5 kiểu ngoại tình

#1. Ngoại tình cơ hội

Loại hành vi này thường xảy ra khi một người yêu đương vợ/chồng của mình nhưng không thể kiềm chế ham muốn tình dục với người khác. Thường thì sự gian lận này xuất phát từ hoàn cảnh thuận lợi.

Theo nhà tâm lý học xã hội Theresa E. DiDonato (Mỹ), “Không phải tất cả hành động không chung thủy đều có tính kế hoạch và là kết quả của sự không hài lòng với mối quan hệ hiện tại. Có những lúc, họ có thể bị nhấn mạnh bởi rượu hoặc bất kỳ điều gì mà họ không thể dự đoán được.” Sau khi đã phạm tội, người đó thường sẽ cảm thấy cực kỳ tội lỗi đối với vợ/chồng mình, nhưng với thời gian, cảm giác này có thể sẽ giảm bớt.

Một ví dụ về trường hợp này là Andy, một người đàn ông thường xuyên dối trá với vợ mình trong những chuyến công tác. Dù anh là một người chồng và người cha tuyệt vời, nhưng khi có cơ hội, anh sẽ luôn tận dụng để có được sự thoả mãn tình dục. Andy là một người tận dụng cơ hội để gian lận, và anh chỉ giả vờ chiều chuộng vợ con là vì anh ta cảm thấy tội lỗi với những chuyến công tác đó.

#2. Không bắt buộc chung thủy

Đây là loại ngoại tình dựa trên nỗi sợ hãi. Những người này có thể đặt tình yêu và tình cảm với bạn đời lên hàng đầu, nhưng cuối cùng vẫn phải lừa dối vì nhu cầu được chấp nhận bản thân. Một số người phản bội lời thề hôn nhân không phải vì họ muốn mà bởi vì cần sự chấp thuận và sự chú ý của người khác.

Jeff là một quân nhân, luôn khao khát được các thành viên tổ bay tôn trọng. Tuy nhiên, thực tế, tổ lái không coi anh là sĩ quan chỉ huy của họ. Đó chính là lý do Jeff quan hệ ngoài luồng. Khi không có mặt ở nhà, anh ta đi chơi với đồng đội và các nhóm phụ nữ khác. Jeff nghĩ rằng việc này sẽ giúp anh xây dựng mối quan hệ với tổ bay. Thay vì làm tấm gương cho phi hành đoàn của mình, anh ta lại khuyến khích những hành vi trái đạo đức vì sợ mình bị coi là khác biệt.

#3. Ngoại tình tư tưởng

Theo Tiến sĩ DiDonato, kiểu ngoại tình này xảy ra khi kẻ lừa dối có ít tình cảm gắn bó với bạn đời của họ. Bề ngoài họ vẫn giữ vỏ bọc hôn nhân nhưng trong lòng mộng tưởng đến một người khác. Kiểu ngoại tình này sẽ gây đau đớn cho tất cả các bên liên quan và hiếm khi nó dẫn đến một mối quan hệ lâu dài và cam kết.

Ví dụ về trường hợp của Carolyn, người đã kết hôn được 19 năm, cho thấy điều đó rõ ràng. Mặc dù đã cam kết với cuộc hôn nhân của mình, cô không yêu chồng. Trong sáu năm qua, Carolyn đã mơ tưởng đến một người đàn ông khác, người có thể bù đắp thiếu sót trong hôn nhân của cô. Hành động không chung thủy của cô chỉ là một giải pháp ngắn hạn cho vấn đề trong hôn nhân của cô. Cô cần tìm một giải pháp khác ngoài việc lừa dối.

#4. Ngoại  tình tham lam

Có một loại ngoại tình không chung thủy xảy ra khi một người có cảm xúc sâu sắc và ham muốn tình dục với nhiều người cùng một lúc. Mặc dù quan niệm của chúng ta chỉ cho rằng tình yêu chỉ có thể dành cho một người duy nhất, nhưng vẫn có những người có thể yêu đồng thời nhiều người. Trong trường hợp này, những người phản bội cố gắng giữ cho mọi người không bị tổn thương, nhưng thường gây ra tổn thương cho tất cả các bên liên quan.

#5. Ngoại tình nhưng không chịu ly hôn

Kiểu không chung thủy này xảy ra khi một người sống trong một mối quan hệ nhưng không cảm thấy yêu mến, hấp dẫn, hay có bất cứ ham muốn tình dục nào đối với đối tác của họ. Thay vào đó, họ chỉ cảm thấy có nghĩa vụ hôn nhân với nhau. Những người này sẽ tìm kiếm những mối quan hệ tình ái bên ngoài, với nhiều đối tượng, thường kéo dài nhiều năm.

Điều đáng chú ý trong trường hợp này là họ vẫn giữ vẻ bề ngoài hạnh phúc của gia đình. Họ không muốn bị xem là kẻ thất bại trong mối quan hệ của mình. Vì vậy, họ tiếp tục giữ mối quan hệ hôn nhân không hạnh phúc và tìm cách đáp ứng nhu cầu tình ái bên ngoài.

Khi bạn hiểu được những kiểu ngoại tình này, bạn sẽ có thể phân biệt và quyết định những bước cần thiết để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, không phải mối quan hệ nào cũng có thể tồn tại khi có người không chung thủy. Quyết định của bạn phụ thuộc vào kiểu ngoại tình nào trong 5 kiểu trên. Thường thì, mối quan hệ ngoại tình có cơ hội ít để trở nên chung thủy, bất kể bạn phát hiện và tha thứ bao nhiêu lần.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ thường là người chủ động...

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam, với khoảng 70% trong tổng số 600.000...

7 lý do khiến hôn nhân tan vỡ

Mỗi người trong chúng ta đều bước vào một mối quan hệ với hy vọng tìm được...

Dấu hiểu kiểu người còn nhớ người yêu cũ

#1. Họ nói chuyện tiêu cực và thường xuyên kể về người yêu cũ Khi ký ức mờ...