình vào kỷ luật rất nhiều.

Có một câu nói như thế này: “Tự kỷ luật là công cụ quan trọng nhất để giải quyết những vấn đề, cũng là con đường thiết yếu nhất để loại bỏ đi những đau khổ của con người”. Có rất nhiều người cứ sống mà chẳng có mục đích gì, chẳng có mục tiêu gì để bản thân nỗ lực, lãng phí cả một đời, rồi lại ngồi lướt facebook ngưỡng mộ cuộc sống của người này, người kia, nhưng lại chẳng có dũng cảm để thay đổi bản thân, để tiến lên phía trước, để mình được như họ, hay đúng hơn là để mình vượt qua chính mình.

Đến khi bạn có kỷ luật với chính bản thân mình, đạt được mục tiêu bấy lâu nay mà mình đặt ra, bạn mới đột nhiên nhận ra rằng: Thế giới dường như thân thiện với mình hơn.

Những người sống có kỷ luật, bởi vì thấy được giá trị lâu dài mà hi sinh đi những giá trị ngắn hạn, kéo dài hơn sự thỏa mãn của bản thân, để từ đó họ có thể chủ động kiểm soát cuộc sống của chính mình. Hãy nghiêm khắc một chút trong hiện tại và để kỷ luật trở thành thói quen của bạn. Sau đó, những người bạn tương lai của bạn sẽ đánh giá cao những người bạn hiện tại của bạn.

Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

Đăng ký member

- Không bao giờ bỏ lỡ bài viết mới nào trong tương lai

- Đặc quyền xem toàn bộ nội dung độc quyền chỉ member mới được hưởng

- Những bài viết, bình luận từ bạn tự động được phê duyệt

Có thể bạn quan tâm

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây