Tâm lý của TUESDAY

0
16
Rất nhiều người hay khuyên một người vừa bị mất người yêu vào tay “tuesday” rằng: rồi kẻ thứ 3 cũng sẽ bị đá thôi vì kẻ phụ tình bao giờ cũng sẽ tiếp tục phụ người khác! Và câu nói ấy, thực sự được chứng minh bằng khoa học. Một nghiên cứu từ Mỹ và Úc đã thực hiện khảo sát trên 138 người đang trong các mối quan hệ tình cảm. Họ tìm ra kết quả: những người bị “săn” bởi người yêu hiện tại khi đang yêu một người khác trả lời rằng họ ít cam kết, ít chung thuỷ hơn, và cảm thấy ít hài lòng với mối quan hệ hiện tại. Cũng như họ nói rằng họ vẫn tiếp tục có hứng thú với các đối tượng “tiềm năng” khác. Kết quả này hoàn toàn ngược lại với những người tham gia nghiên cứu không-bỏ-người-yêu-theo-người-thứ-3

Vậy nên nếu bạn đang muốn làm TUESDAY, watch out!
 
“NGƯỜI THỨ BA” THƯỜNG CÓ CÁC ĐẶC ĐIỂM GIỐNG NHAU
Một nghiên cứu từ nhà nghiên cứu Golberg (1992) dựa trên các bài kiểm tra “Mô hình tính cách 5 yếu tố” (Big Five Personality Model) và “ 7 mô hình quyến rũ trong tình dục” (Schmitt & Buss, 2000) đã tìm ra rằng những Tuesday – (Mate poaching) những người thích săn các đối tượng đã ở trong một mối quan hệ với người khác thường có các đặc điểm giống nhau như:
 
  • Disagreeable: kiểu tính cách hoài nghi và dễ bất mãn với người khác. Họ coi trọng bản thân hơn việc để ý đến người khác cảm nhận như thế nào.
  • Unconscientious: họ hay hành động theo cách tự phát, vô thức và không suy nghĩ trước về kết quả/hậu quả của việc đó.
  • Unfaithful: không chung thuỷ, không trung thành hoặc không đáng tin cậy
  • Erotophilic: họ đều “thoáng” và thoải mái khi nói về tình dục
Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào nói rằng những người có các tính cách trên đều sẽ thành kẻ thứ 3. Các nghiên cứu trên chỉ chỉ ra đặc điểm chung thường thấy, không phải là tất cả mọi người đều như vậy.
 
*Note từ tác giả bài: Mình đã từng post bài này lên page và bị ném đá vì mình viết về vấn đề “nhạy cảm” này dù mình không hề bênh vực tuesday hay tự lấy suy nghĩ bản thân ra viết. Mình có để link của các bài nghiên cứu cũng như bài báo ở dưới cuối trang. Ngoài ra các nghiên cứu dưới đây phần lớn là được thu thập ở phương Tây – một nơi có văn hoá và suy nghĩ về tình dục cũng như tư duy trong các mối quan hệ rất khác phương Đông chúng ta. Mọi người hãy đọc và đánh giá khách quan nhé!
 
Một nghiên cứu khác cho ra kết quả rằng nếu “tuesday” và người mà họ nhắm đến là bạn bè hay có mối quan hệ thân thiết càng lâu (trên 1 năm) thì có lẽ người đó sẽ khó phản bội tuesday hơn ==“ (Mogilski, J. K. & Wade, T. J. (2003)

1. “Tuesday” thiếu đi sự đồng cảm với người khác…

Thuyết gắn bó trong tâm lý học giải thích rằng con người chúng ta thường sẽ thể hiện tình cảm và các hành vi trong cuộc sống dựa theo mối quan hệ của ta và bố mẹ khi còn nhỏ. Cho nên những người lúc nhỏ trải qua một cuộc sống với sự ngờ vực về tình yêu thương, thiếu an toàn và luôn sợ hãi bị bỏ rơi trong các mối quan hệ, họ sẽ thường hành động thiếu đi sự đồng cảm trong cuộc sống sau này.
 
Một người có ít đồng cảm với người khác, họ sẽ không có khả năng suy nghĩ cho người khác và hiểu cảm giác đau khổ của người khac, nên họ sẵn sàng làm những chuyện gây ra tổn thương như là, trở thành người thứ 3, một “tuesday” sẵn sàng cướp mất người yêu của người khác.
 
Sự đồng cảm này có thể giải thích thông qua phân tâm học của Freud, khi mà một người luôn bị những ám ảnh tổn thương đeo bám, họ sẽ tự biến bản thân thành nạn nhân. Họ luôn có những lời nói tiêu cực ám ảnh bên trong tâm trí, khiến nó điều khiển hành vi và suy nghĩ của họ.

 
Vì luôn nghĩ mình là nạn nhân, mình luôn chịu tổn thương ấm ức, mình luôn đau khổ và bất hạnh, nên họ bị nó che mất đi sự đồng cảm của họ với người khác. Không những mất đi sự đồng cảm, họ còn dễ tỏ ra ghen tị với những điều mà người khác có mà họ không có được, khiến họ có mong muốn đạt được nó mà không hề có cảm giác tội lỗi, vì họ nghĩ rằng họ xứng đáng so với những gì mà họ đã chịu đựng.
 
Điều này cũng tương đồng với cảm giác và nhận thức của những người mang trong mình khuynh hướng ái kỷ. Một nghiên cứu cũng cho kết quả rằng những người có tính ái kỷ thường cho kết quả đã từng làm những hành động không không chung thuỷ trong một mối quan hệ (26% ở Bắc Mỹ; 8% ở Nam Mỹ; 27% ở Châu Phi và 5% ở Á). (David P. Schmitt et al., 2017)

2. “Nhiều người lại thích ăn những thứ đồ ăn ngon mà không thích tự nấu”

Tâm lý học giải thích việc này bằng thuyết tiến hoá khi con người chọn bạn tình, thường thì họ sẽ chọn một người nào đó mà họ thấy rằng người đó có vẻ như là có chức năng và biết cách làm một người bạn tình, một người yêu mà họ mong muốn. (Melissa Burkley Ph.D., 2009)
 
Có nghĩa là có nhiều người thường sẽ tự mình tìm hiểu và khám phá xem một người nào đó có thể làm tốt vai trò của một người bạn trai/bạn gái hay không trong quá trình yêu nhau. Nhưng nhiều người lại thích ăn những thứ đồ ăn ngon mà không cần nấu. Đồ ăn trong đĩa của người khác lúc nào nhìn cũng ngon hơn, kiểu họ nghĩ rằng nếu như có một người nào đó yêu và mong muốn anh ta, vậy thì chắc chắn rằng anh ta có gì đó tốt đẹp thì mới được yêu như vậy.
 
Có những người mà họ lại có suy nghĩ như thế này “tại sao lại phải tìm người yêu trong khi tôi có thể cướp được người yêu của người khác?” – Một người mà họ nhìn thấy rằng người đó có khả năng làm 1 người bạn trai tốt, một người phù hợp với tiêu chí bạn tình của họ. Thế nên tuesday muốn có được thứ tốt đẹp của người khác, và họ tin rằng người mà họ chiếm lấy được chắc chắn là người có kinh nghiệm và có chức năng của một người bạn tình tốt, mà lại chẳng cần phải đào tạo.

 
Đây cũng dễ dàng giải thích được vì sao mà nhiều vụ ngoại tình lại thường là người quen, vì một người đã luôn nhìn thấy bạn trai/bạn gái của bạn quan tâm chăm sóc bạn, họ thấy anh ta/cô ta có thể làm những hành động mà họ luôn ao ước có được. Nên nhiều khi họ bảo rằng không “kiềm chế” được mà lỡ trót yêu mất người đã là bạn trai/chồng/ vợ của người khác.
 
Một lý thuyết nữa liên quan đến quá khứ có thể tạo ra tính cách và mong muốn trở thành một kẻ thứ 3 của một người, đó là tiềm thức họ luôn tiếp cận và muốn sửa lại kết cục của những điều họ không thể làm trong quá khứ, hoặc là họ diễn giải sai về những điều đã xảy ra trong thời thơ ấu.
 
Khiến họ liên tục làm những điều có thể mang lại cho họ những cảm giác cũ mà họ đã trải qua. Một ví dụ đơn giản như là một gia đình khi người bố bỏ đi khi đứa trẻ còn bé, khiến đứa trẻ có cảm giác mình bị bỏ rơi. Và khi lớn lên những cảm giác bị vứt bỏ đó hiện lên, khiến người đó diễn giải rằng chỉ khi mà làm một người đàn ông khác bỏ vợ/người yêu theo mình thì họ mới được yêu và không bị bỏ rơi. Nó khiến họ nghĩ rằng chỉ khi mà một người đàn ông bỏ người yêu theo tuesday, thì mới chứng minh được rằng cô ta xứng đáng với tình yêu “mãnh liệt đó”.
 
Thường thì tuesday là những người có lòng tự trọng, tự nhận thức và yêu thương giá trị của bản thân rất thấp. Sự tự tôn thực sự, là coi trọng bản thân, là tự tin về giá trị của chính mình, là tin tưởng vào giá trị đạo đức, tin vào lý tưởng sống của bản thân và yêu thương trân trọng những điều làm mình hạnh phúc.
 
Cũng như nhận ra điều gì có thể gây ra tổn thương cho mình, điều gì nên né tránh để tránh làm bản thân gặp phải đau khổ, dày vò. Lòng tự trọng và sự tôn trọng dành cho bản thân có một mối quan hệ mật thiết với thời thơ ấu.

 
Vậy một người thứ 3, một người mà có thể mở mắt ra nhìn người mình ôm ấp đi với người yêu họ, nắm tay người yêu họ, công khai người yêu họ ở chỗ đông người. Còn chính bản thân tuesday thì luôn phải lén lén lút lút, phải giả vờ giả vịt, thì họ có lòng tự tôn hay không? Họ có biết làm thế bản thân sẽ đau khổ hay không? Vốn dĩ, họ cũng chả biết thế nào là thật sự hạnh phúc, nhiều người thật đáng thương khi họ có thể đem cảm gíac tức tối, muốn chiếm đoạt và cảm giác thoã mãn hiểu nhầm thành hạnh phúc.
 
Khi mà một đứa trẻ được yêu thương, được cảm nhận sự ấm áp và niềm tin vào thế giới này, chúng sẽ biết rằng có người yêu thương chúng. Đứa trẻ sẽ lớn lên với niềm tin rằng bản thân mình được yêu thương, trân quý và có giá trị. Tuy nhiên, những đứa trẻ bị tổn thương đến mức phải tìm kiếm sự công nhận của người khác, nghĩ rằng phải có được thứ gì đó như nhan sắc, danh vọng, vật chất và sức mạnh thì mới có được sự chú ý và thu hút ánh mắt của người khác. Những đứa bé ấy, rõ ràng không hề làm điều đó vì nó, mà là tìm kiếm những thứ xa xỉ đó để tìm kiếm sự chấp nhận, để che đi suy nghĩ dằn vặt rằng bản thân không được yêu thương.
 
Nhấn mạnh một lần nữa, con người luôn thích những cảm giác quen thuộc. Nên những tuesday nào từng sống qua những cảm xúc bị bỏ rơi, bị lạnh nhạt, bị hắt hủi lúc nhỏ hoặc trong giai đoạn trưởng thành, họ sẽ vô thưc tìm lại những cảm giác đó như bị nghiện. Và chỉ có khi yêu một người đàn ông đã có người yêu, đã có gia đình, đã cam kết với người khác thì họ mới cảm nhận được những cảm giác đó – cảm giác sôi sục bên trong khiến họ tập trung mọi giác quan để cảm nhận.
 
Cảm xúc bị bỏ rơi, lạnh nhạt rồi sau đó họ vượt qua nó bằng cách “chiếm đoạt” lại anh ta, rồi lại tiếp tục như vậy. Đó là cách họ tự lừa dối cảm xúc của mình rằng họ có thể vượt qua nỗi sợ bị bỏ rơi và chiếm đoạt lại quyền điều khiển, thứ mà họ đã thất bại trong nỗi đau ở quá khứ.
Cho nên nhiều tuesday có thể dùng mọi thủ đoạn, “khổ nhục kế” thậm chí làm tổn thương bản thân chỉ để cướp lấy người mà họ mong muốn. Chính là vì họ đã từng có cảm giác thất bại, bị bỏ rơi cho nên họ cố không để điều nó xảy ra lần nữa bằng-mọi-giá.
 
Có rất nhiều người dù trưởng thành và thành công, họ vẫn có nhiều khúc mắc sâu thẳm với gia đình họ. Cho dù họ có giả vờ tỏ ra trách nhiệm và biết ơn đến mấy, họ vẫn sẽ có cảm giác tủi hờn ở một thời điểm nào đó. Như là những người bị bố mẹ lơ là khi còn nhỏ, dù được nâng niu đủ vật chất nhưng họ lại thiếu tình thương, sự thiếu vằng trong tâm hồn đó sẽ luôn theo họ và dằn vặt họ. Dễ dàng thao túng lấy cảm xúc của họ khi họ yếu đuối và gặp những chuyện trục trặc trong mối quan hệ yêu đương, dễ dàng bị rơi vào vòng tay của kẻ thứ 3. Hoặc dễ dàng theo đuổi cảm xúc trở thành “người điều khiển” , người có thể chiến thắng người khác, để quên đi nỗi đau và sự tự ti bên trong mình.
 
Cũng có rất nhiều tuesday cướp mất bạn trai hoặc chồng của người khác vì vật chất, và đó là tuỳ vào cách mà cô gái đó nhìn cuộc sống. Nếu như cuộc sống của cô ấy định nghĩa rằng vật chất và tiền tài có thể mang lại sự an toàn và cảm giác được chú ý, thì cô ấy sẽ dễ dàng bám lấy những người đàn ông có khả năng ban phát cho cô ta sự an toàn ấy.
 
Tiền tài và vật chất của người khác còn khiến cho cô gái đó đạt được những điều mà cô ta mong muốn một cách nhanh chóng hơn. Có thể có được những ánh nhìn từ người khác mà cô ta nghĩ rằng nó khiến cô ta có cảm giac được trân trọng, được nâng niu, và nhất là sẽ không bị coi thường – thứ mà cô ta luôn sợ hãi và căm ghét nhất. Cho nên có những cô gái sẵn sàng làm người tình bí mật chỉ để có được những thứ xa hoa mà cô ta muốn, vì cô ấy thấy rằng cảm giác an toàn từ những thứ đó nó tuyệt vời hơn là cảm giác hạnh phúc mà chính bản thân tự cảm nhận được từ bên trong.

Những ám ảnh thời thơ ấu, những nỗi đau và mất mát trong cuộc sống là điều mà bất cứ ai cũng sẽ trải qua

Thế nhưng, có những người lại không có may mắn thoát khỏi sự dằn vặt của những nỗi đau ấy. Khiến chính họ bị cảm giác ham muốn điều khiển, vì những cảm xúc yên ổn, háo hức và thoã mãn trong lòng mà sẵn sàng làm tất cả mọi thứ.

Đây không phải là đang bênh vực kẻ thứ 3 hay người ngoại tình, mà là một điều nhấn mạnh rằng trước khi bạn cam kết sống trọn đời với ai đó, hãy chắc rằng bạn hiểu những vết thương sâu của họ.
 
Bài viết là về tuesday, nhưng thực ra là một lời cảnh tỉnh cho cả 2 người còn lại nữa. Vốn dĩ chính bên trong “người bị giật mất” (thực ra là họ tự quyết định chọn người khác, chứ ai mà giành giật được một người lớn như họ??) họ cũng có những điều chưa chắc chắn về bản thân và cảm xúc của mình. Là trong tình yêu tan vỡ, người thứ 3 không phải là người làm đổ nát một chuyện tình, mà chính là sự đắn đo, không chắc chắn của 1 trong 2 người còn lại kia. Chính lỗ hổng đó mới là nơi khiến tuesday có chỗ chen chân vào. Tuy nhiên, lí do này không đồng nghĩa với việc điều tuesday làm là đúng đắn! Không thể thấy một người đang vùng vẫy thì bạn có quyền đạp cho người đó ngủm luôn được!

 
Hiểu, để có thể chắc chắn rằng những vết thương cảm xúc chưa được chữa lành của người khác có thể sẽ dày vò họ và người bạn đời của họ về sau. Một người có thể nhìn thấu nỗi đau bên trong mình chính là một người có sự trưởng thành trong cảm xúc và cách hành xử.
 
Thay vì chỉ trích người khác tại sao lại cướp mất nguời nào đó đang ở cạnh mình, mà hãy để bản thân trở thành một người chủ động trong một mối quan hệ. Hiểu mình, hiểu người trước rồi hãy nghĩ đến việc có nên chỉ trích người khác hay không. Và mình tin rằng những ai thực sự hiểu giá trị của bản thân, sẽ biết cách gỉai quyết khi mối quan hệ gặp phải tuesday. Một cách nào đó mà không làm tổn thương chính mình và người mà mình yêu thương.

Gửi những người đang và luôn là một tuesday, một người luôn muốn cướp đoạt hạnh phúc của người khác:

Hãy nhìn thẳng vào sự thật rằng là một tuesday, bạn không hề hạnh phúc với chính con người thật của mình. Bạn có lòng tự tôn thấp và dễ dàng vứt bỏ giá trị của bản thân để đến với một người không nên đến. Thay vì cố tình bước vào mối quan hệ mà rõ ràng là luôn có kết quả không tốt đẹp, thì hãy chọn cách b chậm lại và giúp bản thân trở nên tốt hơn, để có thể lựa chọn và yêu thương ai đó thực lòng. Không phải là bạn không có khả năng đó, mà là bạn chưa có khả năng nhìn thấy giá trị của mình.
 
Hãy nên thật lòng với bản thân mình rằng lựa chọn ở cạnh một người đàn ông đã có một mối quan hệ chính thức chỉ thể hiện rằng bạn không phải đang làm một điều gì tốt đẹp cho cam. Có thể kể ra rằng: Bạn không hề trân trọng bản thân mình, bạn không đủ hứng thú để tìm kiếm một sự kết nối tình cảm hạnh phúc thực sự và bạn không có đủ sự quan tâm, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm với đồng loại của mình.

 
Thực sự rất nhiều người đã hỏi rằng tại sao tuesday lại không nghĩ tới những đứa trẻ khi họ phá hoại gia đình người khác; hay là người phụ nữ kia cũng sẽ đau lòng?
Mình đã nói ở trên, họ có sự đồng cảm rất thấp, và thậm chí “bận” nghĩ mình là nạn nhân nên cũng không còn tâm trí để bận tâm đến nỗi đau của người khác.
 
Việc cố tình chen vào tình cảm của người khác chỉ thể hiện rằng tuesday thiếu đi sự kiểm soát bản thân. Chúng ta là con người, và loài người hơn động vật ở chỗ ta có khả năng dùng lý trí chứ không chỉ sống dựa vào bản năng.
 
Đây là một vấn đề nhạy cảm và mình cũng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cũng như dùng từ, dịch từ vì đây là một vấn đề khó phán xét đúng sai và tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi người.
Bài viết này không hề nói rằng người thứ nhất và người thứ 2 không có lỗi. Ở đây không có tiêu chuẩn kép hay khẳng định một hướng như vậy. Mình không nhắc tới không phải vì mình đinh ninh chỉ tuesday có lỗi, mà vì bài này viết về tuesday thôi. Cũng mong ở Việt Nam sẽ có các nghiên cứu về vấn đề này để có thêm số liệu khoa học chứ không chỉ nhìn số liệu của các nghiên cứu phương Tây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây