6 thói quen ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của bạn

#1. Dính lấy smartphone

Sự khó khăn trong việc kiểm soát việc sử dụng điện thoại di động là vấn đề thường gặp hiện nay. Điện thoại di động đã trở thành một vật bất ly thân và thường xuyên cập nhật thông tin mới, gợi ra nhiều cảm xúc và khiến chúng ta mất tập trung, kéo dài thời gian hoàn thành các nhiệm vụ.

Bộ phim tài liệu “Social Dilemma” đã chỉ ra rằng các ứng dụng truyền thông xã hội và điện thoại di động có thể chi phối và ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta.

Tuy nhiên, chúng ta không phải là những con robot và có thể kiểm soát được chính mình. Chúng ta có thể giải quyết những phiền nhiễu từ thiết bị công nghệ bằng cách không cho chúng chi phối cuộc sống của mình. Khi muốn kiểm tra điện thoại, hãy thử đóng mắt và lướt qua sự thôi thúc đó. Hãy nói với chính mình rằng bạn có thể xem điện thoại sau 10 phút nếu vẫn muốn, để giúp bạn kiểm soát được thói quen sử dụng điện thoại của mình.

#2. Trì hoãn

Để tránh tình trạng căng thẳng và không hài lòng với chính mình, việc trì hoãn mọi thứ cho đến phút cuối nên được tránh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn dễ có thói quen này bởi vì sợ đối mặt với khó khăn khi thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Nếu tình huống diễn ra theo cách đó, nhiều người thường tự trách mình chậm chạp.

Tuy nhiên, trì hoãn không phải là bản chất vốn có, mà là vấn đề điều chỉnh cảm xúc. Chúng ta có thể học cách điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy lo lắng, không chắc chắn hoặc buồn chán, hãy thử điều này: xác định những gì đang cảm thấy và ghi chú lại. Sau đó, hãy khám phá cảm xúc đó với sự tò mò thay vì tự ái. Không nên dập tắt cảm giác, bởi vì khi cố tình tránh, nó có thể kéo dài hơn.

Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn có thể áp dụng phương pháp “khung thời gian” (timeboxing) cho các công việc hàng ngày thay vì chỉ lập danh sách việc cần làm (to-do list). Phương pháp này giúp phân bổ thời gian cố định cho từng hoạt động và đưa ra kế hoạch thực hiện cụ thể, giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc đúng tiến độ.

#3. So sánh bản thân với người khác

Tất cả chúng ta đều đã trải qua cảm giác ghen tị và tự thấy kém cỏi khi so sánh bản thân với người khác. Thường thấy, nhìn thấy những thành tựu nổi bật của người khác trên mạng xã hội có thể khiến chúng ta cảm thấy FOMO (Fear of Missing Out – Hội chứng sợ bị bỏ lỡ), điều này còn làm trầm trọng thêm cảm giác ghen tị.

FOMO là một yếu tố kích hoạt nội tại có thể làm chúng ta mất tập trung. Cảm giác rằng người khác có một cuộc sống thú vị hơn có thể khiến chúng ta đánh giá thấp những điều chúng ta đã đạt được và không có động lực để cải thiện bản thân. Hơn nữa, FOMO có thể thúc đẩy chúng ta cố gắng đạt được những thứ mà người khác có. Điều này có thể gây ra động lực từ bên ngoài, không phải lúc nào cũng là động lực tốt nhất, thậm chí có thể ảnh hưởng đến việc chúng ta theo đuổi công việc hoặc mục tiêu mà không phải là mong muốn thực sự của chúng ta.

Thay vì tập trung vào thành công của người khác và ý kiến ​​của họ, chúng ta nên tập trung vào chính mình và động lực nội tại của mình. Động lực nội tại là mong muốn để làm điều gì đó vì lợi ích của chính mình. Chúng ta nên tập trung vào những mục tiêu của chúng ta, đánh giá các thành tựu của chúng ta và cố gắng cải thiện bản thân mình.

#4. Chăm chăm vào những điều tiêu cực

Con người thường dễ tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực và suy nghĩ về chúng. Điều này có thể giúp chúng ta học hỏi từ quá khứ, nhưng sống trong những suy nghĩ và trải nghiệm tiêu cực sẽ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Chẳng hạn, nếu bạn tự đặt lên mình một cảm giác xấu hổ chỉ vì một ngày làm việc kém hiệu quả, thì điều đó chỉ là một cạm bẫy tinh thần. Cảm giác xấu hổ sẽ làm bạn mất tập trung và rơi vào trạng thái khó chịu kéo dài.

Thay vì vướng mắc trong những suy nghĩ tiêu cực, hãy thực hành đánh giá bản thân và đạt được sự tự nhận thức. Đây là một công cụ hữu hiệu được các chuyên gia tâm lý học đề xuất để đối phó với suy nghĩ tiêu cực. Khi tự nhận thức, bạn sẽ tăng khả năng kiểm soát cảm xúc của mình và đối phó với sự phân tâm.

#5. Không thiết lập ranh rới

Việc thiết lập giới hạn giữa công việc, bạn bè và gia đình là rất quan trọng để tránh mất cân bằng và cảm thấy kiệt sức, mất động lực và sự sáng tạo. Để làm được điều này, hãy xác định và tuân thủ một lịch trình cụ thể. Bạn cần đưa ra quyết định và thiết lập ranh giới giữa các lĩnh vực trong cuộc sống của mình. Ví dụ, bạn có thể dành sáng thứ bảy để dành cho gia đình, và hạn chế công việc chỉ trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ sáu. Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào các hoạt động quan trọng và tăng năng suất.

#6. Không chăm chuốt bản thân

Không chú ý đến sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ dẫn đến cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Nếu bạn không quan tâm đến chăm sóc bản thân, thì quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng và công việc của bạn sẽ không đạt được kết quả tốt nhất.

Tập thể dục, có giấc ngủ đủ, ăn uống lành mạnh và dành thời gian cho sở thích của mình, như đọc sách, đan lát hoặc làm vườn, là những cách để đầu tư vào sức khỏe và tinh thần của bản thân. Một cuộc sống cân bằng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho mọi mặt trong cuộc sống của bạn.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

6 dấu hiệu của người bị khủng hoảng tuổi...

Trong cuộc hành trình của cuộc đời, khi gặp phải những sóng gió của khủng hoảng tuổi...

Quy tắc mọi cuộc chơi

Bất cứ ai đủ tiền trong túi cũng sẽ được hoan nghênh đi bar, gọi rượu, ngồi...

Tiếp viên hàng không có hay ngoại tình không?

Tôi quen hơn 10 cô tiếp viên hàng không, người thì quen chung trường chuyên ngành, có...