Yêu thôi là chưa đủ

Ngày đăng:

Năm 1967, John Lennon đã viết một bài hát có tên “All You Need Is Love.” Anh này từng đánh đập cả hai người vợ của mình, bỏ rơi đứa con của mình, bạo hành họ bằng lời lẽ tục tĩu kỳ thị người đồng tính và chống lại người Do Thái, và từng có một đoàn quay phim quay được cảnh anh ta nằm trần truồng trên giường cả ngày.

35 năm sau, Trent Reznor từ Nine Inch Nails đã viết một bài hát có tên “Love Is Not Enough”. Reznor, mặc dù nổi tiếng với những màn biểu diễn gây sốc trên sân khấu và những video kinh dị và gây náo loạn, anh đã loại bỏ hoàn toàn ma túy và rượu, kết hôn với một người phụ nữ, có hai con với cô ấy, sau đó hủy toàn bộ album và chuyến lưu diễn để anh có thể ở nhà và một người chồng và người cha tốt.

Một trong hai người này đã hiểu rõ ràng và thực tế về tình yêu. Người còn lại thì không. Một trong 2 người đàn ông này đã lý tưởng hóa tình yêu như giải pháp cho mọi vấn đề của mình. Người còn lại thì không. Một trong 2 người này có lẽ là một thằng khốn nạn tự ái. Người còn lại thì không.

Trong nền văn hóa hiện đại của chúng ta, nhiều người trong chúng ta đang lý tưởng hóa tình yêu. Họ coi nó như một biện pháp chữa trị cao cả cho tất cả các vấn đề của cuộc sống mà họ gặp phải. Phim và những câu chuyện và lịch sử của họ đều tôn vinh nó như mục tiêu cuối cùng của cuộc đời, giải pháp cuối cùng cho tất cả nỗi đau và cuộc đấu tranh của họ. Và bởi vậy họ đang lý tưởng hóa tình yêu, họ đánh giá quá cao nó. Kết quả là, các mối quan hệ của họ đều phải trả giá.

Khi chúng ta tin rằng “tất cả những gì chúng ta cần là tình yêu”, thì giống như Lennon, chúng ta có nhiều khả năng bỏ qua những giá trị cơ bản như tôn trọng, khiêm tốn và cam kết đối với những người chúng ta quan tâm. Rốt cuộc, nếu tình yêu giải quyết được mọi thứ, thì tại sao phải bận tâm đến tất cả những thứ khác — tất cả những thứ khó khăn?

Nhưng nếu, giống như Reznor, chúng ta tin rằng “yêu thôi là chưa đủ”, thì chúng ta hiểu rằng những mối quan hệ tốt đẹp đòi hỏi nhiều hơn những cảm xúc thuần túy hay những đam mê cao cả. Chúng ta hiểu rằng có những điều quan trọng trong  khác trong cuộc sống hay các mối quan hệ khác hơn là chỉ có mỗi tình yêu. Và sự thành công của các mối quan hệ phụ thuộc vào những giá trị sâu sắc và đó mới là mục đích chính của tình yêu.

Ba sự thật khắc nghiệt về tình yêu

Vấn đề chính của việc lý tưởng hóa tình yêu là nó khiến chúng ta nảy sinh những kỳ vọng không thực tế về tình yêu. Thực sự thì nó là gì và nó có thể làm những gì cho chúng ta. Sau đó, những kỳ vọng không thực tế này sẽ phá hoại chính những mối quan hệ mà chúng ta đang yêu quý.

Cho phép tôi minh họa:

1. Tình yêu không hẳn sẽ đồng điệu

Chỉ vì bạn mới yêu một ai đó nhưng không đồng nghĩa rằng người ta đã là vợ là người tình trăm năm của bạn. Tình yêu là cả một quá trình tương hợp về cảm xúc. Có thể bạn phải lòng với ai đó đối xử không tốt với mình, người khiến bạn cảm thấy không vui vẻ, người không tôn trọng bạn như bạn tôn trọng họ.

yeu thoi chua du

Bạn cũng có thể yêu một người có tham vọng cũng như mục tiêu sống mâu thuẫn với bạn, người có niềm tin triết học hoặc thế giới quan khác bạn. Bạn cũng có thể yêu một người nào đó thích bạn và bạn hạnh phúc với điều đó.

Điều đó nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đó là sự thật. Rất nhiều mối quan hệ như vậy đã và đang diễn ra.

Khi hẹn hò và tìm kiếm bạn đời, bạn không chỉ phải sử dụng trái tim mà còn phải sử dụng lý trí. Đúng vậy, bạn muốn tìm một người khiến trái tim bạn rung động. Yêu những điều không hoàn hảo từ bạn, kiểu như: mụn trứng cá của bạn có mùi thơm như kem anh đào. Nhưng bạn cũng cần phải đánh giá lại giá trị của một người qua cách họ đối xử với chính bản thân họ, cách họ đối xử với những người thân xung quanh, tham vọng và thế giới quan của họ như nào.

Bởi vì nếu bạn yêu một người không phù hợp với bạn… thì quãng thời gian sau đó bạn sẽ gặp rất nhiều điều tồi tệ.

2. Tình yêu càng thăng hoa thì các mối quan hệ khác càng đi xuống

Bạn gái đầu tiên của tôi và tôi yêu nhau điên cuồng. Chúng tôi sống ở 2 nơi khác nhau, không có tiền để gặp nhau, 2 gia đình cũng không thích nhau, và chúng tôi đã phải cãi nhau rất nhiều về những điều đó.

Và mỗi khi chúng tôi cãi nhau, chúng tôi sẽ tìm cách làm lành với nhau ngay ngày hôm sau và nói với nhau rằng chúng tôi đã bất chấp đến với nhau như thế nào. Rằng những điều nhỏ nhặt đó không thể hạ gục tình yêu của chúng tôi, quan trọng nhất là bởi chúng tôi rất yêu nhau và chúng tôi sẽ tìm bằng được cách giải quyết cho tới khi mối quan hệ ổn định trở lại. Tình yêu của chúng tôi khiến chúng tôi cảm thấy như chúng tôi đang vượt qua chính mình.

Nhưng cuộc sống lại chẳng màu hồng như vậy, rất rất nhiều mối quan hệ không vượt qua được các rắc rối của cuộc sống. Mọi sự cãi vã cứ như thòng lọng quấn quanh cổ và sẵn sàng giết chết mối quan hệ bất cứ lúc nào nếu bạn không có 1 bệ đỡ.

Sau tất cả, liệu rằng tình yêu có khiến ta vượt qua tất cả? Và bài học lớn mà tôi rút ra được từ nó là:

Đây là kiểu mà mọi người trẻ thời nay đều gặp phải. Con tàu lượn của cảm xúc, chúng ta sẽ không thể cân bằng được tất cả.

3. Tình yêu không phải lúc nào cũng đáng để ta hy sinh bản thân

Một trong những điều hay ho của việc yêu ai đó là nó khiến bạn suy nghĩ thêm về bản thân và nhu cầu cá nhân của mình. Mục đích là để bạn có kinh nghiệm quan tâm đến người khác và các nhu cầu của họ.

Nhưng có câu hỏi mà bạn lại không tự hỏi chính bản thân mìn là chính xác những gì bạn đang hy sinh, và nó có xứng đáng không?

18200171101183151 imshivando

Trong các mối quan hệ yêu đương, đôi khi cả hai người đều hy sinh ham muốn, nhu cầu riêng và thời gian của mình cho nhau là điều bình thường. Tôi cho rằng điều này là bình thường, là một phần lớn yếu tố tạo nên một mối quan hệ tuyệt vời.

Nhưng khi phải hy sinh lòng tự tôn, nhân phẩm, thân thể, tham vọng và mục đích sống của mình chỉ để ở bên ai đó, thì tình yêu đó cũng trở thành vấn đề. Một mối quan hệ yêu đương được cho là bổ sung bản sắc cá nhân của chúng ta, chứ không phải làm hỏng hoặc thay thế nó.

Nếu chúng ta thấy mình ở trong những tình huống mà chúng ta đang dung túng cho hành vi thiếu tôn trọng hoặc lạm dụng, thì về cơ bản đó là những gì chúng ta đang làm: chúng ta đang để tình yêu của mình tiêu thụ và phủ nhận chúng ta, và nếu chúng ta không cẩn thận, nó sẽ rời bỏ và đạp vào mặt chúng ta. Đó là đôi khi kết quả tốt nhất cho một mối quan hệ là kết thúc. Một số thứ không đáng để hy sinh. Một số điều không thể được sửa chữa.

Bài kiểm tra tình yêu

Một trong những lời khuyên tốt nhất trong tình yêu là “Bạn và người yêu của bạn nên là những người bạn tốt nhất”. Hầu hết mọi người đều nhìn nhận lời khuyên đó theo hướng tích cực: Tôi nên dành thời gian cho người yêu của mình như tôi dành thời gian cho bản thân của mình. Tôi nên giao tiếp cởi mở với người yêu của mình như với bạn thân của mình, tôi nên cư xử với người yêu của mình như tôi làm với người bạn thân nhất của tôi.

Nhưng mọi người cũng nên nhìn theo hướng tiêu cực:

Một trong những lời khuyên về mối quan hệ lâu đời nhất trong cuốn sách là “Bạn và đối tác của bạn nên là những người bạn tốt nhất”. Hầu hết mọi người đều nhìn nhận lời khuyên đó theo hướng tích cực: Tôi nên dành thời gian cho đối tác của mình như tôi với bạn thân của mình, tôi nên giao tiếp cởi mở với đối tác của mình như với bạn thân của mình, tôi nên vui vẻ với đối tác của mình như Tôi làm với người bạn thân nhất của tôi.

Nhưng mọi người cũng nên nhìn nó theo hướng tiêu cực:

Thật ngạc nhiên, khi chúng ta tự hỏi mình câu hỏi này một cách trung thực, trong hầu hết các mối quan hệ không lành mạnh và phụ thuộc vào nhau, câu trả lời là “không”.

Tôi biết một phụ nữ trẻ vừa kết hôn. Cô yêu chồng mình một cách điên cuồng. Và mặc dù thực tế là anh ta đã “từ ăn vụng” trong thời điểm họ quen nhau, hắn còn tỏ ra không quan tâm đến việc lên kế hoạch cho đám cưới mặc dù người phụ nữ trẻ đã tha thứ, còn thường xuyên từ chối cô ấy để tham gia các chuyến đi lướt sóng với bạn bè. Cả bạn bè và gia đình của cô ấy ngăn cô gái lại “cô sẽ chẳng có 1 cái kết đẹp nếu dính vào anh ta”…

Nhưng một khi tình cảm đã cao trào, cô gái đã mặc kệ tất cả và cưới anh ta 1 năm sau đó. Năm thứ 2 sau cuộc hôn nhân của họ, anh này còn thất nghiệp, còn hay cáu bẩn mỗi khi gặp chuyện gì phận ý anh ta. Mặc cho cô gái có phàn nàn.

Và cô gái cuối cùng cũng nhận ra sự lựa chọn của mình là sai lầm đến mức nào. Cô ấy đã lý tưởng hóa tình yêu. Cứ nghĩ tình yêu, con gái và gia đình sẽ là lý do để thay đổi được người chồng này, nhưng không. Và bây giờ khi mọi thứ như 1 đống rác rưởi. Và các bạn biết sao không. Cô gái không những nghĩ đến việc ly hôn mà ngược lại, cô ấy còn đến gặp bạn bè của mình để xin lời khuyên về cách cô ấy có thể hy sinh bản thân nhiều hơn nữa để thay đổi lại người chồng hiện tại.

Và kết quả ra sao, mời các bạn đoán…

Tại sao chúng ta lại dung thứ cho những hành vi tệ bạc của người yêu/chồng trong tình yêu, mà chúng ta không bao giờ dung thứ trong các mối quan hệ bạn bè, người thân của mình?

Hãy tưởng tượng nếu người bạn thân nhất của bạn chuyển đến ở cùng bạn, không chịu đi tìm việc mà cứ ở nhà ăn bám bạn, lại còn bắt bạn nấu bữa tối cho, đôi khi còn la mắng bạn. Tình bạn đó sẽ kết thúc nhanh hơn sự nghiệp diễn xuất của Paris Hilton. Tin tôi đi.

Hay một tình huống khác: bạn gái của một bạn ghen tuông đến mức yêu cầu mật khẩu tất cả tài khoản của bạn và đòi đi cùng bạn trong mọi chuyến công tác để đảm bảo bạn không bị những người phụ nữ khác dụ dỗ. Người phụ nữ này giống như quản gia hay mẹ của bạn vậy. Cuộc sống của bạn được giám sát 24/7 và bạn có thể thấy nó đeo bám lòng tự trọng mình. Giá trị bản thân của bạn giảm xuống không còn gì cả. Vậy mà bạn vẫn ở bên cô ấy! Tại sao? Vì bạn đang điên vì yêu!

Nhớ điều này:

Bạn có thể yêu nhiều người trong suốt cuộc đời. Bạn có thể yêu những người làm bạn tốt lên hoặc ngược lại. Bạn có thể yêu theo những cách lành mạnh và những cách không lành mạnh. Bạn có thể yêu khi còn trẻ và khi đã già. Tình yêu không phải là duy nhất. Tình yêu không có gì đặc biệt. Tình yêu không hề khan hiếm.

Nhưng lòng tự trọng của bạn là vậy. Nhân phẩm của bạn cũng vậy. Khả năng tin tưởng của bạn cũng vậy. Có thể có nhiều tình yêu trong suốt cuộc đời của bạn, nhưng một khi bạn đánh mất lòng tự tôn, phẩm giá hoặc khả năng tin tưởng của mình, chúng sẽ rất khó để lấy lại.

18021849793355137 imshivando

Tình yêu là một trải nghiệm tuyệt vời. Đó là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà cuộc sống mang lại. Và nó là điều mà tất cả mọi người nên khao khát được cảm nhận và tận hưởng.

Nó cũng giống như bất kỳ trải nghiệm nào khác, nó có thể lành mạnh hoặc không lành mạnh. Nó không thể được phép xác định chúng ta, danh dự của chúng ta hoặc mục đích cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không thể để nó tiêu thụ chúng ta. Chúng ta không thể hy sinh danh dự và giá trị bản thân cho nó. Bởi vì khoảnh khắc chúng ta làm điều đó, chúng ta đánh mất tình yêu và chúng ta đánh mất chính mình.

Bởi vì bạn cần nhiều thứ trong cuộc sống hơn là tình yêu. Tình yêu là tuyệt vời. Tình yêu là cần thiết. Tình yêu thật đẹp. Nhưng yêu thôi chưa đủ.

Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Dành cho bạn

Bài viết
Liên quan