Luận bàn “Sự tự tin”

Tôi từng hỏi rất nhiều người bạn là nữ giới rằng tính cách mà họ ấn tượng nhất ở 1 người đàn ông là gì, và câu trả lời thường nhận được là sự tự tin. Vậy thì tự tin là cái gì, làm sao để đạt được nó và làm sao để thể hiện cho người ngoài? Cái này thật khó để mà nói chính xác được. Tuy nhiên, vẫn có thể sơ lược về nó như sau:

Định nghĩa sự tự tin

tu tin

Tự tin chính là có một niềm tin vững chắc vào chính mình. Có nghĩa rằng bạn nhận thức rõ được mình là ai, có khả năng làm gì và không nghi ngờ về điều đó.

Cái quan trọng nhất ở đây là niềm tin. Có thể định nghĩa đơn giản như sau: ‘‘Một người tự tin thực sự chính là không phải anh ta NGHĨ là anh ta giỏi cũng không phải là anh ta MUỐN người khác NGHĨ là anh ta giỏi, mà là anh ấy BIẾT RÕ là anh ta giỏi.’’

Hãy lấy một ví dụ, thay vì đã cho những câu lạc bộ hàng đầu thế giới giờ Messi và CR7 đi đá cho CLB Hoàng Anh Gia Lai hay Xi Măng Hải Phòng chẳng hạn, liệu họ có cảm thấy bực dọc khi việc tên tuổi CLB đã khiến cho người khác không biết họ là siêu sao không? Hay liệu sau một trận đấu phong độ không được cao, khán giả la ó và báo đài chỉ trích, có làm ảnh hưởng đến nhận thức bản thân của họ về kỹ năng cá nhân của bản thân mình không? Tất nhiên là không rồi.

Một người tự tin chính là như vậy. Suy nghĩ của họ về năng lực của bản thân vững chắc như một bức tường không thể lay chuyển. Họ như sống trong một thế giới của riêng mình với một vỏ bọc vô hình chống lại những dư luận chỉ trích xung quanh của người ngoài.(ĐÂY LÀ FRAME)

Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa tự tin và hoang tưởng. Người tự tin biết mình giỏi ở điểm nào và còn kém ở điểm nào, anh ta nhận thức rõ được giới hạn của bản thân chứ không phải nghĩ mình là kẻ biết tuốt. Như triết gia lừng danh Socrates từng nói: ‘‘Tôi chỉ biết chắc chắn duy nhất một điều, chính là thực ra tôi không hề biết điều gì chắc chắn cả’’. Dù cho anh ta có là chuyên gia với bộ óc siêu việt đa lĩnh vực nhưng bạn biết đó, một bộ óc siêu việt đồng nghĩa với việc không bao giờ bị giới hạn bởi nó sẽ luôn khao khát tìm tòi tri thức với một tinh thần cầu thị. Còn kẻ ngạo mạn bất tài nhưng hoang tưởng, sống trong cái vỏ bọc che đậy sự yếu kém của bản thân bằng sự ngụy biện.

Nói đơn giản hơn, một người tự tin thực sự không hề cảm thấy xấu hổ khi gặp người giỏi hơn anh ta, thậm chí là bày tỏ một sự hào hứng đáng kể. Họ muốn học hỏi người giỏi để ngày càng giỏi hơn.Ngược lại, kẻ ngạo mạn thì tìm cách dìm những kẻ khác xuống để chỉ cảm thấy mình là kẻ giỏi nhất. Hãy lưu ý sự khác biệt.

Làm thế nào để đạt được sự tự tin?

lam sao de tu tin

Cái này mới là phần khó nhằn. Bởi để xây dựng được sự tự tin phụ thuộc rất nhiều vào tính tình, năng lực và tư tưởng của mỗi cá nhân chúng ta.

a) Bước 1: khi muốn tự tin thì bạn phải có cơ sở. Bạn phải thực sự giỏi ở mặt nào đó thì mới có quyền tin rằng bạn giỏi về nó.

=> Việc này đòi hỏi hai thứ : Sự tự nhận thức và tính kiên trì.

– Hãy nhìn nhận lại bản thân mình ở 4 điểm cơ bản sau và liệt kê chúng ra:

 • Tính cách của bạn như thế nào?
 • Bạn có sở thích gì?
 • Bạn có năng lực về lĩnh vực gì?
 • Năng lực đó có đem lại giá trị cho người khác không?

Nếu như bạn tìm ra được điều gì mà thỏa mãn được cả 4 điểm trên, tức là tính cách của bạn và sở thích của bạn phù hợp với lĩnh vực bạn có sở trường và sở trường đó đem lại giá trị cho người khác. Nếu bạn đã tìm ra được nó, thật may mắn! đó là IKIGAI của bạn, là sứ mệnh của bạn.

Khi đã tìm ra được nó rồi, hãy kiên trì cải thiện nó hằng tháng, hằng ngày thậm chí là hằng giờ.

– Còn nếu bạn không tìm ra được điều gì đáp ứng cả 4 điểm đó, thì có hai cách:

 • Một là nỗ lực làm theo câu châm ngôn của Donald Trump: ‘‘ Biến đam mê thành công việc hoặc biến công việc thành đam mê ’’ Nhưng nếu không thể, cứ bình tĩnh! con người chúng ta có thể có vô vàn những sở thích và sở trường mà!Nếu thứ gì đó bạn thích thú nhưng không có khả năng thì cứ giữ nó ở mức sở thích thôi hoặc giữ nó ở mức tài lẻ nếu như bạn có năng khiếu nhưng lại không thấy yêu thích và đem lại giá trị gì cho người khác.
 • Cách còn lại: HÃY TÒ MÒ, tìm hiểu bất cứ thứ gì bạn cảm thấy bị lôi cuốn, dám làm thử những điều trước giờ mà bạn ngại làm, dấn thân vào lĩnh vực khiến bạn cảm thấy thú vị, hay ho.

Nếu chưa biết được mình thích gì, giỏi gì, mình phù hợp với việc gì thì chứng tỏ rằng bạn quá thiếu sự trải nghiệm, bạn đã sống quá an toàn. Mà an toàn là nhàm chán, và để bạn hiểu rõ sự nguy hiểm của việc nhàm chán thì tôi cũng đã đề cập trong bài về ‘‘Bệnh Nhạt’’ rồi – Đàn ông nhạt trong mắt phụ nữ giống như phụ nữ béo trong mắt đàn ông vậy, căn bản không có hứng.

Cho nên là THỬ SỨC ĐI, TRẢI NGHIỆM ĐI! THANH NIÊN TRAI TRÁNG, XÔNG XÁO LÊN, LÀM ƠN!

cach tu tin

b) bước 2: một khi bạn đã tài năng hơn người và đem lại những giá trị cho người khác nhờ tài năng đó, những người xung quanh sẽ công nhận những điều đó. Những lời khen của người xung quanh mình là yếu tố rất quan trọng để khẳng định niềm tin của bạn. Bởi vì, nếu bạn BIẾT bạn giỏi, nhưng người khác KHÔNG BIẾT điều đó, thì khả năng là nhiều khi bạn chỉ đang NGHĨ bạn giỏi thôi.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, sự thừa nhận của người khác cũng chỉ như xi măng để xây tường, nếu bản thân viên gạch đấy không chắc chắn thì có trát xi măng bao nhiêu thì bức tường cũng sẽ sụp đổ.

 • Cái quan trọng nhất trong sự tự tin là chính bản thân bạn. Nếu cả thế giới có bảo bạn là người giỏi, nhưng chỉ vì ý kiến của một cá nhân nào đó ngược lại với nó mà làm bạn bực bội và hoang mang, điều đó chứng tỏ là bạn vẫn chưa tự tin thực sự.
 • Đây là một trong những điểm yếu thường gặp của con gái. Dù có xinh đẹp đến mấy, nhưng sau mỗi khi ra đường sau cả tiếng đồng hồ chải chuốt và trang điểm, họ vẫn cảm thấy yếu đuối và tự ti nếu có người không khẳng định vẻ đẹp của mình.
 • Muốn đạt được bản lĩnh tự tin thực sự, cần phải có một chút sự bất cần trong tư tưởng. Sự đánh giá cao bản thân mặc kệ người ngoài phán xét mình thế nào. Sự nhìn nhận điểm mạnh của bản thân không cần phải được người khác khen ngợi. Như khi làm quen với một cô gái không quen biết, dù có bị chửi thẳng vào mặt là không có đủ tư cách bén mảng tới gần cô ấy mà bạn không cảm thấy nổi nóng hay xấu hổ mà nhìn thẳng vào mắt cô ấy mỉm cười không có chút hổ thẹn hay ác ý, thì đấy là lúc bạn đạt được sự tự tin hoàn hảo. Đấy cũng chính sự bình tĩnh của một người mạnh biết rằng lời đả kích của người ngoài là vô nghĩa với họ. Đạt được điều này, bạn sẽ là kẻ đáng sợ nhất mặc dù có thể không cần giỏi nhất.

c) bước 3: Vậy làm sao để thể hiện được sự tự tin? – Yeah. Trick Question!!! Câu trả lời chính là trên đời này không hề có khái niệm thể hiện sự tự tin.

 • Một khi bạn cần phải thể hiện, tức là bạn vẫn chưa tự tin. Bạn có bao giờ khoe với bạn bè trên Facebook về việc tối nay mình đã thành công thế nào trong việc ăn 2 bát cơm buổi tối không? Diễn nhiên không, bởi đó là cái việc hàng ngày mà bạn thừa sức để làm. Có thể nói với ví dụ trên, điều đó đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng (DỄ NHƯ CƠM BỮA)
 • Vì thế nên nếu bạn thực sự giỏi điều gì đó, bạn thực sự tự tin vào điều đó thì bạn chẳng việc gì phải khoe khoang về nó, vì nó đã trở nên một việc quá đỗi bình thường đối với bạn. Hãy nhớ lại xem, những cao thủ võ công thâm hậu nhất trong truyện Kim Dung toàn ẩn cư trong cốc cả đấy! Chính sự khoe khoang và thể hiện là sự biểu hiện của việc thiếu tự tin. Hay bỏ thói khoe khoang, hãy bỏ cái tật luôn thèm khát tìm kiếm lời tán thưởng của người ngoài để làm niềm vui trong cuộc sống và bắt đầu tập tự hài lòng với bản thân.

Để tôi nhắc lại định nghĩa cho bạn một lần nữa: ‘‘ Một người tự tin thực sự không phải là anh ta NGHĨ là anh ta giỏi cũng không phải là anh ta MUỐN người khác NGHĨ là anh ta giỏi, mà là anh ấy BIẾT RÕ là anh ta giỏi.’’

TÓM LẠI LÀ: Tự tin là sự kết hợp khéo léo của:

 • Khả năng thực sự của bản thân
 • Sự nhận thức được nó từ bạn và những người xung quanh
 • Thái độ bình thản trước sự công kích bên ngoài và khiêm tốn

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Kẻ nhàm chán trong tình yêu

Có thể chưa ai phũ phàng nói thẳng vào mặt bạn như thế, nhưng thỉnh thoảng trong...

Tại sao đàn ông dễ bị trà xanh cám...

Câu chuyện Một đồng nghiệp nữ của vợ tôi đã ly hôn vào năm ngoái. Lý do là...

3 yếu tố quyết định sức hấp dẫn người...

không thể phủ nhận rằng một số thói quen cũng có thể nâng cao hoặc làm giảm...