12 cách nhận biết 1 người luôn muốn hài lòng người khác

0
29

Đối với khá nhiều người, việc cố làm hài lòng người khác bắt nguồn từ những vấn đề về giá trị bản thân. Họ hy vọng rằng, khi mình nói đồng ý với mọi người về mọi lời đề nghị thì bản thân sẽ được chấp nhận và yêu quý hơn. Cũng có những người từng có quá khứ bị đối xử ngược đãi và họ hy vọng rằng việc làm hài lòng người khác sẽ giúp họ được đối xử tốt hơn. Theo thời gian, đối với họ, việc làm vừa lòng người khác đã trở thành lối sống.

Rất nhiều người nhầm lẫn việc làm hài lòng người khác với lòng tốt. Khi đứng trước lời đề nghị giúp đỡ của ai đó mà họ muốn từ chối, họ sẽ nghĩ ra những điều như: “Mình không muốn trở thành kẻ sống ích kỷ” hay “Mình chỉ muốn làm người tốt thôi mà”. Chính từ những suy nghĩ đó, họ cho phép người khác tận dụng lợi thế của mình.

Cố làm hài lòng người khác là một thói quen khó bỏ và có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là 12 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang cố gắng quá mức để làm hài lòng tất cả mọi người:

#1. Bạn nói xin lỗi quả thường xuyên

Bạn xin lỗi rất nhiều, ngay cả khi sự việc không xuất phát từ mình. Bạn nghĩ rằng nếu mình nhún nhường và nhận lỗi trước, mọi người sẽ có thiện cảm với bạn hơn, hoặc ít nhất sẽ không ghét bạn.

#2. Bạn không biết nói câu từ chối

Bạn cảm thấy mình thật ích kỷ khi phải vạch ra ranh giới cá nhân, sợ rằng người khác sẽ nghĩ rằng bạn không quan tâm đến họ, thậm chí ghét họ. Vì thế, luôn gật đầu là một lựa chọn an toàn hơn, kể cả khi có quan điểm trái ngược

#3. Bạn cảm thấy mình có trách nhiệm với cảm xúc của người khác

Sẽ rất tốt nếu bạn có ý thức về hành vi của bản thân và ý thức được rằng hành vi đó ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Nhưng sẽ là vấn đề nếu bạn cho rằng mình có khả năng khiến người khác hạnh phúc, bởi cảm xúc của mỗi cá nhân được quyết định bởi chính bản thân người đó chứ không phải bạn.

#4. Bạn không có thời gian dành cho mình 

Khi bạn muốn những người xung quanh được vui vẻ và có thiện cảm với bạn. Bạn sẽ thường nhận quá nhiều lời mời gọi, nhờ vả… Chính điều đó vô tình dẫn tới việc quỹ thời gian của bạn dành hết cho người khác. Vô tình khi nhìn lại bạn chẳng còn chút thời gian dành cho bản thân và gia đình. 

#5. Bạn thấy khó chịu khi ai đó giận mình

Một người đồng nghiệp, người bạn tức giận không có nghĩa rằng bạn đã làm điều gì đó sai. Người thích làm hài lòng người khác sẽ thấy rất khó chịu khi ai đó giận mình và họ có xu hướng thoả hiệp, đồng ý làm những điều bản thân không muốn để có thể cải thiện tâm trạng của người kia.

#6. Đánh mất chính kiến của bản thân

Biểu hiện rõ nhất của những người sống vì người khác quá mức chính là đánh mất đi chính kiến và lập trường của mình. Đối với họ, giá trị của bản thân được tính bằng sự tín nhiệm và công nhận của người khác.

Theo chia sẻ của Myers, những người này thường sống với suy nghĩ: “Tôi chỉ đáng được yêu khi tôi trao hết những gì mình có cho những người xung quanh”. Họ cảm thấy bản thân thật sự tốt khi được mọi người đánh giá cao và tin rằng mọi người chỉ quan tâm đến mình khi mình hữu dụng.

#7. Bạn xin lỗi hoặc nhận hết lỗi về mình dù chẳng làm gì sai

Những người sống để làm vui lòng người khác thường sẵn sàng nhận hết mọi lỗi lầm về mình, ngay cả khi bản thân chẳng hề làm gì sai. Ví dụ như đồng nghiệp nhờ bạn đặt thức ăn cho cả văn phòng, nhưng vì nhà hàng bị sót đơn nên mọi người phải chờ hết 2 giờ mới được ăn trưa. Mặc dù bạn đã cẩn thận đặt đồ ăn trước giờ ăn và việc sót đơn chính là lỗi của nhà hàng, nhưng bạn vẫn cứ xin lỗi và cảm thấy có lỗi với đồng nghiệp, thậm chí, bạn còn tin rằng đồng nghiệp sẽ ghét bỏ và không bao giờ tin tưởng nhờ bạn đặt bữa trưa nữa.

#8. Không dám thừa nhận rằng mình bị tổn thương

Bạn không thể tạo dựng nên một mối quan hệ tốt đẹp khi bản thân không dám nói ra suy nghĩ, tình cảm của mình. Chúng ta không tránh khỏi những phút buồn bã, tức giận, xấu hổ hay cảm thấy bị tổn thương. Điều này hoàn toàn hết sức bình thường. Việc giấu đi những cảm xúc trong mình chỉ khiến bạn biến mối quan hệ đó trở nên hời hợt.

