Nghèo có nên đẻ con?

Ví dụ về việc người dân “chạy trốn” khỏi SG bằng xe máy, cho trẻ em ngủ ngoài đường… Xin lỗi nhưng có một câu hỏi luôn ám ảnh tôi. Tại sao họ nghèo như vậy mà họ vẫn có con? Gì?

Tôi biết nhiều người sẽ mắng tôi vì câu hỏi này. Con cái là thiêng liêng, là thánh thần, là hạnh phúc, là bảo hiểm chống lại tuổi già, là niềm an ủi của tuổi trẻ… Chà, tôi đồng ý! Nhưng không nhà cửa, không công việc ổn định, không tiền tiết kiệm, sống hôm nay lo ngày mai, liệu con cái có mang lại hạnh phúc? hay một gánh nặng?

Bạn có hạnh phúc khi con bạn lớn lên trong nghèo khó? Có lẽ anh ấy không hiểu khi anh ấy còn trẻ. Nhưng mới 9-10 tuổi nó đã biết mặc cảm, biết khổ vì cái nghèo. Nhưng anh ấy có quyền lựa chọn không? Bạn sẽ sinh ra trong cảnh nghèo khó hay bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi nó? Điều đó tùy thuộc vào bố mẹ cô ấy. Khi chúng ta nhìn thấy một cặp vợ chồng tàn tật nghèo sinh con, họ thường thương con nhưng ghét cha mẹ. Một chút khó khăn cho 2 người lớn? Và sinh ra anh ta để anh ta bị trừng phạt! Càng ghét hơn nếu cặp vợ chồng này còn nghĩ đến đứa con mà họ sẽ nương tựa sau này. Người lớn thật ích kỷ, họ sinh ra để bắt cậu phải sống khổ cực, cậu phải lớn lên với hai món nợ.

Cho nên tôi thấy các bạn trẻ sắp kết hôn cần phải triệt để phá bỏ cái quan niệm cứ có con rồi mọi chuyện cũng xong đi! Cuộc sống ngày càng bất trắc, không ai biết trước điều gì. Chỉ nên có con khi bạn thực sự vững vàng, cả về tài chính lẫn tinh thần – sự trầm ổn, hiểu biết để nuôi dạy con thì hẵng đẻ. Bạn phải đảm bảo cho con bạn được một cuộc sống êm ấm, đầy đủ. Bằng không là bạn đang gây thêm tội nợ cho xã hội bằng cách tạo ra sự nghèo túng, khiếm khuyết. Chả ích lợi gì cho ai hết! Giàu có và tài năng như danh ca Tuấn Ngọc mà ông ấy còn nói: nếu có cơ hội làm lại, tôi sẽ không có con cái [link bài chi tiết trên báo chắc vẫn còn, ai thắc mắc thì Google mà đọc!

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Những câu nói phát triển bản thân chưa bao...

Đừng quá khắt khe với chính mình. Sẽ có rất nhiều người sẵn sàng làm điều...

Có nên quay lại với người yêu cũ? Những...

Hôm nay, người yêu cũ gởi một lời mời kết bạn, tôi lại chợt nhớ tới một...

ĐI LÀM CHỌN SẾP, CHỌN CÔNG TY HAY CHỌN...

Lựa chọn thì không có đúng sai, chỉ có phù hợp với người này, chênh lệch với...