spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Chọn cách theo đuổi hay từ bỏ?

Ngày đăng:

Benjamin Franklin đã từng nói rằng: “Có những người chết ở tuổi 25 và chỉ đến 75 tuổi mới được chôn cất.”
Có lẽ bất kì ai cũng mang trong mình những hoài bão, những đam mê và lý tưởng sống, nhưng không phải ai cũng có thể đi theo và cầm nắm cái lý tưởng ấy mãi. Bây giờ nhiều người chọn cách an phận, từ bỏ những đam mê, lý tưởng, mục tiêu, bởi họ thấy như hiện tại là đủ rồi, họ chẳng cần tiếp tục hướng tới mục tiêu nào nữa. Hay chính cả từ những khó khăn, thất bại nhất thời, cũng khiến một con người chọn cách buông bỏ.
 
Cuộc sống khi ấy như một vòng luẩn quẩn mà chính chúng ta cũng cảm thấy tẻ nhạt. Sáng thức dậy, đi làm, đi học rồi trở về nhà ăn cơm, tắm giặt, nghỉ ngơi,… Ngày ngày trôi qua, những hành động đó cứ lặp đi lặp lại.
 
Bản thân bạn chọn cách buông bỏ những hoài bão, lý tưởng để chọn cái gì đó thật an toàn, mặc dù nó chẳng khiến bản thân bạn thích thú và nhiệt huyết.
 
Tâm hồn khi ấy đã gục ngã, thân xác khi ấy đã điêu tàn, tuy nó vẫn còn ở đó nhưng chỉ như một con rối, mặc cho cuộc đời và vận mệnh đưa đẩy rồi sẽ héo mòn vào một ngày nào đấy mà thôi.
 
Thân thể chưa kịp già nhưng tâm hồn bạn đã lựa chọn điều đó. Tôi đã từng nghe qua một câu hỏi rằng, nơi nào là nơi giàu có nhất trên thế giới và thời điểm nào là thời điểm đắt giá nhất của mỗi con người. Có thể bạn đang nghĩ tới đó chính là nước Mỹ, Dubai hay một đất nước phát triển nào khác và thời điểm đắt giá nhất là lúc bản thân bạn trở nên giàu có.
Đáp án cuối cùng đó chính là: nghĩa trang và tuổi trẻ.
Nằm trong nghĩa trang không chỉ là quan tài và thi thể, mà đó còn là rất nhiều ý tưởng chưa kịp thực hiện, những cuốn sách chưa thể viết nên, những ca khúc chưa bao giờ được hát, những nghiên cứu và phát minh chưa thể thành công. Rất có thể một trong số đó sẽ trở thành kiệt tác, một trong số đó sẽ thay đổi cả xã hội, một trong số đó sẽ khiến tương lai vận hành theo một cách khác. Nhưng giờ đây, chúng chỉ có thể nằm dưới lòng đất.
Tuổi trẻ là thời điểm đắt giá nhất bởi nó chứa những đam mê, nhiệt huyết của mỗi chúng ta, nó chứa cả nhưng khoảnh khắc mà chúng ta sống hết mình cùng sự nhiệt huyết ấy.
Dĩ nhiên, trong cuộc sống, chẳng có điều gì là dễ dàng, đôi khi chúng ta sẽ bước hụt, sẽ chẳng thể thành công ngay tức khắc, nhưng chỉ vì thế, chỉ vì những lần vấp ngã mà từ bỏ cả những đam mê, những lý tưởng để an phận ở một vị trí, một chỗ ngồi mà mình chẳng yêu thích và nhiệt huyết sao?
 
Sự đánh đổi đó có đáng hay không?
Khi giờ đây ta phải tự hỏi, bản thân mình có thực sự đang “sống” hay chỉ là “sự tồn tại” của thể xác.
 
Khoảnh khắc bạn buông bỏ mọi nhiệt huyết tuổi trẻ, mọi lý tưởng sống phải chăng chính là khoảnh khắc bản thân bạn đang “chết” dần.
 
Trong mỗi chúng ta luôn có sự xuất hiện của đứa trẻ bóng tối và đứa trẻ ánh sáng. Hãy thử chấp nhận đứa trẻ bóng tối ấy nhưng đừng cho phép nó nắm quyền kiểm soát. Chúng ta hãy nuôi dưỡng đứa trẻ ánh sáng, hãy cho nó có nhiều không gian trong cuộc sống hơn.
 
Đừng để sự e ngại, sự yếu thế nhất thời khiến bản thân lùi bước, khiến bản thân buông bỏ.
Tôi tin mỗi người có lựa chọn riêng và sẽ tự chịu trách nhiệm cho chính sự lựa chọn của mình, nhưng hãy suy nghĩ thật kĩ nhé, bạn có thực sự đang “sống” hay không?
 
Và bạn lựa chọn theo đuổi hay từ bỏ?
Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Dành cho bạn

Bài viết
Liên quan