Sức hút của những người đàn ông đen tối

0
84

Chúng ta nói rằng ta muốn yêu người tử tế, nhưng ta lại thường bị thu hút trước những kẻ có tính cách đen tối.

Khi xem xét các nghiên cứu kiểm tra điều mọi người nói về mong muốn ở một người bạn tình, người ta có xu hướng báo cáo rất nhiều các nét tính cách tích cực. Ví dụ, sự tử tế, trung thực và đáng tin cậy nằm gần đầu danh sách.

Nói cách khác, phần lớn chúng ta nói rằng mình bị thu hút trước người tử tế—và những người mà chúng ta hy vọng là sẽ đối xử tốt lại với ta. Tuy nhiên, có một nghịch lý thú vị trong tài liệu khoa học về sự hấp dẫn. Dù mọi người nói rằng họ bị thu hút trước những người bạn tình tử tế, nhưng họ đồng thời cũng cho biết là bị thu hút trước những ai mang đặc điểm tính cách “đen tối.”

Lý giải về Bộ ba đen tối

Có một nhóm gồm ba nét tính cách – được gọi là Bộ ba đen tối – được chứng minh là có liên quan đến sức hấp dẫn cao qua nhiều nghiên cứu. Những tính cách này là Xảo quyệt, Thái nhân cách và tính Ái kỷ. Dù mỗi tính cách biểu thị một điểm gì đó khác biệt một chút, song tất cả chúng đều gắn kết với nhau bởi một khuynh hướng là tham gia vào hành vi chống xã hội, chẳng hạn như nhẫn tâm và hành vi thao túng.

Bề ngoài, theo trực giác thì những đặc điểm này có vẻ không tạo ra sức hút về mặt tình cảm và tình dục. Tuy nhiên, hóa ra là chúng thường bị nhầm tưởng là những đặc điểm tính cách hấp dẫn. Ví dụ, nếu bạn không hiểu rõ về một kẻ ái kỷ thì quan điểm quá khoa trương về bản thân và xu hướng nói về bản thân họ có thể được xem là người hay nói và/hoặc tự tin.

Tương tự vậy, những kẻ ái kỷ và kẻ thao túng xã hội thường cố gắng tạo ra một vẻ bề ngoài khá hấp dẫn. Chẳng hạn, họ có thể đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn cho vẻ bề ngoài của mình, vây quanh họ là những biểu tượng của tiền bạc và thành công, và rất nỗ lực để nói “điều đúng” (kể cả khi không đúng sự thật) nhằm để trông thật hấp dẫn hoặc để lôi kéo người khác ái mộ họ. Một số nghiên cứu cho thấy ai có những đặc điểm tính cách đen tối này thường được đánh giá là hấp dẫn hơn những người có đặc điểm này thấp.

Những người đàn ông có bộ ba tính cách đen tối cao được xem là hấp dẫn hơn

Trong một nghiên cứu, một nhóm nữ sinh đại học được yêu cầu đánh giá độ hấp dẫn của hồ sơ của những người đàn ông khác nhau về mức độ đặc điểm Bộ ba Đen tối. Những đặc điểm hình thể của những người đàn ông này được giữ nguyên, không thay đổi—duy chỉ khác nhau ở mức độ cao hay thấp trong ba đặc điểm tính cách này.

Những người đàn ông có đặc điểm Bộ ba Đen tối cao được đánh giá là hấp dẫn hơn đáng kể so với những người đàn ông có Bộ ba đen tối thấp—và đó là một điểm khác biệt khá lớn. Điều đặc biệt thú vị về nghiên cứu này đó là các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu người tham gia đánh giá những người đàn ông này về mức độ tự nhận thức của họ về tính ái kỷ, tính Xảo quyệt và Thái nhân cách—và những người đàn ông nào có những đặc điểm tính cách đó ở mức độ cao quả thực cũng cảm nhận đúng như vậy về bản thân. Vì vậy, những người tham gia cũng nhận định được sự thật này, song vẫn cứ đánh giá họ là hấp dẫn hơn.

Những người yêu nhanh dễ bị quyến rũ bởi những kẻ có nét tính cách đen tối

Ở một nghiên cứu khác, mà tôi đã tóm tắt trước đây, những ai dễ rơi vào lưới tình, một cách nhanh chóng và thường xuyên (tức là, người có đặc điểm emophilia cao) cho biết càng bị thu hút trước hồ sơ của những người mang đặc điểm Bộ ba Đen tối cao hơn những người có đặc điểm emophilia thấp.

Điều này cho thấy những người tin vào “tình yêu sét đánh” dường như dễ bị quyến rũ bởi những đối tượng có nét tính cách đen tối, có lẽ tại ban đầu họ lầm tưởng những tính cách đen tối đó với sự quyến rũ trong hành trình tìm kiếm tình yêu.

Những tính cách đen tối đó có mang lại lợi thế sinh sản không?

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác thì lại tập trung vào di truyền học của những nét tính cách phản xã hội, trên thực tế phát hiện thấy những người mang những đặc điểm này dường như có lợi thế sinh sản lớn hơn người khác. Cụ thể là, các gen có liên quan đến đặc điểm tính cách phản xã hội thì cũng có tương quan với các gen gắn liền với việc sinh đẻ sớm hơn trong cuộc sống và có nhiều con hơn. Nói cách khác, người ích kỷ và ít quan tâm đến người khác thì lại có nhiều con hơn.

Tại sao lại như vậy? Chứng thái nhân cách gắn liền với lối sống “trác táng”—các cá nhân này có xu hướng dám mạo hiểm và hành xử bốc đồng hơn. Một hệ quả của điều này là họ có khuynh hướng sinh con sớm hơn trong cuộc đời và có nhiều con hơn theo thời gian.

Vì vậy khi bạn kết hợp giữa thực tế rằng những nét tính cách “đen tối” thường được xem là hấp dẫn (chí ít là lúc ban đầu) cùng với mức độ hành vi bốc đồng và dám mạo hiểm cao hơn của những người mang trong mình nét tính cách này, bạn sẽ có được một bức tranh toàn cảnh mà trong đó những đặc điểm này không chỉ có cơ hội tồn tại mà còn phát triển mạnh trong dân số.

Do đó, các gen định sẵn cho con người những đặc điểm này có khả năng được di truyền với số lượng lớn hơn theo thời gian. Chắc chắn đó không phải là một ý tưởng dễ chịu, nhưng thực tế thì tiến hóa đang làm vậy.   

Tiến hóa là một thứ quái gở ở chỗ nó chẳng quan tâm đến chuyện đạo đức, công lý hay sự đúng đắn về chính trị. Nó hoạt động độc lập với các giá trị xã hội của chúng ta. Những đặc điểm tính cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút bạn tình và sinh sản là những đặc điểm có nhiều khả năng được di truyền nhất, bất kể chúng ta có coi trọng những đặc điểm đó hay không.

Nguồn: psychologytoday

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây