4 giai đoạn của đời người

Hãy đọc tiếp để xem xét bạn đang ở đâu (hoặc bạn đang bế tắc ở đâu), điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào và bạn muốn sống cuộc sống của mình như thế nào.

Giai đoạn 1: Bắt chước người khác

Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã phải phụ thuộc vào người khác. Chúng tôi không thể đi bộ, chúng tôi không thể nói chuyện, chúng tôi không thể ăn và tất nhiên chúng tôi không thể trả thuế.

Giống như trẻ em, cách học tự nhiên của chúng là quan sát và bắt chước người khác. Đầu tiên chúng tôi học các kỹ năng cơ bản như đi bộ và nói chuyện. Sau đó, họ phát triển các kỹ năng xã hội bằng cách quan sát và làm theo những người xung quanh. Và cuối cùng, trong những năm tháng tuổi thơ sau này, chúng ta học cách thích nghi với văn hóa xã hội, cố gắng tuân thủ luật lệ và phong tục của môi trường mình đang sống và cư xử sao cho được xã hội chấp nhận.

Mục tiêu của bước 1 là dạy chúng ta cách tồn tại trong xã hội này để chúng ta có thể tự lập và tự chăm sóc bản thân. Những người lớn khác trong cộng đồng sẽ hướng dẫn chúng tôi thực hiện bước này với sự hỗ trợ để chúng tôi có thể đưa ra quyết định của riêng mình và hành động sau này.

Tuy nhiên, sẽ luôn có những người lớn không thể chấp nhận điều này. Họ trừng phạt chúng tôi vì chúng tôi độc lập. Họ không ủng hộ quyết định của tôi. Vì vậy, chúng ta không phát triển được tính tự chủ. Chúng ta dừng lại ở cấp độ 1, tiếp tục bắt chước người khác và luôn cố gắng làm hài lòng người khác để không trở thành kẻ lập dị. Ở những người khỏe mạnh “bình thường”, giai đoạn 1 kéo dài đến cuối tuổi vị thành niên và đầu tuổi trưởng thành. Đối với một số người, điều này có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Có người một ngày thức dậy ở tuổi 45 và nhận ra rằng họ chưa thực sự sống cho mình và tự trách mình về những gì họ đã và đang làm.

Đây là Giai đoạn 1. Giai đoạn bắt chước. Luôn luôn tìm kiếm sự chấp thuận và sự xác tín. Thiếu vắng tư duy độc lập và các giá trị của bản thân.

Chúng ta nên luôn nhận thức được các tiêu chuẩn và kỳ vọng của những người xung quanh. Nhưng bản thân chúng ta phải đủ mạnh mẽ để hành động chống lại các tiêu chuẩn và mong đợi của người khác khi chúng ta cảm thấy cần thiết. Chúng ta phải phát triển khả năng hành động độc lập và vì chính mình.

Giai đoạn 2: Tự khám phá bản thân

Trong bước đầu tiên, chúng ta học cách thích nghi với con người và văn hóa xung quanh. Giai đoạn 2 sẽ là khoảng thời gian để chúng ta khám phá điều gì khiến chúng ta khác biệt với đám đông. Nó yêu cầu chúng ta đưa ra quyết định của riêng mình bằng cách thử thách bản thân, hiểu bản thân và khám phá điều khiến chúng ta trở nên độc đáo.

Giai đoạn 2 bao gồm rất nhiều cuộc thử sai. Chúng ta thử nghiệm bằng cách sống ở những nơi mới lạ, giao lưu với những người mới, uống những đồ mới, và thử “quan hệ” với người lạ xem sao.

Trong giai đoạn 2, tôi rời quê hương và đến thăm khoảng 50 quốc gia. Bước thứ hai của anh trai tôi là lao thẳng vào hệ thống chính trị của Washington DC. Bước 2 sẽ có một chút khác biệt đối với mọi người vì tất cả chúng ta đều khác nhau. Giai đoạn 2 – Tự hiểu biết. Chúng tôi cố gắng rất nhiều. Một số có thể thành công và một số có thể thất bại. Vấn đề là chọn đúng và tiếp tục. Giai đoạn 2 kéo dài cho đến khi bạn bắt đầu đạt đến giới hạn của mình. Điều này có thể làm nhiều người khó chịu. Nhưng bất cứ điều gì diễn giả thành công nói với bạn, khám phá giới hạn của bạn hoàn toàn hữu ích. Cho dù bạn cố gắng thế nào đi nữa, bạn nhất định thất bại ở một cái gì đó. Và bạn cần biết chúng là gì. Tôi không bẩm sinh có năng khiếu trong bất kỳ môn thể thao nào. Thật buồn khi nghe điều đó, nhưng điều quan trọng là bạn biết rằng tôi không giỏi trong việc đó. Tôi nấu ăn giỏi như một đứa trẻ làm tung tóe sốt táo trên sàn nhà. Tất cả chúng ta phải tìm ra những gì chúng ta không giỏi. Và biết điều này càng sớm càng tốt trong cuộc sống.

Vì vậy, chúng tôi không giỏi bất cứ điều gì. Và bạn học được rằng một số thứ tốt trong thời gian ngắn nhưng sẽ trở nên nhàm chán sau một vài năm. Ví dụ như đi du lịch vòng quanh thế giới. Hứa hẹn với người khác là ví dụ thứ hai. Uống rượu vào tối thứ ba là một ví dụ thứ ba. nhiều hơn nữa. Hãy tin tôi.

Biết giới hạn của bạn là rất quan trọng vì cuối cùng bạn phải nhận ra sự thật rằng thời gian của bạn trên Trái đất rất ngắn và do đó bạn phải đầu tư vào những thứ quan trọng nhất. Nó có nghĩa là nhận ra rằng chỉ vì bạn có thể làm điều gì đó không có nghĩa là bạn phải làm điều đó. Nhận ra rằng chỉ vì bạn thích những người này không có nghĩa là bạn phải ở bên họ mãi mãi. Và nhận ra rằng mọi thứ đều có chi phí cơ hội và bạn không thể có mọi thứ. Tôi biết một số người không cảm thấy bị giới hạn vì họ từ chối thừa nhận sai lầm của mình hoặc vì họ tự lừa dối bản thân để tin rằng họ không có giới hạn. Những người này sẽ bị mắc kẹt trong giai đoạn thứ hai. Có những người 38 tuổi vẫn ‘chạy sô’, sống với mẹ và không kiếm được một xu sau 15 năm làm lụng vất vả. Có những ‘diễn viên đầy tham vọng’ đã không thử vai trong hai năm và vẫn hoạt động với tư cách là người viết quảng cáo. Có những người không muốn có những mối quan hệ lâu dài vì họ nghĩ rằng luôn có người tốt hơn đi cùng. Đây là những người đang cố gắng “thoát khỏi” lỗi lầm, cách “thả” tiêu cực vào không gian, hay cách “gột rửa” mọi lỗi lầm khỏi cuộc đời mình.

Đến một lúc nào đó, chúng ta đều phải thừa nhận chân lý: cuộc đời này rất ngắn ngủi, mọi ước mơ của ta đều không thể thành hiện thực, và vì vậy chúng ta nên cẩn thận lựa và chọn thứ gì chúng ta làm tốt nhất và toàn tâm toàn ý với nó.

Tuy nhiên, những người bị mắc kẹt trong giai đoạn 2 dành phần lớn thời gian để thuyết phục bản thân ngược lại. Rằng họ giống như những siêu anh hùng. Rằng bạn có thể vượt qua bất cứ điều gì. Mọi người đều thấy rõ rằng cuộc sống của họ là một cuộc sống không ngừng tăng trưởng và phát triển, rằng họ chỉ đơn giản là chạy tại chỗ.

Ở những người khỏe mạnh, giai đoạn 2 bắt đầu từ giữa đến cuối tuổi thiếu niên và tiếp tục vào giữa những năm 20 và 30 tuổi. Những người mắc kẹt ở giai đoạn 2 thường được gọi là “Hội chứng Peter Pan”. Họ là những người đi tìm mình cả đời mà chẳng thấy đâu.

Giai đoạn 3: Toàn tâm toàn ý

Bạn không cần phải đẩy bản thân đến giới hạn và tìm ra những gì bạn không giỏi (ví dụ: thể thao, nấu ăn) hoặc nhận ra rằng sở thích của bạn cũng đang biến mất (ví dụ: lễ hội, trò chơi, điện, thủ dâm). a) nó thực sự quan trọng với bạn và b) bạn không tệ đến thế. Đã đến lúc để lại dấu ấn của bạn trên thế giới.

Giai đoạn 3 là thời điểm tốt nhất để xây dựng lâu đài cuộc đời bạn. Bạn đã chia tay với những người bạn chỉ có thể giữ bạn lại. Nói lời tạm biệt với những trò chơi vô bổ và tốn thời gian. Chúng tôi đã nói lời tạm biệt với những giấc mơ cũ có thể không sớm trở thành hiện thực.

Vì vậy, bạn nên tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất và những gì phù hợp nhất với bạn. Bạn cần tập trung vào những mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Cho dù đó là giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, trở thành một nghệ sĩ kỹ thuật số, trở thành một chuyên gia về não bộ hay có con, bạn cần tập trung vào sứ mệnh duy nhất của mình trong cuộc sống. Dù đó là gì, bây giờ là lúc để đạt được những gì bạn muốn.

Bước 3 là tối đa hóa tiềm năng của bạn trong cuộc sống này. Đã đến lúc xây dựng một di sản. Bạn sẽ để lại gì trong đời khi ra đi? Mọi người sẽ nhớ đến bạn như thế nào? Cho dù đó là nghiên cứu đột phá, khám phá mới tuyệt vời hay gia đình tuyệt vời, Giai đoạn 3 là khi bạn lo sợ cho sự tồn tại của mình và thay đổi thế giới một chút.

Giai đoạn 3 kết thúc khi hai điều sau kết hợp với nhau: Bạn nhận ra rằng 1) bạn cảm thấy không còn gì để cố gắng nữa, và 2) rằng bạn đã già và mệt mỏi và sẽ phải uống rượu martini và giải ô chữ trong suốt quãng đời còn lại. mạng sống.

Đối với những người “bình thường”, giai đoạn 3 thường kéo dài từ khoảng 30 tuổi cho đến tuổi về hưu. Những người mắc kẹt ở giai đoạn 3 thường không biết cách từ bỏ đam mê của mình và luôn muốn nhiều hơn nữa. Vì vậy, họ sẽ luôn nỗ lực hướng tới mục tiêu của mình cho đến khi 70 hoặc 80 tuổi.

Giai đoạn 4: Di sản

Ở giai đoạn này, con người dành khoảng 50 năm để đầu tư vào những thứ mà họ cho là có ý nghĩa và quan trọng. Họ đã làm những điều tuyệt vời, họ đã làm việc chăm chỉ, họ đã đạt được mọi thứ họ từng có, có thể họ có gia đình hoặc tổ chức từ thiện, hoặc họ đã tạo ra những thay đổi lớn về chính trị hoặc văn hóa, và giờ đây họ đang hạnh phúc. Họ đã đến độ tuổi mà nghị lực và hoàn cảnh không thể nuôi nổi niềm đam mê.

Mục tiêu của giai đoạn này trở thành không chỉ tạo ra 1 di sản mà làm sao để đảm bảo nó vẫn tồn tại kể cả khi bạn đã ra đi.

Nó có thể đơn giản như hỗ trợ và dạy dỗ con cháu của bạn và xem chúng tận hưởng cuộc sống. Các dự án hoặc nhiệm vụ cũng có thể được giao cho học sinh. Bạn cũng có thể tham gia nhiều hơn vào chính trị để khẳng định giá trị của mình trong một xã hội đã trải qua nhiều biến động.

Giai đoạn 4 rất quan trọng về mặt tâm lý vì nó giúp chúng ta dễ dàng chấp nhận rằng cuối cùng mình sẽ chết. Bởi vì là con người, chúng ta có nhu cầu sâu sắc để cảm thấy rằng cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa. Ý nghĩa mà chúng ta luôn tìm kiếm về cơ bản là một sự bảo vệ tâm lý chống lại sự khó hiểu của cuộc sống này và cái chết tuyệt đối. Đánh mất ý nghĩa của nó, nhìn nó tuột khỏi tầm tay của bạn, hoặc dần cảm thấy như thế giới đã bỏ bạn lại phía sau, giống như đối mặt với sự lãng quên và để nó nuốt chửng bạn.
Bài học cần rút ra là gì?

Trải qua từng giai đoạn của cuộc đời giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn hạnh phúc và sự thịnh vượng của mình.

  • Ở giai đoạn 1, một người hoàn toàn phụ thuộc vào hành động của người khác và cần sự chấp thuận của họ để được hạnh phúc. Đây là một chiến lược cuộc sống tồi tệ bởi vì mọi người không thể đoán trước và không thể đoán trước.
  • Ở giai đoạn 2, con người trở nên tự chủ hơn, nhưng vẫn dựa vào những thành công bên ngoài như tiền bạc, lời khen, chiến tích, thắng lợi, v.v… để được hạnh phúc. Chúng dễ kiểm soát hơn con người, nhưng vẫn rất khó lường về lâu dài. Giai đoạn 3 phụ thuộc vào một số mối quan hệ và sở thích đã chứng minh được giá trị của chúng sau Giai đoạn 2. Ổn định trong quá trình thử nghiệm. Cuối cùng, bước 4 yêu cầu chúng ta kiên định với những gì đã đạt được và không kỳ vọng quá nhiều.

Ở mỗi giai đoạn, hạnh phúc ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các giá trị nội tại được kiểm soát và ngày càng ít phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài trong thế giới luôn thay đổi này.

Xung đột giữa các giai đoạn

Bước tiếp theo không thay thế bước trước. họ vượt ra ngoài nó. Ở giai đoạn 2, mọi người vẫn quan tâm đến sự chấp thuận của người khác. Họ chỉ quan tâm nhiều hơn. Ở giai đoạn 3, mọi người vẫn quan tâm đến việc trao quyền cho bản thân. Họ chỉ quan tâm nhiều hơn đến các cam kết của họ.

Mỗi giai đoạn là một quá trình xáo trộn các ưu tiên trong cuộc sống. Chính vì lý do này mà mọi người thường cảm thấy mất đi các mối quan hệ khi họ chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Nếu bạn đang ở giai đoạn 2 và tất cả bạn bè của bạn vẫn ở đó, đột nhiên bạn quyết định nhảy sang giai đoạn 3 vì sự nghiệp của mình, nhưng bạn bè vẫn đang tìm kiếm bạn. Bạn bè sẽ xuất hiện và sẽ rất khó để chơi cùng.

Thông thường mọi người chiếu cảnh của họ lên mọi người xung quanh. Những người ở Cấp độ 1 đánh giá người khác bằng những khả năng được xã hội chấp nhận. Người cấp độ 2 đánh giá người khác bằng khả năng vượt qua giới hạn của họ và thử những điều mới. Những người ở Giai đoạn 3 sẽ đánh giá người khác dựa trên những cam kết trong cuộc sống và những thành tựu có thể đạt được của họ. Những người ở giai đoạn 4 đánh giá người khác dựa trên giá trị của họ và những lựa chọn mà họ đưa ra để sống.

Giá trị của trấn thương tâm lý

Phát triển bản thân thường được mô tả như một sự tiến bộ trải đầy hoa lệ, đi từ 1 kẻ ngu ngốc đến sự giác mộ, chưa đựng rất nhiều hoan lạc, bước đi tự hào trên thảm hoa, và đập tay với 2000 người tại một buổi hội thảo mà bạn phải trả rất nhiều tiền để tham dự.
Nhưng sự thật là những chuyển giao trong các giai đoạn của cuộc đời thường được kích hoạt bởi những dư chấn hay những sự kiện cực kì tiêu cực. Một lần suýt chết. Một cuộc li hôn. Một tình bạn đổ vỡ hay sự ra đi của người yêu.

Vết thương làm chúng ta lùi lại và đánh giá lại những động lực sâu thẩm nhất và các quyết định mà mình đã đưa ra. Nó cho phép chúng ta suy tư về việc liệu những chiến lược theo đuổi hạnh phúc của chúng ta có thực sự thành công hay không.

Điều gì làm chúng ta mắc kẹt?

Từng bước một, có một thứ giúp chúng ta tiếp tục. Đó là cảm giác không bao giờ có đủ.

Mọi người luôn cảm thấy mình là lỗi và khác biệt với những người khác, vì vậy họ bị mắc kẹt ở cấp độ 1 và nỗ lực hết sức để làm cho người khác hạnh phúc. Nhưng dù họ có cố gắng thế nào thì cũng không bao giờ là đủ.

Mọi người mắc kẹt trong Giai đoạn 2 vì họ cảm thấy mình cần phải làm nhiều hơn, tốt hơn, mới hơn và hiệu quả hơn. Nhưng dù họ có cố gắng thế nào thì cũng không bao giờ là đủ. Mọi người mắc kẹt ở Giai đoạn 3 vì họ cảm thấy mình chưa tạo ra tác động đủ tích cực đến thế giới để tạo ra sự thay đổi tích cực hơn trong khu vực của họ. Nhưng dù họ có cố gắng thế nào thì cũng không bao giờ là đủ.

Những người ở Giai đoạn 4 vẫn cảm thấy bị mắc kẹt vì họ lo lắng rằng di sản của họ sẽ không tồn tại lâu và sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn cho thế hệ tiếp theo. Họ bám lấy anh và đeo bám anh, xô đẩy anh cho đến hơi thở cuối cùng. Nhưng họ vẫn cho rằng chưa đủ.

  • Giải pháp cho mỗi giai đoạn này là hãy nhìn lại. Để vượt lên Giai đoạn 1, bạn phải chấp nhận rằng mình sẽ không bao giờ có thể làm vui lòng mọi người, và vì vậy bạn phải đưa ra quyết định cho chính đời mình.
  • Để vượt lên Giai đoạn 2, bạn phải chấp nhận rằng bạn sẽ không bao giờ có thể đạt được mọi thứ bạn ước mơ hay khao khát và vì vậy phải tập trung vào thứ quan trọng nhất và toàn tâm toàn ý với nó.
  • Để vượt lên Giai đoạn 3, bạn phải nhận rằng thời gian và năng lượng là giới hạn và vì vậy bạn phải xác định lại mục tiêu của mình lúc này là giúp những người khác quản lý những dự án ý nghĩa mà bạn đã khởi sự.
  • Để vượt lên Giai đoạn 4, bạn phải nhận ra rằng thay đổi là điều tất yếu, và sự ảnh hưởng của một con người, cho dù họ có tài giỏi, quyền thế, có ích tới đâu, cuối cùng rồi sẽ tan biến.

Và cuộc đời vẫn sẽ tiếp diễn…

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

6 dấu hiệu của người bị khủng hoảng tuổi...

Trong cuộc hành trình của cuộc đời, khi gặp phải những sóng gió của khủng hoảng tuổi...

Quy tắc mọi cuộc chơi

Bất cứ ai đủ tiền trong túi cũng sẽ được hoan nghênh đi bar, gọi rượu, ngồi...

Tiếp viên hàng không có hay ngoại tình không?

Tôi quen hơn 10 cô tiếp viên hàng không, người thì quen chung trường chuyên ngành, có...