12 cách nhận biết 1 người luôn muốn hài lòng người khác

Mong muốn làm hài lòng người khác của nhiều người bắt nguồn từ các vấn đề về lòng tự trọng. Họ muốn được chấp nhận và yêu mến nhiều hơn khi nói đồng ý với mọi lời đề nghị. Cũng có những người đã từng bị lạm dụng trong quá khứ và muốn được đối xử tốt hơn bằng cách làm hài lòng người khác. Theo thời gian, làm hài lòng người khác đã trở thành một lối sống.

Nhiều người nhầm lẫn niềm vui của người khác với lòng tốt. Khi đối mặt với lời đề nghị giúp đỡ từ một người mà họ không muốn từ chối, họ sẽ nghĩ những điều như “Tôi không muốn ích kỷ” hoặc “Tôi chỉ muốn trở thành một người tốt”. Chính vì suy nghĩ này mà những người khác được phép sử dụng nó.

Cố gắng làm hài lòng người khác là một thói quen khó bỏ và có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là 12 dấu hiệu cho thấy bạn đang cố gắng hết sức để làm hài lòng tất cả mọi người.

#1. Bạn nói xin lỗi quả thường xuyên

Bạn xin lỗi rất nhiều, ngay cả khi sự việc không xuất phát từ mình. Bạn nghĩ rằng nếu mình nhún nhường và nhận lỗi trước, mọi người sẽ có thiện cảm với bạn hơn, hoặc ít nhất sẽ không ghét bạn.

#2. Bạn không biết nói câu từ chối

Bạn cảm thấy mình thật ích kỷ khi phải vạch ra ranh giới cá nhân, sợ rằng người khác sẽ nghĩ rằng bạn không quan tâm đến họ, thậm chí ghét họ. Vì thế, luôn gật đầu là một lựa chọn an toàn hơn, kể cả khi có quan điểm trái ngược

#3. Bạn cảm thấy mình có trách nhiệm với cảm xúc của người khác

Sẽ rất tốt nếu bạn có ý thức về hành vi của bản thân và ý thức được rằng hành vi đó ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Nhưng sẽ là vấn đề nếu bạn cho rằng mình có khả năng khiến người khác hạnh phúc, bởi cảm xúc của mỗi cá nhân được quyết định bởi chính bản thân người đó chứ không phải bạn.

#4. Bạn không có thời gian dành cho mình 

Khi bạn muốn những người xung quanh được vui vẻ và có thiện cảm với bạn. Bạn sẽ thường nhận quá nhiều lời mời gọi, nhờ vả… Chính điều đó vô tình dẫn tới việc quỹ thời gian của bạn dành hết cho người khác. Vô tình khi nhìn lại bạn chẳng còn chút thời gian dành cho bản thân và gia đình.

#5. Bạn thấy khó chịu khi ai đó giận mình

Một người đồng nghiệp, người bạn tức giận không có nghĩa rằng bạn đã làm điều gì đó sai. Người thích làm hài lòng người khác sẽ thấy rất khó chịu khi ai đó giận mình và họ có xu hướng thoả hiệp, đồng ý làm những điều bản thân không muốn để có thể cải thiện tâm trạng của người kia.

#6. Đánh mất chính kiến của bản thân

Biểu hiện rõ nhất của những người sống vì người khác quá mức chính là đánh mất đi chính kiến và lập trường của mình. Đối với họ, giá trị của bản thân được tính bằng sự tín nhiệm và công nhận của người khác.

Theo chia sẻ của Myers, những người này thường sống với suy nghĩ: “Tôi chỉ đáng được yêu khi tôi trao hết những gì mình có cho những người xung quanh”. Họ cảm thấy bản thân thật sự tốt khi được mọi người đánh giá cao và tin rằng mọi người chỉ quan tâm đến mình khi mình hữu dụng.

#7. Bạn xin lỗi hoặc nhận hết lỗi về mình dù chẳng làm gì sai

Có phải bạn luôn là người nói xin lỗi khi một việc không mong muốn xảy ra? Hãy trả lời thành thật câu hỏi này.

Những người sống để làm vui lòng người khác thường sẵn sàng nhận hết mọi lỗi lầm về mình, ngay cả khi bản thân chẳng hề làm gì sai. Ví dụ như đồng nghiệp nhờ bạn đặt thức ăn cho cả văn phòng, nhưng vì nhà hàng bị sót đơn nên mọi người phải chờ hết 2 giờ mới được ăn trưa. Mặc dù bạn đã cẩn thận đặt đồ ăn trước giờ ăn và việc sót đơn chính là lỗi của nhà hàng, nhưng bạn vẫn cứ xin lỗi và cảm thấy có lỗi với đồng nghiệp, thậm chí, bạn còn tin rằng đồng nghiệp sẽ ghét bỏ và không bao giờ tin tưởng nhờ bạn đặt bữa trưa nữa.

#8. Không dám thừa nhận rằng mình bị tổn thương

Bạn không thể tạo dựng nên một mối quan hệ tốt đẹp khi bản thân không dám nói ra suy nghĩ, tình cảm của mình. Chúng ta không tránh khỏi những phút buồn bã, tức giận, xấu hổ hay cảm thấy bị tổn thương. Điều này hoàn toàn hết sức bình thường. Việc giấu đi những cảm xúc trong mình chỉ khiến bạn biến mối quan hệ đó trở nên hời hợt.

Vậy làm thế nào để không trở thành người sống chỉ để làm hài lòng người khác?

Tạo được ấn tượng tốt với cấp trên, đồng nghiệp và những người khác là điều nên làm song bạn sẽ không bao giờ có được những mối quan hệ tốt đẹp, phát huy được hết khả năng khi bản thân chỉ luôn cố gắng làm vừa ý tất cả.

Hãy bắt đầu từ bỏ mọi thói quen làm hài lòng tất cả mọi người bằng việc học cách nói “không” với những điều nhỏ nhất. Đừng ngại thể hiện quan điểm riêng của bản thân và có lập trường vững chắc cho điều mà bạn luôn tin tưởng. Từng bước, từng bước bạn sẽ thấy tự tin hơn vào khả năng của chính mình.

#9. Bạn ngại tranh cãi với mọi người

Những người sống vì người khác quá nhiều thường rất sợ giận. Điều này cũng có lý vì tức giận đồng nghĩa với “tôi không vui”. Nếu mục tiêu của bạn là làm cho mọi người hạnh phúc, tức giận có nghĩa là không làm cho họ hạnh phúc.

Để tránh những cơn giận dữ này, bạn có thể cần phải xin lỗi trong một thời gian dài hoặc làm điều gì đó mà bạn nghĩ sẽ làm hài lòng họ, ngay cả khi họ không thực sự giận bạn.

Dù không liên quan gì đến tôi nhưng tôi rất sợ xung đột với những người xung quanh. Ví dụ, nếu hai người bạn thân của bạn đánh nhau, bạn có thể cố gắng giúp họ hòa giải vì bạn sợ rằng xung đột sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với họ.

#10. Bạn cần được khen ngợi để cải thiện tâm trạng

Một lời phê bình hoặc góp ý có thể khiến bạn lo lắng rằng những gì mình đã xây dựng bao lâu nay có thể sẽ sụp đổ. Ai trong số chúng ta cũng sẽ thấy tâm trạng khá hơn khi nhận được những lời khen ngợi, lời nói tử tế. Tuy nhiên, những người chuyên làm vừa lòng người khác lại rất phụ thuộc vào sự công nhận này.

Nếu như giá trị bản thân bạn hoàn toàn phụ thuộc vào những gì người khác đánh giá về bạn, bạn sẽ chỉ cảm thấy khá hơn khi được nhận những lời khen mà thôi.

#11. Bạn luôn cố gắng tỏ ra hòa hợp với tất cả

Trong bất cứ mối quan hệ mới nào, bạn luôn cố gắng tỏ ra mình và họ có cùng sở thích hay tính cách. Mục đích là để người khác coi mình là bạn hoặc trí ít họ cảm thấy vui vì có 1 người giống họ.

Điều này vô tình biến bạn thành người 3 phải. Người này bảo thích xem phim bạn cũng nói mình thích xem phim, tới người kia bảo mình không thích xem phim lắm thì bạn cũng bồi thêm bằng câu ừ mình ghét phim lắm. Và cứ như vậy, bạn không còn là chính mình.

#12. Bạn không quan tâm đến nhu cầu cũng như nguyện vọng của bản thân

Nhiều lần trong mọi cuộc hẹn. Đôi khi bạn là người lên kế hoạch đi xem buổi hòa nhạc yêu thích của mình. Nhưng vì bạn cảm thấy đối phương thích đi xem phim hơn nên bạn đã vô tình giả vờ thích bộ phim đó và đặt vé cho bộ phim đó.

Nếu bạn luôn chạy theo mong muốn của người khác và đặt suy nghĩ và cảm xúc của bản thân sang một bên, thì cuối cùng bạn sẽ không biết mình thực sự muốn gì. Lúc này, cảm xúc và ý kiến ​​của bạn dễ bị lạc hướng trước những người lạ. Ngay cả khi bạn biết mình cảm thấy thế nào, thật khó để nói về điều đó vì sợ làm tổn thương cảm xúc của người khác.

Vậy bạn có thể làm gì để tránh trở thành một người chỉ sống để làm hài lòng người khác?
Hãy phá vỡ thói quen yêu thích của mọi người bằng cách học cách nói “không” với những điều dù là nhỏ nhất. Đừng ngại nói ra suy nghĩ của bạn và luôn giữ vững lập trường với những gì bạn tin tưởng. Đôi khi sự từ chối của bạn có thể khiến đối phương cảm thấy bạn là người cố chấp với quan điểm rõ ràng về một sự kiện hoặc sự việc cụ thể. Từng bước bạn sẽ trở nên tự tin hơn vào khả năng của mình.

Nhớ lời Shivan rằng: “Đừng sợ phận lòng người khác, khi bạn suy nghĩ đơn giản thì cuộc sống của bạn sẽ đơn giản.” 

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...