6 bước khiến tình yêu tan vỡ

Sau khi chia tay, nhiều bạn trẻ bàng hoàng tự hỏi bản thân “Chúng ta từng hạnh phúc như vậy, sao lại đến nước này?”.

Dưới dây là 6 bước khiến tình yêu tan vỡ:

#1. Sự khác biệt nảy sinh

yeu map mo

Gáo nước lạnh đầu tiên trong giai đoạn yêu nhau say đắm thường xuất phát từ sự “khác biệt”. Suy cho cùng, càng ở bên nhau lâu, bong bóng hoàn hảo do dopamine và endorphin tạo ra sẽ dễ bị chọc thủng.

Cụ thể, có một số khác biệt cần đặc biệt chú ý như dự định tương lai, đầu tư cho sự nghiệp, khác biệt trong suy nghĩ. Những khác biệt này lần lượt hướng đến những mục tiêu trong cuộc sống, kế hoạch tương lai, giá trị, niềm tin và thẩm mỹ. Đó là những câu hỏi sẽ thực sự làm lung lay mối quan hệ.

Mặc dù chúng ta coi những khác biệt này là khởi đầu cho sự biến mất của tình yêu, trên thực tế có thể khắc phục được những tổn hại của nó với mối quan hệ. Điều quan trọng là phải xem hai bạn xử lý những khác biệt này thế nào.

Nếu không có khả năng giao tiếp và chấp nhận khác biệt, rạn nứt sẽ thực sự bắt đầu.

#2. Sự thất vọng

top phim tinh cam

Khi những quan điểm khác nhau không được giải quyết và điều chỉnh, thì sự kỳ vọng sẽ tan vỡ. Mọi hy vọng thất vọng thường phát sinh từ sự không phù hợp giữa kỳ vọng và thực tế trong mối quan hệ. Đôi khi, sự thất vọng cũng bắt nguồn từ những kỳ vọng không thực tế đối với đối tác, như là mong đợi người bạn đời vừa giỏi kiếm tiền lại là người đảm nhận việc nhà hoàn hảo hoặc hy vọng rằng không bao giờ có cuộc tranh luận nào giữa vợ chồng.

Thực ra, sự thất vọng đôi khi là một phần không thể thiếu của tình yêu. Cuối cùng, nếu không có tình yêu và sự tin tưởng mạnh mẽ, thì cũng sẽ không có nhiều kỳ vọng và ước mơ.

Thất vọng không phải lúc nào cũng là điều tiêu cực, thay vào đó, chúng ta nên thấy rằng đây là một phần của sự học hỏi. Đồng thời, nếu bạn luôn cảm thấy rằng đối tác của bạn không thể đáp ứng được kỳ vọng của bạn, bạn cũng có thể tự hỏi: “Vậy mình có thể làm gì để thay đổi tình hình này không?”. Hãy trưởng thành và thấu hiểu trong những tình huống như vậy, điều này có thể giúp mối quan hệ của bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

#3. Sự nhạt nhẽo

doi song vo chong

Khi tình yêu kéo dài theo thời gian, một hiện tượng thường diễn ra: ban đầu là sự thất vọng, sau đó chắc chắn sẽ có khoảnh khắc “đam mê đã phai màu.”

Đây là tự nhiên của con người, sự quen thuộc đối với các hành động lãng mạn quá thường xuyên, sự hiện diện dài lâu của đối tác, và sự mất tò mò về đối phương… tất cả này có thể làm mất đi sự kỳ vọng và ham muốn. Dấu hiệu của điều này có thể thấy qua việc đối phương không còn làm cho bạn bất ngờ, không còn trò chuyện, không còn những nụ hôn và cả sự ôm ấp, quan tâm âu yếm như trước.

Những suy tư như “hãy quên đi về những điều tốt lành và hạnh phúc của đối phương” thường xuất hiện khi giai đoạn định tháng đầu tiên đi vào thời kỳ buồn chán. Vì vậy, nếu bạn vẫn dành thời gian và nỗ lực để tạo ra những trải nghiệm độc đáo và tích cực trong mối quan hệ, thậm chí khi nó đã trở nên monotonous, có thể bạn sẽ đánh thức lại những kỷ niệm hạnh phúc và mang lại sự mới mẻ. Đó chính là lý do tại sao nhiều cặp đôi thường đi hẹn hò riêng tư mà không có sự hiện diện của con cái.

#4. Chán ngấy

quan he tinh duc

Chán ghét có thể làm cho con người mất đi khả năng nhận biết những giá trị tốt đẹp của đối phương. Theo thời gian trôi qua, có thể đến lúc nhiều người tự hỏi, “Liệu tôi có thể đã bị mù mắt từ đầu?”

Sự mất đi ham muốn tình dục cùng với sự phản đối và lạnh lùng trong việc tiếp xúc thân mật cũng là biểu hiện của sự mất hứng. Nguyên nhân của sự mất ham muốn tình dục có thể phức tạp và có thể rơi vào nhiều khía cạnh của cuộc sống, sinh lý, tâm lý, và khi điều này xảy ra, nó thường làm gia tăng sự chán ghét đối với đối tác.

Trong trạng thái chán nản, trước khi đưa ra những biện pháp cứng rắn cho mối quan hệ, điều quan trọng là phải điều chỉnh tâm lý của bản thân. Tránh để tâm trạng tiêu cực chi phối tâm hồn. Hãy để cho cả hai có khoảng thời gian riêng tư. Thường người ta nghĩ rằng việc thẳng thắn trò chuyện có thể giải quyết mọi xung đột, tuy nhiên, đôi khi, việc không áp lực và để đối phương có không gian riêng có thể giúp ích hơn. Khi mỗi người tìm hiểu về cảm xúc của mình, chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc xử lý những cảm xúc tiêu cực. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện.

#5. Gắn mác đối phương

su khac nhau dan ong phu nu 1

Sau một thời gian dài chứa đựng những xung đột, sự thất vọng, và cảm giác chán nản, một số người có thể dừng lại và kết luận rằng họ “đã mất phương hướng chung.” Thuật ngữ “không còn chung lối” thường xuất hiện khi người kia và họ đã phát triển theo những hướng khác biệt so với những kế hoạch ban đầu hoặc do việc họ không tôn trọng lựa chọn và hoạt động của đối phương.

Có thể thấy, điều đầu tiên có thể xuất hiện là việc mối quan hệ của họ chuyển hướng thành một dạng mới, ổn định hơn. Dù chúng ta có sự khác biệt, không có lửa đam mê bùng cháy, nhưng chúng ta vẫn có khả năng chung sống cùng nhau. Tuy nhiên, điều này cũng có thể đẩy cả hai vào cảnh đau khổ hơn.

Tiến sĩ Andrea Bonior, một chuyên gia tâm lý học lâm sàng tại Đại học Georgetown ở Mỹ, cho rằng cảm xúc “chấp nhận” này thường tồi tệ hơn so với sự thất vọng và xung đột.

“Điều này có vẻ kỳ quái, nhưng sự chiến tranh lạnh trong mối quan hệ là một dấu hiệu xấu. Một số cặp đôi có thể kiệt sức sau hàng loạt xung đột và họ có thể ngừng chia sẻ bất cứ điều gì với nhau, không thể tạo ra bất kỳ sự khác biệt chính thức nào. Khi cả hai bên chấp nhận rằng họ không thể đạt được sự đồng thuận về bất kỳ điều gì, đó là dấu hiệu buồn cho tương lai của mối quan hệ”, Tiến sĩ Andrea Bonior lý giải.

Nếu bạn cảm thấy trở nên lạnh lùng đối với những sự khác biệt và bắt đầu coi thường lựa chọn và sở thích của đối phương, bạn có thể khó lòng tìm thấy sự hài lòng trong mối quan hệ. Khi bạn gặp một người khác phù hợp hơn một chút, có thể bạn sẽ cảm thấy đánh mất sự cam kết đối với đối tác cũ và sự chung thủy có thể bị suy giảm đối với cả hai bên, và điều này có thể dẫn đến sự gian lận trong tình huống này.

Tuy đã đến mức độ này, thời điểm có vẻ không còn lãng mạn nữa, nhưng vẫn còn có những giải pháp đơn giản có thể thay đổi tình thế. Ví dụ, nếu bạn dành thời gian để “nhìn theo con đường của đối phương” thật kỹ, bạn có thể mở rộng tầm nhìn và phát hiện những điều bất ngờ mới. Điều quan trọng nhất là chỉ cần một chút nỗ lực và hiểu biết thêm về đối phương để tìm thấy hạnh phúc trong mối quan hệ.

Tất nhiên, đôi khi, bạn nên bỏ qua những sự khác biệt và nhìn vào phần còn lại của tình yêu. Tiến sĩ Andrea Bonior nhấn mạnh rằng, sự khác biệt không nhất thiết phải làm suy yếu tình yêu, mà nó có thể làm cho tình yêu trở nên đa dạng và sâu sắc hơn.

#6. Toang

Nếu không thể cản trở dòng thời gian tiếp tục trôi, cái kết có thể trở nên đầy tuyệt vọng, đổ vỡ, và cuối cùng là sự ly biệt.

Nếu bạn đang bước vào giai đoạn này, không nên lo lắng quá. Hãy nắm rằng có tổng cộng sáu bước, tức là bạn còn ít nhất sáu cơ hội để thay đổi. Nếu bạn đã cố gắng tại mỗi bước, nhưng cuối cùng vẫn không thể thay đổi kết quả, thì có thể đó không phải là lựa chọn phù hợp. Tại thời điểm đó, bạn sẽ không còn nuối tiếc nữa.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ thường là người chủ động...

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam, với khoảng 70% trong tổng số 600.000...

7 lý do khiến hôn nhân tan vỡ

Mỗi người trong chúng ta đều bước vào một mối quan hệ với hy vọng tìm được...

Dấu hiểu kiểu người còn nhớ người yêu cũ

#1. Họ nói chuyện tiêu cực và thường xuyên kể về người yêu cũ Khi ký ức mờ...