Sự giận giữ – Sự phẫn nộ

0
27
Cá nhân tui sáng nay gặp phải một drama mà tui là nhân vật chính trong câu chuyện. Và tui nghiệm ra một sự thật sâu sắc về sự giận dữ/phẫn nộ cũng như nhìn thấy sự kìm chế của mình khi phản ứng với chuyện đó dưới vỏ bọc của nụ cười khinh bỉ.
 
Chúng ta không thể thu hút một con người phẫn nộ đến trước mặt mình, thậm chí chửi bới mình nếu ta không có nhiều sự phẫn nộ ở trong tâm.
 
Qua quá trình dài của việc kiểm soát cảm xúc (không loại trừ cả những trường hợp luyện EQ – Trí thông minh cảm xúc để phục vụ cho công việc hay các mối quan hệ xã hội), các cảm xúc bị dồn nén theo thời gian sẽ bị ứ lại, về mặt vật lý, cảm xúc bị dồn ứ đủ nhiều sẽ gây nên tắc nghẽn mạch máu, tim mạch, đột quỵ, tăng xông, hạ huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, gan thận lá lách, thậm chí cả phổi, dạ dày và đường ruột đều sẽ bị ảnh hưởng và một trong số đó là “bệnh” ung thư: khối cảm xúc bị nghẽn ở đâu, sẽ gây nên khối u ở vị trí đó. Về mặt năng lượng, cảm xúc bị nghẽn sẽ đọng lại ở các luân xa tương ứng gây tắc nghẽn hệ thống luân xa.
suc hut scaled
Ví dụ, sự giận dữ được tích lũy nhiều, một số người dùng một hành động khác để đánh lừa đi cảm giác tức giận như trở nên ăn rất nhiều, sẽ gây tắc nghẽn ở luân xa số 3 – luân xa đám rối mặt trời (LX3), đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, đường ruột và hệ tiêu hoá nói chung, gây nên những chứng bệnh về tiêu hoá như ợ chua, ăn không tiêu, viêm loét dạ dày, ung thư trực tràng… Nếu người này ngoài việc ăn nhiều (hoặc bỏ ăn), khiến cơ thể suy kiệt hoặc trở nên nặng nề, cộng thêm những biến cố/vấn đề khác xảy ra đồng thời, một sự kiện đau buồn gây suy sụp, làm ảnh hưởng đến tâm trạng như có ý muốn tự tử để giải thoát, thì cùng lúc, người đó còn bị tắc nghẽn ở luân xa số 2 (LX2) và sẽ cảm thấy bế tắc, sợ hãi, mệt mỏi và muốn chấm dứt sự sống.
 
Nếu sự giận dữ được tích lũy ở tâm gây tắc nghẽn ở luân xa số 4 – luân xa tim (LX4), sẽ gây nên các chứng bệnh về tim mạch, thỉnh thoảng sẽ có những cơn đau tim từng cấp độ xảy đến, hoặc tắc nghẽn mạch máu ở tim gây đột quỵ,… Và đồng thời, ảnh hưởng của luân xa tim khiến họ khó hoặc không cảm nhận được tình yêu, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, cảm thông… Nếu cùng lúc gặp nhiều vấn đề tiêu cực gây nghẽn ở luân xa 2, thì người đó có khả năng cao sẽ cảm thấy một sự tổn thương sâu sắc về mặt tình cảm (vì ta thu hút những điều tương ứng đang xảy ra bên trong mình, hiển thị ra thành sự kiện bên ngoài), dễ dẫn đến hành vi tiêu cực như tự hoại hoặc khởi lên mong muốn tự tử để giải thoát. Còn một trường hợp khác là những người lãnh cảm, lãnh đạm, không cảm nhận được yêu thương từ người khác sẽ khó có thể yêu được mình hoặc trở nên quá yêu và tôn thờ mình, tôn thờ cái tôi ảo tưởng của họ, họ dễ có xu hướng trở thành người ái kỷ hoặc thậm chí là rối loạn đa nhân cách hệ chống đối xã hội, v.v..
 
Nếu sự giận dữ được tích lũy lâu dần trong tâm và không nói ra được, không thể hiện ra được, người đó nhiều khả năng sẽ mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch như Ann đề cập ở trên (LX4) và các chứng bệnh liên quan đến cổ họng (ví như ung thư vòm họng, viêm họng mãn tính, viêm amidan, và thể hiện ra thành hội chứng sợ giao tiếp, sợ đám đông, ngại người lạ, ngại phát biểu ý kiến, ngại lên tiếng vì điều mình tin tưởng và không dám nói lên mong muốn của mình) vì lúc này, luân xa bị tắc nghẽn là LX4 – luân xa tim và luân xa số 5 – luân xa cuống họng (LX5).
khoi nghiep thanh cong
Nếu như một người dồn nén nhiều sự tức giận và chọn việc giải toả nó bằng sex, thì người này đồng thời cũng đang tắc nghẽn ở vị trí của luân xa gốc (LX1) & LX2. Quá phóng túng hoặc quá kìm chế trong sex, đều có dấu hiệu cho thấy LX1 & LX2 bị tắc nghẽn. Vì LX2 là nơi chúng ta nhìn thấy những nỗi sợ cũng như đạt được những khoái cảm trong chuyện tình dục. Và LX1 là nơi linh thiêng, là vị trí của cơ quan sinh dục của mỗi người, là ngôi đền thiêng, là kho báu, là nơi ta được thành hình và được sinh ra trên đời. Mọi sự tổn hại hoặc bỏ mặc ở vị trí này, đều thể hiện những tổn thương và ách tắc.
 
