4 sự thật nghiệt ngã sẽ giúp bạn tốt hơn

Hãy xem xét một số thực tế khó khăn và học cách nào chúng ta có thể tận dụng nghiên cứu để biến những thứ trông giống như một hố sâu tuyệt vọng thành một tấm bạt lò xo sẽ đưa ta lên một tầm cao mới.

Tại sao bạn biết bạn sẽ nghe điều gì đó mà bạn không muốn nghe mỗi khi ai đó nói: “Hãy tự làm đi”? Có lẽ đó là vì câu nói sáo rỗng thứ hai, “Sự thật đau lòng.”

Không ai khuyên chúng tôi chối bỏ sự thật, nhưng cũng không ai khuyên chúng tôi trì hoãn. Và tất cả chúng ta đều có xu hướng rơi vào cả hai. Tiêu cực là một sự chậm trễ tồn tại. Nhưng khi chúng ta biết có giải pháp thì vấn đề không còn quá khủng khiếp nữa. Sẽ dễ dàng hơn để đối mặt với sự thật phũ phàng khi bạn biết có một lối thoát và bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn ở phía bên kia.

Vì vậy, hãy xem xét một số sự thật vững chắc và xem cách chúng ta có thể sử dụng nghiên cứu để biến thứ tưởng chừng như vực thẳm tuyệt vọng thành tấm bạt lò xo sẽ ​​đưa bạn lên một tầm cao mới. Tốt? Điều đó thật tuyệt!

Bắt tay vào việc nào…

1. Đoán xem nào? Bạn sẽ chết

con gai danh nhau

Bạn có thích nó không? bạn sẽ chết Ai cũng biết điều này, nhưng chắc chắn chúng ta không sống như những gì chúng ta đã thấy. Chúng ta luôn hành động như thể chúng ta có thêm một ngày, thêm một năm và tự hỏi thời gian đã trôi đi đâu. Vì tôi sợ nghĩ đến cái chết. Nhưng nhiều nhà tư tưởng vĩ đại, kể cả những người theo trường phái Khắc kỷ (thậm chí là võ sĩ samurai), tin chắc rằng chừng nào chúng ta còn nhớ đến cái chết, chúng ta sẽ sống tốt hơn. Và khoa học đồng ý:

Thật tốt khi nghĩ về cái chết thực sự. Một phân tích mới của nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng nhận thức về cái chết có thể giúp chúng ta cải thiện sức khỏe thể chất và xác định lại các mục tiêu và giá trị của mình.

Có bao nhiêu nhiệm vụ bạn có thể hoàn thành mà không có thời hạn? Có thời hạn. Ngày chết của chúng ta có thể hơi mơ hồ, nhưng hãy yên tâm rằng nó sẽ đến. Nếu chúng tôi không chết, mọi người sẽ trì hoãn và nói, “Chúng tôi sẽ làm điều đó trong thế kỷ tới.”

Bạn có thể sống khoảng 30.000 ngày và bạn sử dụng nó. Và bạn đã tận dụng tối đa cuộc sống của mình. Cái chết mang lại sự chú ý cho cuộc sống. Nhưng vì bỏ qua cái chết nên chúng ta quên mất một điều quan trọng. Quyền ưu tiên bị mất. Quên bức tranh lớn đi. Hãy quên đi những điều quan trọng. Chúng ta quên ngay cả những điều thú vị.

Một kỳ nghỉ không sử dụng với một người lạ. Chúng tôi lãng phí thời gian để không nhận ra rằng có một điểm kết thúc và không ưu tiên. Thậm chí theo một cách rất thú vị. Vâng, tôi nghĩ nó còn tệ hơn cả cái chết.

Khi Carl Pilemer của Đại học Cornell nghiên cứu 1.200 người trong độ tuổi từ 70 đến 100, những người lớn tuổi muốn dạy chúng ta những bài học quan trọng nào?

Bài học đầu tiên mà gần như cứ 1.200 người chứng kiến ​​và mọi người có xu hướng phản ứng thái quá đó là “cuộc đời ngắn ngủi”. … Họ muốn thấm nhuần sự hiểu biết này trong những người trẻ tuổi. Không phải để làm họ nản lòng, mà để khuyến khích họ đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Có cả một lý thuyết trong lĩnh vực lão khoa gọi là “lý thuyết lựa chọn cảm xúc xã hội”. Họ cho rằng điều duy nhất ngăn cách những người trên 70 tuổi với những người trẻ hơn về mặt phát triển là những hạn chế về thời gian. Bạn thực sự biết ngày của bạn được đánh số. Thay vì chán nản, mọi người bắt đầu đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Khi chúng tôi nhận ra số lượng, chúng tôi sẽ cải thiện chất lượng. Giờ đây, nhà triết học Khắc kỷ Seneca không còn cảm thấy cuộc đời ngắn ngủi nữa, nhưng ông đã đi đến một kết luận vẫn phù hợp với những phát hiện của Carl.

Không phải chúng ta sống quá ít thời gian, mà là chúng ta tiêu xài quá nhiều. Cuộc đời này đủ dài và đủ tài nguyên để làm nhiều điều kỳ diệu nếu chúng ta sử dụng nó đúng cách. Nhưng khi chúng ta lãng phí cuộc sống của mình vào sự xa hoa và lãng phí, khi nó không dẫn đến điều gì tốt đẹp, thì chúng ta thấy cuộc sống đã trôi qua như thế nào trước khi chúng ta nhận ra nó đã trôi qua.

Vậy ta phải làm sao?

Chi tiêu tháng như thể nó là tháng trước. Đây là điều mà nhà nghiên cứu hạnh phúc Sonya Lubomirsky nói có thể là giải pháp. Đừng ảo tưởng rằng bạn bị ung thư giai đoạn cuối. Hãy tưởng tượng bạn rời bỏ công việc, bạn bè, gia đình và cuộc sống mà bạn biết về họ. Khi kết thúc gần đến, chúng tôi sẽ biết ơn nhiều hơn nữa:

Nghiên cứu trước đây gợi ý rằng thực hành này sẽ làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của chúng ta về những gì chúng ta sắp từ bỏ. Khi chúng ta tin rằng mình đang nhìn (hoặc nghe, làm hoặc trải nghiệm) điều gì đó lần cuối cùng, chúng ta sẽ thấy (hoặc nghe, làm hoặc trải nghiệm) điều đó như thể đây là lần đầu tiên. Biết rằng thay vì đau khổ, có một kết thúc làm phong phú thêm cuộc sống. Chà, những người anh em tốt, chúng ta đang làm điều đúng đắn. Bởi vì chúng ta không có thời gian vô tận. Nhưng chúng ta phải thừa nhận sự thật phũ phàng nào về những điều đó và thời gian đó?

2. Bất cứ điều gì đáng giá sẽ tốn nhiều nỗ lực hơn bạn tưởng

Little Women

Chúng tôi đã nghe nó hàng tỷ lần. Phải mất 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Nhưng không phải vậy. Thực tế còn tồi tệ hơn…

Cần 10.000 giờ “luyện tập có ý thức” để trở thành chuyên gia. Tôi đã lái xe 10.000 giờ và tôi vẫn chưa sẵn sàng cho NASCAR. “Luyện tập có mục đích” có nghĩa là bạn phải dành 10.000 giờ để tập trung vào điểm yếu của mình và đẩy bản thân đến giới hạn để cải thiện chúng. Nó phức tạp lắm. Nó thật sự khó.

Tuyệt. Bạn có thể không muốn vẽ Guernica thứ hai hoặc tạo công ty Google tiếp theo. không quan tâm. Bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Mọi người thường nói gì? “Hôn nhân cần nỗ lực.” Nhưng nuôi con thì sao? Bất kỳ phụ huynh sẽ cho chúng tôi biết. Ồ, phải mất rất nhiều công sức.

Nhìn vào những người vĩ đại trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng thấy rằng họ phải đối mặt với sự thật phũ phàng này. Hầu hết trong số họ là những người nghiện công việc. Bạn đang rất chán nản? Có vẻ như bạn phải là một người nghiện công việc để thực sự nổi bật trong công việc, với tư cách là người phối ngẫu và cha mẹ. Vì vậy, bạn trở nên căng thẳng, buồn bã và chết yểu…

Dĩ nhiên là không. Ít nhất là nếu bạn làm đúng. Điều này không đúng nếu bạn sống với đam mê và dám hứa. Đam mê một thứ gì đó làm cuộc sống phong phú hơn cho đến phút cuối cùng:

Những người cao tuổi có đam mê hài hòa đạt số điểm cao hơn trong nhiều chỉ số của sự điều chỉnh tâm lý, chẳng hạn như sự thỏa mãn về cuộc sống, ý nghĩa trong cuộc sống và sức sống, trong khi họ thông báo mức độ thấp hơn của những chỉ số tiêu cực của sự điều chỉnh tâm lý, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm.

Và nếu bạn chấp nhận những thử thách thì bạn sẽ không chết trẻ. Nghiên cứu Terman, một dự án nghiên cứu kéo dài 8 thập kỷ, theo dõi gần 1500 người từ lúc bé cho tới khi chết, phát hiện thấy những ai làm việc chăm chỉ hơn thì sống lâu hơn. Lười biếng và không có nhiều thành tựu? Ôi, nó sẽ giết bạn:

Những người thành công nhất là những người ít có khả năng chết ở bất kỳ độ tuổi nào. Tham vọng không phải là một vấn đề và chọn lối sống nhàn hạ là không lành mạnh. Thực tế, những người đàn ông vô tư lự, không ổn định, và không có tham vọng thời thơ ấu và chẳng hề có thành tựu nào trong sự nghiệp của họ thì nguy cơ tử vong cực lớn.

Phải thừa nhận rằng, sự cố gắng không đưa đến một cuộc sống hạnh phúc trong ngắn hạn— nhưng nó đem lại một cuộc đời đầy ý nghĩa về lâu dài:

Xem cuộc đời như một cuộc tranh đấu có tương quan tiêu cực với hạnh phúc nhưng gần như lại có mối quan hệ tích cực với ý nghĩa… Những người có cuộc sống nhiều ý nghĩa thì trăn trở nhiều hơn và gặp nhiều căng thẳng hơn những ai có cuộc sống ít ý nghĩa. Một lần nữa, chúng ta cho rằng điều này chỉ ra sự lo lắng đến từ việc dấn thân vào những hoạt động quan trọng…

Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn không được ban tặng cho nguồn cảm hứng mãnh liệt và chưa “tìm thấy đam mê của mình”? Chà, giáo sư Cal Newport cho rằng toàn bộ quan điểm này là xàm bậy. Đối với phần lớn mọi người, bạn không “tìm thấy” hoặc “đi theo” đam mê của bạn — mà bạn xây dựng nó:

Nếu bạn tìm hiểu về những người cuối cùng cũng yêu thích công việc họ đang làm, đây là điều bạn sẽ phát hiện và nếu bạn đọc nghiên cứu về nó, bạn sẽ tìm thấy điều tương tự: Sự mãn nguyện dài lâu trong công việc đòi hỏi những đặc điểm như là một cảm giác của sự tự chủ, một cảm nhận về sự tác động đến thế giới, một cảm giác tinh thông rằng bạn làm gì cũng ngon cơm, và một cảm giác về sự kết nối trong mối quan hệ với người khác. Bây giờ, điểm mấu chốt là những đặc điểm đó không phù hợp với một phần công việc cụ thể và chúng chẳng liên quan gì đến việc kết hợp công việc của bạn với một số loại đam mê ăn sâu trong tim, có sẵn.

Bạn sẽ dành rất nhiều thời gian và công sức cho một điều gì đó trong đời. Bạn có thể phẫn nộ với nó và bỏ cuộc giữa chừng và sống qua ngày— hay bạn có thể cam kết với nó, xây dựng nó, lao vào bằng cả hai chân– và gặt hái những phần thưởng tuyệt vời.

Đừng chịu đựng cuộc đấu tranh của bạn; hãy đón nhận chúng. Hướng dẫn họ đến mục tiêu của họ và hiểu họ.

Nghe có vẻ hợp lý đúng không? Nhưng một số người sẽ phản đối rằng tôi đang tránh chủ đề hạnh phúc bằng cách nhấn mạnh ý nghĩa. Tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc. Và hạnh phúc là vô thường và phù du, nó chỉ xuất hiện khi bạn muốn. Làm thế nào để hạnh phúc ở lại với chúng ta mãi mãi? Đây là những gì chúng ta muốn, phải không? Đạt được hạnh phúc tuyệt đối và sống ở đó mãi mãi.

Điều này đưa chúng ta đến sự thật nghiêm túc thứ ba…

3. Bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc trọn vẹn

toi nen lam gi

Này, tôi đã viết “sự thật nghiêm ngặt” trong tiêu đề và bạn vẫn đang đọc. đừng than vãn Chúng tôi đang làm việc để giải quyết những vấn đề này và sẽ tiếp tục làm như vậy. chỉ cần đi theo tôi…

Chúng tôi luôn tập trung vào thần dược này. Nếu tôi kiếm được tiền, tôi sẽ hạnh phúc mãi mãi… Nếu tôi gặp được người bạn tâm giao của mình… Nếu tôi được thăng chức… Nếu tôi cần, nếu tôi cần, nếu tôi cần. Xin lỗi. Điều đó không chính xác. Câu trả lời sai. Lo lắng và khó chịu luôn hiện hữu.

Tại sao? Nói một cách đơn giản, bộ não của bạn không được thiết kế cho hạnh phúc vĩnh cửu. Trên thực tế, nó được tạo ra để ngăn chặn điều này. Đây là ghi chú của tác giả Robert Wright:

Chọn lọc tự nhiên không “muốn” chúng ta hạnh phúc. Rốt cuộc, anh ấy chỉ “muốn” chúng tôi làm việc hiệu quả/sinh sản. Và cách để làm cho chúng ta làm việc hiệu quả hơn là làm cho kỳ vọng của chúng ta về niềm vui mạnh mẽ đến mức bản thân niềm vui đó không kéo dài lâu.

Nhưng chỉ vì bạn không có hạnh phúc vĩnh cửu không có nghĩa là cuộc sống tồi tệ.
Nghiên cứu Grant là một trong những nghiên cứu khác theo dõi mọi người trong suốt cuộc đời của họ. Những đối tượng thành công và hạnh phúc nhất không phải được như vậy bởi vì “ngày nào họ cũng hạnh phúc.” Họ đứng ở những vị trí hàng đầu xã hội nhờ những kỹ năng đối phó của họ — khả năng xử lý những vấn đề không tài nào tránh được mà cuộc sống ném vào họ:

Những người đàn ông bộc lộ những kỹ năng “phòng vệ trưởng thành”, Vaillant báo cáo vào năm 1977, thì hạnh phúc hơn, thỏa mãn hơn với công việc và hôn nhân của họ, và “được chuẩn bị kỹ hơn cho công việc và tình yêu” hơn những người sở hữu những chiến lược thích nghi chưa trưởng thành. Họ có thu nhập cao hơn, phụng sự xã hội nhiều hơn, có nhiều tình bạn tốt đẹp, ít gặp phải các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần so với những người đàn ông có kỹ năng đối phó kém trưởng thành.

Cứ khăng khăng cho rằng cuộc sống nên là chuỗi hạnh phúc bất tận là cách chắc chắn nhất để sống bất hạnh. Cố gắng hướng tới những khoảnh khắc tốt đẹp. Chấp nhận rằng sẽ có những thời điểm tồi tệ. Vì vậy, hãy làm cho nó một khoảnh khắc tốt hơn.

Được rồi, thật không thực tế khi mong đợi rằng bạn sẽ luôn có tâm trạng tốt hoặc một sự kiện kỳ ​​diệu nào đó sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn. Ít nhất bạn có thể dựa vào người khác để giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn.

Vâng…

4. Mọi người sẽ làm bạn thất vọng

thu dam
Don Jon’s Addiction

Tôi đã nói họ rất khó khăn, phải không? Chúng tôi thảo luận về những điều tiêu cực và sau đó chuyển sang những điều tích cực. Bây giờ tôi biết làm thế nào để thực hiện những gì tôi có trong tâm trí. thư giãn. Ôi chúa ơi. tôi đã nói ở đâu “Bạn đã bị phản bội bởi những người mà bạn quan tâm nhất.” Được rồi. được rồi…

Hầu hết những bí mật bạn nói với người bạn thân nhất của mình không được nói với ai đã bị tiết lộ cho người khác. (Xin lỗi.) Và nếu bạn thực sự muốn đảm bảo rằng họ không giữ bí mật, hãy nói với họ “Chỉ có bạn và tôi.”

Điều này là do thông tin nhạy cảm có nhiều khả năng bị lộ.

… Trong một nghiên cứu, 60% số người thừa nhận đã chia sẻ bí mật của bạn thân với bên thứ ba. Một nghiên cứu khác cho thấy 1/4 số người chia sẻ thông tin xã hội “nhạy cảm” tin tưởng ít nhất 3 người khác. Trên thực tế, một số bằng chứng cho thấy rằng việc tiết lộ bí mật của bạn theo yêu cầu (ví dụ: “Hãy giữ bí mật” hoặc “Chỉ bạn và tôi biết”) có thể khiến người tùy tùng của bạn phản bội lòng tin của bạn. Chính giá trị công khai của thương mại là thông tin xã hội rất có giá trị.

Vì vậy, rõ ràng câu trả lời là không tin tưởng ai và tránh xa tất cả mọi người, không bao giờ đến gần và không dựa dẫm vào ai…

Tệ hại. Sai. Sai. Chà, đôi khi những con lừa sẽ ăn thịt bạn. Chào mừng đến trái đất. Nhưng về lâu dài, nếu chúng ta tin tưởng mọi người nhiều hơn chứ không phải ít hơn, chúng ta sẽ chiến thắng. Và chúng ta không nói về những bí mật nhỏ ở đây. Chúng tôi nói về những thứ lớn lao như tiền bạc.

Không phải người ít tin tưởng hơn, mà là người tin tưởng nhiều hơn sẽ kiếm được đỉnh cao. Trong một nghiên cứu có tên Mức độ tin cậy phù hợp, mọi người được hỏi họ tin tưởng người khác đến mức nào trên thang điểm từ 1 đến 10. Người trả lời số 8 có thu nhập cao nhất… Ai đau khổ nhất? Những người có độ tin cậy thấp nhất kiếm được ít hơn 14,5% so với những người có điểm 8. Mất mát này giống như không đi học đại học.

Vì vậy, sự tin tưởng của mọi người sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Bạn làm gì với số tiền thừa? Một lần nữa, câu trả lời là một người khác. Theo nghiên cứu của Michael Norton thuộc Đại học Harvard, chúng ta hạnh phúc hơn khi tiêu tiền cho người khác hơn là cho chính mình.

Mọi người sẽ làm chúng ta thất vọng. cuộc sống là vậy Thực ra. Mặc dù vậy, về lâu dài chúng ta sẽ thành công hơn khi tin tưởng và tha thứ cho người khác. Các mối quan hệ là yếu tố dự báo lớn nhất cho một cuộc sống hạnh phúc. Bạn không thể hạnh phúc nếu không có sự tin tưởng. Nghiên cứu của Grant kết luận rằng “khả năng yêu và được yêu là động lực mạnh mẽ nhất gắn liền với hạnh phúc ở tuổi 80.”

Làm thế nào để bạn quản lý nó? Đôi khi chúng ta không tránh khỏi sự thất vọng. điều này là không thể Nhà nghiên cứu quan hệ cao cấp John Gottman cho biết tất cả đều có tỷ lệ. Ví dụ, năm tương tác tích cực cho một tương tác tiêu cực là cơ hội để bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. (Đọc thêm trong cuốn sách của Gottman bên dưới.)

Bạn có mong mọi người đều hoàn hảo không? Bạn có hoàn hảo không? KHÔNG. Và nếu ai đó trông hoàn hảo, chúng ta sẽ nghi ngờ. Gottman cũng nhận thấy rằng cứ mỗi yếu tố tiêu cực thì có 13 yếu tố tích cực khiến người ta nghi ngờ. Khi ai đó quá tích cực, chúng ta cho rằng có điều gì đó đáng ngờ. “Hoàn hảo” không phải là hoàn hảo, nhưng “rất tốt” là đủ tốt.
Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Sống trong phủ nhận có nghĩa là bạn trở nên mù quáng hơn. Đừng tự lừa dối mình rằng thế giới này là một thế giới lý tưởng cho một cuộc sống hạnh phúc.

Tất cả chúng ta đều nghe nhiều về PTSD. Điều chúng ta ít khi nghe đến là “sự phát triển sau sang chấn.” Vâng, một số người (thực sự có rất ít người) chịu đựng đau khổ đeo bám họ trong một khoảng thời gian rất dài. Nhưng thường thì, Nietzsche đã đúng. Chuyên gia về hạnh phúc Martin Seligman ở đại học Pennsylvania phát hiện ra, những gì không giết được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn:

Có nhiều người cũng bộc lộ chứng trầm cảm và lo âu nghiêm trọng sau khi trải qua nghịch cảnh cùng cực, thường đến mức bị PTSD, nhưng sau đó họ phát triển mạnh hơn. Về lâu dài, họ đạt đến một mức độ chức năng tâm lý cao hơn trước … Trong một tháng, 1,700 người thông báo ít nhất từng bị một trong những sự kiện kinh khủng đó, và họ cũng đã thực hiện các bài kiểm tra về hạnh phúc của chúng tôi. Thật bất ngờ, những người đã trải qua một sự kiện khủng khiếp có sức mạnh mãnh liệt hơn (và do đó hạnh phúc cao hơn) những người chưa từng trải qua. Một người sống sót sau hai sự kiện khủng khiếp sẽ mạnh mẽ hơn một người chỉ sống sót sau một sự kiện, và một người sống sót sau ba sự kiện khủng khiếp—cưỡng hiếp, tra tấn hoặc bắt giữ—mạnh mẽ hơn một người sống sót hai lần.

Trốn tránh kéo dài nỗi đau. Chúng ta không thể sửa chữa sự tàn ác mà chúng ta không dám đối mặt. Nhưng khi xác định được vấn đề của mình, chúng ta trưởng thành và sống tốt hơn.

MAYA ANGELOU NÓI: “SỨ MỆNH CỦA TÔI TRONG CUỘC SỐNG KHÔNG PHẢI LÀ TỒN TẠI, MÀ LÀ PHÁT TRIỂN. LÀM ĐIỀU ĐÓ VỚI NIỀM ĐAM MÊ, LÒNG TRẮC ẨN, SỰ HÀI HƯỚC VÀ PHONG CÁCH.”

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...