4 bí quyết giúp bạn tạo và giữ những người bạn khi trưởng thành

Không có gì bí mật khi nói đến việc tạo bạn bè khi trưởng thành thường khó hơn so với việc tạo bạn bè khi còn là trẻ em hoặc sinh viên đại học, khi bạn được bao quanh bởi nhiều người tiềm năng để kết nối và xây dựng tình bạn dựa trên các trải nghiệm và những khó khăn cùng trải qua.

May mắn thay, những nhà nghiên cứu đã dành hàng thập kỷ để tìm hiểu về nghệ thuật tạo bạn bè, và khoa học đã đưa ra một số kết quả rất thú vị về những yếu tố quan trọng nhất khi tạo ra những mối liên kết kéo dài.

Những mối quan hệ bạn bè mà chúng ta đã xây dựng không phải là ngẫu nhiên; chúng phản ánh phần cứng nội tại của chúng ta, khả năng phát triển những đặc tính nhất định để nuôi dưỡng tình bạn.

Đó là một tập hợp tư duy và hành vi mà chúng ta sẽ tự nhiên hướng tới nếu chúng ta không bị tổn thương bởi những trải nghiệm bất đồng, sợ bị từ chối, sợ hãi hoặc không tin tưởng vào người khác, và do đó, mất liên lạc với trái tim yêu thương bên trong của chúng ta.”

Dưới đây là vài bí mật quan trọng nhất về tình bạn mà tôi muốn chia sẻ:

#1. Tình bạn không xảy ra một cách tự nhiên

tinh ban

Được rồi, tất nhiên, đôi khi chúng ta có thể kết bạn tự nhiên nếu, ví dụ, chúng ta cùng đội bơi hoặc tự nhiên dành rất nhiều thời gian cùng nhau ở nơi làm việc. Nhưng chúng ta không thể chỉ dựa vào những tình huống tình cờ này để tìm người của mình – và có nghiên cứu cho thấy việc phụ thuộc vào may mắn thực sự có thể làm trở ngại hơn cho việc tìm kiếm bạn bè của chúng ta.

Một nghiên cứu năm 2009 được xuất bản trong tạp chí Journal of Social and Personal Relationships, trong đó một nhóm người lớn tuổi được hỏi liệu họ tin rằng bạn bè được tạo ra dựa trên nỗ lực hay những người tin rằng chúng được tạo ra dựa trên may mắn. Kết quả là gì? Những người tin rằng tình bạn được tạo ra dựa trên may mắn thường cô đơn hơn và tham gia ít hoạt động xã hội hơn sau năm năm, trong khi những người nghĩ rằng bạn bè đòi hỏi nỗ lực thực sự đã đầu tư vào nỗ lực đó. Năm năm sau đó, những người này tham gia hoạt động xã hội nhiều hơn và ít cô đơn hơn.

Tin rằng tình bạn xảy ra tự nhiên – rằng các năng lượng vũ trụ sẽ trao cho bạn một người bạn – thực sự làm trở ngại cho việc tạo ra bạn bè vì nó ngăn chặn họ từ việc có ý định làm như vậy.

Nếu bạn muốn kết thêm bạn, bạn sẽ cần phải tích cực hơn trong việc chủ động, cho dù điều đó có nghĩa là mời đồng nghiệp thú vị đó ra uống cà phê, tham gia một liên đoàn thể thao giải trí hoặc nhóm cộng đồng, đăng ký một khóa học hoặc chỉ đơn giản là liên lạc với một người bạn cũ mà bạn chưa nói chuyện trong một thời gian dài mà bạn muốn tái kết nối.

#2. Bạn cần tiếp tục hiện diện và tham gia vào một cộng đồng nào đó thường xuyên

Khi nói đến “tiếp tục hiện diện,” chúng ta không chỉ nghĩ đến việc ẩn dụ. Theo nghĩa đen, bạn cần tiếp tục xuất hiện trước mắt người khác một cách thường xuyên.

Tại sao lại như vậy? Một thí nghiệm cổ điển năm 1992 đã được thực hiện, trong đó bốn người lạ được “tham gia” một lớp tâm lý học tại Đại học Pittsburgh một cách bí mật. Một người “tham gia” vào 15 buổi học, người kia 10 buổi, người kia lại chỉ tham dự 5 buổi và người cuối cùng không xuất hiện trong bất kỳ buổi nào. Tuy nhiên, khi sinh viên được hỏi về mức độ thích hợp với những người này, họ cho biết họ thích người lạ xuất hiện nhiều nhất trong số các buổi học.

“Theo lý thuyết tâm lý, đây được gọi là hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần vì thông qua việc được tiếp xúc với một người liên tục, chúng ta thường cảm thấy thích hơn với họ”.

Sự quen thuộc tăng cường khả năng thích hợp. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi dưỡng mối quan hệ tình bạn, hãy tiếp tục xuất hiện thường xuyên, bởi vì người khác càng thấy bạn và tương tác với bạn nhiều hơn, họ sẽ thích bạn hơn theo thời gian.

#3. Tính dễ mến

ket ban

Trong khi một số người có thể được yêu mến hơn những người khác, thì theo tôi, chúng ta thực sự có nhiều quyền kiểm soát hơn về cách mà người khác đánh giá chúng ta hơn là bạn nghĩ.

Thực tế, việc dễ mến là điều bạn có thể tạo ra bằng cách đơn giản chỉ cho rằng mọi người sẽ thích bạn.

Trong Tạp chí Tâm lý và Xã hội có phát hiện ra hiệu ứng tiên tri chấp nhận như vậy. Nghiên cứu này cho thấy những người cho rằng mọi người sẽ thích họ thường đúng. Hơn nữa, khi người ta mong đợi rằng người khác sẽ chấp nhận họ, họ tự nhiên hành xử một cách thân thiện, cởi mở và đồng ý hơn.

Khi bạn có sự tự tin hơn và ít lo lắng hơn về cách người khác đánh giá bạn, bạn sẽ có xu hướng hành xử theo cách mà mọi người thực sự thích. “Giả định này không chỉ khiến chúng ta dễ thúc đẩy mà còn giúp chúng ta xử lý quá trình tạo bạn, và cuộc sống, với sự bình yên, khinh suất và niềm vui”.

#4. Mỗi người đều có chút sợ bị từ chối

Kể cả những người “cool” mà bạn muốn kết bạn. Một trong những bài học quan trọng về tình bạn là nó sâu sắc liên quan đến phong cách gắn kết của chúng ta, giống như tất cả các mối quan hệ khác của chúng ta. Phong cách gắn kết của chúng ta là cách duy nhất của chúng ta để nhìn nhận và có mặt trong các mối quan hệ, dựa trên các mối quan hệ với những người chăm sóc chúng ta từ sớm cùng với các mối quan hệ quan trọng khác mà chúng ta có khi lớn lên.

Giống như việc yêu ai đó và không biết liệu bạn sẽ thực sự được chấp nhận hoặc nhu cầu của bạn sẽ thực sự được đáp ứng trong mối quan hệ đó, quá trình bắt đầu một mối quan hệ bạn bè với ai đó cũng có thể chứa đựng nhiều nỗi sợ hãi tiềm tàng, nhiều trong số đó có thể được truy ngược lại các kinh nghiệm đau đớn hoặc bị từ chối trong quá khứ.

Một khái niệm trong tâm lý học được gọi là “lý thuyết điều chỉnh rủi ro”, cho rằng mọi người đầu tiên cần cảm thấy tự tin về cảm xúc tích cực của người khác đối với họ trước khi họ sẵn sàng để kết nối và phụ thuộc vào họ. Điều đó đúng phải không?

“Để đầu tư vào một mối quan hệ, chúng ta cần chứng minh rằng chúng ta sẽ không bị từ chối khi làm như vậy”. “Tương tự, nếu chúng ta muốn mọi người đầu tư vào chúng ta, chúng ta cần khiến họ cảm thấy an toàn khi làm điều đó.”

Một cách quan trọng để giúp đối tác tiềm năng của chúng ta cảm thấy an toàn hơn để tiếp cận chúng ta – và giảm bớt nỗi sợ bị từ chối – là rất thể hiện tình cảm đối với bạn bè của chúng ta. Ví dụ như: khen ngợi họ một cách công khai, nói với họ rằng bạn vui khi nghe tin từ họ, chào đón họ một cách ấm áp khi bạn gặp nhau, hoặc mỉm cười chân thành với họ.

“Cảm giác an toàn được tạo ra khi chúng ta thể hiện tình cảm. Chúng ta truyền đạt rằng chúng ta yêu, trân trọng và chấp nhận ai đó để họ có thể cảm thấy an toàn để đưa ra những rủi ro về tình cảm với chúng ta”.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

6 dấu hiệu của người bị khủng hoảng tuổi...

Trong cuộc hành trình của cuộc đời, khi gặp phải những sóng gió của khủng hoảng tuổi...

Quy tắc mọi cuộc chơi

Bất cứ ai đủ tiền trong túi cũng sẽ được hoan nghênh đi bar, gọi rượu, ngồi...

Tiếp viên hàng không có hay ngoại tình không?

Tôi quen hơn 10 cô tiếp viên hàng không, người thì quen chung trường chuyên ngành, có...