Mối quan hệ yêu ghét là gì?

Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ của mình có nhiều thăng trầm và bạn ghét đối phương nhiều như bạn yêu họ, thì có thể bạn đang ở trong một mối quan hệ vừa yêu vừa hận. Những mối quan hệ này giống như tàu lượn siêu tốc, vì nó vừa có sự phấn khích đôi lúc lại mệt mỏi.

Bài viết này Shivan khám phá nguyên nhân và tác động của các mối quan hệ yêu-ghét, cũng như một số chiến lược có thể giúp bạn điều hướng chúng.

Nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ yêu – ghét

Có những mối quan hệ dễ thay đổi trong giai đoạn đầu đời:

Những người mới sinh ra trong 1 gia đình bố mẹ lúc lại rất hạnh phúc, lúc thị lại hay cãi nhau thì thường có xu hướng tìm kiếm niềm an ủi trong bản chất không yên định của mối quan hệ yêu – ghét bởi vì họ đã quen thuộc và họ có thể coi xung đột như một cách để thể hiện tình yêu. 

Đối với những người này, xung đột là một cách để đánh giá sự quan tâm của đối phương dành cho họ thông qua sự kiên trì tìm cách giải quyết vấn đề. Họ trải qua khoảnh khắc như tình yêu rơi xuống vực sâu và bằng cách nào tình yêu được cứu vớt. Và điều đó làm họ yêu nhau hơn.

Ngược lại, những mối quan hệ ổn định và gắn bó họ coi như thể rất nhàm chán, hoặc họ có thể nhanh chóng cảm thấy nghi ngờ về cảm nhận của đối phương về họ.

Vấn đề của các mối quan hệ yêu – ghét là niềm tin rằng nỗi đau và sự căng thẳng mà chúng mang lại liên quan đến sự gần gũi trong mối quan hệ đó. Điều mà những người này thường không nhận ra là những mối quan hệ này không phải là chuẩn mực và có những khả năng khác.

Tuy nhiên, kinh nghiệm trong quá khứ đã dạy họ rằng đây là lựa chọn duy nhất. Họ không nhận ra rằng có những người sẽ cân nhắc cảm xúc của họ, những người sẽ nhã nhặn với sở thích của họ, và những người sẽ giao tiếp cởi mở và hiệu quả.

Cảm thấy không xứng đáng với tình yêu

Những người nhận thấy mình có mối quan hệ yêu – ghét có thể có những tổn thương dễ nhận thấy như cảm thấy không xứng đáng hoặc không thể yêu thương. Những mối quan hệ hỗn loạn có thể củng cố những niềm tin mà họ có về bản thân và họ có thể không nghĩ rằng họ xứng đáng nhận được nhiều hơn thế.

Do đó, với mối quan hệ như này củng cố nhiều suy nghĩ tiêu cực hoặc phê phán nhất của bản thân. Họ cũng tạo ra một cảm giác sai lầm về việc được yêu và có thể khiến họ nghĩ rằng mối quan hệ của họ có ý nghĩa hơn vì sự đấu tranh và xung đột mà họ phải chịu đựng vì điều đó.

Sự thật là, chỉ vì bạn không gặp phải những cuộc đấu tranh kinh niên và hàng ngày trong mối quan hệ của mình, không có nghĩa là nó không có giá trị. Thực tế thì ngược lại, nhưng cần phải có niềm tin vào mối quan hệ để tin vào nó, mà không cần bằng chứng hàng ngày về những gì bạn đang hy sinh cho mối quan hệ.

Điều hướng mối quan hệ yêu – ghét

Nếu bạn thấy mình đang ở trong những loại mối quan hệ này, bạn cần phải thay đổi quan điểm của mình bằng cách đòi hỏi nhiều hơn ở bản thân và nhận ra cách bạn đang đóng góp vào những thứ không còn phục vụ bạn.

  • Nhận thức rõ hơn về cảm xúc của bạn: Trở nên tích cực hơn và tìm hiểu về tác hại của mối quan hệ này thay vì chấp nhận nó một cách thụ động. Bắt đầu ghi nhãn cảm xúc và phản ứng của bạn đối với hành vi của đối tác. Bắt đầu đưa bản thân vào những khuôn mẫu này bằng cách viết ra các cảm xúc của bạn. Một khi bạn dành thời gian để xử lý cảm giác của mình, bạn sẽ bắt đầu có quan điểm và sẽ thấy các giải pháp mới cho những vấn đề mà trước đây bạn chưa xem xét.
  • Đặt ranh giới: Kiểm kê chính xác những gì không phù hợp với bạn để bạn có thể xác định các bước hành động cần thực hiện khi chúng xảy ra trong tương lai. Lấy lại quyền lực của bạn bằng cách đặt ra các giới hạn trong các mối quan hệ của bạn và các khía cạnh mà bạn không còn sẵn sàng chịu đựng.
  • Tiếp cận để được giúp đỡ: Những người trong các mối quan hệ này có xu hướng bị cô lập và thiếu sự hỗ trợ xã hội từ gia đình và bạn bè, những người có thể xác nhận kinh nghiệm của họ và giúp họ quản lý vấn đề. Rất có thể, bạn không có quan điểm rõ ràng và vị trí của bạn trong mối quan hệ đang khiến bạn bị thiên vị trong cách tiếp cận quản lý nó.
  • Quyết định cách bạn muốn tiếp tục: Bạn không nhất thiết phải kết thúc mối quan hệ hoặc chia tay, nhưng bạn có quyền kiểm soát cách bạn tham gia vào mối quan hệ. Nhận ra vai trò của bạn trong các khía cạnh không mong muốn của mối quan hệ và bắt đầu đưa ra những thay đổi hoặc biến thể nhỏ trong cách bạn phản ứng với xung đột và để ý cách đối tác của bạn có hoặc không thay đổi trong phản ứng.

Bạn phải ngồi xuống quyết định xem liệu bạn có thể sống với mặc không tốt của mối quan hệ này hay không và liệu bạn có đủ sức tiếp tục ở trong đó không hay chỉ vì thiếu lựa chọn mà bạn phải cố gắng chịu đựng.

Lời khuyên từ Shivan

Mối quan hệ yêu – ghét có xu hướng đưa ra cả hai tới sự tiêu cực và tích cực, thay vì một nhịp điệu ổn định. Chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của cả hai; tuy nhiên, chu kỳ có thể khó phá vỡ nếu 1 trong 2 không biết mối quan hệ lành mạnh tốt đẹp trông như thế nào hoặc không nghĩ rằng họ xứng đáng được nhận.

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ yêu – ghét, điều quan trọng là cần thiết lập ranh giới và gắn bó với chúng, đồng thời tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân yêu hoặc nhà tâm lý. Chúc các bạn có 1 mối quan hệ lành mạnh vui vẻ.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ thường là người chủ động...

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam, với khoảng 70% trong tổng số 600.000...

7 lý do khiến hôn nhân tan vỡ

Mỗi người trong chúng ta đều bước vào một mối quan hệ với hy vọng tìm được...

Dấu hiểu kiểu người còn nhớ người yêu cũ

#1. Họ nói chuyện tiêu cực và thường xuyên kể về người yêu cũ Khi ký ức mờ...