Không chỉ riêng cảm xúc giận dữ / phẫn nộ, mà bất cứ cảm xúc nào như xấu hổ, mặc cảm, tội lỗi, cảm thấy mình không xứng đáng, cảm giác bị bỏ rơi, bị chối bỏ, bị ghét, bị cô lập… Đều sẽ gây nên các tắc nghẽn tương tự và có thể, sẽ có nhiều hơn một cảm giác trong cùng một thời điểm xảy ra đồng thời.
 
Việc ta có thể làm là quan sát tâm mình, việc gì xảy ra bên ngoài mà ta “vô tình” có mặt, hoặc “vô tình” nhìn / nghe thấy, đều phóng chiếu lại một phần nào đó ta chưa hoặc không muốn nhìn nhận từ sâu bên trong mình.
 
Tin vui là chúng ta hoàn toàn có thể chữa lành và chuyển hoá tất cả những cảm xúc ấy, bao gồm cả sự giận dữ. Nhưng việc đầu tiên bạn cần làm là phải NHÌN THẤY nó đã. Nếu bạn không biết tại sao bạn giận dữ, và điều gì bên trong khiến bạn trở nên giận dữ như vậy, thì bạn sẽ không bao giờ chữa lành được cho cảm xúc này.
 
Bước thứ hai là hãy chấp nhận sự giận dữ và để cho nó được giải phóng ra ngoài. Mọi sự kiểm soát đều chỉ khiến bạn ngày càng mắc kẹt và không thoát ra được mà thôi. Vấn đề là bạn sợ nếu mình thể hiện sự tức giận, bạn sẽ không được yêu thương hoặc sẽ gây ảnh hưởng một phần nào đó đến công việc hoặc cuộc sống của bạn.
khoi nghiep sang tao
Xin đừng sợ hãi sự tức giận. Càng đừng chối bỏ việc bạn đang tức giận hay sợ hãi. Hãy chấp nhận mọi trạng thái cảm xúc bạn đang có vì nó là một phần con người bạn, một phần hoàn toàn tự nhiên và bình thường. Việc bạn cảm thấy giận dữ cũng có ý nghĩa riêng của nó, ví như bạn cảm thấy bất lực trước một sự việc nào đó, hoặc bạn đang sợ hãi và bạn bắt đầu bật chế độ “chiến đấu” để sinh tồn, điều này hoàn toàn bình thường. Bạn không sai khi nổi giận hoặc khi bạn nói lên mong muốn và chính kiến của mình. Nhưng có lẽ vì bạn đã từng không được phép tức giận, không được phép sai, không được làm đứa trẻ “không ngoan ngoãn”,… Tất cả điều này đều trở thành sự kìm nén bên trong bạn. Hãy tưởng tượng nếu bạn bơm hơi vào một chiếc bong bóng, bạn cứ bơm mãi bơm mãi dù chiếc bong bóng đã căng tròn hết cỡ, thì chuyện gì xảy ra? “Bùmmm”, quả bóng phát nổ. Và đó là lý do con người đang ngày càng trở nên điên loạn hoặc tự tử quá nhiều.
 
Có rất nhiều cách để xả cơn giận một cách có chủ đích mà không gây hại cho người xung quanh. NHƯNG, bạn càng phải nhớ điều này, nếu người bạn “xả” giận họ tức giận ngược lại với bạn, thì đó là lựa chọn của họ và không liên quan đến bạn. Bạn hoàn toàn có thể tách mình ra khỏi những ngôn từ độc hại từ miệng họ và trở nên bình thản. “Nếu quà đó cho bạn mà bạn không nhận, thì quà sẽ về tay ai?” Bạn trả lời thử xem.
 
Hi vọng bài viết này sẽ có thể giúp ích được cho một ai đó đang cần.
Phương pháp chữa lành thì có rất nhiều, nhưng chữa được hay không, và chữa được đến đâu thì phải coi vào sự quyết tâm ở nơi bạn.
Nếu bạn cảm thấy bế tắc mà trong nhất thời chưa tìm được lối thoát, hãy inbox Ann. Mục đích Ann ở đây là cho bạn và vì bạn, và để hỗ trợ bạn bằng tất cả những công cụ mà Ann có và dẫn bạn đi con đường bạn cần đi. Vậy nên, bạn còn chần chừ gì mà không ra quyết định đi nè.
5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây