Trở thành người ấm áp

NGƯỜI ẤM ÁP THÌ LUÔN HIỂU RÕ RẰNG BẤT KỂ ĐỊA VỊ THẾ NÀO, AI CŨNG MUỐN ĐƯỢC QUAN TÂM, CŨNG HAY LO LẮNG, DỄ TỔN THƯƠNG VÀ CÓ NHỮNG NHU CẦU SINH LÝ.

Dù cư xử lịch sự thì luôn tốt hơn là bất lịch sự, nhưng có những lúc việc cư xử lịch sự lại không phù hợp, và làm ta cảm thấy xa cách hoặc không thoải mái. Hãy hình dung một người dù cố hết sức nhưng vẫn bị xem là hành xử như cái máy. Người này có thể cố gắng làm hài lòng những người họ gặp, tuân theo mọi quy tắc lễ nghi, mời khách dùng nước, hỏi thăm về chuyến đi của họ, đề nghị họ dùng thêm chút nước sốt, bàn về một tiểu thuyết đạt giải gần đây, nhưng vẫn không làm cho họ cảm thấy gắn kết hay ấn tượng. Có lẽ phải sau một thời gian dài thì người khách này mới muốn gặp lại họ.

Ngược lại, ta biết có một kiểu người rất ấm áp, họ cũng tuân theo nguyên tắc ứng xử lịch sự như người lạnh lùng nhưng lại có khả năng tạo được cảm giác dễ chịu về mặt cảm xúc cho người đối diện. Khi chúng tôi hẹn hò với họ vào buổi tối, họ có thể khuyến khích chúng tôi ăn bánh sandwich phô mai nướng tại nhà họ thay vì đến nhà hàng. Có lẽ họ sẽ nói chuyện với chúng tôi trong khi chúng tôi đang đợi ở cửa phòng tắm, chơi bản nhạc mà họ yêu thích để nhảy khi họ 14 tuổi. Thổi phồng một chiếc gối và đặt nó sau lưng. Hãy tặng chúng tôi một bó hoa cúc hoặc một tấm thiệp thủ công và thừa nhận rằng cả hai chúng tôi đều sợ một người mà chúng tôi biết. Gọi cho tôi khi bạn đang nằm và hỏi xem bạn có đau tai không. Họ nói rằng họ thích kiểu tóc mới của tôi và nói “Tôi cũng ổn” khi tôi làm đổ nước hoặc “xì hơi”.

Khác biệt giữa người ấm áp và người lạnh lùng nằm ở sự tương phản trong quan điểm về bản chất con người. Nói chung, người lạnh lùng ngầm cho rằng những người mà họ đang mong muốn làm vừa lòng là những sinh vật chỉ có các nhu cầu cao cấp nhất. Kết quả là người này đưa ra đủ mọi kiểu giả định về đối phương: rằng họ chỉ quan tâm đến những chủ đề nghiêm túc như nghệ thuật và chính trị, rằng họ thích được đối xử lịch thiệp khi ăn uống và xếp chỗ ngồi, rằng họ đủ mạnh mẽ, độc lập và chín chắn nên không mong được an ủi hay muốn có cảm giác ấm cúng, rằng họ không có điểm yếu hay nhu cầu về thể chất, rằng nếu nhắc đến những điều đó thì sẽ làm họ cảm thấy bị xúc phạm. Người lạnh lùng tin rằng những sinh vật cao cấp này sẽ khó chịu nếu có người đề nghị họ cuộn mình trong chăn trên ghế sofa hoặc đưa cho họ một cuốn tạp chí về các ngôi sao điện ảnh để đọc khi họ đi vào nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, người ấm áp thì luôn hiểu rõ rằng bất kể địa vị thế nào, ai cũng muốn được quan tâm, cũng hay lo lắng, dễ tổn thương và có những nhu cầu sinh lý. Và họ nhận ra điều này ở nhau vì họ không bao giờ quên rằng họ giống nhau.

Những chiếc ấm rất giống với chú Kangaroo Kangaroo hiền lành trong truyện Winnie the Pooh của A. A. Milne. Trong một câu chuyện, những sinh vật nhỏ vô cùng lo lắng trước sự xuất hiện của một con hổ trong Khu rừng Trăm Mẫu. Tigger to và ồn ào, thích nhảy và rất khỏe. Những con vật cảnh giác với con hổ và có thể nói là lịch sự một cách lạnh lùng. Tuy nhiên, khi gặp Tigger, Kanga đã ngay lập tức đối xử rất nồng nhiệt với anh. Cô ấy coi bạn như con trai của cô ấy Lou. “Chỉ vì một con vật to lớn không có nghĩa là nó không muốn được đối xử tốt. Hãy nhớ rằng dù Tigger có lớn đến đâu thì nó cũng muốn được yêu thương như Lou.”

Trích dẫn này có thể là một định nghĩa triết học về nhiệt.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng người khác “cao cấp” hơn chúng ta. Thông thường, ý tưởng này đã ăn sâu vào đầu chúng ta. Chúng tôi học cách giữ khoảng cách và cẩn thận. Chúng tôi không còn là những đứa trẻ ngây thơ thích hỏi một người đang tức giận xem họ có muốn ngửi chăn của tôi không. Nhưng những người ấm áp hiểu rằng dù họ có vẻ mạnh mẽ và cao quý đến đâu, bên trong mỗi người đều có một người gặp khó khăn, dễ xấu hổ và dễ bối rối, vẫn có nhu cầu sinh lý, chìm trong cô đơn và thường rất cần thiết. Đồng bằng, một chiếc bánh sandwich phô mai, một ly sữa hoặc chỉ một cái ôm.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

6 dấu hiệu của người bị khủng hoảng tuổi...

Trong cuộc hành trình của cuộc đời, khi gặp phải những sóng gió của khủng hoảng tuổi...

Quy tắc mọi cuộc chơi

Bất cứ ai đủ tiền trong túi cũng sẽ được hoan nghênh đi bar, gọi rượu, ngồi...

Tiếp viên hàng không có hay ngoại tình không?

Tôi quen hơn 10 cô tiếp viên hàng không, người thì quen chung trường chuyên ngành, có...