Tại sao bạn “tự ti” – dấu hiệu & cách chữa trị

Thỉnh thoảng mọi người đều cảm thấy thất vọng về bản thân, đặc biệt nếu bạn cảm thấy như những người khác đang làm tốt hơn trong cuộc sống so với bạn. Mặc dù người khác điều đó rất bình thường. Nhưng nếu đây là một cảm giác không ổn và bạn đang hành động theo những cách có hại cho bạn hoặc người khác, thì rõ ràng bạn đang mắc bệnh tự ti rồi đấy. Nào cùng Shivan đi tìm các dấu hiệu cho thấy bạn đang tự ti nhé.

1. Bạn là người cầu toàn

Bạn luôn làm việc chính xác từng chi tiết, nhưng lại dễ thất vọng vì mọi thứ không diễn ra như ý muốn hoặc bất mãn khi một ai đó hiểu sai về mình? Đây có thể là những biểu hiện cho thấy bạn là một người cầu toàn đấy!

2. Bạn thoải mái nhất khi 1 mình

Dấu hiệu thứ 2 đó là bạn tránh né mọi thứ. Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong bóng tối, hoặc bạn sợ không dám đưa mình ra xã hội vì ngại bị từ chối hoặc ngại bị ngường khác nghĩ sai về mình.

3. Bạn rất nhạy cảm với những lời phê bình

“Những người hay mặc cảm rất nhạy cảm với những gì người khác nghĩ mặc dù người khác họ không có ý gì to tát nhưng bạn luôn nghĩ 1 cách phóng đại nó”. Bạn không thoải mái với những trêu trọc hay trò đùa mà người khác dành cho bạn.

4. Bạn có khuynh hướng đổ lỗi cho người khác

Khi bạn mặc cảm tự ti, bạn có thói quen đổ lỗi ở người khác. Chẳng hạn, bạn có tham gia 1 dự án với vài người bạn. Dự án đó thất bạn bạn sẽ nghĩ ra đủ cách để đổ lỗi cho những người tham gia cùng bạn mà không nhận 1 chút trách nhiệm về mình.

5. Bạn luôn nghĩ mình làm tốt hơn những người khác

Bản chất của con người là so sánh bản thân với những người xung quanh. “Bạn có thể đã nhìn thấy điều này tại phòng tập thể dục, nơi gần như là một ngôi đền của những cảm giác tự ti,” Daramus nói. “Những người lành mạnh họ luôn cố gắng tập trung tập luyện và kết hợp với những người khác. Những người có quan điểm không lành mạnh luôn thích uốn éo để thể hiện, tạo ra những tiếng ồn ầm ĩ trên máy hoặc cố gắng làm cho người khác chú ý tới mình so với những người xung quanh.” Ở bên trong, họ đang cố che đậy cảm giác tự ti “đau đớn”.

6. Bạn không tin điều đó khi mọi người khen bạn

Khi bạn có những vấn đề về lòng tự trọng bắt nguồn từ thời thơ ấu, nó có thể ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận những lời khen ngợi. “Những người có mặc cảm tự ti sẽ không tin bởi những lời khen tích cực dành cho họ, hoặc nếu có, nó sẽ không để bụng quá lâu.”

7. Bạn nhanh chóng cho rằng đó điều tồi tệ nhất

Chẳng hạn, nếu một ngày bạn bị tai nạn sẽ máy. Ngay lập tức bạn sẽ nghĩ điều đó thật sự quá sức chịu đựng đối với mình mặc dù cú ngã chỉ làm bạn xây xát nhẹ.

Mặc cảm không chỉ làm tổn thương bạn, mà cả những người xung quanh bạn. Vì vậy, có những điều bạn có thể làm để quản lý những cảm giác ít hơn. Như bạn nên nói những câu chuyện tích cực mỗi ngày, luôn nghĩ điều tốt sau mỗi sự việc xảy ra, hay nói những điều trấn an bản thân bất cứ khi nào bạn cảm thấy thất vọng. Viết nhật ký cũng có thể giúp bạn tìm ra cảm giác tự ti và họ đến từ đâu.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...