Bạn có đang tệ bạc với chính mình?

Trong tất cả các mối quan hệ mà bạn có trong cuộc sống, mối quan hệ với chính bản thân là quan trọng nhất. Vì vậy, bạn cần phải giữ cho mối quan hệ này lành mạnh.

Bạn có thể hiểu rõ bản thân và những gì bạn muốn trong cuộc sống, tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có thể có một số nhận thức hoặc thói quen không tốt cho bản thân hay chưa?

Việc nhận ra liệu bạn đang trong một mối quan hệ độc hại với chính mình hay không có thể khó khăn, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên nhận ra để bạn không làm tổn thương bản thân.

Theo Stephanie Moir, một cố vấn sức khỏe tâm thần, “Khi chúng ta không đặt mình lên hàng đầu, chúng ta sẽ bỏ qua nhu cầu của bản thân. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận, đối xử với chúng ta và cuối cùng dẫn đến hình ảnh tiêu cực về bản thân.”

Leah Cohen, một nhân viên của tổ chức dịch vụ xã hội, chia sẻ rằng “Nếu bạn đang trong một mối quan hệ độc hại với chính mình, bạn có thể đổ lỗi hoặc cảm thấy tội lỗi về cách bạn đối xử với và nhìn nhận bản thân”.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang có mối quan hệ độc hại với chính mình:

#1. Bạn hay chỉ trích bản thân

Khi bạn phạm lỗi nhỏ trong công việc hoặc nói những điều xấu hổ, phản ứng ban đầu của bạn sẽ như thế nào? Nếu bạn có thể cười trừ, điều đó cho thấy bạn có những kỹ năng xử lý tốt, nhưng nếu bạn đang trong một mối quan hệ độc hại với chính mình, bạn sẽ có xu hướng tự chỉ trích và bị ám ảnh bởi hành vi của mình.

Theo Stephanie Moir, chuyên gia tâm lý, “Khi bạn không thể tha thứ cho sự không hoàn hảo hoặc lỗi của chính mình, bạn có thể bị mắc kẹt trong tư duy tiêu cực và cảm giác xấu hổ và tội lỗi. Trách nhiệm về lỗi lầm là rất quan trọng, nhưng nếu bạn liên tục nghĩ về nó và tự trừng phạt, điều đó có thể dẫn đến hành vi tự hủy”.

#2. Biện minh cho các thói quen không lành mạnh

Khi bạn duy trì mối quan hệ độc hại với chính mình, bạn đang bị lôi vào những thói quen và chu trình gây hại cho sức khỏe của mình.

Maria Inoa, một chuyên gia làm việc trong lĩnh vực cải thiện chất lượng cuộc sống cá nhân và cộng đồng, cho biết: “Mối quan hệ độc hại với bản thân chủ yếu xoay quanh sự căm ghét bản thân chưa được xử lý thay vì nhìn nhận mình là đủ tốt và xứng đáng”.

Cô ấy giải thích rằng điều này có thể dẫn đến những hành vi bất lợi, bao gồm lạm dụng chất kích thích, rối loạn ăn uống và tự tổn thương.

Inoa nói: “Tự làm hại bản thân cũng là một vấn đề nghiêm trọng khác, cùng với việc lựa chọn bạn bè và người yêu có thái độ độc hại”.

Khi bạn cư xử độc hại với chính mình, bạn có thể tin rằng những hành động tự làm hại hay có hại cho sức khỏe là đúng đắn vì bạn không tin rằng mình xứng đáng với hạnh phúc hay sức khỏe.

#3. Bản hy sinh quá nhiều

Rất nhiều người đã nghe nói về tầm quan trọng của việc chăm sóc bản thân và tích hợp nó vào cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn có mối quan hệ độc hại với chính mình, việc thực hành điều này sẽ không dễ dàng.

Theo Tiến sĩ Joshua Klapow, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách Mental Drive, việc hy sinh nhu cầu của mình vì người khác có thể dẫn đến sự cáu kỉnh, oán giận và kiệt sức, và cho thấy mối quan hệ độc hại với bản thân.

Nếu bạn liên tục cố gắng làm người khác hạnh phúc, nhưng không quan tâm đến sức khỏe tinh thần của bản thân, bạn sẽ không thể duy trì cuộc sống ổn định và lành mạnh.

Một câu nói phổ biến là: “Bạn không thể rót từ một chiếc cốc rỗng”. Câu nói này được dùng để nhắc nhở rằng nếu bạn dành quá nhiều thời gian và năng lượng cho người khác, mà không có thời gian để chăm sóc bản thân, bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu của mình.

#4. Bạn có lòng tự trọng thấp

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có xứng đáng với tình yêu và sự quan tâm của người khác hay không?

Theo Cohen, chuyên gia làm việc trong lĩnh vực nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân và cộng đồng, nếu bạn tự ti, xem mình như một người thiếu giá trị và không đáng được yêu thương, điều đó chỉ ra rằng bạn có sự tự tin và lòng tự trọng rất thấp – một dấu hiệu rõ ràng của mối quan hệ độc hại với chính mình.

Klapow gọi đó là sự tự ghét, khi bạn nuôi dưỡng những cảm xúc căm hận và xấu hổ về bản thân, và bắt đầu nhìn nhận bản thân theo một cách tiêu cực. Điều này có thể dẫn đến cách đối xử tồi tệ với chính mình.

Nếu bạn thường xuyên tự phỉ nhổ mình trong gương, xem mình là một người ngu ngốc, vô dụng, hoặc cảm thấy không xứng đáng với sự quan tâm và tình cảm của người khác, đó là một cách đối xử tệ với chính mình và sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn nữa.

#5. Bạn tìm kiếm sự hài lòng từ người khác

Nhận được lời khen và động viên từ người thân có thể giúp bạn cảm thấy được đánh giá cao và công nhận. Thăng tiến và giải thưởng trong công việc cũng có thể tăng sự tự tin của bạn.

Theo Klapow, nếu bạn thường xuyên dựa vào người khác để cảm thấy hài lòng về bản thân thay vì tự làm điều đó, bạn có thể thiếu sự tự tin.

Nếu đó là trường hợp của bạn, có những cách để bạn có thể yêu thương bản thân và loại bỏ những suy nghĩ độc hại đó. Khi nhận ra rằng bạn đang cư xử tệ với chính mình, hãy cố gắng thực hiện việc tự nói với mình những lời tích cực, giúp tạo ra các mối quan hệ lành mạnh và nâng cao lòng tự trọng.

Theo Cohen, nếu bạn không thể làm điều này, mối quan hệ độc hại với bản thân có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ khác trong cuộc sống của bạn.

Để giải quyết những vấn đề này, Inoa cũng khuyên bạn nên tìm đến những người thân yêu để được hỗ trợ trong hành trình chữa bệnh của mình.

Leah Cohen, chuyên gia trong lĩnh vực cải thiện chất lượng cuộc sống của cá nhân và cộng đồng xã hội, cho biết: “Mối quan hệ độc hại với chính bản thân có thể ảnh hưởng xấu đến bất kỳ ai, bất kể là người tốt và khỏe mạnh. Vì vậy, những người thật sự quan tâm đến bạn sẽ luôn giúp đỡ bạn”.

Để tìm kiếm các công cụ và kỹ năng để cải thiện mối quan hệ với chính mình, Cohen khuyên bạn nên thử các liệu pháp. Dù bạn theo con đường nào đi, các chuyên gia đều khuyên bạn nên tự nhẹ nhàng với chính mình.

Như Cohen nói: “Thực hành lòng trắc ẩn và phát triển khả năng nhận thức tích cực sẽ giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực, làm cho mối quan hệ với chính mình trở nên tốt đẹp hơn.”

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...

Một vài thuật ngữ cơ bản trong nước hoa...

Trong quá trình sử dụng nước hoa và tiếp cận với thế giới mùi hương, bạn sẽ...