Làm việc hiệu quả

Con người tôi bây giờ là một người thực sự thích từ ‘năng suất’. Đối với tôi, một ‘ngày làm việc hiệu quả’ là ngày mà tôi làm việc hiệu quả, tạo ra nhiều giá trị tích cực và cảm thấy hài lòng vào cuối ngày.

Tuy nhiên, ‘tôi’ của quá khứ là một người bị ám ảnh bởi từ ‘biểu diễn’. Khi cố gắng hiểu ý nghĩa của từ “năng suất”, tôi đã để công việc tiêu tốn mình. Đúng là tôi thích làm gì đó trong thời gian rảnh rỗi, và đúng là tôi đã tạo ra rất nhiều giá trị, và khách hàng hài lòng với “năng suất” của tôi và thường thưởng thêm cho tôi. Ấy vậy mà, đến cuối ngày, thứ mình cảm nhận được đang chảy khắp người mình không phải là sự thỏa mãn, hay thậm chí là niềm vui; mà là sự mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, sợ hãi và cuối cùng là kiệt sức.

Sau khi bị tụt mất 5kg bởi stress và thiếu ngủ, mình cuối cùng cũng nhận ra rằng khái niệm Productivity mình đang giữ trong đầu là sai lầm và độc hại. Câu chuyện quá khứ của mình cũng chỉ là một ví dụ nhỏ trong số vô vàn ví dụ khác của một tình trạng mà mình tin rằng cũng đang ám ảnh nhiều người trẻ, đó chính là Toxic productivity.

Ngày hôm nay mình muốn giới thiệu với các bạn một cách hiểu mới về các từ như “Productivity”, “Năng suất”, hay “Hiệu quả”. Đây cũng là cách hiểu đã giúp mình loại bỏ được những ảnh hưởng tiêu cực của Toxic productivity nơi bản thân mình và đạt được ý nghĩa của từ Productivity mình mong muốn, bao gồm có làm việc hiệu quả, tạo ra nhiều giá trị tích cực và sự thỏa mãn vào cuối ngày. Đầu tiên, tôi xin phân tích khái niệm “làm việc hiệu quả” mà tôi vẫn tin tưởng như bao bạn trẻ khác. Tôi đã từng nghĩ rằng trở nên “năng suất” có nghĩa là làm càng nhiều càng tốt trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Tính năng suất = Thành quả : Thời gian

mang xa hoi facebook

Tôi nghĩ đó là sự hiểu biết rằng chúng ta bị ảnh hưởng bởi môi trường làm việc và trường học truyền thống.

Ví dụ, ở trường, chúng ta thường phải giải ít nhất 4/5 bài toán trong 90 phút để đạt điểm cao trong các bài kiểm tra và được coi là “người học hợp lệ”. Ngay cả trong công việc, bạn sẽ được giao những nhiệm vụ yêu cầu bạn phải làm càng nhiều việc càng tốt trong thời gian quy định. Ai đã từng làm việc trong khu công nghiệp sẽ hiểu rằng “năng suất” hay “hiệu quả” được đo bằng khối lượng công việc mà người lao động có thể hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. .

Tư duy “làm càng nhiều càng tốt trong thời gian ngắn nhất” là nguyên nhân khiến cá nhân tôi căng thẳng và kiệt sức. Giờ đây, sau khi đã có thể nhìn nhận hai chữ “năng suất” dưới một góc nhìn mới, mình cũng đã có thể tiếp cận được với sự năng suất một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.

Chia sẻ với các bạn, với mình của hiện tại, “Năng suất” hiểu cho đơn giản chính là sử dụng thời gian hợp lý. Bằng cách học các phương pháp sử dụng thời gian hợp lý, mình đã có thể làm được nhiều hơn trong khi vẫn có thể thưởng thức vẻ đẹp vô thường của cuộc sống mà mình bắt gặp hằng ngày.

Và khi mình nói “mình đã có thể làm được nhiều hơn”, ý mình cụ thể ở đây là “làm được nhiều việc có ý nghĩa với mình hơn”. Vậy nên, mình sẽ không từ chối những cuộc hẹn đi cà phê với bạn bè hay đi siêu thị với cha mẹ nữa, bởi lẽ dù cho đó không phải việc làm, nhưng chúng đều có ý nghĩa quý giá với mình, và mình hạnh phúc khi được tham gia vào những hoạt động đó. Ngoài ra, sẽ thật vô trách nhiệm nếu chúng tôi chỉ có thể chia sẻ lời khuyên “hãy sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan hơn” và để bạn một mình trong tình trạng năng suất tiêu cực mà bạn gặp phải trong cuộc sống cá nhân.

Lúc này, có lẽ nhiều người sẽ khuyên bạn nghỉ việc hoặc tìm một công việc khác. Đây cũng có thể là một lựa chọn nếu bạn cảm thấy phù hợp với mình. Nhưng vì tôi hiểu rằng đối với nhiều người trong chúng ta, kể cả những người trẻ tuổi, bỏ việc để tìm một công việc khác đôi khi rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Vì vậy, đây là 3 lời khuyên nữa. 3 mẹo này giống như 3 điều bạn có thể thêm vào công thức năng suất được trình bày ở trên và chúng cũng là 3 điều bạn có thể thêm vào thói quen hàng ngày của mình để giúp năng suất ít gây hại hơn.

3 yếu tố là:

1. Sự tập trung

nghien thuc khuya

Chỉ tưởng tượng thôi. Chúng tôi có những phòng dành riêng cho một số hoạt động nhất định trong nhà của mình và khi nghĩ về những căn phòng này, chúng tôi chỉ có cảm giác rằng chúng tôi muốn thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ, phòng tắm là nơi để tắm, phòng tắm là nơi đi vệ sinh, phòng ngủ là nơi ngủ,…

Phương pháp tăng nồng độ tôi sử dụng là cùng một nguyên tắc. Chúng tôi đã thiết kế một không gian làm việc mà bạn hoàn toàn sử dụng cho công việc. Tôi không được phép làm bất cứ điều gì khác trong góc này. Cuối cùng, bộ não của tôi sẽ hình thành cùng một mối liên hệ giữa việc đi vệ sinh và việc đi vệ sinh. Sự tập trung để làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn.

Nhưng đôi khi bạn muốn thay đổi tâm trạng công việc của mình. Cá nhân tôi cũng có nhiều trường hợp chọn một quán cà phê quen thuộc hoặc đến nhà một người bạn và sử dụng studio của anh ấy, haha.

2. Sự lên kế hoạch

maxresdefault 5

Phương pháp lập lịch mà tôi đang sử dụng hiện tại không có gì đặc biệt, nhưng là phương pháp chặn kết hợp với Lịch Google.

Ở đây tôi muốn cung cấp cho bạn một lời khuyên nhỏ. Nói cách khác, nếu bạn dự định dành thời gian cho một nhiệm vụ cụ thể, bạn cần lên kế hoạch cho cả cách bạn làm việc và nhiệm vụ cụ thể mà bạn thực hiện.

Ví dụ, bạn muốn ôn tập môn toán từ 8h đến 10h, bạn cần xem xét mình cần ôn tập môn toán nào (giải tích, đại số, hình học, lượng giác…), và cả dạng bài tập nữa. hơn. Dành thêm vài giây để lên kế hoạch chi tiết hơn một chút giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian vì tôi không còn phải suy nghĩ “tôi phải làm gì bây giờ?”

3. Sự vui thích

yeu thich

Tôi nghĩ đây là yếu tố khó khăn nhất để tất cả chúng ta thêm vào “công thức thành tích” của mình. Có những lúc tôi cũng không tìm thấy niềm vui trong công việc. Tuy nhiên, do tính chất đào tạo và công việc của chúng tôi, chúng tôi nhận ra rằng không phải lúc nào chúng tôi cũng có niềm vui trong những việc chúng tôi làm.

Nhưng tất cả chúng ta đều biết hiệu ứng khoái lạc nâng cao năng suất mạnh mẽ như thế nào. Tôi tin rằng nhiều bạn trẻ của chúng ta đã từng trải qua những ngày vui sướng khi làm gì cũng thấy vui vẻ và mọi mệt mỏi đều tan biến. Hoặc, bạn càng làm việc nhiều, bạn càng mệt mỏi, bạn càng hạnh phúc.

Vậy nên, lời khuyên mà mình muốn gửi gắm ở đây là: Hãy cứ tiếp tục tìm kiếm niềm vui trong những gì mà bạn làm. Đôi khi niềm vui chỉ đơn giản là một câu nói mà mình tự động viên bản thân trước khi bắt tay vào làm việc, mình tự nhủ rằng “Vụ này sẽ vui đây.”

Phương pháp tìm kiếm niềm vui trong công việc viết lách và thiết kế của mình khá là “dị”, nhưng mình cũng vẫn muốn chia sẻ để các bạn tham khảo. Mình thường tìm kiếm niềm vui bằng cách hình dung như mình đang giảng lại phần kiến thức đó cho người khác.

Khi phải giảng lại cho người khác thì chúng ta sẽ tự động có bản năng tìm ra các phương hướng tiếp cận vấn đề thật đơn giản và dễ hiểu, đồng thời cũng phải giải thích nó sao cho thật thú vị và hấp dẫn nữa.

Một trong những hình mẫu mình ngưỡng mộ nhất chính là chú Simon Sinek. Tôi luôn tưởng tượng mình giống như anh ấy đang thuyết trình về một chủ đề mà tôi quan tâm trước hàng trăm người. Tôi đứng trên giường hoặc ghế sofa, đi đi lại lại, đọc to, đọc rõ các tác phẩm của mình và cử động tay chân như thật. Với ảo ảnh mạnh mẽ này, niềm vui luôn tự động đến và các ý tưởng tiếp tục tuôn trào một cách tự nhiên.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...