9 ám ảnh tâm lý cha mẹ vô tình gây ra cho con cái

#1. Thường xuyên âu lo, trầm cảm, thiếu khả năng độc lập

Việc cha mẹ can thiệp quá sâu vào từng quyết định của trẻ khiến trẻ khó phát triển khả năng tư duy độc lập. Chúng ta thường cho rằng điều này chỉ được thực hiện để hướng dẫn trẻ em khi chúng còn quá nhỏ, nhưng những tác động có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Trẻ sẽ còn ảo tưởng hơn nếu khi lớn lên không đúng “định hướng” của cha mẹ và có thói quen ỷ lại, lo lắng vì sợ không có ai chỉ lối.

#2. Nghiện chất kích thích

Khi cha mẹ chỉ tập trung vào lỗi lầm của con cái và việc chúng bị “tổn thương” như thế nào, họ sẽ hình thành tư duy rằng chúng vô dụng và không cần thiết. Ở tuổi trưởng thành, những suy nghĩ này dễ hình thành ở thanh thiếu niên và cả ở người lớn, những người luôn trong trạng thái chán nản. Kết quả là những người này tìm đến các chất kích thích rượu bia, thuốc lá và ma túy để lấp đầy khoảng trống này.

#3. Tự ti và luôn so sánh bản thân với người khác

Những đứa trẻ thường bị so sánh và sỉ nhục lớn lên với tâm lý tự ti, dễ phát triển theo hai hướng. Tự ti thái quá, luôn cho rằng mình kém cỏi hơn người khác, hoặc bị bắt buộc phải luôn tỏ ra vượt trội hơn người khác. Rất dễ để đánh giá họ là kiêu ngạo và ngạo mạn.

#4. Thường gặp trắc trở trong tình yêu

Khi cha mẹ sống trong một gia đình “không ăn kẹo ngọt” hay có nhiều quan điểm tiêu cực về tình yêu, con cái thường khó tin tưởng người khác và tập trung vào tình yêu. mục tiêu hẹn hò.

#5. Không thể tận hưởng niềm vui sống

Những đứa trẻ bị gò bó quá mức sẽ khó có thể tận hưởng được những khoảnh khắc “vui hết mình” hay thư giãn thực sự, dễ bị stress hơn người khác.

#6. Có vẻ ngoài “khô khan” và “nhạt nhẽo”

Con trẻ học tất cả từ môi trường xung quanh, nếu những ông bố bà mẹ thờ ơ với con cái hay ít bày tỏ tình cảm thì khả năng bộc lộ cảm xúc của con trẻ cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều.

#7. Thường xuyên đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh khách quan

Một cách vô tình, nhiều bậc phụ huynh đã “dạy” con thói quen đổ lỗi cho tất cả mọi thứ khác và không nhận trách nhiệm về bản thân.

#8. Thiếu cảm thông với những người xung quanh

Nếu đứa trẻ lớn lên với lối giáo dục quá khắt khe, xét nét, chúng sẽ mặc định rằng việc phán xét những sai lầm của người khác là điều bình thường, và áp đặt nó lên những người xung quanh.

#9. Thờ ơ, thậm chí có lối sống “vô cảm”

Một dấu hiệu nữa là lối sống buông thả mà chúng ta thường gọi là “lãnh đạm”. Những người này chỉ sẵn sàng ở cùng với những người thân thiết và thường thờ ơ với những tình huống khó khăn, mặc dù thực tế là họ có thể giúp đỡ.

Làm cha mẹ là điều khó nhất trên đời vì không có cuốn sách nào phù hợp với con bạn. Tuy nhiên, với lòng bao dung và thấu hiểu, cha mẹ nào cũng có thể cho phép con mình lớn lên khi biết rằng chúng được gia đình chấp nhận và yêu thương.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

9 thủ thuật tâm lý đề phòng người khác...

Bạn biết phải làm gì nếu có người khiến bạn đặt câu hỏi cho quyết định của...

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...