3 giai đoạn khi rơi vào lưới tình

Tình yêu có thể được xem là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu của cuộc sống, là một sự phát triển về mặt tâm lý, và đồng thời cũng là một niềm hạnh phúc.

Vậy, thế nào được gọi là tình yêu?

yeu duong

Chúng ta không thể sống mà không có ngày Valentine. Nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu không có tình yêu. Vì tình yêu ẩn chứa trong nhu cầu được gần gũi. Khi nhu cầu này bị ngăn cấm, con người ta luôn bị bao vây bởi sự cô đơn, và sự từ chối, chối bỏ sẽ ở mãi trong tim ta, dù thế nào đi chăng nữa. Ngược lại, khi có tình yêu, chúng ta sống độc lập hơn, nghị lực hơn và khát khao được ở bên nhau nhiều hơn. Tình yêu chắc chắn là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu của cuộc sống, giúp phát triển tâm lý, hoạt động tối ưu và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là hạnh phúc.

Không phải tất cả tình yêu đều giống nhau. Chúng ta thấy có sự khác biệt rõ ràng giữa tình yêu dành cho gia đình, bạn bè và tình yêu lãng mạn dành cho người bạn đời. Hầu hết mọi người có thể kể tên khoảng 9 người thuộc nhóm thứ nhất và chỉ một người thuộc nhóm thứ hai. Điều kết nối hai loại tình yêu là tình cảm. Sự gắn bó là khởi đầu của tình yêu, đồng thời tình yêu cũng kết thúc khi sự gắn bó biến mất. Mọi người nhớ nét mặt, cử chỉ hoặc động chạm khi họ mô tả những trải nghiệm về tình cảm sâu sắc. Chỉ một đặc điểm của người này có thể gây ấn tượng với chúng tôi.

Dường như ranh giới thông thường giữa các bạn đã biến mất một cách tinh tế và cả hai đã trở thành một. Tuy nhiên, nghịch lý thay, chúng ta luôn nhận thức rõ ràng về sự khác biệt giữa cơ thể của chính mình và của người khác, và điều này kéo theo sự mong đợi và phấn khích. Chúng tôi cảm thấy sự giải phóng về thể chất, thư giãn cơ bắp và sự giải thoát cuối cùng.

Không giống như sự gắn bó với cha mẹ và bạn bè, sự gắn bó trong tình yêu giữa một người đàn ông và một người phụ nữ là cam chịu và mang lại nhiều điều bất ngờ. Chúng tôi trải nghiệm nó một cách khá tự nhiên và tự phát. Mối quan hệ với gia đình và bạn bè có thể đầy bất ngờ, nhưng chúng hiếm khi được “định mệnh”.

Bí mật lớn nhất của tình yêu giữa một người đàn ông và một người phụ nữ nằm ở cách họ có được cảm giác “định mệnh” này. Một câu chuyện tình yêu là một hành trình đặc biệt trải qua ba giai đoạn, từ khoảnh khắc hai con người xa lạ lần đầu gặp nhau cho đến khoảnh khắc thân mật mãnh liệt nhất.

GIAI ĐOẠN ĐẦU TIÊN: SỰ HẤP DẪN

sau bi

Động thái đầu tiên trong bất kỳ mối quan hệ nào chỉ đơn giản là tiến lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, trong tình yêu nam nữ, bạn muốn tìm cho mình một đối tượng duy nhất mà thôi.

Nhưng rất lâu trước khi bạn làm vậy, bạn đã bị cuốn vào một từ trường. Các lực lượng tiến hóa đã hướng bạn đến một người bạn đời tiềm năng với các dấu hiệu sinh học của các gen tốt, người sẽ giúp bạn sinh ra những đứa con khỏe mạnh, xinh xắn. Da sáng, mắt trong, tóc bóng mượt, răng trắng, dáng đi hoạt bát và một mùi hoặc pheromone – “mùi hương hấp dẫn bạn tình” nhất định có thể báo hiệu một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Vì vậy, đàn ông coi trọng bất cứ điều gì về hình dạng cơ thể người phụ nữ mà có thể dự báo hiệu khả năng sinh sản, đặc biệt là tỷ lệ chất béo giữa hông, eo và mông, một tỷ lệ, không phân biệt cân nặng, dường như có liên quan về mặt sinh học với cấu hình hormone sinh dục, khả năng sinh sản và sức khỏe của người phụ nữ.

Về phần mình, phụ nữ thường thể hiện sự yêu thích mạnh mẽ đối với thân hình chữ V – thân hình được xem là chuẩn mực của nam giới với phần vai rộng, thon dần về phía eo và hông. Họ còn nhạy cảm với mùi hương cơ thể của nam giới và bị kích thích bởi chúng, đồng thời phản ứng với những thay đổi tinh tế trên khuôn mặt cho thấy mức độ testosterone lưu thông cao. Sự thể hiện những ưu thế của nam giới, khả năng điều khiển sự chú ý và ảnh hưởng của anh ta với những người đàn ông khác, cũng được ghi nhận là những dấu hiệu anh ta có thể cạnh tranh với những người đàn ông này. Nhưng phụ nữ thậm chí còn chú ý nhiều hơn đến những dấu hiệu khác như trình độ học vấn, nguyện vọng nghề nghiệp, tài năng và tình hình tài chính của anh ta. Đây được coi là một dấu hiệu của sự giàu có hoặc địa vị trong tương lai và khả năng hỗ trợ một gia đình. Chính những chi tiết này mà phụ nữ nhớ rõ hơn các đặc điểm ngoại hình của họ sau lần gặp đầu tiên.

Nhưng bây giờ, bạn tuyên bố, là thế kỷ 21. Chắc hẳn chúng ta đã vượt qua được sự “phì nhiêu và phô trương địa vị” trong chuyện hẹn hò? KHÔNG. Bao gồm cả nghiên cứu trên internet và hẹn hò tốc độ, đó vẫn là một kết luận. Dường như tất cả các loại mẫu đều có sẵn, cho dù đó là những người đang xem ảnh, hồ sơ trực tuyến hay tầm nhìn của họ về “hẹn hò tốc độ” và giải thích những gì họ muốn với đối tác tiềm năng. Bằng chứng cho thấy rằng tình hình tài chính của nam giới có thể suy giảm khi phụ nữ cải thiện sự nghiệp và triển vọng của họ. Thứ bậc thu hút được sự chú ý của bạn bè nhưng không quá nhiều sẽ quan trọng hơn.

Vậy còn những người đồng tính nam và đồng tính nữ thì sao?

Khi đề cập đến sự hấp dẫn về thể chất và ham muốn tình dục, những người đồng tính nam cũng bị thu hút bởi những điều tương tự ở một người đàn ông như phụ nữ, dù họ có xu hướng đặt ra những giá trị về sức mạnh thể chất và sự vạm vỡ, về cách “xây dựng” người bạn đời tiềm năng cao hơn so với phụ nữ. Đối với đồng tính nữ, những phát hiện về những gì họ cảm thấy hấp dẫn về mặt thể chất ở một người bạn đời là không giống nhau. Một số nghiên cứu cho thấy rằng họ tương đối ít quan tâm đến việc tìm kiếm một nửa kia phù hợp với lý tưởng văn hóa về sự hấp dẫn của người phụ nữ, đặc biệt là “độ gầy”. Ngược lại, họ sẽ bị thu hút nhiều hơn bởi một người phụ nữ có vẻ ngoài mạnh mẽ, cân đối và thể trạng tốt, một cơ thể khỏe mạnh và làm việc hiệu quả.

NHỮNG NGƯỜI GIỐNG NHƯ CHÚNG TA …

Bộ não của bạn luôn “bận rộn” hướng bạn đến những người rất giống bạn để giảm thiểu rủi ro bằng cách tăng cơ hội tìm được một đối tác tiềm năng “an toàn” và “có thể đoán trước” thay vì một “người bí ẩn”. Đó là lý do tại sao chúng ta bị thu hút bởi những người có nền tảng, giá trị, trình độ học vấn và sở thích tương tự.

Trong xã hội và nơi làm việc của chúng ta, các nhóm và tổ chức là cơ sở giao phối tự nhiên của chúng ta. Chúng ta bị thu hút bởi những người có những điểm tương đồng nhỏ nhưng đáng kể về thể chất, màu da, màu mắt, độ dày của môi, chiều rộng mũi, khoảng cách giữa hai mắt, dái tai và chiều dài ngón tay giữa, thậm chí cả thể tích phổi.

Ai có thể nghĩ? Nhưng bộ não của bạn cũng quan tâm đến việc mở rộng nguồn gen của những người bạn đời tiềm năng và đảm bảo sự đa dạng về gen. Đây là lý do tại sao chúng ta bị thu hút mạnh mẽ bởi sự mới lạ, phiêu lưu và thậm chí là rủi ro. Sự khác biệt khiến chúng tôi lo lắng. Chúng ta bị thu hút bởi những người có những phẩm chất mà chúng ta không có hoặc không muốn có. Ở đây chúng ta đã đi đến việc thực hiện chiến lược Goldilocks.

Chúng tôi đang tìm kiếm một người giống nhưng không quá giống, khác nhưng không quá khác. Nếu bạn vượt qua bài kiểm tra thể chất, Goldilocks sẽ chỉ hướng dẫn bạn những bước đầu tiên để tìm bạn đời. Tuy nhiên, lọt qua các “bộ lọc” này, bạn gần như có quyền lựa chọn chất lượng.

NHỮNG GÌ BẠN NÓI BẠN MUỐN CÓ ĐƯỢC… VÀ NHỮNG GÌ CÒN SÓT LẠI SAU CUỘC GẶP GỠ ĐẦU TIÊN

dan ba

Những gì chúng tôi muốn từ các đối tác của chúng tôi là khá nhất quán. Một người quan tâm, tử tế, chân thành, đáng tin cậy, yêu thương và đánh giá cao tôi, đáp ứng nhu cầu của tôi và có khiếu hài hước. Tuy nhiên, tất cả những “vụ cá cược” này dường như vô ích sau buổi hẹn hò đầu tiên.

Tất nhiên, chúng tôi luôn có những tiêu chí mà chúng tôi đặt ra trong đầu, nhưng giờ đây chúng tôi đã chú ý nhiều hơn đến bối cảnh khi suy nghĩ lại về những gì chúng tôi muốn trong bối cảnh của người đang sống trước mặt chúng tôi. Chúng tôi muốn sự chân thành, nhưng chúng tôi không muốn phiên bản nghiêm túc đó. Bạn cần một người được giáo dục và quan tâm. Nhưng bây giờ chúng ta phải quyết định xem chúng ta coi trọng từng đức tính này đến mức nào. Chúng ta có sẵn sàng đánh đổi ít thứ này để lấy nhiều thứ khác không?

Và, tất nhiên, chúng tôi nhận thức rõ rằng chúng tôi đang tham gia vào một thị trường hẹn hò đòi hỏi những tính toán phức tạp về “giá trị” của một người, bao gồm cả tình huống cụ thể mà người đó thấy mình là một đối tác tiềm năng. Cuộc cạnh tranh sẽ khốc liệt đến mức nào? Làm thế nào ít là “tùy chọn có sẵn”? Chúng ta cô đơn và vô vọng như thế nào? Một số điều chỉnh nhất định có thể được xem xét, ít nhất là tạm thời, đối với những gì chúng tôi đang tìm kiếm.

Nhưng ngay cả khi một ứng cử viên cụ thể có tất cả những phẩm chất mà chúng tôi tìm kiếm ở một người bạn đời, hầu hết mọi người sẽ tranh luận rằng chúng tôi sẽ không kết hôn với người mà chúng tôi không yêu. Nó nói rằng phải có một số “phản ứng hóa học”, một số phấn khích và một số ham muốn lãng mạn. Và quá trình hình thành những cảm xúc nóng bỏng này ảnh hưởng đến “những đánh giá tỉnh táo” của chúng ta về thể lực. Chúng ta thường nhầm lẫn cảm xúc của mình với những đánh giá hợp lý về phẩm chất của người khác. Kẻ ác bị khinh miệt, và đức hạnh được phóng đại. Nhưng quá trễ rồi. Chúng tôi đã yêu nhau rồi.

GIAI ĐOẠN THỨ HAI: YÊU

bad guy

Khi mọi người mô tả tình yêu, đôi khi những mô tả rất giống nhau, mặc dù nghe có vẻ hơi lạ. Cảm giác đam mê, ám ảnh và chiếm hữu tột độ, bận tâm đến sự không tồn tại, không thể kiểm soát bản thân. Bạn cảm thấy dễ chịu vì cơ thể bạn giải phóng các chất giống như amphetamine làm tăng hưng phấn về thể chất và cảm xúc. Nó có tác dụng gây ảo giác nhẹ. Bạn sẽ thấy người thân yêu của mình là duy nhất và đặc biệt. Bạn tin rằng tình yêu này sẽ “kéo dài mãi mãi” hoặc tồn tại trong tương lai đã định.

Đôi khi việc chủ động bắt đầu một mối quan hệ rất đột ngột, và thường là đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Và đối với những người khác, quá trình này diễn ra chậm hơn và một cảm giác, cảm giác hoặc làn sóng năng lượng truyền qua giữa hai bạn rằng “điều gì đó” đã xảy ra, không được tiết lộ, nhưng vẫn đang xảy ra.

Có cảm giác tự mở rộng, trái tim “nổ tung” vì tình yêu và cơ thể luôn tràn đầy ham muốn. Bạn sẽ luôn tự hào về con người này, bản thân bạn và trải nghiệm này. Bạn muốn “lấp đầy” các giác quan của mình và khi làm như vậy, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác thỏa mãn và gần gũi mà bạn khó có thể cảm nhận được từ thời thơ ấu. Freud mô tả đó là sự tìm lại tình yêu đã mất, “người bạn tâm giao đã mất” của chúng ta, sự trở lại với niềm hạnh phúc và sự đoàn kết hoàn hảo của thời thơ ấu.

Tình yêu ở giai đoạn đầu không chỉ kích hoạt các trung tâm khen thưởng của não bộ mà còn kích hoạt các khu vực liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Bạn đã có mối quan tâm sâu sắc về tình cảm và tình dục với người thân yêu của mình. Bạn đã yêu đường cong của môi anh ấy, đường cong của mũi anh ấy, cách cô ấy đứng và thậm chí cả dáng đi độc đáo của anh ấy. Những gì bạn cảm thấy là “bản chất” của anh ấy. Bạn muốn ở bên họ và biết mọi thứ về họ.

SỰ THÂN MẬT

quan he

Không có thời gian nào khác trong cuộc đời con người ngoài thời thơ ấu để trải nghiệm sự gần gũi về thể xác như vậy. Kể từ đó, sự gần gũi với cha mẹ dần giảm sút. Chúng ta đang học các thói quen giãn cách xã hội thông thường là không nhìn chằm chằm vào mọi người quá lâu và hạn chế tiếp xúc cơ thể trong các ranh giới văn hóa nghiêm ngặt.

Bây giờ, khi nói đến tình yêu, quá trình này bị đảo ngược. Chúng tôi nhìn nhau lâu hơn, hôn nhau, cởi quần áo, đụng chạm thân mật và quan hệ tình dục. Việc chạm bụng vào cơ thể của bạn đời, một phần quan trọng trong mối quan hệ cha mẹ và con cái, giờ đây đóng một vai trò tương tự trong mối quan hệ nam nữ này. Trò chuyện, trao đổi thông tin chính thức về bản thân dẫn đến sự trao đổi thân mật hơn. Giai điệu trở nên nhẹ nhàng hơn và nhẹ nhàng hơn. Dần dần, ngay cả lời nói cũng trở thành đối tượng và không còn quan trọng nữa. Chúng tôi chuyển sang câu chuyện như những đứa trẻ. Mọi ồn ào, náo nhiệt cũng bị dập tắt. Và cũng giống như thời thơ ấu, phần còn lại của thế giới không quan trọng trong những khoảnh khắc quý giá này. Tất cả những điều trên giống như chất keo để giữ hai bạn bên nhau đủ lâu để tạo thành một sự gắn kết, và sự gắn bó đó cũng sẽ giúp mối quan hệ của bạn tiến xa hơn.

GIAI ĐOẠN THỨ BA: SỰ GẮN BÓ MẠNH MẼ

tinh yeu tan vo

“Tình yêu” cuối cùng trở thành “tình yêu”. Bộ não của bạn đã quen với việc uống cocktail với hóa chất “yêu”. Oxytocin và vasopressin hoạt động như endorphin, giữ cặp đôi lại với nhau. Cảm xúc chiếm ưu thế vào lúc này là sự an toàn và hài lòng, một cảm giác rằng “mọi thứ đều ổn”. Sự gần gũi, tình bạn thân thiết và sự quan tâm lẫn nhau ngày càng nhiều hơn. Có vẻ giống nhau, nhưng có những khác biệt tinh tế so với những gì xảy ra trong tình bạn. Đây là sự khởi đầu thực sự của sự gắn bó, sợi dây ràng buộc chúng ta với tình yêu hoặc có lẽ là nỗi đau theo một cách lâu dài hơn.

Sự gắn bó mới này dựa trên sự gắn bó mà bạn có với cha mẹ mình khi còn nhỏ. Tình yêu của họ là nơi ẩn náu, chỗ dựa an toàn hay là “viên đạn” cho những kẻ gây căng thẳng cho bạn? Bây giờ bạn có thể làm điều tương tự cho người này không? Hay tình yêu của họ đã bị tổn thương đến mức bây giờ bạn cũng phải thỏa hiệp, cố gắng tìm kiếm sự thân mật an toàn trong vô vọng? Thay vì tiến lại gần hơn hoặc lặp lại mối hận thù cũ, hãy cố gắng kiểm soát tình hình. Bởi vì không có tình yêu nào tốt hơn tình yêu nào khác. Mọi thứ xảy ra sẽ quyết định phần lớn câu chuyện tình yêu tuyệt vời của bạn kết thúc như thế nào. Và đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Tác giả: Maureen Gaffney

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ thường là người chủ động...

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam, với khoảng 70% trong tổng số 600.000...

7 lý do khiến hôn nhân tan vỡ

Mỗi người trong chúng ta đều bước vào một mối quan hệ với hy vọng tìm được...

Dấu hiểu kiểu người còn nhớ người yêu cũ

#1. Họ nói chuyện tiêu cực và thường xuyên kể về người yêu cũ Khi ký ức mờ...