Bạn là người hướng nào? Hướng nội – Hướng ngoại hay Hướng trung!

Ngày đăng:

Nếu bạn đã biết tính cách người hướng nội thế nào, người hướng ngoại ra sao. Chẳng hạn như, người hướng nội thích một mình, còn người hướng ngoại thích đám đông nhiều hơn.
Người hướng nội có thể chịu đựng sự cô độc, còn người hướng ngoại khó lòng mà có thể ở trong hoàn cảnh đó quá lâu. Bạn luôn tự hỏi bản thân mình thuộc tuýp người hướng nội (Introvert) hay tuýp người hướng ngoại (Extrovert). Bạn nghĩ rằng mình không đủ thành thật với bản thân khi làm trắc nghiệm để biết được mình thuộc tuýp người nào?

huong ngoai

Bài viết này bạn sẽ biết tới một kiểu người với tỉ lệ gần như cân bằng, hoặc chênh lệch nhau không quá nhiều. Ví dụ 50/50 51/49 49/51. Họ được gọi là những “AMBIVERT”, trong tiếng Việt có thể dùng một cụm từ tương đương “Người Hướng Trung”.
 
Người hướng trung (Ambivert) là người dung hòa những tính cách của người hướng ngoại và hướng nội. Đầu tiên, họ là những con người thích nghi khá tốt trong hai kiểu tính cách. Lúc ở cạnh những người hướng nội, họ sẽ sống nội tâm bình thản và đôi phần sâu sắc. Ở môi trường hướng ngoại, họ cũng trở nên hoạt bát năng động cứ một con người khác. Đôi khi họ là người rất cởi mở, dễ kết bạn, và luôn có một nguồn năng lượng dồi dào trong họ.
 
Đôi khi họ lại sống khép mình, không muốn chia sẻ với mọi người xung quanh những khó khăn hay chỉ thích ở một mình. Ambivert sống hòa đồng và bất chấp mọi điều kiện môi trường khác nhau. Khác với kiểu hướng nội thích nghi hướng ngoại hoặc kiểu người hướng ngoại thích nghi hướng nội.

huong noi
 
Nói cách khác, Ambivert là những “đứa con lai” nên sẽ có nhiều đặc điểm linh hoạt, có thể thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và có trực giác rất tốt, họ biết khi nào nên tiến khi nào nên lùi….. Nhà tâm lý học Hans Eysenck nói: “những người sở hữu hai tính cách này thường có sự cân bằng tốt giữa sự đa cảm của người hướng nội và tính độc đoán của người hướng ngoại.”
 
Ví dụ, họ vừa thích ở một mình, nhưng có lúc lại thích đi chơi cùng nhóm đông bạn bè. Lúc họ thích ở nhà đọc sách, tự dưng lại thấy buồn chán và gọi điện rủ rê mọi người đi café , bar pub thật nhiều người theo tiêu chí “Càng đông càng vui”. “Một ngày tôi chỉ dành vài tiếng để ở nhà đọc sách hoặc làm việc riêng. Sau đó là thời gian chơi cùng bạn bè ở các quán trà chanh chém gió, thậm chí thâu đêm suốt sáng, nhưng sau đó lại thích ở một mình và không muốn ai làm phiền. Có lúc tôi thích thể hiện trước đám đông, có lúc tôi chỉ muốn xuất hiện ở đó một mình.”
 
Về mặt cảm xúc, họ được xem như những người có sự ổn định. Khác với người có tính cách nhạy cảm cao giống người hướng nội hay sự sôi nổi như hướng ngoại. Ambivert họ có sự pha trộn của tính cách đó nên dễ điều tiết cảm xúc. Họ biết khi nào cần dùng, khi nào không, với trường hợp nào sẽ tốt, trường hợp nào thì không. Nhưng ngược lại ở môt mặt nào đó, cảm xúc lẫn lộn lại là con dao hai lưỡi vì đôi lúc sự pha trộn đó sẽ mang lại cho họ nhiều phiền toái, nhất là trong tình yêu. Đây là điều mà các Ambivert cần phải rèn luyện.
Họ không thể nhanh chóng đưa ra một kết luận nào vì bị “ kìm kẹp” giữa 2 luồng suy nghĩ một muốn mọi thứ chậm lại, một muốn đưa ra quyết định nhanh chóng.
 
Đôi khi họ muốn ở một mình mà chẳng cần có lý do gì cả. Nhưng ở một mình trong khoảng thời gian dài họ lại cảm thấy chán, và ngược lại. Ngay cả bạn cũng không thể xác định được bạn là người hướng ngoại hay hướng nội. Bạn là người linh hoạt, dễ thích nghi với những người lạ. Bạn dễ mở lòng với mọi người, nhưng bạn cần nhiều thời gian để có thể tin tưởng họ. Có những hôm bạn khủng bố tin nhắn người khác, có những hôm bạn không thèm đọc tin nhắn của họ. Bạn cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt cảm xúc thật và không thể quyết đoán. Bạn thích tham dự những buổi tiệc đông người, nhưng bạn không muốn bắt chuyện với bất kì ai. Tuy nhiên nếu có 1 ai đó bắt chuyện với bạn, rất có thể bạn sẽ nói chuyện rất lâu với họ.
 
Họ có được sự thấu hiểu cao hơn hẳn. Biết rõ con người mình như vậy nên mềm mỏng và linh động trong các mối quan hệ xã hội. Với từng đối tượng, các ambivert sẽ áp dụng sao cho tốt nhất có thể. Nhưng thật lòng mà nói, vì là hướng trung không chuyên về “hướng” nào cả, nên khả năng lắng nghe và khả năng chia sẻ đôi lúc sẽ không được ổn định. Nhưng nếu bạn cần một người bạn có thể giúp mình tạo ra và kết nối các mối quan hệ xã hội thì các ambivert là các tấm gương tốt nhất để bạn học hỏi.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT AMBIVERT

Bạn khó hiểu chính mình, lúc thế này lúc thế kia, không hướng ngoại mà chẳng hướng nội
Lúc thì quá hoạt bát (không phải kiểu thích nghi mà bạn thực sự thích thế, bạn ưa thích đám đông, bạn thích náo nhiệt đông vui, khác với người hướng nội không ưa đám đông chẳng hạn), lúc thì quá trầm tính.
 
Cuối tuần, bạn có thể đi dã ngoại cùng tập thể công ty, có lúc bạn chỉ muốn ở nhà không đi đâu hết.
Trong đám cưới, bạn có thể đến nhóm tụ tập nói chuyện không biết chán, nhưng có lần bạn lại ngồi xa xăm. Bạn dễ gần và khó gần, kể cả đó là người quen hoặc người lạ.
 
Còn bạn? Bạn có phải là 1 người hướng trung không?
Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Dành cho bạn

Bài viết
Liên quan