Relationship Repetition Syndrome – Tại sao bạn lại yêu cùng một kiểu người

Lý trí của bạn hét lên rằng: “tại sao mày lại yêu mãi một kiểu người như thế?”

Vậy mà trái tim nhỏ bé chỉ biết thỏ thẻ: “Ừ tao biết mà nhưng biết đâu lần này lại khác”

Có lẽ đây chính là câu nói mở đầu cho chuỗi đau khổ kéo dài mang tên Relationship Repetition Syndrome – Hội chứng lặp lại các mối quan hệ.

Relationship Repetition Syndrome là gì?

Đây là hội chứng chỉ những người bị mắc kẹt trong những mối quan hệ độc hại lặp đi lặp lại. Nói một các khác, họ liên tục hẹn hò và yêu đương với cùng một kiểu người, ngay cả khi họ biết những người này có các đặc điểm, tính cách giống nhau. Những đặc điểm mà là nguyên nhân khiến các mối quan hệ trong quá khứ đổ vỡ.

4 hình mẫu chính của hội chứng Relationship Repetition Syndrome

1. Lý tưởng hóa vẻ bề ngoài

Bạn luôn luôn đặt các yếu tố về ngoại hình, tuổi tác, tình trạng nghề nghiệp lên hàng đầu và nghĩ rằng những người có những điều kiện trên sẽ khiến bạn hạnh phúc.

2. Săn đuổi cảm xúc

Bạn bị thu hút bởi những người có hội chứng sợ ràng buộc hoặc thường xuyên có hành vi lừa dối. Bạn tin rằng mình phải cố gắng hết sức để thu hút được sự quan tâm của đối phương và biến mình trở thành phiên bản mà đối phương yêu thích.

3. Khao khát cứu rỗi những tâm hồn bị tổn thương

Bạn có xu hướng yêu những người có cảm xúc không ổn định. Bạn mê đắm những kẻ đang “lầm đường lạc lối”, những người có tiền sự bị lo lắng, trầm cảm… Bạn có một niềm tin mãnh liệt rằng mình có thể giúp đỡ và thay đổi đối phương, khiến họ có một cuộc đời hạnh phúc và vui vẻ hơn.

4. Hy sinh bản thân

Bạn bị thu hút bởi những người có sở thích lạm dụng tình cảm hoặc bạo hành ngôn ngữ. Điều tồi tệ là bạn liên tục bào chữa cho những hành vi sai trái của đối phương. Thậm chí nhiều trường hợp bạn bị đối phương thao túng và tự đổ lỗi ngược lại cho bản thân mình.

Các nguyên nhân dẫn đến hội chứng Relationship Repetition Syndrome

1. Trối bỏ cảm xúc và trách nhiệm

Bạn có tin không, những người mắc phải hội chứng Relationship Repetition có xu hướng chối bỏ việc thừa nhận những cảm xúc tồi tệ của mình. Họ liên tục phủ nhận những cảm giác đau khổ, buồn bã. Thậm chí là họ không muốn giải trình với bản thân về việc tại sao mình không tìm cách thoát khỏi mối quan hệ độc hại này.

2. Nghiện “Drama”

Nhiều người bị cuốn vào những mối quan hệ kịch tính đau khổ, nhiều drama. Họ cho rằng mối tình nào càng nhiều mâu thuẫn vì mối tình đó càng vĩ đại. Vì đã quen với sự căng thẳng kéo dài như vậy, họ sợ không thể chấp nhận một mối quan hệ ổn định.

3. Mong muốn thay đổi quá khứ

Những người mắc phải hội chứng Relationship Repetition thường có những tổn thương và rắc rối chưa được giải quyết trong mối quan hệ cũ. Vì vậy họ tìm đến những mối quan hệ mới, với đối phương là người có tính cách tương tự người cũ và hy vọng có thể thay đổi những vấn đề còn dang dở trong quá khứ. Tuy nhiên, những vấn đề này thường không thể thay đổi và các mối quan hệ sẽ có diễn biến tương tự nhau.

Đã đến lúc bạn cần học cách giải thoát cho chính mình

“Trái tim phải mất một khoảng thời gian để kiểm chứng lại những điều mà lý trí đã nói với nó ngay từ đầu”. Hãy chấp nhận rằng một số chuyện không phải cứ cố gắng là thay đổi được. Nếu bạn cứ cố chấp đâm đầu vào việc “khắc phục” những đổ vỡ trong quá khứ bằng cách “thử” với một người mới (nhưng thực ra là phiên bản khác của người cũ) thì có thể bạn sẽ không bao giờ thoát ra được. Đôi khi vấn đề không phải ở bạn, đừng tự dằn vặt, hãy cho mình một khoảng thời gian để tự chữa lành. Nhìn nhận lại những thiếu sót và mong muốn của bản thân. Hãy mạnh dạn cắt đứt những mối quan hệ khi bạn nhìn ra những biểu hiện tiêu cực tương đồng với quá khứ và tìm đến một người thực sự hiểu và cho bạn cảm giác an tâm.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

9 thủ thuật tâm lý đề phòng người khác...

Bạn biết phải làm gì nếu có người khiến bạn đặt câu hỏi cho quyết định của...

Tại sao phụ nữ thường là người chủ động...

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam, với khoảng 70% trong tổng số 600.000...

7 lý do khiến hôn nhân tan vỡ

Mỗi người trong chúng ta đều bước vào một mối quan hệ với hy vọng tìm được...