Phong cách người đàn ông có học thức

“Điều gì làm nên một người đàn ông có học thức? Bằng cấp anh ta sở hữu? Vốn từ ngữ phong phú của anh ta hay là số sách anh ta đã đọc?”

Những phẩm chất làm nên một người đàn ông có học thức đã được bàn cãi và tranh luận trong nhiều năm. Tuy nhiên, tôi đã thực sự bị thu hút bởi mô tả về người đàn ông có học thức mà tôi tìm thấy trong quyển sách How to live a Good Life của Tư lệnh hải quân Hoàng gia Anh, Edward Whitehead (the Schweppes guy!). Ông ta viết: “một người đàn ông có học thức được định nghĩa như là người có thể tự làm cho bản thân thấy thú vị, làm cho người khác thấy thú vị, và thích thú với ý tưởng mới lạ”.

Anh ta có thể tự làm cho bản thân thấy thú vị

“Chỉ những người muốn có tất cả mọi thứ đều bày sẵn ra cho anh ta, là hay cảm thấy buồn chán” – Billy Graham

“Chán quá!” là tiếng rên rỉ phàn nàn của nhiều đứa trẻ rảnh rỗi trong kỳ nghỉ hè hay nghỉ thu giữa kỳ học. Chúng hi vọng bố mẹ sẽ mang tới điều gì đó để giải thoát chúng khỏi sự buồn chán (nếu mẹ các bạn giống mẹ tôi, bà ấy sẽ luôn châm biếm với một gợi ý, “dọn phòng của con thì sao?”).

Thật không may, nhiều người đàn ông không bao giờ đủ trưởng thành để thoát khỏi nhu cầu tiêu khiển của bản thân thông qua sự giúp đỡ của người khác và không hoàn thiện bản thân theo hướng tự khơi gợi cảm hứng cho chính mình (tôi gọi là tự tiêu khiển). Đây là mẫu người đàn ông sẽ hơi cúi đầu tại bàn ăn tối khi mọi người nói chuyện sau khi ăn (tôi đã chứng kiến điều này), là chàng sinh viên cằn nhằn trong suốt chuyến đi của lớp tới một bảo tàng địa phương, hay người khách tới thăm thành phố xinh đẹp của bạn nhưng không có ý niệm là anh ta muốn làm gì trong thời gian lưu lại, và giao phó toàn bộ kế hoạch khám phá cho bạn.

Lý do đằng sau việc mấy đứa trẻ luôn cảm thấy buồn chán không phải là do không có lựa chọn giải khuây nào có sẵn – chúng luôn có đồ chơi và trò chơi vây quanh – mà do chúng chỉ duy trì được sự chú ý ngắn ngủi với những thứ này. Chúng chơi đùa với mỗi thứ một chút và sau đó không biết nên chơi gì tiếp theo. Người đàn ông có học thức là người có thể để bản thân đắm chìm vào một công việc, một thói quen, một cuộc trò chuyện hay một quyển sách vì anh ta đã phát triển khả năng tập trung, chú ý của bản thân.

“Khi con người cảm thấy buồn chán, lý do chủ yếu là ở bản thân họ”–Eric Hoffer

Tất nhiên, thật dễ dàng để chơi trên iPhone ngày nay. Bất cứ ai cũng có thể lướt internet hoặc gửi tin nhắn văn bản để thoát khỏi sự nhàm chán. Bài kiểm tra thực sự của một người có học thức là liệu anh ta có thể vui vẻ mà không cần công nghệ hay không, hay liệu có những tình huống thực tế mà công nghệ không có sẵn hay không. Bạn có thể tìm thấy cảm hứng trong một cuộc trò chuyện tại một cuộc họp nhàm chán, chuyến đi cắm trại hoặc bữa tiệc tối không? Nghịch lý thay, một người có giáo dục có thể chỉ cần giữ lại một kỹ năng quan trọng trong thời thơ ấu: sự tò mò. Một người có học thức luôn tò mò về thế giới xung quanh và những người xung quanh. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, anh luôn tìm ra điều gì đó để tìm hiểu, học hỏi và quan sát. Khi bạn bị mắc kẹt ở một nơi nào đó, không có điện thoại hay người đồng hành, bạn sẽ dành thời gian để giải quyết những vấn đề triết học mà bạn đã suy ngẫm từ lâu. Tâm trí của một người có học là một kho ý tưởng có thể được trích xuất và suy ngẫm để giết thời gian trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Có thể làm cho một người bạn thấy hứng thú

Nếu một người buồn tẻ và không thể tự tạo cảm hứng cho bản thân, sẽ thật may mắn nếu anh ta có một người bạn có học thức để giúp khơi gợi cảm hứng!

Những người đàn ông tinh tế được biết đến là nguồn vui vẻ, một đoạn hội thoại sôi nổi và một sự quyến rũ bất tận.

Anh ấy có thể làm được như vậy nhờ vào sự phong phú của những gì anh ấy đọc và bề dày kinh nghiệm cá nhân của anh ấy. Anh ấy có những câu chuyện du lịch thú vị và những trải nghiệm đầy thử thách. Anh ấy luôn cập nhật những câu chuyện mới nhất và những sự thật khoa học đột phá. Trong bất kỳ nhóm nào, bất kể nền tảng xã hội nào, anh ấy đều có một câu chuyện mà họ có thể thưởng thức.

Abraham Lincoln là một ví dụ điển hình về người đàn ông có học thức có thể truyền cảm hứng cho những người khác. Mặc dù Lincoln chỉ có 1 năm được đào tạo trong hệ thống giáo dục bài bản, ông đã đọc ngấu nghiến rất nhiều sách và dành cả đời cho sự học. Kết quả là ông có một khả năng nói chuyện với bất kỳ ai về bất kỳ vấn đề gì và làm cho họ thấy hào hứng. Adeline Judd, vợ của Nghị sĩ Norman Judd, nhắc lại một trải nghiệm của bà về sự lôi cuốn của Abe Lincoln như sau:

Bà viết “Ông Lincoln, người mà có quê hương ở miền đất xa xôi so với Great Lakes, dường như bị ám ảnh bởi vẻ đẹp hung vĩ và ấn tượng của miền đất tách biệt với thế giới này. Trong giọng nói cao, nhưng trong trẻo và rõ ràng của mình, ông bắt đầu nói về những bí ẩn trong nhiều thế hệ, xóa nhòa khoảng cách giữa những gì chúng tôi đã biết và những thứ bên ngoài hiểu biết của chúng tôi; của thơ ca và vẻ đẹp của chòm sao Orion và Arcturus khi những nhà chiêm tinh xưa kia chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng khi chúng du hành theo quỹ đạo quanh trái đất; những khám phá kể từ thời phát minh ra kính viễn vọng đã đem tới sự hiểu biết và tri thức mà trước đó là khó hiểu và bí ẩn; về những tính toán tuyệt vời của các nhà khoa học, những người đã đo lường khoảng cách dường như vô tận của không gian chia cắt các hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta, từ trung tâm là mặt trời của chúng ta, từ các mặt trời khác mà lấp lánh trên bầu trời của chúng ta hàng đêm.”

“Khi không khí của đêm đã trở lên quá lạnh để ở lại trên quảng trường, chúng tôi đi vào phòng khách, ngồi trên chiếc sofa dài của ông ấy và khoanh tay chăm chú nhìn ông, Lincoln tiếp tục nói về những khám phá và phát minh đã được thực hiện trong một thời gian dài từ hiện tại trở về thời kỳ mà con người còn sử dụng các vật chất thô sơ. Ông phỏng đoán dựa trên hiểu biết của con người hiện tại rằng, việc gia tăng sức mạnh của những ống kính viễn vọng trong những năm tới, sẽ mang tới những khám phá tuyệt vời trong giai đoạn cuối của thiên niên kỷ, như chứng minh rằng với khả năng trời phú được ban cho, con người phải trở thành bất tử và trở nên cao quý”.

Bà Judd tiếp tục “Chúng tôi không thể diễn tả hết ấn tượng do cuộc nói chuyện của ông Lincoln tạo ra”. Sau khi ông Lincoln đi khỏi, ông Judd đã nhận xét: “Càng tiếp xúc với ông Lincoln, tôi càng ngạc nhiên với những thành tựu của ông ấy, khả năng lưu trữ kiến thức tuyệt vởi của ông ấy trong nhiều linh vực về khoa học và việc học không ngừng của ông trong những năm tháng đứng sau quầy bar. Một giáo sư tại Đại học Yale cũng không thể truyền cảm hứng và mang tới nhiều kiến thức hơn được”.

Tất nhiên trong nhiều chủ đề mà người đàn ông có học thức đã nghiên cứu, hành vi con người và tâm lý cũng là một trong số đó, do đó anh ta hiểu rằng con người sẽ trở lên duyên dáng nhất khi người khác có vẻ quan tâm đến họ. Ở đây, Lincoln là “một người biết lắng nghe như bất kỳ người đàn ông thực sự vĩ đại nào.”

Tôi muốn nói thêm rằng một người đàn ông cũng nên biết nói đùa. Có thể là một trò đùa lỗi thời, nhưng tôi vẫn thực sự thích nó.

Anh ta luôn thích thú với những ý tưởng mới lạ

Điều này có vẻ là điều đơn giản nhất ….. nhưng để có một tư duy cởi mở không hề dễ dàng, phải không các bạn?

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, không những con người không phải là những thực thể duy lý mà con người còn thường tự huyễn hoặc bản thân là duy lý, nhưng chúng ta không biết rằng, một cách vô thức chúng ta liên tục định hướng suy nghĩ, niềm tin và động lực một cách phi lý.

Ví dụ vì “hiệu ứng phản tác dụng”, khi chúng ta được trình bày cho nghe về các bằng chứng mâu thuẫn với niềm tin của chúng ta, thay vì thay đổi những niềm tin, chúng trở nên ăn sâu hơn vào suy nghĩ của chúng ta. “Thiên kiến xác nhận” (confirmation bias) làm cho chúng ta tìm kiếm và chỉ chú ý đến những thông tin mới khẳng định những ý niệm đã có từ trước của chúng ta, trong khi chúng ta sẽ để cho những thông tin mâu thuẫn với những ý niệm này trôi qua. Và hiệu ứng “lún sâu vào sai lầm” (the sunk-cost fallacy), đẩy chúng ta gắn vào một lựa chọn kém hơn thay vì lựa chọn một phương án khác tốt hơn, vì chúng ta đã trót đầu tư thời gian, tiền bạc hay tình cảm trong lựa chọn kém hơn đó.

Nói cách khác, đầu óc chúng ta một cách vô thức nhìn nhận ý kiến cá nhân như một tài sản có giá trị và những ý tưởng đối lập khác bị coi như là những kẻ cướp khi chúng được tâm trí vô thức của chúng ta nhận diện, tâm trí vô thức lập tức thả chó và khóa cửa lại trước những tên cướp này. Quét não của những người đang nghe các cuộc tranh luận chính trị mâu thuẫn với quan điểm của họ làm cạn máu ở phần não chịu trách nhiệm về suy nghĩ hợp lý và nó sẽ không bổ sung cho đến khi bạn nghe một tuyên bố xác nhận quan điểm của mình. Đối mặt với một ý tưởng mới, bộ não của bạn đóng sầm cửa lại và kéo rèm lại cho đến khi một vị khách thân thiện, nổi tiếng gõ cửa.

Tất cả những điều trên cũng cho thấy rằng khả năng tập trung và tiếp thu những ý tưởng mới không tự đến. Tâm trí của bạn nên tắt hệ thống an ninh vô thức của bạn và nói: “Được rồi, tôi biết chuyện gì đang xảy ra ở đây. đừng vội Tôi không chắc đó là một tên cướp hay một người bạn mới. Hãy kiểm tra và tìm hiểu nó là gì đầu tiên. “

Tập trung vào một ý tưởng mới không nhất thiết có nghĩa là ôm lấy nó và thay đổi suy nghĩ của bạn mỗi khi bạn nghe thấy điều gì đó mới mẻ. Tục ngữ có câu: “Hãy giữ một tâm trí cởi mở, nhưng đừng quá cởi mở để đánh mất cái đầu của bạn.”

Thay vào đó, bạn nên chào đón những ý tưởng của mình giống như cách bạn chào đón những vị khách. Bạn nói trước nơi công cộng, giữ khoảng cách với anh ấy. Nếu bạn thấy anh ấy hấp dẫn, hãy mời anh ấy sang một cuộc trò chuyện khác. Bạn chi tiền để tìm hiểu thêm về anh ta. Và nếu anh ta trở thành một “quả táo xấu”, chúng tôi sẽ ngừng liên lạc với anh ta. Nhưng đôi khi những người mà bạn nghĩ rằng bạn hoàn toàn không có điểm chung nào lại trở thành những người bạn thân mới của bạn. Đàn ông có học thường xem nhẹ vấn đề này. Kinh nghiệm và kiến ​​thức đa dạng của anh ấy mang lại nhiều cơ hội để xem thông tin anh ấy thu thập có thể thay đổi suy nghĩ của anh ấy như thế nào. Ngay cả những ý tưởng mới này cũng mất nhiều thời gian để thực hiện. Một người kín tiếng chỉ giao tiếp với những người giống mình và chỉ lắng nghe để xác nhận niềm tin của họ sẽ chấp nhận những ý tưởng mới theo cách của mọi người vì họ không có kinh nghiệm.

Bạn có thấy mình là người có học không?

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Kẻ nhàm chán trong tình yêu

Có thể chưa ai phũ phàng nói thẳng vào mặt bạn như thế, nhưng thỉnh thoảng trong...

Tại sao đàn ông dễ bị trà xanh cám...

Câu chuyện Một đồng nghiệp nữ của vợ tôi đã ly hôn vào năm ngoái. Lý do là...

3 yếu tố quyết định sức hấp dẫn người...

không thể phủ nhận rằng một số thói quen cũng có thể nâng cao hoặc làm giảm...