Bạn là người hướng nào? Hướng nội – Hướng ngoại hay Hướng trung!

Nếu bạn đã biết thế nào là người hướng nội, thế nào là người hướng ngoại? Ví dụ, người hướng nội thích ở một mình và người hướng ngoại thích ở trong đám đông.

Người hướng nội có thể chịu đựng được việc ở một mình, nhưng người hướng ngoại sẽ không ở trong tình trạng đó quá lâu. Bạn luôn tự hỏi mình là người hướng nội hay hướng ngoại. Bạn có cảm thấy mình chưa đủ trung thực với bản thân khi làm bài kiểm tra để xem mình là ai không?

Trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy các kiểu khuôn mặt có tỷ lệ gần giống nhau hoặc sự khác biệt giữa chúng không quá lớn. Ví dụ 50/50 51/49 49/51. Họ được gọi là “AMBIVERT” và ở Việt Nam bạn có thể dùng cụm từ “Người Trung Đông”.

Hai chiều là một người vừa hướng ngoại vừa hướng nội. Đầu tiên, đây là những người khá phù hợp với cả hai loại tính cách. Được bao quanh bởi những người hướng nội, bạn sống một cuộc sống nội tâm yên tĩnh, đôi khi sâu sắc. Trong một môi trường hướng ngoại, họ trở nên sôi nổi và tràn đầy năng lượng như bất kỳ người nào khác. Họ rất cởi mở, dễ dàng kết bạn và luôn tràn đầy năng lượng.

Đôi khi họ sống xa cách, không muốn chia sẻ khó khăn với người khác, hay đơn giản chỉ thích ở một mình. Người xung quanh sống hướng ngoại và thách thức mọi điều kiện môi trường khác. Nó khác với hướng nội thích ứng hướng ngoại hay hướng ngoại thích ứng hướng nội.

Nói cách khác, Ambivert là những “đứa con lai” nên sẽ có nhiều đặc điểm linh hoạt, có thể thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và có trực giác rất tốt, họ biết khi nào nên tiến khi nào nên lùi….. Nhà tâm lý học Hans Eysenck nói: “những người sở hữu hai tính cách này thường có sự cân bằng tốt giữa sự đa cảm của người hướng nội và tính độc đoán của người hướng ngoại.”

Ví dụ, họ vừa thích ở một mình, nhưng có lúc lại thích đi chơi cùng nhóm đông bạn bè. Lúc họ thích ở nhà đọc sách, tự dưng lại thấy buồn chán và gọi điện rủ rê mọi người đi café , bar pub thật nhiều người theo tiêu chí “Càng đông càng vui”. “Một ngày tôi chỉ dành vài tiếng để ở nhà đọc sách hoặc làm việc riêng. Sau đó là thời gian chơi cùng bạn bè ở các quán trà chanh chém gió, thậm chí thâu đêm suốt sáng, nhưng sau đó lại thích ở một mình và không muốn ai làm phiền. Đôi khi tôi thích biểu diễn trước đám đông và đôi khi tôi chỉ muốn ở một mình.”

Về mặt tình cảm, họ được coi là những người ổn định. Điều này trái ngược với những người có tính cách rất nhạy cảm, chẳng hạn như người hướng nội, hoặc những người năng động, chẳng hạn như người hướng ngoại. Những người xung quanh là sự pha trộn của những tính cách này, vì vậy họ có xu hướng kiểm soát cảm xúc của mình. Họ biết khi nào nên sử dụng và khi nào không, khi nào hiệu quả và khi nào không. Nhưng mặt khác, ở một khía cạnh nào đó, cảm xúc lẫn lộn là con dao hai lưỡi. Vì đôi khi sự hỗn hợp này sẽ mang đến nhiều rắc rối, nhất là trong tình yêu. Đây là điều mà những người xung quanh sẽ phải luyện tập. Họ không thể nhanh chóng đi đến kết luận vì họ bị “kẹp” giữa hai luồng tư tưởng. Một người muốn chậm lại và người kia muốn đưa ra quyết định nhanh chóng.

Có những lúc bạn chỉ muốn ở một mình mà không có lý do. Tuy nhiên, ở một mình trong thời gian dài sẽ trở nên nhàm chán và ngược lại. Bạn thậm chí không thể biết mình là người hướng ngoại hay hướng nội. Bạn linh hoạt và dễ dàng thích nghi với người lạ. Mở lòng với mọi người thì dễ, nhưng tin tưởng thì mất nhiều thời gian. Có những ngày tôi đe dọa tin nhắn của người khác và có những ngày tôi không đọc chúng. Khó thể hiện cảm xúc thật của mình và không thể quyết đoán. Bạn thích tham dự những bữa tiệc lớn, nhưng lại không muốn bắt chuyện với bất kỳ ai. Nhưng nếu ai đó nói chuyện với bạn, rất có thể bạn sẽ dành nhiều thời gian cho họ.

Họ có hiểu biết cao hơn nhiều. Biết mình theo cách này đòi hỏi bạn phải mềm mỏng và uyển chuyển trong các mối quan hệ xã hội. Đối với mỗi đối tượng, ambiverts được áp dụng tốt nhất có thể. Nhưng thú thật là đôi khi khả năng lắng nghe và chia sẻ không ổn định vì phương tiện không chuyên ‘chỉ đạo’ gì cả. Nhưng nếu bạn cần một người bạn để giúp bạn sáng tạo và giao tiếp xã hội, thì Ambivert là hình mẫu tốt nhất mà bạn có thể học hỏi.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT AMBIVERT

Bạn khó hiểu chính mình, lúc thế này lúc thế kia, không hướng ngoại mà chẳng hướng nội
Lúc thì quá hoạt bát (không phải kiểu thích nghi mà bạn thực sự thích thế, bạn ưa thích đám đông, bạn thích náo nhiệt đông vui, khác với người hướng nội không ưa đám đông chẳng hạn), lúc thì quá trầm tính.

Cuối tuần, bạn có thể đi dã ngoại cùng tập thể công ty, có lúc bạn chỉ muốn ở nhà không đi đâu hết. Trong đám cưới, bạn có thể đến nhóm tụ tập nói chuyện không biết chán, nhưng có lần bạn lại ngồi xa xăm. Bạn dễ gần và khó gần, kể cả đó là người quen hoặc người lạ.

Còn bạn? Bạn có phải là 1 người hướng trung không?

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

9 thủ thuật tâm lý đề phòng người khác...

Bạn biết phải làm gì nếu có người khiến bạn đặt câu hỏi cho quyết định của...

Con trai khi buồn

Con trai cũng có thể trải qua nhiều cảm xúc buồn bực khác nhau, mặc dù họ...

Người hướng nội khi yêu

Nhiều người bên ngoài thường đánh giá rằng tình yêu của những người sống hướng nội là...