Sự giận giữ – Sự phẫn nộ

Cá nhân tui sáng nay gặp phải một drama mà tui là nhân vật chính trong câu chuyện. Và tui nghiệm ra một sự thật sâu sắc về sự giận dữ/phẫn nộ cũng như nhìn thấy sự kìm chế của mình khi phản ứng với chuyện đó dưới vỏ bọc của nụ cười khinh bỉ.

Chúng ta không thể thu hút một con người phẫn nộ đến trước mặt mình, thậm chí chửi bới mình nếu ta không có nhiều sự phẫn nộ ở trong tâm.

Qua quá trình dài của việc kiểm soát cảm xúc (không loại trừ cả những trường hợp luyện EQ – Trí thông minh cảm xúc để phục vụ cho công việc hay các mối quan hệ xã hội), các cảm xúc bị dồn nén theo thời gian sẽ bị ứ lại, về mặt vật lý, cảm xúc bị dồn ứ đủ nhiều sẽ gây nên tắc nghẽn mạch máu, tim mạch, đột quỵ, tăng xông, hạ huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, gan thận lá lách, thậm chí cả phổi, dạ dày và đường ruột đều sẽ bị ảnh hưởng và một trong số đó là “bệnh” ung thư: khối cảm xúc bị nghẽn ở đâu, sẽ gây nên khối u ở vị trí đó. Về mặt năng lượng, cảm xúc bị nghẽn sẽ đọng lại ở các luân xa tương ứng gây tắc nghẽn hệ thống luân xa.

Ví dụ, sự giận dữ được tích lũy nhiều, một số người dùng một hành động khác để đánh lừa đi cảm giác tức giận như trở nên ăn rất nhiều, sẽ gây tắc nghẽn ở luân xa số 3 – luân xa đám rối mặt trời (LX3), đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, đường ruột và hệ tiêu hoá nói chung, gây nên những chứng bệnh về tiêu hoá như ợ chua, ăn không tiêu, viêm loét dạ dày, ung thư trực tràng… Nếu người này ngoài việc ăn nhiều (hoặc bỏ ăn), khiến cơ thể suy kiệt hoặc trở nên nặng nề, cộng thêm những biến cố/vấn đề khác xảy ra đồng thời, một sự kiện đau buồn gây suy sụp, làm ảnh hưởng đến tâm trạng như có ý muốn tự tử để giải thoát, thì cùng lúc, người đó còn bị tắc nghẽn ở luân xa số 2 (LX2) và sẽ cảm thấy bế tắc, sợ hãi, mệt mỏi và muốn chấm dứt sự sống.

Nếu sự giận dữ được tích lũy ở tâm gây tắc nghẽn ở luân xa số 4 – luân xa tim (LX4), sẽ gây nên các chứng bệnh về tim mạch, thỉnh thoảng sẽ có những cơn đau tim từng cấp độ xảy đến, hoặc tắc nghẽn mạch máu ở tim gây đột quỵ,… Và đồng thời, ảnh hưởng của luân xa tim khiến họ khó hoặc không cảm nhận được tình yêu, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, cảm thông… Nếu cùng lúc gặp nhiều vấn đề tiêu cực gây nghẽn ở luân xa 2, thì người đó có khả năng cao sẽ cảm thấy một sự tổn thương sâu sắc về mặt tình cảm (vì ta thu hút những điều tương ứng đang xảy ra bên trong mình, hiển thị ra thành sự kiện bên ngoài), dễ dẫn đến hành vi tiêu cực như tự hoại hoặc khởi lên mong muốn tự tử để giải thoát. Còn một trường hợp khác là những người lãnh cảm, lãnh đạm, không cảm nhận được yêu thương từ người khác sẽ khó có thể yêu được mình hoặc trở nên quá yêu và tôn thờ mình, tôn thờ cái tôi ảo tưởng của họ, họ dễ có xu hướng trở thành người ái kỷ hoặc thậm chí là rối loạn đa nhân cách hệ chống đối xã hội, v.v..

Nếu sự giận dữ được tích lũy lâu dần trong tâm và không nói ra được, không thể hiện ra được, người đó nhiều khả năng sẽ mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch như Ann đề cập ở trên (LX4) và các chứng bệnh liên quan đến cổ họng (ví như ung thư vòm họng, viêm họng mãn tính, viêm amidan, và thể hiện ra thành hội chứng sợ giao tiếp, sợ đám đông, ngại người lạ, ngại phát biểu ý kiến, ngại lên tiếng vì điều mình tin tưởng và không dám nói lên mong muốn của mình) vì lúc này, luân xa bị tắc nghẽn là LX4 – luân xa tim và luân xa số 5 – luân xa cuống họng (LX5).

Nếu một người kìm nén nhiều sự tức giận và chọn cách trút nó qua tình dục, thì các vị trí Luân xa gốc (LX1) và LX2 cũng bị quá tải. Quá cởi mở hoặc quá dè dặt trong chuyện chăn gối là dấu hiệu cho thấy LX1 và LX2 của bạn đang bị nghẽn. Bởi vì trong LX2, chúng ta có thể thấy những nỗi sợ hãi và những niềm vui của tình dục. Còn LX1 là nơi linh thiêng, nơi đặt bộ phận sinh dục của mỗi người, là ngôi đền thiêng, là báu vật, là nơi ta sinh ra và được sinh ra trên đời. Làm hại hoặc bỏ bê ở vị trí này tượng trưng cho sự đau đớn và tắc nghẽn. Không chỉ tức giận/phẫn uất, mà tất cả những cảm xúc như xấu hổ, tội lỗi, tội lỗi, vô dụng, cảm giác bị bỏ rơi, bị từ chối, hận thù, cô lập… đều gây ra những tắc nghẽn tương tự và có thể kích hoạt nhiều cảm xúc cùng một lúc.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là quan sát tâm mình. Bất kể điều gì xảy ra bên ngoài, những gì chúng ta “vô tình” tồn tại hay “vô tình” nhìn thấy/nghe thấy, tất cả những dự án này đều hỗ trợ những gì chúng ta không thấy hoặc không muốn thấy, những gì chúng ta nhận được. sâu trong tâm hồn.

Tin tốt là tất cả những cảm xúc này, bao gồm cả sự tức giận, có thể được chữa lành và chuyển hóa hoàn toàn. Nhưng điều đầu tiên cần làm là nhìn thấy nó. Nếu bạn không biết tại sao mình tức giận hoặc điều gì khiến bạn tức giận như vậy, bạn sẽ không bao giờ có thể chữa lành những cảm xúc đó.

Bước thứ hai là chấp nhận và giải phóng cơn giận của bạn. Bất kỳ sự kiểm soát nào ngày càng cản trở bạn và khiến bạn không thể thoát ra được. Vấn đề là nếu bạn thể hiện sự tức giận của mình, bạn sợ rằng mình sẽ không được yêu thích hoặc điều đó sẽ ảnh hưởng đến công việc hoặc cuộc sống của bạn theo một cách nào đó.

Đừng sợ giận dữ. Đừng phủ nhận rằng bạn đang tức giận hoặc sợ hãi. Chấp nhận bất kỳ trạng thái cảm xúc nào mà bạn đang ở. Bởi vì nó là một phần của bạn và là một phần hoàn toàn tự nhiên và bình thường của bạn. Việc bạn tức giận cũng có lý. Nếu bạn cảm thấy bất lực hoặc sợ hãi trước một điều gì đó và bắt đầu bật chế độ “chiến đấu” để sống sót, điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn không nhầm khi bạn tức giận hoặc bày tỏ mong muốn và quan điểm của mình. Nhưng vì bạn không nên tức giận, phạm sai lầm hay là một đứa trẻ “nghịch ngợm”…

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thổi phồng một quả bóng bay và tiếp tục thổi phồng nó ngay cả khi nó đã được bơm căng hết cỡ? “Mmm,” quả bóng bay nổ tung. Và đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người phát điên hoặc tự tử. Có nhiều cách để cố tình trút giận mà không làm hại những người xung quanh. Nhưng chúng ta cần ghi nhớ nhiều hơn về điều này. Nếu người mà bạn bày tỏ sự tức giận chống lại bạn, đó là sự lựa chọn của họ và không phải việc của bạn. Bạn hoàn toàn có thể rút lui trước những lời cay nghiệt phát ra từ miệng họ và bình tĩnh lại. “Nhận quà mà em không nhận thì ai nhận?”. Bạn sắp trả lời.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp những người có nhu cầu. Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị, nhưng bạn có thể quyết định liệu có thể chữa khỏi hay không và ở mức độ nào. Nếu bạn cảm thấy bị mắc kẹt và không thể tìm ra lối thoát ngay lúc này, hãy viết thư cho Ann. Mục đích của Ann là dành cho bạn và vì bạn, hỗ trợ bạn bằng tất cả những công cụ mà Ann có và hướng dẫn bạn trong suốt chặng đường. Bạn còn chờ gì nữa để đưa ra quyết định?

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Bàn về nghệ thuật

Mọi người thường xem thường việc trả lời câu hỏi này, cho rằng đó là điều quá...

JAMES DEAN VÀ HÌNH TƯỢNG KẺ NỔI LOẠN CÔ...

“Hãy ước mơ như thể đời ta là vĩnh viễn, và sống như thể cái chết sẽ...

Những câu nói nổi tiếng và ý nghĩa của...

#1. Abraham Maslow“Nếu công cụ duy nhất bạn có là cái búa, thì bạn có xu hướng...