Cách đáp trả những câu hỏi vô duyên

So sánh lương thưởng, ngày nào cưới vợ, hay ngoại hình không hấp dẫn nhưng luôn là câu hỏi hấp dẫn đối với những người thân, hàng xóm luôn săn đón các bạn trẻ. Vì điều này, kỳ nghỉ đã trở thành một nỗi ám ảnh, và nhiều người không muốn về nhà.

Nhưng thay vì im lặng hay phản ứng dứt khoát để dễ dàng đánh giá thái độ không tốt của bạn, tiến sĩ Roseanne Capana-Hodge, nhà tâm lý học ở Connecticut, khuyên bạn nên bình tĩnh và hành động khôn ngoan.

LÊN KẾ HOẠCH KỸ LƯỠNG

tri thuc

Nếu muốn chiến thắng, nhà trị liệu Jennifer Rollin (Maryland, Mỹ) khuyên bạn nên chuẩn bị thật tốt. Trước cuộc họp, hãy nghĩ xem người thân của bạn nói gì khiến bạn phấn khích, sau đó thực hành với một câu trả lời thích hợp.

Khi trả lời, bạn nên có giọng nói nhẹ nhàng, thông cảm và sử dụng các câu ở ngôi thứ nhất để không khơi dậy cảm giác buộc tội hoặc khiêu khích người hỏi.

KHI ĐỐI DIỆN VỚI CÂU HỎI VỀ NGOẠI HÌNH

Cho dù đó là một lời chỉ trích hay một lời chúc thiết thực cho những điều tốt đẹp nhất ở bạn, “Gần đây bạn có tăng cân không?” Hoặc “lần này béo quá” có thể khiến người được hỏi lo lắng.

Trên thực tế, những câu hỏi này nói lên nhiều điều về người hỏi hơn bất kỳ ai khác. Vì chỉ những người thực sự quan tâm đến ngoại hình, cân nặng và chế độ dinh dưỡng mới có xu hướng bình luận về người khác.

Khi gặp tình huống như thế này, bạn có thể trả lời “Con không quan tâm vì con không tăng cân” hoặc “Chỉ tại bố mẹ chăm con kỹ quá thôi”. Nhưng nếu một cuộc trò chuyện dài, không quan tâm đến ngoại hình của bạn khiến bạn không thoải mái, hãy đứng thẳng và xin phép rời đi.

CÂU HỎI VỀ CHUYỆN TÌNH CẢM

sau bi

“Con có người yêu chưa?”, “Khi con cho dì và chú ăn”, “Sao con về nhà một mình”… mối quan hệ.

Hãy thử thay đổi chủ đề trong tình huống này. Trong trường hợp thất bại, hãy nhìn thẳng vào người hỏi và mạnh dạn tuyên bố: “Tôi sẽ cho bạn biết khi nào câu chuyện tình yêu mở ra”. Câu nói này có nghĩa là bạn không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện này.

HỎI VỀ KẾ HOẠCH SINH CON

cha me doc hai

Không chỉ các bà mẹ đơn thân mà các cặp vợ chồng mới cưới, cặp vợ chồng lâu năm chưa có con cũng thường được hỏi “Khi nào nên sinh con?”. Trên thực tế, những câu hỏi về hôn nhân và sinh con thường xuất phát từ tình yêu và sự quan tâm. Vì vậy, “Bạn hiểu rằng chúng tôi muốn nhanh chóng ổn định cuộc sống và hạnh phúc như gia đình mình. Hoặc cho chúng tôi biết về cuộc họp đầu tiên của bạn. còn bé trai/gái thì sao? “

Tuy nhiên, trường hợp quan tâm thái quá dễ làm phật lòng người được hỏi, đặc biệt là các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Bạn có thể chia sẻ về thực trạng (nếu muốn). Nếu không, hãy kết thúc cuộc trò chuyện bằng “Xin lỗi, tôi không muốn thảo luận về nó.”

ĐỀ CẬP NHỮNG VẤN ĐỀ MANG TÍNH VĨ MÔ

Có người chọn những bữa tiệc cuối năm mang chủ đề chính trị, tôn giáo để tạo cơ hội bàn luận, có người lại không. Để tránh câu chuyện dài bất tận, bạn có thể thay đổi chủ đề hoặc nói “Tôi không quan tâm. Chúng ta có thể thay đổi câu chuyện được không?”

THỜI ĐIỂM NÀO NÊN RỜI ĐI?

Nếu đã thử mọi cách để đặt ra giới hạn mà vẫn cảm thấy không thoải mái, bạn có thể thẳng thừng từ chối buổi đoàn tụ gia đình. Tránh xa những tình huống khó chịu và bực bội là cách tốt nhất để thiết lập ranh giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải làm ầm lên trước khi rời đi, nó chỉ có nghĩa là bạn phải tìm một lý do thích hợp.

Hãy nhớ rằng những ngày lễ là thời gian để gia đình quây quần và gắn kết với nhau. Nhưng nếu bạn cảm thấy tồi tệ và khó chịu, bạn không cần phải ở lại lâu.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...