Vậy làm thế nào để không trở thành người sống chỉ để làm hài lòng người khác?

Tạo được ấn tượng tốt với cấp trên, đồng nghiệp và những người khác là điều nên làm song bạn sẽ không bao giờ có được những mối quan hệ tốt đẹp, phát huy được hết khả năng khi bản thân chỉ luôn cố gắng làm vừa ý tất cả.

Hãy bắt đầu từ bỏ mọi thói quen làm hài lòng tất cả mọi người bằng việc học cách nói “không” với những điều nhỏ nhất. Đừng ngại thể hiện quan điểm riêng của bản thân và có lập trường vững chắc cho điều mà bạn luôn tin tưởng. Từng bước, từng bước bạn sẽ thấy tự tin hơn vào khả năng của chính mình.

#9. Bạn ngại tranh cãi với mọi người

Những người sống vì người khác quá nhiều thường rất sợ những cơn tức giận. Điều này cũng khá hợp lý, bởi vì giận dữ đồng nghĩa với việc: “Tôi cảm thấy không hài lòng”. Nếu mục tiêu của bạn là giữ cho mọi người vui vẻ thì tức giận cũng đồng nghĩa với thất bại trong việc làm họ vui lòng.

Để tránh những cơn tức giận này, bạn có thể phải xin lỗi rối rít hoặc làm những điều mà bạn nghĩ sẽ khiến họ cảm thấy vui, ngay cả khi họ không thật sự nổi giận với bạn.

Đôi khi, bạn cũng sợ xung đột giữa những người xung quanh ngay cả khi việc đó chẳng hề liên quan gì đến bạn. Ví dụ như hai người bạn thân của bạn cãi nhau, bạn sẽ tìm cách giúp họ làm hòa, bởi vì bạn sợ rằng mâu thuẫn đó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và họ.

#10. Bạn cần được khen ngợi để cải thiện tâm trạng

Một lời phê bình hoặc góp ý có thể khiến bạn lo lắng rằng những gì mình đã xây dựng bao lâu nay có thể sẽ sụp đổ. Ai trong số chúng ta cũng sẽ thấy tâm trạng khá hơn khi nhận được những lời khen ngợi, lời nói tử tế. Tuy nhiên, những người chuyên làm vừa lòng người khác lại rất phụ thuộc vào sự công nhận này.

Nếu như giá trị bản thân bạn hoàn toàn phụ thuộc vào những gì người khác đánh giá về bạn, bạn sẽ chỉ cảm thấy khá hơn khi được nhận những lời khen mà thôi.

#11. Bạn luôn cố gắng tỏ ra hòa hợp với tất cả

Trong bất cứ mối quan hệ mới nào, bạn luôn cố gắng tỏ ra mình và họ có cùng sở thích hay tính cách. Mục đích là để người khác coi mình là bạn hoặc trí ít họ cảm thấy vui vì có 1 người giống họ. 

Điều này vô tình biến bạn thành người 3 phải. Người này bảo thích xem phim bạn cũng nói mình thích xem phim, tới người kia bảo mình không thích xem phim lắm thì bạn cũng bồi thêm bằng câu ừ mình ghét phim lắm. Và cứ như vậy, bạn không còn là chính mình. 

#12. Bạn không quan tâm đến nhu cầu cũng như nguyện vọng của bản thân

Nhiều khi trong mỗi cuộc hẹn. Đôi khi bạn là người lên kế hoạch như đi xem 1 buổi ca múa nhạc mà bạn thích. Tuy nhiên, do việc cảm thấy đối phương thích đi coi phim hơn, và điều đó vô tình làm bạn phải tỏ ra mình thích coi phim và đặt vé cho buổi xem phim đó. 

Nếu luôn chiều theo ý người khác và gạt suy nghĩ, cảm xúc của mình sang một bên, cuối cùng không rõ mình thật sự muốn gì. Khi đó, những cảm xúc và ý kiến của bạn dễ bị nhấn chìm bởi suy nghĩ của người ngoài. Dù có nhận thức được cảm xúc của mình, bạn cũng khó khăn lên tiếng vì sợ làm tổn thương cảm xúc của người khác. 

Vậy làm thế nào để không trở thành người sống chỉ để làm hài lòng người khác?

Hãy bắt đầu từ bỏ mọi thói quen làm hài lòng tất cả mọi người bằng việc học cách nói “không” với những điều nhỏ nhất. Đừng ngại thể hiện quan điểm riêng của bản thân và có lập trường vững chắc cho điều mà bạn luôn tin tưởng. Đôi khi những gì bạn từ chối lại vô tình khiến đối phương cảm thấy bạn là người có chính kiến, có quan điểm rõ ràng về 1 sự việc, sự vật nào đó. Từng bước, từng bước bạn sẽ thấy tự tin hơn vào khả năng của chính mình.

Nhớ lời Shivan rằng: “Đừng sợ phận lòng người khác, khi bạn suy nghĩ đơn giản thì cuộc sống của bạn sẽ đơn giản.” 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây