7 lý do khiến hôn nhân tan vỡ

Mỗi người trong chúng ta đều bước vào một mối quan hệ với hy vọng tìm được đối tác lâu dài, ai đó sẽ hiểu và yêu thương mình, và có những mục tiêu và sở thích tương tự.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc tìm kiếm một nửa hoàn hảo không phải là một hành trình dễ dàng, mà thậm chí là một quá trình đầy biến động, yêu cầu sự hiểu biết sâu sắc và lòng nhân từ.

Dưới đây là bảy lý do phổ biến mà theo tiến sĩ Annie Tanasugarn, một thành viên của Hiệp hội Trị liệu Hành vi và Nhận thức ở Mỹ, có thể dẫn đến sự thất bại trong một mối quan hệ.

#1. Giống bạn sex hơn bạn đời

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn và vợ/chồng ngủ cùng nhau mỗi đêm, nhưng bên cạnh điều đó, bạn lại cảm thấy một khoảng trống sâu sắc bên trong.

Khi tư vấn với các khách hàng, những chuyên gia tâm lý thường nghe thấy các câu như “chúng tôi giống như người cùng phòng” hoặc “chúng tôi không có nhiều điểm chung”.

Thực tế là, những cặp đôi rơi vào tình huống này thường mất đi sự kết nối tinh thần và không biết cách làm thế nào để tái khơi ngọn lửa của tình yêu. Một số có thể cảm thấy như họ đang sống song song với đối tác của mình, hoặc không thoải mái khi ở gần nhau.

#2. Coi thường nhau

Sự khinh miệt có thể được coi là một dấu hiệu đáng chú ý cho thấy một mối quan hệ đang dần suy sụp, vì nó gây ra cảm giác tự ti và không được tôn trọng trong người khác. Sự khinh miệt thường được thể hiện thông qua ngôn từ sarky, sự đối xử từ chối, hay thái độ không thân thiện, và có thể còn kèm theo các cử chỉ và biểu hiện thân thể như vẻ mặt chế nhạo, ánh mắt lạnh lùng, hoặc cử chỉ đáng chú ý như việc lắc đầu từ chối.

#3. Cách tiếp cận mục tiêu khác nhau

Mỗi người tiếp cận cuộc sống từ một góc độ riêng biệt, điều này là hiển nhiên và không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều quan trọng là khi những khác biệt này trở nên đáng chú ý đến mức gây ra cảm giác báo động. Ví dụ, một người có thể ưu tiên công việc trong khi đối phương lại chú trọng vào việc nghỉ ngơi; hoặc một người có thể cảm thấy không hài lòng với vị trí hiện tại, trong khi người kia lại không cảm nhận được sự thiếu thốn đó. Đặc biệt là khi một người cố gắng giải quyết các vấn đề cảm xúc, trong khi đối phương thì không thể hiện sự quan tâm đến điều này.

#4. Thiếu niềm tin

Niềm tin là nền tảng của sự an toàn, sự ổn định và cảm giác bảo vệ trong một mối quan hệ. Nếu trong quá khứ, bạn hoặc đối tác của bạn đã từng trải qua sự bỏ rơi hoặc phản bội, thì việc xây dựng niềm tin mới có thể trở nên khó khăn.

Các dấu hiệu của sự thiếu niềm tin có thể là sự ghen tuông, sự kiểm soát, cảm giác bị thao túng, kỳ vọng không thực tế và sự không chung thủy trong cảm xúc hoặc hành động. Nếu sự không tin tưởng đang gặp phải, bạn có thể cảm thấy khó lòng đồng cảm hoặc tin tưởng vào đối tác của mình.

#5. Thiếu độc lập

Một số người không thích hoặc không muốn dành thời gian một mình. Họ có thể cảm thấy việc phải ở một mình là biểu hiện của sự bất an trong mối quan hệ và nỗi lo sợ bị bỏ rơi. Tuy nhiên, thời gian tự do là cực kỳ quan trọng để nuôi dưỡng bản thân, xây dựng tính độc lập và khuyến khích sự tự tin và sự phát triển cá nhân trong mối quan hệ.

#6. Vấn đề giao tiếp

Giao tiếp lành mạnh không chỉ đơn giản là việc nói ra để được nghe. Nó bao gồm việc lắng nghe một cách tích cực, tạm dừng để suy ngẫm và đồng cảm với người đối diện. Khi giao tiếp gặp khó khăn hoặc bị hạn chế, nó có thể gây tổn thương cho nền tảng của mối quan hệ và làm cho việc giải quyết các vấn đề trở nên khó khăn hơn nhiều.

#7. Không nỗ lực

Khi đặt ra quyết định yêu và chia sẻ cuộc sống, điều này đồng nghĩa với việc cả hai phải cam kết và dốc sức để duy trì và phát triển mối quan hệ.

Một trong những dấu hiệu dự báo quan trọng nhất về sự sụp đổ là khi một hoặc cả hai bên thiếu sự cam kết và đầu tư vào mối quan hệ chỉ vì sợ cô đơn. Khi một đối tác dừng lại trong việc đóng góp hoặc mất đi mối kết nối cảm xúc, đây là tín hiệu cảnh báo cho thấy mối quan hệ có thể đang trên bờ vực phá vỡ.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ thường là người chủ động...

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam, với khoảng 70% trong tổng số 600.000...

Dấu hiểu kiểu người còn nhớ người yêu cũ

#1. Họ nói chuyện tiêu cực và thường xuyên kể về người yêu cũ Khi ký ức mờ...

Những bí mật bạn không nên nói với người...

Việc giữ bí mật trong một mối quan hệ là một điều bình thường hơn bạn nghĩ....