Áp lực đồng trang lứa – Peer pressure

Những ngày qua, tôi nhìn thấy mặt xấu xa của bản thân chìm đắm trong đua đòi, ghen tị, xấu hổ và tự trách mình. Tôi phớt lờ cảm giác đó cho đến khi nó lặng lẽ lấp đầy toàn bộ cơ thể và cổ họng của tôi. Chỉ khi đó tôi mới nhận ra rằng mình cũng là nạn nhân của áp lực bạn bè.

Là một cô gái tự ái và thích an nhàn, tôi không biết mình cũng phải đối mặt với áp lực bạn bè như bao bạn trẻ khác. Và tôi cảm thấy rất tiếc cho những người trẻ của chúng ta, những người đang phải nỗ lực từng ngày, chịu áp lực để không bị tụt lại phía sau, và cuối cùng là cay đắng, chỉ trích và tự ti.

Hai tháng vừa rồi mình đã biến mất trên trang blog cá nhân và kênh podcast vì muốn muốn dồn 100% sức lực và tâm trí cho một khoá học. Mình đã rất nỗ lực, để rồi khi nhận được nhận xét của thầy mentor, sự tự tin trong mình sụp đổ thành trăm mảnh dưới đôi chân. Thầy bảo: “Bài này của em chẳng có sự thay đổi và tiến bộ gì hết.”

Câu nói của thầy va vào âm vang của một trải nghiệm quá khứ, nơi mình cũng từng nhận được một lời nhận xét tương tự của giáo viên lớp đại học. (Nếu các bạn theo dõi tập podcast đầu tiên của mình mang tên “Tôi Và Bạn Đến Với Trái Đất Này Để Làm Gì” sẽ thấy mình đã nhắc đến sự kiện này như một bước ngoặt cuộc đời).

Thì ra, dù chúng ta trưởng thành, chữa lành những vết thương cũ, gói ghém lại thành những bài học, thì chúng ta vẫn có thể dễ dàng tổn thương vì cảm giác thua kém. Chúng ta còn trẻ, đang học cách trưởng thành, vụng về nhặt những mảnh tim vỡ dưới chân.

Sau đó, quan sát cảm xúc của mình, tôi nhận ra rằng những lời nhận xét và phản bác này của giáo viên sẽ không ảnh hưởng lớn đến tôi, ít nhất là nếu tôi không so sánh mình với các bạn cùng lớp và cảm thấy thất bại. Xu hướng so sánh xã hội đã khiến hầu hết chúng ta trở thành nạn nhân của áp lực ngang hàng.

ÁP LỰC CÓ TẠO KIM CƯƠNG?

tinh yeu dich thuc 1

Nhiều người nói chúng tôi thích áp lực phấn đấu tiến bộ hơn; Thực tế xã hội và khoa học chứng minh điều ngược lại. Chúng ta thấy nhiều tấm gương đau lòng do áp lực để lại. Thường xuyên bị choáng ngợp bởi áp lực cực kỳ bất lợi cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng ta. Theo Nicholas Petrie, áp lực rất dễ biến thành căng thẳng nếu bạn không biết cách đón nhận nó một cách tích cực. Giáo sư tâm lý học Hendry Weisinger nói: “Không ai làm việc tốt dưới áp lực.

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân và kiến ​​thức đã đọc, tôi tin rằng áp lực là độc hại. Áp lực và căng thẳng kích hoạt một cơ chế bản năng của con người – cơ chế tự vệ trước nguy hiểm – và đặt chúng ta vào trạng thái phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”. Tệ hơn nữa, những đối tượng mà chúng ta phải bảo vệ và chiến đấu chống lại không phải là những đối tượng hữu hình, bên ngoài như kẻ săn mồi, mà đến từ bên trong chúng ta. Đây là áp lực vô hình của sự cầu toàn, đánh giá, so sánh bản thân với thành công, lên án, khiển trách. Chúng tôi vừa là kẻ xâm lược vừa là nạn nhân, và chúng tôi rất đau lòng trong lòng. Chịu áp lực và căng thẳng thường xuyên, chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán nản, yếu ớt, uể oải và thậm chí tự làm tổn thương chính mình. Khi mọi người nghĩ về nhu cầu chế tạo kim cương, rõ ràng đây không phải là một nguồn động lực hữu ích.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA?

ap luc dong trang lua

1. Tôn trọng và ôm ấp cảm xúc của mình.

Khi bạn dừng lại ở bài đăng này, tôi biết bạn đang mệt mỏi và sợ hãi trước áp lực của bạn bè, so sánh bản thân với người khác và đấu tranh để tìm kiếm sự hoàn hảo. tôi hiểu bạn cảm thấy thế nào Nếu trái tim bạn quá nặng nề và khát khao, hãy tạm gác lại những nỗ lực của bạn và tự trách mình. Ôm tâm trí hoặc cơ thể căng thẳng của bạn và nói:
Ồ, cậu đang gặp thất bại ư? Cậu chắc hẳn thấy tệ lắm. Để tớ ôm cậu một chút nhé. Không sao hết, thất bại là điều bình thường của hành trình trưởng thành mà.
Quay trở lại bên trong chính mình, ôm ấp và vỗ về những xúc cảm, tôn trọng và ghi nhận chúng mà không phán xét, dành thời gian cho bản thân… đó là điều mình đã làm để vượt qua peer – pressure và cảm giác thua kém.

2. Phương pháp SUY NGHĨ KHUẾCH TÁN (Diffuse thinking)

Có hai loại suy nghĩ: suy nghĩ tập trung và suy nghĩ rời rạc. Chúng ta thường tập trung quá nhiều vào vấn đề trước khi nó xảy ra, dùng mọi cách để giải quyết nó. Nhưng đôi khi điều này không hiệu quả và làm cho vấn đề trở nên lớn như một bức tường. Suy nghĩ mất tập trung là hữu ích ở đây. Nó chuyển sự chú ý của bạn và cho phép bộ não của bạn đi trên mây, để bạn có một góc nhìn khác và khả năng sáng tạo của bạn được kích hoạt để giải quyết vấn đề.

Tương tự như vậy, khi đối mặt với áp lực của bạn bè, chúng ta thường tập trung quá nhiều vào những vấn đề, điểm yếu và lỗi lầm của chính mình, và bị mắc kẹt trong cảm giác tự ti và so sánh bản thân. Lúc này, ta nên chuyển hướng sự chú tâm vào những điểm khác: thế mạnh, điểm đặc biệt, sở thích, mong muốn thực sự của mình… Ví dụ, khi mình suy sụp với điểm số của bản thân thời đại học, mình đã tham gia tổ chức sinh viên AIESEC và khám phá được thật nhiều những lĩnh vực khác mình có thể giỏi và những điểm mạnh độc nhất của mình. Từ đó mình tìm lại được sự tự tin.

Thay vì quá tập trung vào vấn đề, vào việc cải thiện kết quả của bản thân để bằng người khác, bạn hãy thử khuếch tán sự chú tâm của mình xem sao nhé: nửa tiếng đi dạo, vài ngày nghỉ ngơi không làm việc, đi ngủ, ăn vài món ăn mình thích, tạm gác việc này lại và làm sang việc khác… Khi bạn quay trở lại làm việc với một tâm trí thư giãn hơn, bạn sẽ thấy bạn làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn rất nhiều đó.

3. Yêu thương bản thân vô điều kiện

toi nen lam gi

Hãy yêu thương và tôn trọng bản thân như một người thân yêu nhất: người bạn thân, người con, bố mẹ, chú cún cưng… Điều đó có nghĩa rằng bạn không cần phải hoàn hảo để được yêu thương. Bạn cũng sẽ không phán xét hay ghét bỏ những lỗi lầm cuả mình. Mình có làm một tập podcast mang tên “1/5 giây Để Yêu Bản Thân”, các bạn có thể tìm lại và tham khảo nhé.

4. Biết rằng bạn là độc nhất vô nhị

Hãy nhớ rằng bạn là duy nhất về đức hạnh và vẻ đẹp của riêng bạn và rằng bạn là toàn vẹn và quan trọng trong cuộc đời này. Bằng cách này, bạn không cần phải cố gắng trở thành người khác hoặc đi theo con đường của họ. Tìm mục đích của bạn và được nhắc nhở về con đường của riêng bạn bất cứ khi nào bạn bị ảnh hưởng bởi thành công của người khác.

5. Buông xả những cảm xúc tiêu cực

Hai phương thuốc mạnh mẽ và bất khả chiến bại mà tôi vẫn sử dụng khi cảm thấy chán nản là viết lách và thiền định. Sẽ yên tâm hơn nhiều khi viết ra những cảm xúc và nhu cầu của bạn một cách nhất quán trong ba trang giấy mà không cần vận dụng trí óc. Bạn cũng nên tập thiền để thư giãn và tĩnh tâm. Thậm chí chỉ 15-20 phút mỗi ngày cũng đã tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ với người thân những gì bạn đang trải qua để bình tĩnh lại.

KẾT

Tôi đã đọc ở đâu đó rằng con đường phát triển của chúng ta là một đường xoắn ốc chứ không phải một đường thẳng. Nhìn từ mặt phẳng 2D bạn có thể thấy nó chỉ quay quanh một điểm, nhưng nhìn từ góc nhìn 3D thì nó chuyển động dần dần lên trên. Điều này có nghĩa là trên hành trình này, chúng ta có thể mắc phải những sai lầm cũ và lặp lại những bài học cũ. Nhưng ngay cả khi tận cùng khó khăn và thất bại, chúng tôi vẫn từ từ leo lên và phát triển theo vòng xoáy. Bạn đang làm tốt, vì vậy hãy cho phép mình sai và không hoàn hảo. Hãy ghi nhớ điều này và tiến về phía trước.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

9 thủ thuật tâm lý đề phòng người khác...

Bạn biết phải làm gì nếu có người khiến bạn đặt câu hỏi cho quyết định của...

Con trai khi buồn

Con trai cũng có thể trải qua nhiều cảm xúc buồn bực khác nhau, mặc dù họ...

Người hướng nội khi yêu

Nhiều người bên ngoài thường đánh giá rằng tình yêu của những người sống hướng nội là...