Thế nào là bệnh “ái kỷ” và dấu hiệu

Người bệnh chỉ quan tâm đến bản thân, tự thổi phồng bản thân, muốn người khác ngưỡng mộ và tôn trọng mình nhưng lại thiếu đồng cảm với người khác. Bệnh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống nếu không được điều trị kịp thời.

Rối loạn nhân cách ái kỷ bao gồm hành vi kiêu ngạo, thiếu sự đồng cảm với mọi người và có nhu cầu nhận được mọi ngưỡng mộ – thể hiện rõ trong công việc và những mối quan hệ. Những người ái kỷ thường được mô tả là những người tự phụ, luôn xem mình là trung tâm, lôi cuốn và luôn đòi hỏi. Những người ái kỷ có tính cách thất thường và luôn tin rằng mình xứng đáng được đối xử đặc biệt. Những rối loạn nhân cách có liên quan gồm: chống đối xã hội, ranh giới, kịch tính. Tự kiêu là mức độ nhẹ hơn của rối loạn nhân cách ái kỷ. Tự kiêu có những biểu hiện như sự tự phụ, sự lôi cuốn, ích kỷ, thích kiểm soát, một tình yêu huyễn hoặc với bản thân trong gương.

Những điều người ái kỷ không bao giờ làm:

(1) Bận tâm về những vấn đề của bạn

Những vấn đề của bạn là của bạn. Tại sao họ phải bận tâm về chúng chứ? Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần họ hỗ trợ thì hãy quên đi. Ngay cả khi họ có liên quan họ sẽ tránh nó hoặc thậm chí gây khó khăn cho bạn bằng cách đổ lỗi cho bạn là người chịu trách nhiệm. Đưa ra một vấn đề và ngay lập tức họ sẽ liên hệ nó với một cái gì đó tương tự và họ bắt đầu nói về bản thân họ.

(2) Quan tâm đến cảm giác của bạn

Nghe thì đau nhưng họ không cảm thấy đau. Họ không có chút đồng cảm nào. Cho dù bạn có thân với họ đến mức nào, người ái kỷ khó có sự quan tâm. Họ lạm dụng bạn? Chằng sao. Họ làm ngơ? Đó là vì họ muốn. Dù bạn có đau khổ họ cũng chẳng bận tâm.

(3) Xin lỗi vì hành động của họ

Xin lỗi à? Cái gì cơ? Nó không tồn tại trong từ điển của họ. Nếu họ làm điều gì đó sai thì đó là họ muốn như thế. Nó hoàn toàn chính đáng. Cho dù hành động của họ có sai đến mức nào, họ sẽ có đủ lý do để chứng minh họ đúng bằng cách thao túng mọi thứ.

(4) Đánh giá cao những điều bạn đang làm

Bạn có thể có một sự nghiệp tuyệt vời nhưng họ sẽ không bao giờ khen ngợi bạn. Thay vào đó họ chỉ ra những sai sót để khiến bạn cảm thấy tồi tệ, làm mất tinh thần bạn.

(5) Đánh giá cao bạn bè của bạn

Người ái kỷ không thể chịu đựng sự thật rằng bạn đang ca ngợi người khác. Họ sẽ không bao giờ nói bất cứ điều gì tốt về các bạn của bạn. Nếu có một người tốt trong hội của bạn thì đó phải là họ.

(6) Làm cho bạn cảm thấy tốt về bản thân

Cho dù bạn là một con người tốt như thế nào, người ái kỷ luôn cố gắng hạ bệ bạn. Họ làm cho bạn cảm thấy có lỗi với hành động của bạn và hạ thấp sự tự tôn của bạn.

(7) Chịu trách nhiệm cho hành động của họ

Họ chưa trưởng thành. Thì sao nào? Họ không nên cư xử theo cách đó, thì sao chứ? Chắc chắn không phải lỗi của họ! Không bao giờ người ái kỷ chịu trách nhiệm cho hành động của họ. Thay vào đó họ sẽ đổ lỗi mọi thứ lên người khác.

(8) Làm điều gì đó cho bạn

Người ái kỷ không nhận ra ý nghĩa của sự đáp lại. Tất cả mọi thứ phải là vì họ. Họ sẽ không làm bất cứ điều gì để bạn cảm thấy thoải mái hay để khiến bạn hạnh phúc. Người ái kỷ chỉ làm những điều khiến họ hạnh phúc.

(9) Yêu bạn

Người ái kỷ nói ‘’I love you’’ nhưng đó là giả. Người ái kỷ không thể yêu ai ngoài chính họ. Nếu họ thể hiện tình yêu chỉ là để ủng-hộ-lập-trường-của-họ rằng họ yêu bạn. Họ không cảm thấy cho bạn. Nếu thực sự yêu bạn, họ đã làm tất cả những điều từ số 1 đến số 8 trên đây.

The Minds Journal – 9 Things A Narcissist Will Never Do For You (or Anyone Else)

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

9 thủ thuật tâm lý đề phòng người khác...

Bạn biết phải làm gì nếu có người khiến bạn đặt câu hỏi cho quyết định của...

Con trai khi buồn

Con trai cũng có thể trải qua nhiều cảm xúc buồn bực khác nhau, mặc dù họ...

Người hướng nội khi yêu

Nhiều người bên ngoài thường đánh giá rằng tình yêu của những người sống hướng nội là...