33 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Trang chủLife StyleKiến Thức Sống8 tips giúp tăng cường khả năng tập trung

8 tips giúp tăng cường khả năng tập trung

Ngày:

Đọc nhiều trong tuần

Shivan là ai? Tiểu sử và cuộc đời của Shivan

Đầu xuân, mùng 1 tết âm lịch năm 2021....

Bản ngã là gì?

Bản ngã là sự dính mắc. Khi tôi yêu...

Ả Maya đơn thân – Tình đêm muộn bên bờ hồ

Dòng nhật ký đề ngày 31, tháng 5 năm...

Cách đáp trả những câu hỏi vô duyên

So sánh lương thưởng, ngày nào cưới vợ, hay...
spot_img

Cho dù bạn là học sinh hay giáo viên, đang đi làm hay không, tôi chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều đã từng gặp khó khăn trong việc tập trung sự chú ý một cách hiệu quả khi học tập và làm việc.

Cũng đúng thôi, những người trẻ chúng ta đang sống trong một thời đại mà dường như mọi thứ đều trở thành thứ khiến ta phân tâm và xao nhãng.

Chúng ta có cuộc sống toàn cầu hóa với đầy những thiết bị công nghệ nghe có vẻ như chúng ta luôn muốn sử dụng chúng và những người qua đường được kết nối bằng đủ loại mạng xã hội.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 8 mẹo nhỏ đã giúp bạn luôn tập trung trong học tập và làm việc.

1. Hãy lên kế hoạch sử dụng thời gian cụ thể

hoc viet lach

Phương pháp quản lý thời gian đơn giản nhưng hiệu quả nhất mà tôi luôn sử dụng là ngăn chặn thời gian. Tôi sử dụng phương pháp này với các ghi chú cá nhân và ứng dụng Lịch Google.

Có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để chuẩn bị tất cả các chi tiết cụ thể của nhiệm vụ và cách thực hiện nó, và tốt hơn hết là bạn nên nghĩ đến mức độ phức tạp trước.

Bạn nên chú ý đến nhịp điệu của mình để có thể lập kế hoạch sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả. Vì tôi tin ai cũng có một khoảng thời gian “rất tập trung” trong ngày. Đây là lúc bạn có thể duy trì sự tập trung cao nhất trong thời gian dài nhất.

Đối với tôi, đó là buổi sáng sớm khi tôi vừa ăn sáng vừa uống cà phê. Một số bạn bè của tôi thích làm việc vào ban đêm. Tôi cũng chú ý đến việc tìm kiếm những không gian “tập trung quá mức”.

2. Hãy tránh xa các đối tượng gây xao nhãng

ung xu dinh cao

Mình tin rằng đối tượng gây xao nhãng phổ biến nhất mà tất cả chúng ta đều sở hữu chính là chiếc điện thoại thông minh. Vậy nên mình có lời khuyên là nếu bạn muốn làm xong việc, thì hãy bỏ điện thoại ra đằng xa.
Một số đối tượng gây xao nhãng phổ biến khác trong cuộc sống mà mình có thể kể ra đó là TV, video game, bạn bè, người thân, vật nuôi, đồ ăn vặt.
Thực ra thì đối với trường hợp người thân hoặc bạn bè trực tiếp đến tìm gặp mình thì mình cũng thường du di chút chút. Mình thực ra là kiểu người khá là dễ mềm lòng khi nói chuyện mặt đối mặt, haha.

3. Hãy rèn luyện não bộ

cuoc song tuoi dep

Một trong những thói quen làm việc kém hiệu quả nhất đối với mình là Multi-tasking, kiểu làm nhiều việc cùng một lúc. Mình tin rằng người trẻ chúng ta nên rèn luyện não bộ để cho bộ phận quan trọng này chỉ tập trung vào một đầu việc duy nhất, vào mỗi một khoảng thời gian nhất định mà thôi.
Phương pháp làm việc hiệu quả mà mình vẫn đang áp dụng mỗi ngày là Pomodoro, 25 phút làm việc tập trung + 5 phút nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần, sức khỏe.

4. Hãy ăn no, ngủ đủ

maxresdefault 5

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đều đã chỉ ra rằng khả năng tập trung và làm việc hiệu quả sẽ được cải thiện vượt trội nếu chúng ta ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày.
Và mình tin rằng chẳng cần phải khoa học chứng minh, chúng ta đều đã biết là rất khó để tập trung nếu cái bụng nó cứ réo liên hồi.
Mình thà có 15 phút làm việc trong trạng thái tập trung cao độ và tràn trề năng lượng, còn hơn là có 2 tiếng làm việc trong sự mệt mỏi và kiệt quệ.

5. Hãy dọn dẹp

Kokology

Kể từ khi tôi có thói quen dọn dẹp và hút bụi hàng ngày, tôi đã học được rằng một ngôi nhà sạch sẽ không chỉ tuyệt vời mà còn đầy cảm hứng. Khi ngôi nhà của bạn sạch sẽ và ngăn nắp, bạn sẽ không còn lo lắng về việc bị phân tâm.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thường xuyên vệ sinh bàn làm việc hoặc bàn làm việc. Tôi luôn dọn bàn khi xong việc lớn và sẵn sàng chuyển sang việc lớn khác. Khi chuẩn bị viết, tôi không muốn những thứ như bút chì, thước kẻ, máy tính và sổ phác thảo cản trở công việc dự án của mình. Mục tiêu dọn dẹp mà tôi muốn hướng tới là “hoàn thành”, không phải “hoàn hảo”. Tôi muốn mọi thứ phải đâu vào đấy và luôn sẵn sàng làm việc với tôi.

Trong cuốn sách Cứ làm đi, tác giả Austin Kleon có chia sẻ rằng:
Dọn dẹp với mục tiêu đạt được trật tự hoàn hảo là một công việc căng thẳng. Dọn dẹp mà không đặt nặng kết quả có thể trở thành một trò chơi vui vẻ.
Ồ, và bạn cũng đừng quên dọn dẹp cả bộ nhớ trong máy tính cá nhân và điện thoại nữa nhé. Hãy dọn dẹp để luôn có thể tập trung và sẵn sàng làm việc.

6. Hãy tự đặt ra deadline

boy co don

Sau khi đặt ra thời hạn, tôi nhận ra rằng mình có thể nghỉ ngơi ngay cả khi không làm việc 100%. Nghe có vẻ hơi ngược đời, nhưng đó là cảm giác của tôi.

Đây cũng là lúc phương pháp Pomodoro phát huy tác dụng. Bởi vì tôi thường liên kết thời hạn với chu kỳ Pomodoro 25 phút của mình, nên tôi được khuyến khích tập trung vào việc trở nên hiệu quả hơn.

7. Hãy tách biệt chỗ làm và chỗ sinh hoạt

moi quan he

Chỉ tưởng tượng thôi. Chúng tôi có những phòng dành riêng cho một số hoạt động nhất định trong nhà của mình và khi nghĩ về những căn phòng này, chúng tôi chỉ có cảm giác rằng chúng tôi muốn thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ, phòng tắm là nơi để tắm, phòng tắm là nơi đi vệ sinh, phòng ngủ là nơi ngủ,…

Phương pháp tăng nồng độ tôi sử dụng là cùng một nguyên tắc.

Tôi đã thiết kế một góc làm việc mà tôi sử dụng hoàn toàn cho công việc. Tôi không được phép làm bất cứ điều gì khác trong góc này. Cuối cùng, bộ não của tôi sẽ hình thành cùng một mối liên hệ giữa việc đi vệ sinh và việc đi vệ sinh. Sự tập trung để làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn.

Nhưng đôi khi bạn muốn thay đổi tâm trạng công việc của mình. Cá nhân tôi cũng có nhiều trường hợp chọn một quán cà phê quen thuộc hoặc đến nhà một người bạn và sử dụng studio của anh ấy, haha.

8. Hãy kết thúc trong vui vẻ

thoi hu khi yeu

Đây có thể là lời khuyên cá nhân nhất mà bạn sẽ đọc trong bài viết này. Tôi luôn có một kết thúc có hậu. Tất nhiên, không phải lúc nào tôi cũng làm tốt hay đạt được 100% mọi thứ mình muốn. Tuy nhiên, bất cứ khi nào tôi nhìn lại 25 phút, một giờ hoặc hai giờ qua, tôi nhận ra mình đã tập trung và nỗ lực như thế nào, và tôi cảm thấy hài lòng và hạnh phúc.

Tôi cũng nhận ra rằng việc hoàn thành một cách tích cực sẽ khiến tôi có thêm động lực để bắt đầu làm việc tiếp theo. Tôi cũng nghĩ rằng nhiều bạn sẽ tìm cách lập tức lên giường và chìm vào giấc ngủ ngay sau khi hoàn thành công việc trong ngày.

Bản thân tôi, dù mệt mỏi, nhưng sau khi làm việc tôi thường không thể ngủ được và nếu có, tôi thường thức dậy vào nửa đêm. Vì vậy, tôi thường ở lại bàn thêm 5 phút nữa, mở một video hài hước và dễ thương về thú cưng và xem bộ não của tôi thư giãn, sau đó đi ngủ.

Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

Đăng ký member

- Không bao giờ bỏ lỡ bài viết mới nào trong tương lai

- Đặc quyền xem toàn bộ nội dung độc quyền chỉ member mới được hưởng

- Những bài viết, bình luận từ bạn tự động được phê duyệt

Có thể bạn quan tâm

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây