[Review] Little Women (2019)

Ngày đăng:

Little Women bản 2019 được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên tính đến nay đã được 150 tuổi. Đây không phải lần đầu tiên, cuốn tiểu thuyết này được chuyển thể thành phim. Trước đó, đã có tới 5 bản adaptations vào các năm 1917, 1918, 1933, 1949, 1994 và 2018. Dĩ nhiên, chuyển thể thì nội dung câu chuyện vẫn vậy, không có quá nhiều thay đổi giữa các version. Nhưng để được adapt tới 6 lần, chắc hẳn là câu chuyện ấy đến nay vẫn còn nhiều ý nghĩa và mang sức ảnh hưởng sâu rộng.Vì chưa xem những bản về trước, nên bài post sẽ tập trung review bản 2019 do Greta Gerwig đạo diễn.
 
Little Women 2019
Cốt truyện vẫn vậy, vẫn là câu chuyện về 4 chị em nhà March – Meg, Jo, Amy và Beth từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành. Tiêu đề bộ phim “Little Women” – “Những người phụ nữ nhỏ bé” như muốn nói tới những người con gái trẻ, suy nghĩ và tính cách của họ có thể vẫn còn trẻ con nhưng có trộn lẫn với phong thái của người phụ nữ trưởng thành. Điều làm mình ấn tượng trong version này đó chính là cách Greta lồng ghép 2 dòng thời gian – quá khứ và hiện tại một cách khéo léo. Mở đầu bộ phim là thực tại, rồi dần dần trở về quá khứ qua giấc mộng và hồi tưởng của Jo lúc cô đang trên đường trở về quê nhà khi nghe tin bạo bệnh của em gái Beth. Những ký ức trong quá khứ tiếp tục được gợi lại khéo léo khi đi sâu vào diễn biến bộ phim.

Little Women
Câu chuyện đề cập đến vấn đề vê nữ quyền, truyền đạt khéo léo qua từng câu thoại. Khác với Meg mong sống một đời bình an, với Amy luôn có ý nghĩ sống giàu sang, Jo và Beth dường như có sự đồng điệu nhất định trong tâm hồn. Beth kể cả khi nhỏ và khi dính bạo bệnh đều luôn muốn cô chị của mình làm những điều gì cô muốn và sống với đam mê của mình. Còn Jo, Jo luôn thắc mắc tại sao một người phụ nữ phải kết hôn, phải có một người đàn ông bên cạnh để quyết định cuộc đời mình. Jo yêu tự do, thích viết lách, nhưng lại chưa một lần dám public tên mình. Cho đến khi gần kết, cô đã đủ tự tin đứng tên tác giả cho cuốn sách về cuộc đời gia đình mình. Chi tiết cuối phim, khi mà Jo ngắm nhìn những cuốn sách của mình được làm ra và cầm nó trên tay, cá nhân mình thấy chi tiết này như thể hiện rằng Jo đã và đang làm chủ được cuộc đời của cô, cũng như ở một góc độ nào đó, muốn thầm gửi gắm và khẳng định nữ quyền một cách rõ nét hơn.

nhung nguoi phu nu nho be
Để nói về các diễn viên, mình ấn tượng nhất là diễn xuất Saoirse Ronan. Xuyên suốt các phim từ The Atonement cho đến giờ, vai của Saorise luôn để lại ấn tượng sâu đậm với tài diễn xuất sắc và có cho mình nhiều đề cử Oscar. Trong phim, từng câu thoại cũng như lối diễn xuất của Saoirse khiến mình có thể hình dung ra được tính cách nhân vật cực kỳ rõ nét, là một cô nàng yêu tự do, không ưa gò bó và không chấp nhận những quan niệm lỗi thời về người phụ nữ và cách sống của họ. Ba chị em còn lại trong gia đình nhà March cũng đều được diễn khá tròn vai.
 
Có lẽ sẽ là một thiếu sót nếu không đề cầu đến Timothee Chalamet trong vai Laurie, một cậu công tử phong lưu, nhà giàu. Nếu mình ấn tượng với Saoirse ở khả năng diễn xuất, thì ở Timothee đó là về visual. Vẻ đẹp như chạm khắc đầy cổ điển, mái tóc xoăn dài lãng tử kết hợp với trang phục của giới thượng lưu làm nét đẹp của Timothee blooming hơn tất cả những phim mà Timmy từng đóng trước đấy. Bộ đôi tiên đồng – ngọc nữ này một lần nữa không hề làm thất vọng người xem khi khẳng định được mình qua những thành công mà hai cô cậu đang có. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có cơ hội được xem Timmy và Saoirse bén duyên trong những bộ phim khác nữa.
Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Dành cho bạn

Bài viết
Liên quan

5 cách sử dụng mạng xã hội tích cực

Trong bài viết này mình sẽ không bàn đến...