Vì sao bạn lại gặp những mối quan hệ toxic?

Nếu được lựa chọn, chắc chắn không ai cố tình chọn đau khổ. Không ai chọn yêu một người không ngừng hành hạ, dày vò, làm tổn thương họ. Vậy tại sao chúng ta không chỉ ngồi trong một mối quan hệ đầy tổn thương như vậy đủ lâu mà còn tiếp tục lặp lại nó với một người nào đó những tình tiết mới và cũ?

moi quan he

Có lẽ đối với nhiều người nó vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng câu trả lời luôn ở trong não. Đừng ghét bản thân nếu bạn liên tục bị mắc kẹt trong vòng lặp độc hại mà bạn biết là có hại cho mình. Trước tiên hãy hiểu tại sao.

1. Một trong những chức năng chính của bộ não là dự đoán tương lai từ dữ liệu quá khứ. Anh ta liên tục sử dụng kinh nghiệm, chu kỳ và khuôn mẫu để dự đoán điều gì sẽ xảy ra hoặc điều gì có khả năng xảy ra. Bộ não phải cảm thấy rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của nó. Nó cũng thực hiện một trong những chức năng khác của nó: sinh tồn (lường trước những nguy hiểm để tìm cách sống sót).

2. Nếu bạn phải đối mặt với sự khác biệt trong việc chăm sóc thời thơ ấu, thiếu sự an toàn và tình yêu thương (cả về thể chất và tinh thần), bộ não của bạn sẽ học được điều này và tạo ra các kế hoạch/bản đồ không đáng tin cậy, không an toàn cho các mối quan hệ thân mật. Nếu sự tương tác của bạn với cha mẹ là khó hiểu, đe dọa và bắt nguồn từ sự xấu hổ, bộ não của bạn sẽ học và nhận thấy. Khi những nhu cầu cơ bản nhất không được đáp ứng, bộ não sẽ học hỏi và thích nghi để mong đợi ít hơn.

yeu duong

3. Chúng ta có xu hướng mang theo những khuôn mẫu này khi trưởng thành, lường trước những khả năng tồi tệ hơn và tìm kiếm những điều quen thuộc trong tiềm thức để mang lại cho chúng ta cảm giác “bình thường”. Đây là những gì bộ não đã nhìn thấy và mong đợi trước đó. . Đó là lý do tại sao bạn không thể cảm thấy rằng bạn xứng đáng hơn.

4. Nếu bạn chưa bao giờ hoặc rất hiếm khi trải nghiệm sự an toàn, sự quan tâm hoặc sự kiên định trong một mối quan hệ, bộ não của bạn sẽ tin rằng những điều này là có thể và sẽ rất khó dự đoán. Khi bạn nhìn thấy người khác hạnh phúc và vui vẻ trong tình yêu, bạn nghĩ rằng điều đó chỉ có thể xảy ra với họ chứ không phải bạn. Thực tế là bộ não của bạn không có đủ thông tin và dữ liệu để sử dụng.

5. Vậy tôi có thể làm gì? Đầu tiên, bạn cần lưu ý về các vòng lặp này. Chúng ta cần xem nó diễn ra dưới hình thức nào và như thế nào. Tiếp theo, hãy nhìn vào mối quan hệ của bạn với chính mình.

Hãy tạo cho mình một nền tảng mà bạn chưa từng có trước đây: lòng tốt, sự dịu dàng, kiên định, an toàn. Lập một danh sách các lời thề và giữ chúng. Cuối cùng, nó tạo ra những trải nghiệm và dữ liệu mới cho bộ não.

Hãy có những tiêu chuẩn, tìm ra những mối liên hệ sâu sắc, lành mạnh và khiến chúng trở nên bình thường. Lặp lại những gì bạn thích. Lặp lại những gì bạn muốn trải nghiệm nhiều hơn. Khỏi bệnh luôn. Loại bỏ những thứ bạn không còn cần nữa.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ thường là người chủ động...

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam, với khoảng 70% trong tổng số 600.000...

7 lý do khiến hôn nhân tan vỡ

Mỗi người trong chúng ta đều bước vào một mối quan hệ với hy vọng tìm được...

Dấu hiểu kiểu người còn nhớ người yêu cũ

#1. Họ nói chuyện tiêu cực và thường xuyên kể về người yêu cũ Khi ký ức mờ...