Những kỹ năng tự học giúp bạn level up bản thân

Mình đoán là mùa hè này sẽ có nhiều bạn vẫn chưa tìm được công việc mình mong muốn, hoặc cũng có bạn tìm được rồi nhưng nó không đem lại sự vui vẻ thay vào đó là sự mệt mỏi và không thích công việc hiện tại. Vậy thì mùa hè này, khi mà chúng ta vẫn chưa bắt đầu lại việc học trên trường, hãy tranh thủ để học một kỹ năng mới nào đó.

Bản thân mình cũng là một đứa bắt đầu hoàn toàn bằng con số 0. Nên những kỹ năng mình sắp giới thiệu đây, chắc chắn các bạn cũng sẽ làm được. Hãy dành thời gian tìm hiểu nó, để khi bắt đầu lại các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn.

1. HỌC VIẾT CONTENT

Cái này mình đã chia sẻ cho các bạn nhiều lần rồi nè. Sẽ có nhiều bạn thắc mắc là làm content có giàu không? Có khó không? Có áp lực không? Còn đối với mình những cái đó không quan trọng, tất nhiên khi mới bắt đầu làm cái gì cũng sẽ gặp khó khăn hết nhưng quan trọng là chúng ta cải thiện nó như thế nào thôi. Vậy thì các bạn có thể tự học content tại nhà bằng cách nào:

Học bằng cách luyện viết mỗi ngày, các bạn có thể đặt thử thách 30 ngày luyện viết với những chủ đề khác nhau về cuộc sống, hoặc về những câu chuyện, trải nghiệm của bạn.

Học bằng cách đọc blog, đọc các thể loại sách.

Tham gia các group cộng đồng để xem cách mọi người viết như thế nào.

Nhiều bạn chưa biết thì sẽ nghĩ là viết content thì phải giỏi viết lách, giỏi văn. Nhưng không phải đâu, việc viết nó phụ thuộc vào sự hiểu biết, cảm xúc và trải nghiệm cá nhân để viết ra. Nên các bạn hoàn toàn có thể làm được.

Khi kỹ năng viết của các bạn tốt rồi thì có thể bắt đầu bằng công việc cộng tác viên viết bài, hay là tìm một vị trí thực tập để học hỏi. Khi các bạn có nhiều kinh nghiệm rồi đồng nghĩa với việc các bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển với công việc này với một mức lương khá tốt.

2. HỌC THIẾT KẾ HÌNH ẢNH

Đây cũng là một công việc mà nhiều bạn nghĩ là nó khó lắm. Nhưng nếu các bạn chưa biết thì có thể học thiết kế với phần mềm canva. Với canva thì mình tin là ai cũng sẽ tự thiết kế được hết, vì hầu như là nó có sẵn hết mọi thứ rồi. Các bạn chỉ cần học vài thao tác chỉnh sửa lại theo cách của mình là được.

Học về cách phối màu sắc với nhau, phông chữ, học cách tách nền,… Đây cũng là một cách đơn giản nhất mà các bạn có thể tự học ở nhà. Bản thân mình cũng tự học thiết kế với canva và mình thấy nó cũng rất chuyên nghiệp rồi.

Nhưng nếu các bạn muốn chuyên nghiệp hơn nữa thì có thể học với phần mềm photoshop, adobe illustrator, khác với canva thì đây là phần mềm các bạn sẽ tự thiết kế mọi thứ. Chỉ cần các bạn cố gắng một chút thôi thì sau một thời gian ngắn các bạn cũng tìm được cho mình một vài job đơn giản như thiết kế logo, poster cho các nhãn hàng khác nhau rồi.

3. HỌC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

Mình nghĩ đây là điều rất quan trọng mà ai trong chúng ta cũng nên làm. Bình thường thì các bạn sẽ dùng mạng xã hội chỉ với mục đích xem tin tức này kia thôi đúng không, vậy thì bây giờ hãy làm gì đó hữu ích hơn với mạng xã hội và biến nó thành một kênh để kiếm tiền.

Thương hiệu cá nhân nó không phải là điều gì lớn lao đâu. Nó chỉ đơn giản là bạn trao cho mọi người những giá trị và sự tin tưởng mà bạn có. Nó cũng đơn giản thôi, các bạn hãy bắt đầu từ việc chọn một lĩnh vực cụ thể nào đó mà bạn thích và am hiểu. Chẳng hạn như thời trang, đồ ăn, tài chính, làm đẹp,… Rồi bắt đầu chia sẻ nó với mọi người thôi, thông qua facebook, các group cộng đồng.

Các bạn sẽ thấy được sự khác biệt của việc có thương hiệu cá nhân và không có thương hiệu cá nhân. Người có thương hiệu cá nhân sẽ có nhiều cơ hội hơn ví dụ như được hợp tác quảng cáo với các nhãn hàng, hay là những sản phẩm của các bạn được nhiều người tin tưởng hơn.

4. HỌC TIẾNG ANH

Tầm quan trọng của tiếng anh thì chắc các bạn cũng biết rồi. Mình sẽ có nhiều cơ hội hơn để làm việc với khách nước ngoài, việc tìm kiếm thông tin cũng dễ dàng hơn. Bản thân mình cũng không tự tin nói là mình giỏi tiếng anh đâu, những gì mình biết nó giống như một hạt cát trong sa mạc vậy đó, nhưng mình vẫn đang tự học mỗi ngày và mình cảm nhận được sự tiến bộ đó.

Các bạn có thể lên youtube để tìm những phương pháp học phù hợp. Mình cũng có giới thiệu vài kênh luyện nghe tiếng anh hay trong bài viết trước rồi, các bạn có thể tìm đọc lại. Với mình thì mỗi sáng mình sẽ dành thời gian để luyện nghe, vì kỹ năng nghe của mình khá kém mặc dù mình có thể nói được.

Các bạn cũng có thể học bằng cách xem phim hoặc là nghe nhạc, nghe podcast, cách này cũng sẽ dễ tiếp thu. Điều quan trọng để học một cách hiệu quả là các bạn phải xác định được mình học để làm gì, với mục đích gì và mình chưa tốt ở điểm nào, để dễ dàng cải thiện hơn.

Mình đã đánh mất những cơ hội làm việc ở môi trường nước ngoài chỉ vì vốn tiếng anh quá ít thôi đó. Nên các bạn, nếu chưa biết thì hãy bắt tay vào học đi nha. Đừng để đánh mất những cơ hội giống mình nữa. Chúng ta sẽ thiệt thòi lắm nếu không biết tiếng anh.

5. HỌC CÁCH LÀM YOUTUBE

Đây cũng là cách mình đang tự học, và nó không hề dễ nha. Nhưng nếu các bạn muốn thử thách bản thân thì có thể bắt đầu tìm hiểu từ bây giờ, học cách nói chuyện, học cách diễn đạt, học cách chỉnh sửa video, màu sắc,… Tìm kiếm những công cụ, phần mềm hỗ trợ cho việc hoàn chỉnh video. Và tạo ra một kênh youtube cho riêng mình để kiếm tiền.

Mình biết nó sẽ khó với các bạn lắm, đặc biệt là có nhiều bạn sẽ rất ngại việc nói chuyện và xuất hiện trước đám đông. Nhưng chỉ cần các bạn thay đổi được tư duy này thì chắc chắn sẽ làm được. Đây cũng là một thử thách để các bạn bước ra khỏi giới hạn của mình. Hãy xem cách các anh chị youtuber làm và mình học hỏi theo. Khi làm được rồi thì đây sẽ là một kênh tạo ra mức thu nhập mơ ước của các bạn luôn đó. Nên cứ thử nha, biết đâu mình lại làm được.

Đó cũng là 5 kỹ năng mà mình đang áp dụng để học hằng ngày, đăng ký khóa học cũng có, và tự học cũng có. Đó là những kỹ năng mà các bạn hoàn toàn có thể áp dụng theo để có nhiều kiến thức hơn cũng như tăng thu nhập. Hãy tận dụng thời gian khi các bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, đầu tư cho kiến thức, kỹ năng để áp dụng nó vào thực tế sớm hơn. Khi còn đi học mình chưa tạo ra được thu nhập thì sẽ không ai nói gì đâu, nhưng ra trường rồi mà vẫn thất nghiệp thì là lỗi của chúng ta đó.

Vì vậy hãy bắt đầu ngay từ bây giờ nha, mình hy vọng những kỹ năng này sẽ dễ dàng để các bạn áp dụng. Mình cũng bắt đầu mọi thứ từ con số 0 thôi, và mình làm được thì các bạn cũng sẽ làm được.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...