Bài viết dành cho những kẻ thất bại

Hãy giơ tay bạn lên nếu bạn chưa từng nghe/đọc thấy những dòng sau theo cách này hay cách khác:

Chúng ta hãy làm bạn thôi!

Thật không may, hiện tại không có vị trí nào phù hợp với bằng cấp của bạn. Chúng tôi rất tiếc phải thông báo với bạn rằng Đại học X không thể chấp nhận bạn. Bạn rất tài năng và tôi nghĩ bạn sẽ làm rất tốt ở nơi khác.

Nếu bạn đã đọc danh sách trên và giơ tay lên, hãy đưa tay lên má một chút, giữ ngang mặt và không quá cao. Mở rộng cánh tay của bạn từ 3 đến 5 inch, sau đó tăng tốc và đấm vào mặt chúng. Tại sao? Nếu bạn chưa bao giờ bị từ chối, thì bài tập nhỏ này sẽ giúp bạn mô phỏng cảm giác của mình khi bị từ chối. Thực ra, bị tát còn sướng hơn bị từ chối gấp nhiều lần. Sự từ chối giống như một cú đánh nhanh và mạnh vào tuyến yên (khu vực ở giữa bụng bên cạnh ngực dưới). Tuy nhiên, tự đánh vào đám rối thần kinh mặt trời đòi hỏi sự linh hoạt của cơ tay và khả năng định vị đúng cách, nên thứ lỗi cho con chọn hình thức đánh vào đầu để minh họa nhé các mẹ.

Tuy nhiên, khả năng là bạn đã không giơ tay. Tôi sẵn lòng cá rằng nếu bạn đang đọc bài này, bạn quá quen thuộc với vị khách không mời đó. Hãy nói “hello” với người bạn tốt của bạn, Sự từ chối.

Xem nào, những gì bạn có lẽ biết về sự từ chối đó là “hắn” không hề mắc cỡ về việc xuất hiện vào thời điểm và địa điểm không thích hợp nhất.

Trên thực tế, nhiều tình huống thông thường khi “hắn” muốn ghé thăm bao gồm lúc bạn:

  • Yêu sâu đậm
  • Theo đuổi giấc mơ
  • Tìm việc làm
  • Bắt đầu một hướng đầu tư mới
  • Xin quĩ dự án
  • Nộp đơn và thi tuyển

Và, Chúa biết rằng danh sách này còn lâu mới đầy đủ. Ngay khi bạn vừa cảm thấy mọi thứ có vẻ “đâu vào đấy” và quên đi những chuyện đã qua, đoán xem ai tìm thấy bạn? Sự từ chối chứ còn ai.

KẺ THÙ CŨ CỦA BẠN: SỰ TỪ CHỐI

tan gai 4

Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn gặp kẻ gây rối này không? Tôi nhớ nó lạnh như thế nào khi chúng tôi bắt tay lần đầu tiên. Tôi vẫn có thể cảm thấy những giọt mồ hôi chảy ra từ tay mình. Đó là trại hè năm tôi 7 tuổi. Chúng tôi phải bơi hồ “miễn phí” để lấy vòng cổ nhựa xanh, vé vòng trong. Tôi nghĩ “tự do” có nghĩa là chúng tôi có thể bơi theo cách chúng tôi muốn. Đây là nước Mỹ – vùng đất của tự do! Tôi thích bơi sát đáy hồ hơn là trồi lên để lấy hơi. Tôi đã không nhận được chiếc vòng cổ màu xanh quyến rũ. Thay vào đó, tôi được tặng một chiếc vòng tay màu đỏ ở trại hè. Tôi rơi vào một nhóm “độc quyền” gồm những đứa trẻ không bao giờ chạm đáy, chỉ với hai cô gái, một người bạn và tôi đến từ Honduras. Chúng tôi không thể an ủi nhau về việc bị loại sớm vì anh chàng này không nói được tiếng Anh.

Bạn có thể nhớ lần đầu tiên bạn bị từ chối. Bạn bị xếp hạng cuối trong lớp thể dục hoặc bỏ lỡ lớp toán ở trường tiểu học. Bạn có thể đã gặp “anh ấy” ở nhà hoặc ở sân chơi.

Từ khi còn rất nhỏ, chúng ta đấu tranh với sự từ chối. Chúng tôi bị từ chối ở trường, tại nơi làm việc, trong các mối quan hệ và theo đuổi ước mơ của mình. Trong những năm qua, chúng tôi đã bị từ chối bởi những người thân yêu, các thành viên trong nhóm, các chương trình, dự án, công ty, công việc, tổ chức và cơ quan.

Theo logic, nếu chúng ta liên tục bị từ chối trong nhiều tình huống ngay từ khi còn nhỏ, thì theo năm tháng, chúng ta sẽ trở thành chuyên gia vượt qua sự từ chối. Nhưng đó không phải là lịch sử. Tất cả chúng ta đều biết điều đó.

TẠI SAO BỊ TỪ CHỐI LẠI KHIẾN CHÚNG TA ĐÂU ĐỚN ĐẾN NHƯ VẬY?

nguoi huong noi

Sự thật cay đắng là sự từ chối là một điều khủng khiếp. Từ chối làm tổn thương bạn và sẽ làm tổn thương bạn.

Mục đích của bài viết này là giúp bạn hiểu tại sao sự từ chối lại gây đau đớn đến thế và tại sao, thậm chí sau nhiều năm, chúng ta vẫn không thể tránh khỏi những tác hại của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự từ chối từ góc độ tâm lý và tiến hóa để xem điều gì xảy ra với chúng ta trên cơ sở thần kinh khi chúng ta cảm thấy bị từ chối. Nói một cách nhân chủng học, tại sao chúng ta được lập trình để sợ bị từ chối?

“Từ chối” bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là “từ chối”. Khi bị từ chối, chúng ta không chỉ dậm chân tại chỗ mà còn cảm thấy bị đẩy về hướng ngược lại với nơi mình muốn. Bây giờ hãy nghĩ về nó. Làm thế nào bạn sẽ mô tả sự kiện này nếu bạn đã bị từ chối? Chúng ta có xu hướng nói, “Tôi đã bị từ chối.” Bạn có để ý không? Chúng tôi sử dụng các từ trong giọng nói thụ động. Nó cho thấy chúng ta cảm thấy thế nào về việc bị từ chối. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở trong trạng thái thụ động, nạn nhân của những hành động mà không có sáng kiến ​​​​hoặc tham gia.

BỊ TỪ CHỐI CŨNG GIỐNG NHƯ TAN NÁT TRÁI TIM

dau hieu

Nhớ khi tôi nói với bạn để đánh tôi? Quay trở lại điểm này để tiếp tục thảo luận về cảm giác bị từ chối. Vì vậy, khi tôi lơ là phòng thủ, tôi đã bị từ chối trực diện. Lúc đầu, động tác bơi ngửa khiến bạn bị sốc và mất phương hướng. Bạn cảm thấy yếu đuối và bất lực. Cơ thể bạn bắt đầu ngừng hoạt động và bạn nằm liệt vì chấn thương tinh thần. Bạn có thể cho rằng tôi đang phóng đại, nhưng đây thực sự là điều xảy ra về mặt sinh học khi cơ thể phản ứng với sự đào thải.

Các nhà khoa học từ Đại học Amsterdam đã phát hiện ra rằng sự từ chối xã hội bất ngờ có liên quan đến phản ứng dữ dội của hệ thần kinh đối giao cảm. Khi cơ thể hoạt động (thường ở chế độ thi đấu hoặc bay), hệ thống đối giao cảm được kích hoạt, nhịp tim tăng lên, đồng tử giãn ra và năng lượng phù hợp với phản ứng nhanh của cơ thể. Tuy nhiên, hệ thống thần kinh giao cảm cũng chịu trách nhiệm cho cơ thể nghỉ ngơi.

Hãy nhớ cách chúng ta thảo luận, cách chúng ta nói về sự từ chối ở thể bị động? “Tôi bị từ chối”? Nghiên cứu cho thấy rằng sau khi bị từ chối, chúng ta không chỉ suy nghĩ một cách thụ động mà còn hành động một cách thụ động.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta đối mặt với sự từ chối bất ngờ, “cảm giác không được yêu thích” sẽ khiến tim chúng ta đập chậm lại, đây thực sự là một chức năng của hệ phó giao cảm.

Do đó, sự từ chối khiến chúng ta phản ứng cả về thể chất và tâm lý. Một điều thú vị về nghiên cứu này là nhịp tim của những người tham gia không chỉ giảm xuống khi họ nghe nhận xét tiêu cực của ai đó mà còn cả khi họ nghĩ rằng họ sẽ nghe thấy điều đó. Nếu nhận xét của một người thực sự có nghĩa là từ chối, nhịp tim sẽ giảm nhanh hơn và mất nhiều thời gian hơn để trở lại mức ban đầu. Ngoài ra, nhịp tim giảm nhanh hơn tất cả những điều trên khi họ mong đợi kết quả tích cực nhưng lại nhận được kết quả tiêu cực. Đó là lý do tại sao sự từ chối, đặc biệt là khi nó làm bạn ngạc nhiên, khiến bạn cảm thấy rất đau lòng.

CHÚNG TA ĐƯỢC “LẬP TRÌNH” ĐỂ THẤY SỢ SỰ KHƯỚC TỪ

doc vi 1

Là con người, chúng ta cực kỳ nhạy cảm với sự từ chối, đặc biệt là các hình thức từ chối xã hội. Chúng tôi rất có động lực để tìm kiếm sự chấp thuận và chấp nhận. Từ quan điểm nhân loại học, chúng ta có thể thấy sớm hơn, khoảng 10.000 năm trước Công nguyên. – Sự cô đơn làm giảm cơ hội sống sót của chúng ta xuống con số 0. Chúng ta cần các bộ lạc để tìm kiếm thức ăn, nơi trú ẩn và sự bảo vệ. Bị từ chối, và trong những ngày đó bị loại khỏi đàn, đồng nghĩa với cái chết ngay lập tức.

Từ góc độ tiến hóa, chúng ta được lập trình để hình thành các mối quan hệ xã hội và buộc phải cảm thấy được người khác chấp nhận và thuộc về một thứ gì đó.

VƯỢT QUA SỰ ĐAU BUỒN CỦA CUỘC CHIA TAY GIỐNG NHƯ VƯỢT QUA CƠN NGHIỆN COCAINE

doc vi 2

Nói về mặt sinh học thần kinh, sự từ chối thật tệ! Và có lẽ hình thức từ chối tồi tệ nhất là từ chối tình cảm. Thu hẹp khoảng cách cũng giống như thoát khỏi cơn nghiện cocaine. Và đây không chỉ là ý kiến ​​cá nhân của tôi. Đây cũng là ý kiến ​​và khám phá khoa học của các nhà nghiên cứu tại Đại học Stony Brook.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vùng não trở nên tích cực hơn khi trải qua nỗi đau và sự đau khổ trong quá trình chia tay cũng chính là những vùng liên quan đến động lực, phần thưởng và sự thèm muốn do nghiện gây ra. Quét não cho thấy sự tương đồng giữa từ chối cảm xúc và nghiện cocaine Sự từ chối làm tổn thương chúng ta rất nhiều vì chúng ta “nghiện” mối quan hệ và nó khiến chúng ta rời xa nó. Sau đó, giống như chứng nghiện, bạn trải qua cảm giác rút lui đau đớn.

CHÚNG TA KHÔNG GIỎI ỨNG PHÓ VỚI SỰ MẤT MÁT

dep trai

Nói chung, mọi người không xử lý thua lỗ rất tốt. Chúng ta có xu hướng xem các khoản lỗ ở mức độ sâu hơn so với các khoản lãi. Nhà tâm lý học Daniel Kahneman đã đoạt giải Nobel nhờ công trình nghiên cứu về lý thuyết quan điểm. Lý thuyết triển vọng mô tả cách mọi người đưa ra lựa chọn trong các tình huống buộc họ phải lựa chọn giữa các phương án có rủi ro. Mô hình này cũng thảo luận về cách mọi người thực sự đưa ra quyết định, thay vì ghi lại cách đưa ra quyết định tốt nhất. Sử dụng dữ liệu thực nghiệm làm cơ sở, lý thuyết giải thích cách mọi người đánh giá những gì họ có thể đạt được và những gì họ có thể mất.

Mỗi chúng ta đều thấy rằng nỗi đau khi mất 50 đô la lớn hơn nhiều so với niềm vui khi giành được 50 đô la. Kết quả là, chúng ta có xu hướng cảm thấy rất hối tiếc về những mất mát của mình và cố gắng tránh những rủi ro có thể dẫn đến thua lỗ nhiều hơn. Mặc dù rủi ro có thể dẫn đến khả năng đạt được điều gì đó.

Bây giờ chúng ta có thể tìm ra lời giải thích rõ ràng hơn về lý do tại sao sự từ chối khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ, hãy xem sự từ chối làm chúng ta tê liệt như thế nào không chỉ trong thời điểm nói mà về lâu dài.

SAU KHI BỊ TỪ CHỐI, CHÚNG TA NGỪNG CỐ GẮNG VÀ MẠO HIỂM

cach tan trai

Đầu tiên, chúng tôi thấy rằng sự từ chối có thể làm giảm hy vọng của chúng tôi và giảm khả năng chấp nhận rủi ro của chúng tôi.

Nghiên cứu tâm lý đã chứng minh điều này. Hiện tượng này được biết đến trong cộng đồng khoa học là “sự bất lực đã học”. Các nhà tâm lý học Martin Seligman và Steve Mayer phát hiện ra rằng những con chó chỉ nằm thụ động và rên rỉ trong một loạt thí nghiệm mà chúng “học” được rằng chúng không thể làm gì để ngăn chặn điện giật. Bất lực đã học là tình trạng mà một con vật hoặc con người học cách hành động bất lực, coi hành động của họ là hoàn toàn vô ích, ngay cả khi cố gắng tránh những tình huống khó chịu hoặc làm hại chúng. Khi bị từ chối, chúng ta thường cảm thấy hành động của mình không mang lại kết quả như mong muốn.

Kết quả là, bạn có thể mất hy vọng rằng mọi thứ sẽ được cải thiện. Và giống như những chú chó trong thí nghiệm trên, chúng ta có xu hướng làm gì sau khi bị từ chối? Chúng tôi nằm thụ động và khóc. Chúng tôi phàn nàn về việc bị đánh đập, và cả thế giới ghét chúng tôi và nói với chúng tôi rằng kết quả chúng tôi nhận được là không công bằng. Nhưng chúng ta có đang cố gắng hành động không? KHÔNG. Thay vào đó, chúng tôi đứng yên và hát một bài hát buồn khi nghĩ về những gì chúng tôi đang làm khi mọi nỗ lực của chúng tôi đều vô ích.

Chúng tôi là những sinh viên tận tâm của “sự bất lực đã học”, có khả năng học hỏi từ những người khác. Chúng ta cũng có thể trở nên bất lực và thụ động khi quan sát những sự kiện khác nằm ngoài tầm kiểm soát mà chúng ta có thể gặp phải. Sự từ chối mạnh mẽ đến nỗi ngay cả những sinh vật xung quanh chúng ta cũng muốn chạy về nhà với mẹ của chúng vì sợ rằng “anh ta” (sự từ chối) có thể làm tê liệt Timmy, người biết “anh ta” sẽ làm gì khi “anh ta” có được chúng ta. Hậu quả: Chúng ta từ bỏ mục tiêu của mình, choáng ngợp trước viễn cảnh thất bại.

NẾU TA NGHĨ TA SẼ THẤT BẠI, CHÚNG TA SẼ CỐ GẮNG ÍT LẠI

tam ly hoc 3

Nghiên cứu cho thấy rằng niềm tin của chúng ta rằng chúng ta sẽ thành công hay thất bại ảnh hưởng đến bao nhiêu nỗ lực và cố gắng mà chúng ta đưa vào hành động của mình. Các nhà thần kinh học tai tại Viện Công nghệ California đã nghiên cứu hoạt động của não ở vỏ não đỉnh sau (PPC), vùng não nơi các kích thích cảm giác được chuyển đổi thành các kế hoạch vận động.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia đã thực hiện một bài kiểm tra khó và báo cáo cách họ nhận thức và thực hiện. Thật thú vị, hiệu suất nhận thức của người đánh giá không liên quan gì đến hiệu suất thực tế. Một số người được đánh giá là làm tốt có thể không thực sự làm tốt và ngược lại.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng hoạt động não ở vùng PPC có mối liên hệ trực tiếp tới cách mà các cá thể nghĩ họ đã thể hiện tốt hơn là họ thực tế đã thể hiện, cũng như bao nhiêu tiền họ sẽ có hay mất di từ thí nghiệm. Điều này có nghĩa là mức độ nỗ lực, việc một cá nhân cố gắng nhiều đến mức nào, phụ thuộc vào việc các nhân đó có nghĩ anh/cô ta sẽ thành công hay thất bại.

Cũng cần chú ý là khi chúng ta hoạch định cho tương lai, chúng ta nghĩ chúng ta sẽ làm tốt hay tệ sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của chúng ta. Nhưng hãy nhớ rằng, trong thí nghiệm này cách mà mọi người nhận định họ đã thể hiện như thế nào trong bài kiểm tra thậm chí không có liên hệ nào với thể hiện thực sự của họ.

Có nghĩa là chúng ta bị ảnh hưởng bởi nhận định chủ quan và kém cính xác về việc chúng ta đã làm tốt đến mức nào. Nếu chúng ta nghĩ rằng mình sẽ thành công, chúng ta sẽ làm việc chăm chỉ và nỗ lực hơn nữa. Khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ không thể hiện tốt, chúng ta cố gắng trốn tránh thất bại và bị ám ảnh bởi việc tăng cường hoạt động của bộ não khi thất bại phải trả giá đắt. Chúng ta bắt đầu tập trung năng lượng vào việc tránh thất bại so với nỗ lực hướng tới thành công. Bạn càng tập trung vào việc tránh thất bại, bạn càng lo lắng về thất bại và bạn càng dành ít nguồn lực để đạt được mục tiêu của mình.

CÀNG THẤT BẠI NHIỀU, MỤC TIÊU CÀNG CÓ VẺ KHÓ ĐẠT ĐƯỢC

su that tinh duc

Nghiên cứu cho thấy rằng khi tỷ lệ thoát tăng lên, mục tiêu của chúng tôi dường như khó đạt được hơn. Nhà tâm lý học Jessica Witt của Đại học Purdue phát hiện ra rằng sau một loạt bước đi sai lầm, người chơi cảm thấy rổ cao hơn và hẹp hơn trước. Tuy nhiên, sau một loạt các cú sút thành công, các cầu thủ cho biết cột dọc khung thành bắt đầu rộng hơn trước.

Kiểm tra sức mạnh từ chối là dễ dàng. Càng đối mặt với sự từ chối, chúng ta càng nghĩ rằng những nỗ lực của mình là vô ích, chúng ta càng ít cố gắng và càng xa rời mục tiêu của mình.

LÀM CHO SỰ VIỆC ĐÃ TỆ LẠI CÀNG TỒI TỆ: KHỦNG HOẢNG HOÁ

TAM LY CON NGUOI

Chúng ta ngồi đó, vuốt ve vết thương của mình và ngắm nhìn thế giới không thể ngăn cản xung quanh. Quan điểm của chúng ta về thực tại bị bóp méo bởi vì những đòn phủ nhận gần đây nhất đã khiến chúng ta bất ngờ. Có bất cứ điều gì như thế này bao giờ xảy ra với bạn? Tôi đã không nhận được một cuộc gọi lại sau cuộc phỏng vấn. Nếu công ty này không gọi lại cho bạn, bạn bắt đầu nghĩ tại sao công ty khác sẽ gọi lại. Bạn bắt đầu tự hỏi nếu bạn có thể có được một công việc. Bạn bắt đầu nghĩ về vợ/chồng và con cái của mình và lo lắng về việc làm thế nào bạn có thể hỗ trợ họ nếu bạn mất việc. Sau đó, bạn tự hỏi liệu người phối ngẫu của bạn có muốn ở bên bạn không nếu bạn chỉ là một miếng thịt sống không có gì để hỗ trợ gia đình. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi vợ/chồng và con cái của bạn lên một chiếc xe bán tải và lái đi, để lại cho bạn khoản nợ thế chấp và các chủ nợ. Bạn nhận ra rằng mình không thể giữ nhà hoặc trả tiền thuê nhà và cuối cùng bạn sẽ phải sống trên đường phố trong những chiếc hộp các tông bốc mùi nước tiểu. Điều này được gọi là “khủng hoảng”. Khủng hoảng là một vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra với nhiều người đã thực sự trải qua sự từ chối.

Trong một nghiên cứu thú vị, Christopher Peterson và các đồng nghiệp đã phân tích bảng câu hỏi từ nghiên cứu vòng đời Terman và phát hiện ra rằng khủng hoảng là một yếu tố dự báo đặc biệt tốt về cái chết do tai nạn hoặc đe dọa đến tính mạng hoặc bạo lực. Hãy xem xét một lúc những phát hiện của nghiên cứu này. Các nhà khủng hoảng học và những người có xu hướng lo sợ phi lý về các sự kiện, kết quả xấu và thậm chí là cái chết có nhiều khả năng tử vong do tai nạn hoặc bạo lực hơn. Nó gây sốc, nhưng nó có ý nghĩa. Hãy xem một ví dụ về nỗ lực ném phạt trong bóng rổ. Nếu bạn lo lắng quá nhiều về việc bị lạc, bạn có nhiều khả năng bỏ lỡ nó.

Như chúng ta đều biết, chúng ta có xu hướng tập trung nỗ lực vào việc lo lắng về thất bại hơn là thành công. Từ kinh nghiệm cá nhân, chúng ta biết rằng khi suy nghĩ tiêu cực, chúng ta có xu hướng rơi vào tình huống tiêu cực. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng ta đang nói về thành phần nguy hiểm của cái chết chứ không chỉ những trường hợp tiêu cực.

CHỈ ĐƠN GIẢN BIẾT LÀ BẠN CÓ THỂ DIỀU KHIỂN TÌNH HUỐNG THẬT SỰ LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT

giao tiep mat 1

Bạn có nhớ thí nghiệm chó “bất lực đã học được” không? Các thí nghiệm tương tự đã được thực hiện trên người. Mọi người nghe thấy những tiếng ồn cực kỳ mất tập trung trong một bài kiểm tra trí thông minh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có thể nhấn nút để tắt tiếng ồn hoạt động tốt hơn như mong đợi. Tuy nhiên, điều bạn có thể không mong đợi là những người ít quan tâm đến việc sử dụng nút này. Thực tế là việc học cho phép bạn sử dụng các nút để kiểm soát các tình huống là đủ để chống lại tác động đáng lo ngại của tiếng ồn.

Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ là biết rằng chúng ta có thể hành động khi đối mặt với sự từ chối (ngay cả khi chúng ta không lựa chọn) là đủ để ngăn ngừa trầm cảm.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...