28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủGóc Giới TínhCác Mối Quan Hệ15 sự thật mà bất cứ ai cũng cần biết trước khi...

15 sự thật mà bất cứ ai cũng cần biết trước khi tính chuyện hôn nhân

Ngày:

Đọc nhiều trong tuần

Shivan là ai? Tiểu sử và cuộc đời của Shivan

Đầu xuân, mùng 1 tết âm lịch năm 2021....

Bản ngã là gì?

Bản ngã là sự dính mắc. Khi tôi yêu...

Ả Maya đơn thân – Tình đêm muộn bên bờ hồ

Dòng nhật ký đề ngày 31, tháng 5 năm...

Cách đáp trả những câu hỏi vô duyên

So sánh lương thưởng, ngày nào cưới vợ, hay...
spot_img

Mới đây, trên trang Business Insider, phóng viên, đồng thời là chiến lược gia Shana Lebowitz đã chia sẻ một bài viết rất thú vị về những sự thật liên quan đến hôn nhân mà không phải ai cũng biết. Cô cho rằng một câu hỏi mà ai cũng cần phải tự vấn mình trước khi tính chuyện “đại sự” này đó là “liệu hai bạn có thực sự sống được cùng nhau cả đời hay không?”

Lebowitz cũng nhấn mạnh tới ý của mình đó là việc cả hai bạn liệu có mê đắm nhau thực sự – ngay cả khi đối tác liên tục vứt quần áo bừa bãi trong nhà tắm hay dù không có khiếu hài hước nhưng họ vẫn luôn ở cạnh bạn, khiến bạn vui sau một ngày làm việc mệt nhọc. Có lẽ, hôn nhân cũng cần sự trợ giúp của các nghiên cứu khoa học để lý giải những hiện tượng tâm lý và hành vi của con người, đồng thời để tìm kiếm các nhân tố cụ thể có thể tạo nên hay phá vỡ một mối quan hệ bền vững.

Trong khi chờ đợi các công bố chính thức thì hãy cùng tham khảo 15 sự thật về hôn nhân mà tác giả Lebowitz đã liệt kê ra dưới đây để phần nào có những cái nhìn thực tế hơn nhé.

#1. Nếu kết hôn trước năm 23 tuổi, nhiều khả năng bạn sẽ ly dị sớm

Theo một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Bắc Carolina Greensboro, tỷ lệ ly hôn của các cô gái Mỹ sống thử hoặc kết hôn trước 18 tuổi là khoảng 60%. Tuy nhiên, đối với những cô gái đợi đến 23 tuổi mới kết hôn hoặc chung sống, con số này giảm một nửa (30%).

Theo tờ The Atlantic của Mỹ, “Cặp đôi càng chờ đợi thời điểm thích hợp để nghiêm túc cam kết với nhau (sống chung hoặc kết hôn) càng lâu thì cơ hội hôn nhân thành công của họ càng cao”.

#2. Giai đoạn “chìm đắm trong tình yêu” không kéo dài mãi mãi

Giai đoạn “tuần trăng mật” không kéo dài như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo một nghiên cứu được tiến hành năm 2005 tại Đại học Pavia (Ý) thì khoảng thời gian hai người thực sự “chìm đắm trong tình yêu” chỉ kéo dài khoảng 1 năm. Sau giai đoạn này, mức độ của một chất hóa học có tên “nhân tố tăng trưởng thần kinh” (Nerve growth factor) liên quan tới việc tạo ra những cảm xúc lãng mạn dữ dội sẽ bắt đầu giảm.

Chia sẻ với tờ Business Insider, chuyên gia về các mối quan hệ và là nhà tâm lý học Helen Fisher nói rằng “không rõ ràng thời điểm chính xác cảm xúc “chìm đắm trong tình yêu” này sẽ bắt đầu mờ nhạt nhưng đằng sau nó đều có các lý do cho một sự phát triển hợp lý”. Theo bà, bởi vì “xét về khía cạnh trao đổi chất trong cơ thể thì việc dành quá nhiều thời gian chỉ hướng đến một người trong trạng thái khao khát ở mức độ cao là điều rất ‘tốn kém’”.

#3. Hai người hoặc có thể hợp nhau – hoặc không hợp nhau – xét về nhiều mức độ

Vào những năm 1950 và 1960, nhà tâm lý học người Canada Eric Berne đã đưa ra mô hình ba giai đoạn để hiểu rõ hơn về tính cách con người. Ông phát hiện ra rằng mỗi chúng ta đều có ba “trạng thái bản thân” cùng một lúc.

Nếu bạn đang có mối quan hệ với ai đó, bạn sẽ rơi vào một trong ba cấp độ này. Sự cân bằng của cả ba bậc được coi là lý tưởng, nhưng mọi người thường đồng ý “tạo thành một mối quan hệ”. Chẳng hạn, một người lo cho tình yêu, còn người kia làm cho tình yêu trở nên thú vị. Mức độ phát triển của mỗi cái “tôi” không giống nhau trong từng trường hợp và từng người. Đây không chỉ là hạnh phúc của đôi lứa nếu họ biết hòa hợp với nhau như thế nào.nhưng sẽ chi phối quá trình hình thành nhân cách của mỗi bên.

#4. Hôn nhân hạnh phúc nhất khi hai người là bạn thân của nhau

Một nghiên cứu năm 2014 của Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (Mỹ) cho thấy tình bạn giữa vợ và chồng góp phần giúp hôn nhân hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu cũng xác nhận rằng hạnh phúc tràn ngập đối với các cặp đôi phát triển tình bạn thân thiết. Báo cáo cho biết tình bạn là một cơ chế chính giúp giải thích mối quan hệ nhân quả giữa hôn nhân và sự hài lòng trong cuộc sống.

#5. Các cặp đôi càng sát nhau về tuổi, càng ít có khả năng ly hôn

Một nghiên cứu trên 3.000 người Mỹ đã kết hôn cho thấy sự khác biệt về tuổi tác có liên quan đến xích mích trong cuộc sống gia đình.

Tác giả Megan Garber đã viết trên tờ The Atlantic: Chênh lệch tuổi tác 5 năm làm tăng nguy cơ ly hôn lên 18% và chênh lệch 10 năm làm tăng xác suất ly hôn lên 39%.

#6. Nếu thấy hào hứng với những tin vui từ bạn đời thì bạn sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Theo nhiều nghiên cứu, các cặp đôi thể hiện sự vui mừng trước những tin tốt đẹp của bạn đời một cách chủ động (hơn là chủ động hoặc bị động phớt lờ nó) thì tỷ lệ có một mối quan hệ thành công càng cao.

#7. Những cặp đôi không chia sẻ việc nhà với nhau thì giữa hai người càng nhanh chóng hình thành sự oán giận

Trong một cuộc thăm dò ý kiến, hơn 60% người Mỹ nói rằng làm việc nhà đóng vai trò cốt lõi để tạo nên một hôn nhân hạnh phúc.

Trong cuốn sách “It’s Not You, It’s the Dishes” (tạm dịch: Vấn đề không phải là bạn mà là những chiếc dĩa), đồng tác giả Paula Szuchman đã đề xuất một hệ thống mà mỗi người có thể “chuyên môn hóa” những việc nhà mà họ làm tốt nhất. Chẳng hạn như, nếu bạn rửa bát sạch, nhanh hơn thì hãy lựa chọn công việc đó.

#8. Hôn nhân thời hiện đại có những tiêu chuẩn cao hơn so với trước

Nhà tâm lý học Eli Finkel đã nhận thấy rằng hôn nhân của người Mỹ đã trải qua 3 giai đoạn:

Đối với các nước khác, nhìn chung, hôn nhân đều đã từng trải qua 3 giai đoạn phát triển này xét về một vài khía cạnh nào đó.

#9. Bạn không bao giờ có thể hiểu được hoàn toàn người bạn đời của mình

Sau khi chung sống với ai đó khoảng một năm, bạn có thể nghĩ rằng mình biết hầu hết mọi thứ: loại kem đánh răng bạn dùng, chương trình bạn thường xem và món ăn bạn thích nhất. Tuy nhiên, bạn có thể không biết nhiều như bạn nghĩ.

Một nghiên cứu năm 1997 cho thấy các cặp vợ chồng chung sống lâu năm thường thể hiện sự tự tin rằng họ hiểu rõ về nhau. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy rằng khoảng thời gian (thời gian) của mối quan hệ không phản ánh tính chính xác của tuyên bố này. Khi được yêu cầu dự đoán đối tác của họ sẽ đánh giá bản thân như thế nào về trí thông minh, sức khỏe hoặc sức hấp dẫn, chỉ 30% người tham gia trả lời đúng.

#10. Nếu phải thực hiện một bài “kiểm tra” về mối quan hệ hiện tại thì nhiều khả năng, bạn không hề tự tin

Một “nghiên cứu” năm 2009 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Denver cho thấy hầu hết các cặp vợ chồng thường tránh đánh giá trước hôn nhân vì một số lý do.

Các cặp vợ chồng vượt qua bài kiểm tra có nhiều khả năng trải qua nhiều loại cảm xúc tiêu cực hơn. Ví dụ, trong số những người tham gia thử nghiệm, đàn ông có xu hướng thất vọng và lo lắng, trong khi phụ nữ mắc chứng sợ bị bỏ rơi. Cả hai nhóm này đều không an tâm về mối quan hệ của họ.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Tâm lý học ngày nay, một trong những tác giả nghiên cứu đã giải thích tầm quan trọng của những phát hiện này: “Có vẻ như rất nhiều người nghĩ về việc đánh giá một mối quan hệ chỉ qua cách họ sống cuộc sống của họ. Hy vọng rằng kết quả sẽ được cải thiện theo thời gian.”

#11. Nếu một người phụ thuộc bạn đời về mặt kinh tế thì nhiều khả năng người đó sẽ lừa dối

Trái ngược với niềm tin phổ biến, gian lận thực sự ít phổ biến hơn ở các cặp vợ chồng có thu nhập cao. Trong thực tế, mối quan hệ giữa thu nhập và tiêu cực là tinh tế hơn.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Connecticut cho thấy những người đàn ông phụ thuộc kinh tế vào bạn đời của họ có nhiều khả năng mất lòng chung thủy và điều này đặc biệt đúng đối với những người đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ về thu nhập.

#12. Chúng ta nghĩ rằng ai cũng là lừa đảo, trừ bạn đời

Bạn không thể tin bất kỳ ai – trừ bạn đời, có đúng thế không?

Năm 2015, trường Đại học Calgary đã tiến hành một nghiên cứu và kết quả thu được là những sinh viên bị hấp dẫn bởi người khác giới (heterosexual) nghĩ rằng trung bình đối tác có khoảng 40% cơ hội để lừa đảo họ và có khoảng 9% số người tham gia nói rằng họ đã từng lừa ai đó.

#13. Các cặp đôi trân trọng lẫn nhau thì nhiều khả năng sẽ có hôn nhân bền vững

Tờ Business Insider, Erin Broadwin cho biết thái độ là chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia viết nhật ký hàng ngày về những gì người bạn đời của họ đã làm cho họ và cảm giác của họ khi nhận được điều đó. Kết quả là, những cặp vợ chồng thể hiện lòng biết ơn đối với người bạn đời của họ cảm thấy rằng mối quan hệ của họ rất bền chặt.

Trong khi đó, một số nghiên cứu khác, hiện do các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley dẫn đầu, cho thấy nhiều cặp đôi đánh giá cao nhau có nhiều khả năng duy trì tình yêu sau khoảng 9 tháng.

#14. Cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng bạn có những cá tính khác

Khi bắt đầu chung sống, bạn sẽ nhận ra rằng mình có những ưu tiên và khả năng chịu đựng khác nhau, chẳng hạn như mức độ chóng mặt có thể chấp nhận được, mức độ chóng mặt có thể chấp nhận được và mức độ không.

Nhà trị liệu gia đình Ellyn Bader nói: “Mọi người bắt đầu chấp nhận rằng họ thực sự là những người khác nhau. Bạn không phải là người mà bạn nghĩ bạn là hoặc người mà bạn muốn trở thành. Chúng tôi có những quan điểm, cảm xúc và sở thích khác nhau.”

#15. Khi đề cập đến tình dục, chất lượng quan trọng hơn so với số lượng

Trong một nghiên cứu ấn tượng mang tên Carnegie Mellon, Jessica Orvig nói với Business Insider rằng có mối liên hệ giữa tần suất bạn quan hệ tình dục với bạn tình và mức độ hạnh phúc của bạn.

Các nhà nghiên cứu chia các cặp vợ chồng thành hai nhóm. Trong khoảng 90 ngày, một nửa quan hệ tình dục đều đặn (nhóm 1) và nửa còn lại quan hệ tình dục gấp đôi nửa còn lại (nhóm 2). Sau đó, họ đánh giá cảm xúc của từng nhóm sau thí nghiệm này và thấy rằng nhóm thứ hai kém hạnh phúc hơn nhóm thứ nhất.

Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

Đăng ký member

- Không bao giờ bỏ lỡ bài viết mới nào trong tương lai

- Đặc quyền xem toàn bộ nội dung độc quyền chỉ member mới được hưởng

- Những bài viết, bình luận từ bạn tự động được phê duyệt

Có thể bạn quan tâm

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây