9 Ám Ảnh Tâm Lý Cha Mẹ Vô Tình Gây Ra Cho Con Cái

0
28

#1. Thường xuyên âu lo, trầm cảm, thiếu khả năng độc lập

Việc cha mẹ can thiệp quá sâu vào từng quyết định của trẻ sẽ khiến trẻ khó phát triển khả năng suy nghĩ độc lập.
Chúng ta thường cho rằng làm vậy chỉ để định hướng con trẻ khi chúng còn quá nhỏ, nhưng ảnh hưởng của nó lại có thể kéo dài cho đến tuổi trưởng thành.
Bởi khi đã có thói quen phụ thuộc hay lo lắng vì sợ việc làm của mình sẽ không hợp với “định hướng” của cha mẹ, thì khi lớn lên và không còn ai chỉ ra con đường phải đi, những đứa trẻ vẫn sẽ ngày càng lạc lối.

#2. Nghiện chất kích thích

Nếu cha mẹ chỉ tập trung vào các lỗi lầm của con và việc con cái đã “ăn hại” như thế nào, những đứa trẻ sẽ hình thành một suy nghĩ rằng chúng vô dụng và không được ai cần tới. Khi lớn lên, những suy nghĩ ấy rất có thể sẽ hình thành một thiếu niên hay thậm chí một người trưởng thành luôn chìm trong cảm giác chán nản. Như một hệ quả, những người này tìm đến các chất kích thích để rượu, thuốc lá, ma túy… để lấp đầy sự trống rỗng ấy.

#3. Tự ti và luôn so sánh bản thân với người khác

Những đứa trẻ hay bị so sánh và hạ thấp sẽ lớn lên với mặc cảm tự ti và dễ phát triển theo hai chiều hướng: Hoặc tự ti thái quá, luôn thấy mình thấp kém hơn người khác, hoặc sẽ luôn áp lực phải vượt trên người khác bằng được và dễ bị đánh giá là cao ngạo, kiêu căng.

#4. Thường gặp trắc trở trong tình yêu

Khi sống trong gia đình mà cha mẹ “cơm không lành canh không ngọt”, hay thường xuyên bị vây quanh bởi những quan điểm tiêu cực về tình yêu, những đứa trẻ sẽ khó có thể đặt niềm tin vào người khác và thường tập trung vào những mặt xấu của đối tượng hẹn hò.

#5. Không thể tận hưởng niềm vui sống

Những đứa trẻ bị gò bó quá mức sẽ khó có thể tận hưởng được những khoảnh khắc “vui hết mình” hay thư giãn thực sự, dễ bị stress hơn người khác.

#6. Có vẻ ngoài “khô khan” và “nhạt nhẽo”

Con trẻ học tất cả từ môi trường xung quanh, nếu những ông bố bà mẹ thờ ơ với con cái hay ít bày tỏ tình cảm thì khả năng bộc lộ cảm xúc của con trẻ cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều.

#7. Thường xuyên đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh khách quan

Một cách vô tình, nhiều bậc phụ huynh đã “dạy” con thói quen đổ lỗi cho tất cả mọi thứ khác và không nhận trách nhiệm về bản thân.

#8. Thiếu cảm thông với những người xung quanh

Nếu đứa trẻ lớn lên với lối giáo dục quá khắt khe, xét nét, chúng sẽ mặc định rằng việc phán xét những sai lầm của người khác là điều bình thường, và áp đặt nó lên những người xung quanh.

#9. Thờ ơ, thậm chí có lối sống “vô cảm”

Một biểu hiện khác, đó là lối sống thờ ơ mà ta thường gọi là “vô cảm”. Những người này chỉ sẵn lòng với những người thân thiết và thường dễ thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn dù hoàn toàn có khả năng giúp đỡ.
 
Làm cha mẹ là việc khó khăn nhất trên đời, bởi chẳng có cuốn sách nào hướng dẫn cách đúng nhất dành cho đứa trẻ của bạn. Nhưng bằng sự bao dung và thấu hiểu, mỗi bậc phụ huynh đều có thể để những đứa con lớn lên mà hiểu rằng mình được chấp nhận và yêu thương của gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây