Sự khác biệt giữa ham muốn & tình yêu là gì?

Khi nói đến ham muốn và tình yêu, hầu hết mọi người đều đã trải qua ít nhất một trong hai. Tuy nhiên, với điều đó đang được nói, một số người có thể đồng ý rằng trải nghiệm cả hai trong một mối quan hệ là khá hiếm.

Cho dù bạn luôn nghĩ về mối quan hệ của mình theo khía cạnh này hay khía cạnh khác hay thậm chí bạn chỉ đang tự hỏi làm thế nào để phân biệt được sự khác biệt giữa hai người, thì có một số điều quan trọng cần biết về cả hai cảm giác này.

Ham muốn là gì?

Ham muốn là một cảm giác sinh học hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, nó rất khác so với tình yêu. Cụ thể, ham muốn hoàn toàn là muốn có quan hệ tình dục. Điều này phần lớn là ích kỷ với ít suy nghĩ hoặc quan tâm đến hạnh phúc của người khác.

Chỉ vì bạn ham muốn được làm tình với một ai đó không có nghĩa là bạn không thể hoặc không yêu họ. Vì nó biểu thị sự hấp dẫn về thể chất và ham muốn tình dục, bạn có thể thực sự trải nghiệm cảm giác ham muốn trong hoặc ngoài mối quan hệ. Điều đó nói lên rằng, khi mọi người nhắc đến tình yêu sét đánh, có lẽ họ chủ yếu nói về dục vọng.

“Ham muốn luôn tồn tại – chúng ta chắc chắn rằng mỗi người có một sự thu hút ban đầu đối với những người bạn không quen biết. Đôi khi nó chỉ là một chút hấp dẫn, đôi khi nhiều hơn. Đôi khi sự hấp dẫn là ngay lập tức, thi thoảng nó lại hình thành sau khi chúng ta quen ai đó.”

Nhưng, Còn về sự say mê?

Bên cạnh cảm giác thèm muốn và tình yêu, ta có thêm từ “mê đắm”, xuất hiện sớm trong một mối quan hệ. Với sự si mê, bạn có xu hướng lý tưởng hóa người kia và rất hiểu người kia. Sự say mê có thể mang con người đến với nhau, nhưng nó hiếm khi giữ con người lại với nhau.

Về cơ bản, sự say mê là giai đoạn kỳ lạ ở giữa ham muốn và tình yêu mà hầu hết mọi người đều trải qua như giai đoạn thú vị của các mối quan hệ trước khi cuộc sống bắt đầu và sự thật khó được nhận ra.

Tình yêu là gì?

Các nhà tâm lý học từ lâu đã thử các phương pháp khác nhau để đo lường và xác định tình yêu bằng cách nghiên cứu các cặp đôi có hoàn cảnh xuất thân, phong cách gắn bó khác nhau, 1 trong số các thuộc tính cá nhân khác.

Tuy nhiên, nhà tâm lý học Zick Rubin xác định rằng tình yêu lãng mạn được tạo nên từ ba yếu tố: sự gắn bó, quan tâm và gần gũi. Nói một cách đơn giản, ba từ này có nghĩa là muốn hoặc cần ở bên ai đó, quan tâm đến hạnh phúc của họ, và chia sẻ những suy nghĩ và mối quan tâm cá nhân với họ.

Tiến sĩ Benton lặp lại những phát hiện này. Tiến sĩ Benton nói: “Tình yêu xảy ra khi một mối quan hệ đã phát triển thành sự quan tâm và thấu hiểu lẫn nhau. “Với tình yêu, mọi người tập trung vào việc bồi đắp hạnh phúc cho nhau và nuôi dưỡng mối quan hệ. Nó có thể kém thi vị hơn ham muốn hoặc say mê, nhưng nó kéo dài.”

Tình yêu thực chất không có nhiều cảm xúc như mê đắm. Thật không may, sự thiếu hụt cảm xúc này có thể khó đối với một số người, đặc biệt là trong các mối quan hệ lâu dài .

Nói cách khác, điều đó có thể có nghĩa là bạn cảm thấy ham muốn đối phương ít hơn bạn đã từng làm hoặc như mối quan hệ đã trở nên kém nồng nàn hơn. Tuy nhiên, điều này là bình thường khi bạn ngày càng thoải mái hơn trong mối quan hệ của mình. Tương tự như giai đoạn say đắm, tình yêu cuồng nhiệt thường chủ yếu tồn tại trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ.

Trong bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp nào, ham muốn tình dục sẽ tăng và giảm từ ngày này sang ngày khác. “Đó thực sự là một điều tốt khi sự say mê giảm bớt và được thay thế bằng tình yêu chân thành, thực tế và sự quan tâm dành cho người kia.”

Bạn có thể cảm thấy ham muốn và tình yêu cùng một lúc không?

Bạn có thể không nhất thiết phải nuôi dưỡng dục vọng, nhưng bạn hoàn toàn có thể xây dựng sự thân mật. Vì ham muốn tình dục sẽ giảm dần và chảy trong các mối quan hệ lâu dài, nên điều quan trọng hơn là phải tập trung vào việc giữ cho mối quan hệ luôn nồng cháy theo nhiều cách khác nhau.

Để làm được điều này, chúng ta nên dành thời gian cho riêng tư cho nhau, yêu nhau không phải lúc nào cũng gặp nhau, cũng bên nhau, hãy vừa vừa phai phải thôi. Thời gian 1 mình đó, học tập và trau dồi nhiều hơn. 1 mối quan hệ lâu bền là cả 2 có niềm vui ở bên nhau, học được nhiều điều từ đối phương. Nhất là về tài chính.

Mục tiêu là tiếp tục cởi mở và trung thực để bạn liên tục xây dựng mối quan hệ của mình trên nền tảng của sự tin tưởng. Sẽ có sự phấn khích mới trong việc khám phá mối liên hệ sâu sắc hơn với ai đó, và chắc chắn nó sẽ dẫn đến một điều gì đó lâu dài hơn.

Làm thế nào để bày tỏ tình cảm với ai đó?

Nếu bạn đang ở một vị trí mà bạn thấy mình muốn nói với ai đó rằng bạn đang yêu họ và. Mặc dù nỗi sợ bị từ chối là mối quan tâm thực sự, nhưng việc bày tỏ cảm xúc của bạn cũng rất quan trọng . Vậy thì hãy bày tỏ cảm xúc thèm muốn của bạn, hãy ưu tiên sự trung thực. Khi bạn đã nói với người ấy rằng bạn cảm thấy bị thu hút bởi họ theo cách này hay cách khác, hãy chuyển sang ưu tiên sự đồng ý. Lời khuyên ở đây là nên nhấp vài ngụm rượu để lấy lại sự tự tin.

Một lời từ Shivan

Mặc dù cả ham muốn và tình yêu đều có thể gây ra căng thẳng trong 1 mối quan hệ, nhưng điều quan trọng là những cảm xúc ham muốn này rất bình thường với mỗi ai trong số chúng ta và việc của chúng ta là học cách điều hướng và thích nghi chúng.

Mặc dù đôi khi có thể không dễ dàng để nói cho ai đó biết bạn thực sự cảm thấy thế nào về họ, nhưng hãy cố gắng ưu tiên sự trung thực ngay cả khi bạn hầu như cảm thấy bị thu hút bởi một người nào đó.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng để đạt được tình yêu cần phải hành động. Để tiến đến giai đoạn yêu đương, bạn cần dành thời gian để xây dựng mối liên kết với ai đó. Mặc dù đôi lúc bạn thấy nó khá tốn thời gian và tiền bạc, nhưng mức độ thân thiết sâu sắc hơn luôn có ích.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ thường là người chủ động...

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam, với khoảng 70% trong tổng số 600.000...

7 lý do khiến hôn nhân tan vỡ

Mỗi người trong chúng ta đều bước vào một mối quan hệ với hy vọng tìm được...

Dấu hiểu kiểu người còn nhớ người yêu cũ

#1. Họ nói chuyện tiêu cực và thường xuyên kể về người yêu cũ Khi ký ức mờ...