Sức hút của những người đàn ông đen tối

Chúng ta nói rằng ta muốn yêu người tử tế, nhưng ta lại thường bị thu hút trước những kẻ có tính cách đen tối.

Các nghiên cứu kiểm tra những gì mọi người nói về việc muốn có bạn tình có xu hướng báo cáo nhiều đặc điểm tính cách tích cực. Ví dụ, lòng tốt, sự trung thực và độ tin cậy được đặt lên hàng đầu.

Nói cách khác, hầu hết chúng ta nói rằng chúng ta bị thu hút bởi những người tử tế và đổi lại, chúng ta muốn mọi người đối xử tốt với mình. Tuy nhiên, có một nghịch lý thú vị trong tài liệu khoa học về sự hấp dẫn. Mọi người nói rằng họ bị thu hút bởi những đối tác xứng đáng, nhưng họ cũng nói rằng họ bị thu hút bởi những người có đặc điểm “đen tối”.

Lý giải về Bộ ba đen tối

Có ba nhóm đặc điểm tính cách được gọi là Bộ ba đen tối mà nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra là có liên quan đến sức hấp dẫn cao. Những đặc điểm này là thao túng, thái nhân cách và tự ái. Mỗi đặc điểm tính cách đại diện cho một cái gì đó hơi khác nhau, nhưng chúng đều liên quan đến xu hướng hành vi chống đối xã hội, chẳng hạn như sự xa cách và hành vi thao túng.

Thoạt nhìn, những đặc điểm này dường như không gợi lên bất kỳ sự hấp dẫn về tình cảm hay tình dục nào. Tuy nhiên, nó thường bị nhầm lẫn với những nét tính cách hấp dẫn. Ví dụ: nếu bạn không biết rõ về một người tự yêu mình, thì những ý kiến ​​phóng đại quá mức về bản thân và xu hướng nói về bản thân của họ có thể khiến họ có vẻ là người nói nhiều và/hoặc tự tin.

Tương tự như vậy, những người tự yêu mình và những kẻ thao túng xã hội thường cố gắng tạo ra vẻ ngoài xinh đẹp. Ví dụ, họ dành nhiều thời gian và công sức hơn cho vẻ bề ngoài của mình, bao quanh mình là những biểu tượng của tiền bạc và thành công, và làm việc chăm chỉ để nói “điều đúng” (ngay cả khi điều đó không đúng) để trông hấp dẫn hoặc gây ấn tượng với người khác. họ. của họ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có những nét tính cách đen tối này thường trông hấp dẫn hơn những người có những nét tính cách thấp hơn.

Những người đàn ông có bộ ba tính cách đen tối cao được xem là hấp dẫn hơn

Trong một nghiên cứu, một nhóm nữ sinh đại học được yêu cầu đánh giá độ hấp dẫn của hồ sơ của những người đàn ông khác nhau về mức độ đặc điểm Bộ ba Đen tối. Những đặc điểm hình thể của những người đàn ông này được giữ nguyên, không thay đổi—duy chỉ khác nhau ở mức độ cao hay thấp trong ba đặc điểm tính cách này.

Những người đàn ông có đặc điểm Bộ ba Đen tối cao được đánh giá là hấp dẫn hơn đáng kể so với những người đàn ông có Bộ ba đen tối thấp—và đó là một điểm khác biệt khá lớn. Điều đặc biệt thú vị về nghiên cứu này đó là các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu người tham gia đánh giá những người đàn ông này về mức độ tự nhận thức của họ về tính ái kỷ, tính Xảo quyệt và Thái nhân cách—và những người đàn ông nào có những đặc điểm tính cách đó ở mức độ cao quả thực cũng cảm nhận đúng như vậy về bản thân. Vì vậy, những người tham gia cũng nhận định được sự thật này, song vẫn cứ đánh giá họ là hấp dẫn hơn.

Những người yêu nhanh dễ bị quyến rũ bởi những kẻ có nét tính cách đen tối

Trong một nghiên cứu khác mà tôi đã tóm tắt, những người yêu một cách nhanh chóng và dễ dàng (tức là những người có sự đồng cảm cao) cho biết họ bị thu hút nhiều hơn bởi hồ sơ của chính họ.

Điều này cho thấy những người tin vào “tình yêu từ cái nhìn đầu tiên” dường như dễ bị quyến rũ bởi những đối tượng có tính cách đen tối hơn. Có lẽ bởi vì lúc đầu họ đã nhầm lẫn một tính cách đen tối như vậy với sự hấp dẫn lãng mạn.

Những tính cách đen tối đó có mang lại lợi thế sinh sản không?

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã tập trung vào di truyền học của các đặc điểm chống đối xã hội và đã chỉ ra rằng những người có những đặc điểm này thực sự có lợi thế sinh sản lớn hơn những người khác. Đặc biệt, các gen liên quan đến các đặc điểm tính cách chống đối xã hội cũng được liên kết với các gen liên quan đến sinh non và nhiều con hơn. Nói cách khác, những người ích kỷ và ít quan tâm đến người khác sẽ sinh nhiều con hơn.

Tại sao lại thế này? Bệnh tâm thần có liên quan đến lối sống “thác loạn”. Những người này có nhiều khả năng “chấp nhận rủi ro” và “hành động bốc đồng”. Một hệ quả của điều này là họ có khuynh hướng sinh con sớm hơn trong cuộc đời và có nhiều con hơn theo thời gian.

Vì vậy khi bạn kết hợp giữa thực tế rằng những nét tính cách “đen tối” thường được xem là hấp dẫn (chí ít là lúc ban đầu) cùng với mức độ hành vi bốc đồng và dám mạo hiểm cao hơn của những người mang trong mình nét tính cách này, bạn sẽ có được một bức tranh toàn cảnh mà trong đó những đặc điểm này không chỉ có cơ hội tồn tại mà còn phát triển mạnh trong dân số.

Do đó, các gen định sẵn cho con người những đặc điểm này có khả năng được di truyền với số lượng lớn hơn theo thời gian. Chắc chắn đó không phải là một ý tưởng dễ chịu, nhưng thực tế thì tiến hóa đang làm vậy.

Tiến hóa là một thứ quái gở ở chỗ nó chẳng quan tâm đến chuyện đạo đức, công lý hay sự đúng đắn về chính trị. Nó hoạt động độc lập với các giá trị xã hội của chúng ta. Các đặc điểm tính cách thúc đẩy sự hấp dẫn và sinh sản của bạn tình hầu hết được di truyền, cho dù chúng ta có coi trọng chúng hay không.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Kẻ nhàm chán trong tình yêu

Có thể chưa ai phũ phàng nói thẳng vào mặt bạn như thế, nhưng thỉnh thoảng trong...

Tại sao đàn ông dễ bị trà xanh cám...

Câu chuyện Một đồng nghiệp nữ của vợ tôi đã ly hôn vào năm ngoái. Lý do là...

3 yếu tố quyết định sức hấp dẫn người...

không thể phủ nhận rằng một số thói quen cũng có thể nâng cao hoặc làm giảm...