28 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Trang chủLife StyleQuan Điểm SốngĐừng có nghĩ cuộc đời này chỉ bất công với bạn

Đừng có nghĩ cuộc đời này chỉ bất công với bạn

Ngày:

Đọc nhiều trong tuần

Shivan là ai? Tiểu sử và cuộc đời của Shivan

Đầu xuân, mùng 1 tết âm lịch năm 2021....

Bản ngã là gì?

Bản ngã là sự dính mắc. Khi tôi yêu...

Ả Maya đơn thân – Tình đêm muộn bên bờ hồ

Dòng nhật ký đề ngày 31, tháng 5 năm...

Cách đáp trả những câu hỏi vô duyên

So sánh lương thưởng, ngày nào cưới vợ, hay...
spot_img

Từ trước đến nay, người ta thường tự an ủi mình rằng cuộc sống vốn dĩ không công bằng và bạn phải tập làm quen với điều đó. Cũng có một thực tế là, ngoài những người tài giỏi xuất chúng, những người bình thường như chúng ta hàng ngày cũng phải đương đầu với những thử thách của cuộc sống. Vì vậy, mọi người thường cảm thấy rằng cuộc sống là không công bằng.

Sự thật là cuộc sống giống như một trò chơi nhưng phức tạp hơn. Trước khi bắt đầu trò chơi, người chơi nên đọc kỹ và hiểu các quy tắc hiện có. Tác giả bài viết này, một nhà văn nổi tiếng và một nghệ sĩ đa tài, Mr. Oliver Emberton đã tổng hợp ba quy tắc cơ bản cho trò chơi có tên “Cuộc sống” này.

QUY TẮC 1: ĐỜI VỀ CĂN BẢN LÀ GANH ĐUA

Bạn có một công việc ổn định trong công ty? Có nhiều người muốn dìm hàng công ty. Bạn có yêu thích công việc này không? Trong thời đại công nghệ, không ai dám chắc bạn không bị lập trình máy tính thay thế? Đây có phải là vị trí mà bạn luôn mơ ước? Hàng chục người khác muốn những gì bạn muốn và dự định hành động trước mặt bạn.

Dù không muốn cũng phải công nhận rằng mọi người đang cạnh tranh nhau rất quyết liệt. Bất cứ điều gì có thể là một cuộc cạnh tranh. Bơi xa hơn, chạy tốt hơn hoặc nhận được nhiều lượt thích hơn trên Facebook.

Đừng cho rằng những lời động viên thông thường như “Cố gắng lên nhé” hay “Đối thủ lớn nhất của bạn là chính bạn” là để giảm bớt áp lực và căng thẳng. Trên thực tế, chúng có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Đó là, nó làm cho chúng ta cố gắng nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Nếu bạn sống mà không có cạnh tranh, bạn sẽ được bảo là phải từ bỏ trước.

Vì vậy, đừng tự tin nói rằng bạn không cần cạnh tranh để sống như ngày hôm nay. Bạn vẫn đang chăm chỉ học tập để đạt điểm cao, bạn vẫn đang làm việc chăm chỉ để kiếm thêm thu nhập phụ hay bạn vẫn đang cố gắng gây ấn tượng với người mình yêu?

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng đây không phải là một cuộc thi, đơn giản là bạn đã đứng ngoài cuộc chơi. Mỗi nhu cầu của con người sẽ bắt đầu một “cuộc đua”. Và chỉ những người thực sự chiến đấu vì nó mới chiến thắng.

QUY TẮC 2: NGƯỜI TA ĐÁNH GIÁ BẠN QUA NHỮNG THỨ BẠN LÀM ĐƯỢC, KHÔNG PHẢI NHỮNG THỨ BẠN NGHĨ

Xã hội này thường đánh giá con người qua những gì họ có thể làm cho người khác. Cho dù bạn vừa cứu một đứa trẻ khỏi đám cháy, sơ cứu cho một người sống sót sau cơn đột quỵ hay chỉ gây cười, mọi hành động của bạn trong khoảnh khắc đó sẽ được những người xung quanh “cảm ơn”. Nếu đánh giá như vậy thì không có gì để nói. Chúng tôi chỉ tự tin nói rằng “Tôi là một người tốt” và “Chắc chắn tôi có thể làm được”. Bạn đánh giá bản thân dựa trên suy nghĩ của mình, nhưng thế giới lại nhìn bạn theo cách khác. Bạn giỏi thế nào, bạn tài năng thế nào, bạn đam mê thế nào, xã hội này không quan tâm. Họ quan tâm đến những gì bạn có thể làm cho thế giới. Cũng là con số 0 khi một sinh viên xuất sắc tốt nghiệp đại học nhưng không đi làm.

Tuy nhiên, dù chúng ta có làm tốt đến đâu thì cũng sẽ bị soi mói và nhìn nhận từ một phía. Một người giám sát siêng năng không được coi là một nhà đầu tư chứng khoán thành công. Một nhà nghiên cứu ung thư sẽ ít quan tâm đến điều này hơn một siêu mẫu mảnh khảnh. Tại sao? Bởi vì những tài năng này rất hiếm và được nhiều người săn đón.

Mọi người luôn có một niềm tin không thể lay chuyển rằng một ngày nào đó tài năng của họ sẽ tỏa sáng. Nếu bạn làm việc chăm chỉ và tạo ra những sản phẩm tốt, thế giới sẽ biết… Nhưng trên thực tế, việc áp dụng hàng loạt chỉ là một hiệu ứng mạng. Nói cách khác, bạn càng có nhiều phân phối và ảnh hưởng, bạn càng thành công. Cứu sống và bạn là một anh hùng địa phương, chữa khỏi bệnh ung thư và tên của bạn sẽ đi vào huyền thoại. Nếu bạn viết một cuốn sách hay nhưng không xuất bản nó, bạn chẳng là ai trên thế giới này, nhưng nếu bạn là tác giả của cuốn tiểu thuyết Harry Potter, thì cả thế giới phải tôn trọng bạn.

Bạn có thể không muốn nghe điều này. Bạn sẽ được đánh giá bởi những gì bạn có thể làm và bao nhiêu người sẽ được hưởng lợi từ công việc bạn làm. Thế giới sẽ luôn bất công với bạn nếu bạn từ chối chấp nhận sự thật cay đắng này.

QUY TẮC 3: KHÁI NIỆM CÔNG BẰNG CỦA MỖI NGƯỜI LIÊN QUAN MẬT THIẾT ĐẾN LỢI ÍCH CÁ NHÂN

Mọi người thích thiết lập các tiêu chuẩn đạo đức. Đó là lý do tại sao trò chơi cần trọng tài và tòa án cần trọng tài. Chúng tôi luôn phân biệt đúng sai trong mọi tình huống và chúng tôi muốn cả thế giới đi theo mình. Cha mẹ và thầy cô cũng dạy điều này ngay từ khi còn nhỏ. Họ dạy chúng tôi những gì là tốt, đúng đắn và đầy ý tưởng. Hãy tử tế và bạn sẽ được khen thưởng. Nhưng trò chơi cuộc đời này không hề dễ dàng. Bạn học như điên và vẫn trượt kỳ thi. Bạn làm việc chăm chỉ, nhưng những người khác được khen thưởng. Bạn yêu người này vô điều kiện nhưng đổi lại bạn lại nhận được những cử chỉ lạnh lùng từ người khác. Vấn đề ở đây không phải là cuộc đời bất công với bạn, mà là bạn đã hiểu sai về khái niệm “công bằng”. Khi bạn phải lòng một ai đó, bạn sẽ thấy họ là người hoàn hảo. Họ có tất cả những phẩm chất mà bạn mong đợi những người khác không có. Tương tự như vậy, khi ai đó thích bạn, cho dù bạn không xinh đẹp hay nổi bật, người ta vẫn thích bạn.

Điều tương tự cũng xảy ra với việc bạn ghét những người xung quanh mình đến mức nào, đặc biệt là những đối tượng quyền lực điển hình. Bạn ghét sự hà khắc của sếp, ghét thầy cô vì họ hay bị mắng mỏ. Việc bạn thích hay ghét ai đó phụ thuộc vào việc người đó có cho bạn điều bạn muốn hay không.

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật ngột ngạt và bất công vì những quy tắc khắt khe của họ. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt. Họ chỉ làm tốt nhiệm vụ của mình. Giáo viên của bạn khiến bạn sợ hãi đến mức bạn phải tập trung vào việc học và sếp của bạn giữ bạn kỷ luật trong công ty. Chúng tôi biết điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi không làm đúng công việc của mình. Vì mỗi người có những ưu tiên khác nhau nên “gian khổ trước, sướng sau” là lựa chọn tốt nhất.

TẠI SAO CUỘC SỐNG KHÔNG CÔNG BẰNG?

Bởi vì bạn đang định nghĩa sai về khái niệm công lý. Chúng ta che đậy công lý bằng tấm áo mơ mộng, “Ước gì tôi được như họ.” Thế giới sẽ hỗn loạn như thế nào nếu mọi người đều được đối xử “công bằng” theo cách họ muốn? Chẳng ai dám yêu ai vì sợ làm mất lòng kẻ yếu. Các trường học và công ty sẽ không đi lên vì các yếu tố độc đoán. Và Chúa sẽ chỉ làm mưa cho những người xấu.

Hầu hết chúng ta dành quá nhiều thời gian để vẽ nên cuộc sống lý tưởng trong mơ của mình đến nỗi chúng ta thậm chí không nhận thấy thế giới thực xung quanh mình đang thay đổi như thế nào. Vì vậy, hãy ngừng than vãn và đối mặt với thực tế mới là chìa khóa để hiểu thế giới và mở khóa mọi tiềm năng tiềm ẩn của bạn.

Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

Đăng ký member

- Không bao giờ bỏ lỡ bài viết mới nào trong tương lai

- Đặc quyền xem toàn bộ nội dung độc quyền chỉ member mới được hưởng

- Những bài viết, bình luận từ bạn tự động được phê duyệt

Có thể bạn quan tâm

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây