8 cách đối phó với người khó ở

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó ở; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn, bạn sẽ phải học cách đối phó với những người này. Chúng ta không nên để những người khó ở làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta; với thái độ đúng đắn chúng ta có thể duy trì tâm bình an, ngay cả khi chúng ta đối phó với những người khó ở. Sau đây là những gợi ý để đối phó với người khó ở.

1. Đừng Mất Nhiều Thời Gian Suy Nghĩ Về Họ.

Đôi khi người gây khó khăn cho chúng ta, họ bắt đầu kiềm chế sự suy nghĩ của chúng ta; điều này làm cho sự hiện diện của họ dường như rất gần gũi. Tuy nhiên, tốt nhất là nên nghĩ về họ càng ít càng tốt. Thay vào đó, chúng ta hãy tập trung vào những người (và những sự vật) truyền cảm hứng cho chúng ta. Suy nghĩ về những người khó ở sẽ không thay đổi cách cư xử của họ, nhưng điều này sẽ khiến chúng ta mất vui.

2. Đừng Mong Đợi Thay Đổi Tính Tình Họ.

Những người khó chịu và khó ở thì ít khi nào họ muốn thay đổi tính tình. Đừng cố gắng thay đổi hành vi của họ; bạn chắc chắn sẽ thất bại. Hơn nữa, họ có thể sẽ phẫn nộ về sự can thiệp của bạn, và điều này sẽ tạo ra nhiều khó khăn hơn nữa. Thay vào đó, chúng ta nên vui vẻ, nhưng không tạo sự gần gũi với họ. Nếu chúng ta không có bất cứ sự mong đợi gì, chúng ta sẽ đối phó với họ dễ dàng hơn.

3. Đừng Mặc Cảm Tội Lỗi.

Nếu chúng ta không làm điều gì sai trái với người đã tạo ra các trở ngại cho chúng ta, thì chúng ta không nên có mặc cảm tội lỗi. Trong những trường hợp như thế này, chúng ta đừng dính mắc với họ; chúng ta không có lỗi, bởi vì họ là người đã tạo ra các trở ngại. Điều quan trọng là chúng ta luôn duy trì một thái độ vui vẻ.

Nếu bạn muốn thay đổi cách sống của bạn
Thay đổi một cách triệt để,
Thì ngay tức khắc, bạn nên từ bỏ
Nhận biết sai lầm về mặc cảm tội lỗi của bạn.

4. Sự Im Lặng Là Một Vũ Khí Hiệu Quả.

Khi người nào nói những điều không hợp lý, bản năng tự nhiên của chúng ta là cố gắng tranh cãi với họ. Tuy nhiên, điều này lôi kéo chúng ta vào quan điểm kỳ quái của họ. Trong nhiều tình huống, việc thích hợp chúng ta cần làm là im lặng, và chúng ta không đáp lại những gì họ nói và làm. Im lặng là một cách đáp lại có hiệu quả, vì chúng ta không đối đáp với họ, cho nên chúng ta không chỉ trích hành động của họ. Im lặng có một sức mạnh tuyệt vời; vì chúng ta không đối đáp với họ, cho nên họ đã mất đi sự chủ động. Sự im lặng cũng cho chúng ta thời gian để tìm ra một câu trả lời (không bị dính mắc với họ), mà được chúng ta suy ngẫm cẩn thận, để sử dụng sau này.

5. Hãy Duy Trì óc Hài Hước.

Hãy đừng tự bắt buộc mình nhìn mọi tình huống một cách nghiêm túc. Hãy thử nhìn dưới một góc cạnh hài hước. Nếu người nào đó cư xử một cách vô lý, chúng ta đừng nên tuyệt vọng – mà chúng ta chỉ nên xem hành vi ngớ ngẩn này như một tình huống hài hước. Khía cạnh hài hước của chương trình truyền hình, có tên là The Office (Văn Phòng) có các diễn viên là những người bình thường, nhưng họ hành xử theo những cách không hợp lý.

6. Đừng Tìm Cách Tránh Né Họ.

Nếu bạn phải làm việc với một người khó ở, (hầu như) cách giải quyết không phải là thay đổi nơi chốn làm việc. Bởi vì có nhiều xác suất là bạn sẽ gặp những người khó tính ở bất cứ nơi chốn nào bạn làm việc. Nếu bạn cố gắng tránh những người khó ở, thì bạn sẽ phải di chuyển liên tục. Điều nên làm là bạn thay đổi thái độ của mình; thay vì có mặc cảm tội lỗi và buồn rầu, chúng ta có thể xem đó là một cơ hội để chúng ta tự cải thiện. Thông qua việc học hỏi để đối phó với những người khó ở, chúng ta sẽ học được nhiều kỹ năng sống có giá trị.

7. Hãy Hiến Tặng Lòng Từ Bi.

Nếu chúng ta có thể hiến tặng lòng từ bi, ngay cả với những người khó ở, chúng ta sẽ đạt được sự tiến bộ to lớn. Những người khó ở có thể xứng đáng bị chỉ trích, tuy nhiên, điều này sẽ không giúp gì cho ai cả. Ngay cả những người khó ở nhất, họ có thể có một hoặc hai phẩm chất tốt. Chúng ta hãy thử đề cập đến những điều tốt này; trong tiềm thức, họ sẽ trân quý lòng từ bi của chúng ta. Đây vẫn là cách hiệu quả nhất, để mọi người nhìn thấy phẩm chất tốt đẹp ở người khác – dù cho chúng ta phải mất nhiều thời gian để làm được điều này.

8. Đừng Cố Gắng Tạo Ấn Tượng Với Họ, Hoặc Mong Đạt Được Sự Chấp Thuận Của Họ.

Đôi khi, bất cứ điều gì chúng ta làm, có người sẽ chỉ nhìn vào mặt tiêu cực và chỉ trích chúng ta. Điều này có thể làm cho chúng ta khó nhận được sự chấp nhận của họ. Tuy nhiên, điều này có thể khiến chúng ta quên đi các giá trị căn bản của ta, và ngay cả khi chúng ta thay đổi, chúng ta vẫn chưa được họ chấp thuận. Chúng ta có nhiều phẩm cách hơn khi chúng ta sống chân thật với chính mình, và chúng ta sống hạnh phúc hơn theo sự lựa chọn của chúng ta. Nếu có một số người khó ở không trân quý hành động của chúng ta, điều này không có hại gì cả. Chúng ta không thể nào luôn mong đợi sự chấp thuận của tất cả mọi người.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...