Cách tốt nhất để bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc đời

0
173

Làm sao để chuyển nhà, thay đổi công việc hoặc bắt đầu một mối quan hệ mới mà không còn tiếc nuối…

Nghiên cứu mới phát hiện thấy, kết thúc những giai đoạn trong cuộc sống với cảm giác mọi sự đã khép lại khiến con người ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Những người mà mọi chuyện cần giải quyết nốt đã làm xong trước khi chuyển nhà, thay đổi công việc hoặc bắt đầu một mối quan hệ mới thì ít thấy hối tiếc hơn. Khi người ta cảm thấy họ đã ‘nói lời tạm biệt’ đúng cách với cuộc sống cũ của mình thì họ trải nghiệm sự chuyển tiếp sang cuộc sống mới dễ dàng hơn. Những thứ như bữa tiệc chia tay giúp con người có được cảm giác khép lại. Nếu không làm tất cả những gì đáng lẽ có thể làm thì người ta dễ có cảm giác tiếc nuối.

Giáo sư Gabriele Oettingen, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết:

“Bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc sống theo cách tích cực và mang tính xây dựng thì thường gặp nhiều thách thức, do đó chúng tôi đã xem xét các phương pháp có thể giúp mọi người tìm thấy một sự khởi đầu tốt đẹp cho một công việc mới, một mối quan hệ mới hay một ngôi nhà mới.

Chúng tôi quan sát thấy cách mà người ta kết thúc những giai đoạn cuộc sống trước đây của họ sẽ tạo nên sự khác biệt. 

Trên thực tế, người ta càng có cảm giác rằng họ đã làm tất cả mọi thứ mà họ có thể làm, rằng họ đã hoàn thành việc gì đó một cách trọn vẹn nhất, và mọi chuyện cần giải quyết nốt đã làm xong, thì về sau họ càng hạnh phúc, họ càng ít khổ sở bởi cảm giác hối tiếc, và họ càng sống tích cực khi bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời.”

Nghiên cứu bao gồm hơn 1200 người qua bảy nghiên cứu khác nhau. Người tham gia được hỏi về những sự chuyển tiếp như tốt nghiệp hoặc đi du lịch một thời gian.

Trong một nghiên cứu, người ta tưởng tượng về việc rời khỏi quê hương hoặc rời đám cưới của một người bạn thân. Kết quả cho thấy việc kết thúc những giai đoạn này một cách tốt đẹp—ví dụ, bằng cách chào tạm biệt bạn bè—gắn liền với ít nỗi hối tiếc và một sự chuyển tiếp tích cực hơn.

Theo một nghiên cứu, kết thúc theo cách bao quát, đầy đủ thậm chí còn gắn liền với sự gia tăng chú ý và linh hoạt nhận thức. Giáo sư Oettingen nói:

“Khép lại các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của chúng ta theo cách tốt đẹp dường như là một nền tảng quan trọng để duy trì hạnh phúc tinh thần, nghề nghiệp và các mối quan hệ liên nhân cách.”   

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Motivation Science (Schwörer et al., 2019).

4/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây