Bí quyết tạo lên sự lôi cuốn

MỘT TRONG NHỮNG CÔNG CỤ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ THÀNH CÔNG LÀ SỰ LÔI CUỐN CÁ NHÂN CỦA BẠN. SỰ LÔI CUỐN CHO PHÉP BẠN CHỈ HUY MỘT CĂN PHÒNG, THU HÚT NGƯỜI KHÁC ĐẾN VỚI BẠN, VÀ THUYẾT PHỤC NGƯỜI KHÁC THEO Ý KIẾN CỦA MÌNH.

 • Bạn là học sinh trung học cuối cấp đang tranh cử Chủ tịch Hội Học sinh?
 • Bạn là nhà khởi nghiệp đang tìm kiếm một bước tiến thành công và thu hút các nhà đầu tư?
 • Bạn là một quân nhân muốn có được lòng trung thành của cấp dưới?
 • Bạn là nhân viên bán hàng đang cố gắng để có thêm khách mới?
 • Bạn là giáo sư đại học muốn bài giảng của mình có thể chạm đến sinh viên?
 • Bạn là một thanh niên F.A đang tìm kiếm tình yêu?

Dù hoàn cảnh của bạn ra sao và mục tiêu của bạn là gì, một trong những công cụ quan trọng nhất để thành công là sự lôi cuốn cá nhân của bạn. Sự lôi cuốn cho phép bạn chỉ huy một căn phòng, thu hút người khác đến với bạn, và thuyết phục người khác theo ý kiến của mình. Nó là một phần thiết yếu để trở thành một người lãnh đạo chinh phục được những cấp dưới tâm huyết sẵn lòng cùng bạn đi đến tận cùng chân trời. Những người đàn ông lôi cuốn được nhìn nhận là đáng yêu và quyền lực, một sự kết hợp uyển chuyển khó cưỡng có thể mở ra cho họ vô vàn cơ hội.

Sự lôi cuốn nghe có vẻ là một tính chất rất bí ẩn – một thứ mà có người bẩm sinh đã có, có người không. Nhưng may mắn là không phải thế. Bạn không cần phải trúng độc đắc giải thưởng sự lôi cuốn di truyền mới có thể phát triển bản thân trở thành một người đàn ông với sức hút kỳ diệu.

Mỗi một yếu tố trong ba yếu tố tạo nên sự lôi cuốn đều sẽ có một bài viết hoàn chỉnh. Mỗi bài viết sẽ đưa ra một cái nhìn toàn cảnh về yếu tố ấy, cũng như những lời khuyên thiết thực để phát triển và thực hiện. Sau đó, chúng tôi sẽ viết về ngôn ngữ cơ thể lôi cuốn, và, vì không phải “phong cách” lôi cuốn nào cũng phù hợp cho mọi hoàn cảnh, chúng tôi sẽ bàn về việc hành vi nào nên dùng và nên tiết chế ở những trường hợp khác nhau.

Hôm nay, tôi sẽ bắt đầu với yếu tố đầu tiên: Sự hiện diện

#1. Yếu tố của sự lôi cuốn: Sự hiện diện

xuat hien

 • Bạn đã từng nói chuyện với một người và cảm thấy mình không nhận được toàn bộ sự tập trung của người đó?
 • Bạn cảm thấy thế nào về điều đó?
 • Có lẽ là hơi khó chịu.

Đáng buồn là càng ngày càng ít người hiện diện và thu hút trọn vẹn những người họ tương tác. Thu hút người khác trong một cuộc trò chuyện vẫn luôn là một thử thách, vì chúng ta ai cũng có một chút ái kỷ trong giao tiếp.

Giờ đây điện thoại thông mình đã làm bão hòa cuộc sống hiện đại, trở nên hiện diện hoàn toàn nay còn khó hơn. Con người ngày nay cố gắng (nhưng không thành công) luân chuyển sự chú ý của mình giữa hai thế giới – thế giới thực với người và người hiện diện bằng xương bằng thịt và thế giới ảo gửi thông điệp từ điện thoại. Đến bất kỳ một nhà hàng nào ở Mỹ và bạn thể nào cũng bắt gặp những bàn có người ngồi nhìn chăm chăm vào điện thoại thông minh và chẳng giao tiếp gì với nhau cả. Video này được đăng cách đây vài tuần và nó tái hiện hoàn hảo cách mà công nghệ đã tạo ra một xã hội của những kẻ trố mắt nhìn màn hình không hiện diện. Thật chua xót.

Tin mừng là giờ đây rất dễ để tách khỏi đám đông bằng cách trở nên hiện diện với người khác và đặt toàn bộ sự chú ý vào họ.

Khi nghĩ đến sự lôi cuốn, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc cố gắng làm cho bản thân trở nên siêu tuyệt vời trước mặt người khác. Nhưng bí mật ngược đời của sự lôi cuốn là không phải đánh trống khua chiêng về những phẩm chất tốt của bạn, mà là khiến cho người khác cảm thấy bản thân họ tốt. Sự lôi cuốn thực sự làm cho người khác cảm thấy quan trọng, khi họ tương tác với bạn xong, họ cảm thấy tốt về bản thân hơn trước.

Tập trung năng lượng tâm lý và cảm xúc vào người bạn tương tác là cách bạn tạo ra cảm giác quan trọng. Con người về cơ bản luôn muốn sự chú ý – họ muốn được nhìn nhận và công nhận.

Và bạn không cần phải là người hướng ngoại hòa đồng, chăm mạng xã hội để sở hữu và thể hiện sự lôi cuốn. Trong The Charisma Myth (Giai thoại về sự lôi cuốn), Cabane có nhắc đến nhà khởi nghiệp công nghệ Elon Musk làm ví dụ về một người tinh thông nghệ thuật lôi cuốn hiện diện. Anh cực kỳ thông minh và một chàng trai trầm lặng, tuy nhiên, anh cân bằng tính hướng nội của mình bằng sự tập trung và hiện diện cao độ. Anh không cần đến cuộc sống hướng ngoại tiệc tùng để thu hút người khác, thay vào đó là tán gẫu với mọi người và cho đi một chút của bạn thân đến rất nhiều người, anh chú tâm cho sự chú ý của mình một cách trọn vẹn với một ít người, nhờ đó, anh khiến họ cảm thấy cực kỳ đặc biệt. Sự lôi cuốn không nhất thiết là về số lượng, mà là chất lượng.

Thể hiện sự hiện diện là một khái niệm rất đơn giản, nhưng đôi khi lại rất khó khăn để thực sự đạt được nó. Bạn không thể làm giả được. Con người cực kỳ nhạy để nhận biết khi bạn giả vờ quan tâm. Để thực sự thể hiện sự hiện diện, bạn phải thực sự hiện diện. Cần có một ý chí khổng lồ để tập trung tất cả sự chú ý của bạn vào người mà bạn ở cùng tại một thời điểm. Nhưng cũng như mọi điều khác, luyện tập và mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng.

Dưới đây là một số lời khuyên để phát triển sự hiện diện lôi cuốn:

nguoi hap dan

Đưa bản thân về hiện tại 

Sự hiện diện bắt đầu từ tâm trí. Nếu bạn cảm thấy tâm trí bạn đang chạy nhảy đâu đó khi đang giao tiếp với người khác, hãy thử bài tập nhỏ này để đưa bạn trở về với hiện tại. Tập trung các giác quan trên cơ thể mà bạn thường bỏ qua. Có thể là hơi thở hoặc là cảm giác chân chạm đất. Bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian trầm ngâm về những giác quan này. Chỉ một hoặc hai giây thôi cũng sẽ đưa bạn trở về khoảnh khắc bạn đang chia sẻ cùng người đó.

Đảm bảo cơ thể bạn cảm thấy thoải mái

Rất khó để hiện diện hoàn toàn với một người khi mà bạn cứ nghĩ đến việc cái quần chật quá khiến bạn không thoải mái hay sao trời hôm nay nóng thế. Vì vậy, hãy làm mọi thứ có thể để chắc chắn rằng bạn luôn thoải mái. Như lời Antonio nhấn mạnh rất nhiều lần – hãy mặc những bộ đồ vừa vặn với bạn! Ngoài việc giúp bạn trông đẹp hơn, quần áo vừa người còn khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Một số điều khác bạn có thể làm để tăng sự thoải mái bao gồm ngủ đủ giấc, giảm caffeine (điềm tĩnh thay vì kích thích), và điều chỉnh nhiệt độ (những khi có thể) ở mức thích hợp.

Chỉnh các thiết bị điện tử ở chế độ im lặng và tống khứ chúng ra khỏi tầm mắt

Điều này phục vụ cho hai mục đích. Đầu tiên, nó giảm cám dỗ thôi thúc bạn táy máy nghịch chúng khi đang giao lưu với người khác. Thứ hai, nó gửi một thông điệp mạnh mẽ đến người kia rằng họ có sự chú ý tuyệt đối của bạn và sẽ không phải sẻ chia nó với chiếc điện thoại thông minh đặt trên bàn.

Nhìn vào mắt đối phương khi họ đang nói

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người tiếp xúc ánh nhìn với người khác càng nhiều thì càng được coi là sở hữu những đặc điểm đáng ao ước, bao gồm sự ấm áp, thành thật, chân thành, năng lực, sự tự tin, và cảm xúc vững vàng. Và tiếp xúc ánh nhìn không chỉ khiến bạn lôi cuốn hơn đối với đối phương theo mọi cách, nó còn tăng chất lượng tương tác. Tiếp xúc ánh nhìn truyền đạt sự thân mật, và khiến người nhận được ánh nhìn ấy có cảm xúc tích cực về sự tương tác của bạn đồng thời cũng càng gắn kết với bạn hơn.

Điều quan trọng cần chú ý là dù tiếp xúc ánh nhìn rất hữu ích khi xây dựng sự thân mật trong những tình huống thân thiết, một nghiên cứu gần đây cho rằng điều này có thể phản tác dụng khi bạn đang cố gắng thuyết phục một người đang hoài nghi quan điểm của bạn.

Gật đầu để biểu lộ rằng bạn đang lắng nghe

Ngoài ánh mắt, một cách khác để thể hiện sự hiện diện là qua ngôn ngữ cơ thể, cụ thể hơn, gật đầu. Nhưng hãy thật sáng suốt khi gật đầu. Quá nhiều có thể biểu thị bạn đang quá cố gắng làm hài lòng và đồng tình với người khác, làm giảm nhận thức của họ về quyền uy của bạn. Ngoài ra, chỉ gật đầu ở những thời điểm phù hợp, bạn phải thật sự lắng nghe thì mới biết được gật đầu lúc nào là hợp lý.

Hỏi những câu hỏi giúp bạn thông suốt

Một cách đơn giản để thể hiện cho người khác biết bạn đang hoàn toàn bên họ là đặt ra những câu hỏi giúp bạn hiểu rõ vấn đề sau khi người kia nói xong. Ví dụ, bạn có thể hỏi, “Khi mà bạn nói …, ý của bạn là sao?”

Một câu hỏi khác cũng rất hay trong quyển The Seven Habits of Highly Effective People (Bảy thói quen của người có hiệu quả cao) của Tiến sĩ Stephen Covey. Về cơ bản, bạn lý giải những gì người kia vừa nói và thêm vào câu, “Tôi hiểu vậy có đúng không?”

Trong những cuộc trò chuyện thông thường hơn, hãy hỏi người khác những câu như, “Điều bạn thích nhất về nó là gì?” hay “Điều bạn cảm thấy khó khăn nhất về nó là gì?” Con người ta rất thích soi chiếu bản thân và trả lời những câu hỏi như thế.

Tránh sốt ruột

Sốt ruột là dấu hiệu khiến đối phương cảm thấy bạn không thoải mái hay hài lòng và đang muốn ở một nơi nào khác với ai khác. Vậy nên đừng nghịch ngón tay hay điện thoại. Và tránh nhìn xung quanh xem chuyện gì đang diễn ra, điều này gợi cho đối phương rằng bạn đang tìm kiếm cơ hội tốt hơn hiện tại.

Đừng nghĩ bạn sẽ trả lời thế nào khi người kia vẫn còn đang nói

Ta luôn có khuynh hướng làm điều này. Tính ái kỷ giao tiếp sâu trong ta muốn luôn sẵn sàng nhảy vào câu chuyện và nói ngay khi có cơ hội. Nhưng nếu bạn nghĩ mình sẽ nói gì, hẳn là bạn không hoàn toàn lắng nghe những gì mà đối phương đang nói. Muốn có ý để nói trước khi nói là một phản ứng tự nhiên, nhưng vừa nghĩ vừa trả lời cũng không thành vấn đề, hãy tận dụng những khoảng dừng. Chúng ta sẽ bàn về điều này trong bài viết về Quyền uy, người có địa vị thấp mới nói nhiều và cảm thấy cần phải khỏa lấp mọi sự im lặng.

Chờ hai giây trước khi trả lời 

Nhảy vào nói ngay khi người kia tạm dừng hoặc dừng nói hẳn khiến họ cảm thấy bạn đang làm những điều nêu trên, nghĩ xem phải nói gì thay vì hoàn toàn lắng nghe họ. Hành vi phi ngôn ngữ có sức mạnh lớn lao hơn hành vi ngôn ngữ, vậy nên hãy sử dụng thủ thuật này của Cabane để thể hiện bạn thực sự hòa nhịp:

Khi người khác nói xong, hãy xem thử liệu bạn có thể dùng biểu cảm gương mặt để phản hồi trước hay không, để cho họ thấy bạn tiếp thu những gì họ vừa nói và đưa ra những suy xét thích đáng. Chỉ khi đó, sau khoảng hai giây, bạn trả lời.

Thứ tự như sau:

 • Họ dứt câu
 • Gương mặt bạn tiếp thu
 • Gương mặt bạn phản hồi
 • Sau đó, và chỉ có lúc này, bạn trả lời
 • Trau dồi những kỹ năng lắng nghe khác

Hãy xem qua bài viết về lắng nghe chủ động để có thêm những lời khuyên cải thiện kỹ năng quan trọng này. Làm theo chúng và bạn sẽ tăng sự hiện diện lôi cuốn của mình nhanh chóng.

#2. Quyền uy

Great Gatsby review

Những người có sức lôi cuốn khó cưỡng thường là những người biết cách ảnh hưởng đến người khác theo cách mình muốn. Họ không nhất thiết phải là nhà lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn đa quốc gia nào đó. Họ  có thể chỉ là những người rất đỗi bình thường nhưng biết cách thể hiện quyền uy một cách khiêm nhường hết mức có thể. Theo Cabane, uy quyền chỉ đơn giản là “biết cách ảnh hưởng đến thế giới xung quanh, dù là bằng quyền lực hoặc là thông qua lời nói, dù là do giàu có, có chuyên môn trong các lĩnh vực nhất định, do thông thái, có sức khỏe tốt hoặc là vì sở hữu địa vị xã hội cao.”

Có khả năng gây ảnh hưởng đến thế giới xung quanh. Đây là những con người làm được việc, hoặc ít nhất họ cho ta ấn tượng như vậy. Họ có khả năng kéo những người khác vào trong phạm vị ảnh hưởng như một cục nam châm, và tâm của nam châm chính là uy quyền của bản thân. Đây là sức hấp dẫn ban sơ nhất. Vào cái thời mà còn ăn lông ở lỗ, cách duy nhất để tồn tại là không ngừng kết thân với thủ lĩnh đầu đàn, vì đó là những người duy nhất đủ mạnh để bảo vệ, tìm kiếm và cung cấp thức ăn cũng như phụ nữ. Não bộ cũng thiết lập một bộ quy chuẩn những dấu hiệu trên thân thể và địa vị để đánh giá xem liệu người trước mặt có phải là người có đủ quyền lực hay không, từ đó giúp cho việc tìm kiếm họ và kết thân trở nên dễ dàng hơn.

Tuy đã xa rời đời sống nguyên thủy nhưng chúng ta vẫn vô hình bị kéo về phía những người có nhiều phẩm hạnh sáng giá hoặc ít nhất là muốn làm quen với họ. Dù sự tồn tại của loài người không còn phụ thuộc quá nhiều vào mối quan hệ với những người quyền uy, chúng ta vẫn muốn được tiếp cận với bất cứ cơ hội cá nhân hoặc nghề nghiệp nào.

Tôi phải nhắc các bạn rằng cần phải kết hợp cả 3 yếu tố để tạo nên sự cuốn hút. Dù bạn có là người niềm nở, thân thiệt nhất trong căn phòng đi chăng nữa nhưng nếu thiếu đi uy quyền, người ta cũng chỉ thấy bạn là một gã tốt bụng, hoặc tệ hơn, một kẻ đáng thương cố gắng gây sự chú ý đến người khác. Tôi biết điều này nghe thật khắc nghiệt, nhưng nhìn chung người ngoài sẽ đánh giá đến việc bạn có mặt ở thời điểm hiện tại cũng như sự ấm áp của bạn dựa trên nhận thức về uy quyền mà bạn sở hữu. Lấy một ví dụ đơn giản như sau: nếu sếp và đồng nghiệp cùng đưa ra lời góp , bạn sẽ xem trọng cái nào hơn? Nếu bạn giống đại đa số, thì lời góp ý của sếp sẽ có giá trị cao hơn, đơn giản bởi vì anh ta nhiều quyền lực hơn.

Ngược lại, nếu có quyền lực nhưng lại thiếu đi sự nồng hậu và không hiện hữu ở hiện tại thì dù gã đó có gây được ấn tượng mạnh và giỏi giang đến đâu, gã cũng chỉ mãi là một con người lạnh lùng, ngạo mạn và khó gần mà thôi.

Sự tồn tại song song của 3 yếu tố: Hiện diện trong thời khắc hiện tại, uy quyền cũng như sự nồng hậu là điều kiện tối cần thiết để tạo ra được một hình hài thực sự cuốn hút và gây thiện cảm.

Làm cách nào để tăng quyền uy

Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện được quyền lực. Hãy thử đứng tư thế trên và thấy sự khác biệt. Nếu thiếu đi sự nồng hậu và việc hiện hữu trong thời khắc hiện tại thì dù bạn chỉ là một gã trên cơ khó gần và lạnh lùng mà thôi.

Gia tăng quyền uy nghe có vẻ khó nhằn, nó như việc nộp đơn xin việc cho một chỗ đòi hỏi những kinh nghiệm nhất định, nhưng để có được đống kinh nghiệm đó, bạn phải có công việc trước cái đã! Hãy luôn nhớ rằng sự cuốn hút nằm ở cái cách mà người ta nhận thức về bạn, thế nên bạn không nhất thiết phải có một núi tiền hoặc là con ông cháu cha thì mới có được cho là có quyền lực. Bạn cũng chả cần phải có khả năng đè bẹp đối thủ, làm cho họ phục tùng thì mới được coi là kẻ ghê gớm. Để có được cái gọi là khả năng ảnh hưởng lên thế giới xung quanh, trước hết bạn chỉ cần cố tạo ra vẻ như bạn đã thực sự có được khả năng này rồi. Một khi người khác dính bẫy, họ sẽ tự động mời bạn gia nhập nhóm những người sở hữu quyền lực này. Từ đây, bạn được học cách để tăng tầm ảnh hưởng lên người khác.

Ấn tượng về quyền lực thường được nhìn thấy thông qua ngôn ngữ hình thể và vẻ ngoài.

Và đây là cách để cải thiện chúng:

Tăng sự tự tin

Nét cuốn hút phải bắt đầu từ trong chính suy nghĩ về bản thân. Nếu bạn tự tin, người khác cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Họ nhận thấy bạn đang phát ra một khí chất đặc biệt, khiến họ muốn đến gần để làm quen. Có rất nhiều điều để bàn về việc phát triển sự tự tin, nhưng ở đây tôi chỉ muốn chú trọng đến một yếu tố, đó chính là việc hiểu thấu đáo một vấn đề gì đó. Dù mỗi người có những kĩ năng và mối quan tâm khác nhau nhưng tất cả đều có khả năng để kiên trì đào sâu tìm hiểu các vấn đề. Điều này còn giúp thay đổi đáng kể cách mà bạn nhìn nhận về bản thân mình.

Ngoài ra, một số mẹo dưới đây còn giúp tăng sự tự tin.

Biết mỗi thứ một ít

Thay vì biết tất tần tật mọi thứ trong một lĩnh vực duy nhất, hãy thử tìm hiểu nhiều vấn đề khác nhau. Thông thái chính là một trong những tính cách then chốt giúp chúng ta nâng quyền uy, tầm ảnh hưởng lên thế  giới xung quanh. Càng dễ dàng góp chuyện trong các cuộc hội thoại khác nhau, bạn càng dễ tạo được vẻ ngoài thông minh và được ưa thích. Vậy thì, làm thế nào để có thể sở hữu được nhiều loại kiến thức khác nhau? Đọc, đọc đọc. Đọc mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có thể.

Có một thân hình cân đối

Ngoại hình gần như là điều đầu tiên tạo ấn tượng. Một thân hình khỏe mạnh, cân đối sẽ giúp đối phương ngầm hiểu về sức mạnh, khả năng làm chủ và tự vệ của bạn. Thân hình cân đối còn thể hiện được bạn là một người có kỷ luật và sẵn sàng chịu đựng các cơn đau thể chất để đạt được mục tiêu sau cùng. Đó có vẻ như là lý do tại sao những người đàn ông sở hữu thân hình cân đối lại kiếm được nhiều tiền hơn những người gầy trơ xương/béo phì. Một nghiên cứu được đăng trên tờ The Wall Street Journal chỉ ra rằng những người gầy gò kiếm ít hơn những anh chàng thân hình cân đối khoảng $8,437. Nhưng khi số cân nặng được cải thiện, mức độ tiền thưởng cũng tăng dần đều. Tỉ lệ thuận này đúng cho đến khi họ đạt ngưỡng béo phì.”

Ăn mặc chỉnh chu

Quần áo là một trong những tín hiệu rõ nhất phân loại những người có quyền lực. Khi nhìn thấy một người mặc đồng phục lính với rất nhiều sao trên vai, chúng ta mặc nhiên liên tưởng đến những người có quyền. Nhưng bạn không cần phải ráng mặc style đồ lính để cố lấy được sự kính trọng từ người khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần mặc những bộ đồ cao cấp đã đủ để tăng tầm ảnh hưởng của bản thân. Cabane đã đưa ra một thí nghiệm trong cuốn The Charisma Myth. Nếu có một gã nào đó mặc bồ đồ suit chỉnh chu băng qua đường khi tín hiệu người đi đường chưa bật lên, những người đứng chờ còn lại sẽ có xu hướng đi theo. Cùng thí nghiệm cùng một gã nhưng trong bộ đồ xuề xòa hơn, số lượng người đi theo lại giảm xuống.

Không chỉ dừng lại việc khiến người khác tin, việc ăn mặc chỉnh chu còn khiến chính bạn cảm thấy mình quan trọng và tự tin hơn. Chính suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động. Chính hành động sẽ càng khẳng định niềm tin của những người xung quanh.

Antonio sẽ viết một bài chi tiết hơn về mối quan hệ mang tính khoa học lẫn tâm lý giữa quần áo và quyền lực, sự tự tin. Thế nên, hãy bắt đầu ăn mặc chỉnh chu hơn ngay từ ngày hôm nay. Bạn không nhất thiết phải tậu ngay một bộ suit kẻ sọc sang trọng. Chỉ cần tạo ra những thay đổi nhỏ nhưng tạo nên sự khác biệt đẳng cấp. Thay vì suốt ngày tròng áo thun, quần sọt, dép lê, hãy thử mặc sơ mi, quần kaki, mang giày da. Một chiếc áo khoác thể thao hoặc áo blazer sẽ giúp tăng bề rộng của vai, khiến bạn trông càng trở nên nam tính hơn. Một cách tiết kiệm khác là đem đống quần áo của bạn ra tiệm sửa đồ để chỉnh cho nó vừa vặn với cơ thể hơn. Bạn sẽ không thể tin được rằng một chiếc áo ôm vừa cơ thể lại có thể khiến bạn trông trở nên nhiều sức sống hơn rất nhiều.

Bạn có thể phản bác lại tôi rằng “Nhưng mà Mark Zuckerberg chỉ mang áo hoodies và giày sandal thôi mà trông vẫn quyền uy thế cơ mà”. Điều này đúng. Nhưng thành công của anh ấy là một ngoại lệ, và chưa kể Facebook được tạo nên trong kí túc xá chứ không phải do tận dụng các mối quan hệ. Một ví dụ khác là Steve Jobs. Ngày nay mỗi khi nghĩ về ông, chúng ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh một con người gầy gò mặc áo cổ lọ và mang quần jean. Nhưng trước khi Steve Jobs đưa Apple đến với đỉnh vinh quang vào những năm cuối thập niên 90, ông cũng đã phải cố gắng gầy dựng thành công, cố gắng thuyết phục mọi người tin vào sản phẩm và ý  tưởng của mình. Vào thời điểm đó, ông đã mặc suit kẻ sọc và mang nơ. Một khi đạt được thành công nhất định, bạn có thể mặc bất cứ thứ gì mình muốn. Nhưng khi vẫn còn đang trong quá trình đạt được quyền lực, hãy mặc như thể bạn đã có được nó rồi.

Hãy là một con Gorilla khổng lồ. Ngôn ngữ hình thể là yếu tố quan trọng thứ hai thay đổi cách người ngoài nhìn nhận về tầm ảnh hưởng của bạn. Một trong những dấu hiệu không lời liên quan đến quyền lực là khoảng không gian bạn dùng. Những người nhiều quyền lực thường dùng nhiều diện tích không gian hơn những người khác. Theo cách mà Cabane miêu tả, họ hành động như thể là nhưng con Gorilla khổng lồ.

Theo nhà tâm lý học hành vi Deborah Gruenfeld, “Những người có tầm ảnh hưởng thường ngồi một bên ghế, ngả lưng ra sau và thả tay ra đằng sau ghế hoặc tựa cùi chỏ lên ghế phía sau. Họ để chân lên trên bàn. Họ ngồi hẳn lên bàn.”

Để gia tăng quyền lực của bản thân, hãy tìm những cách khôn khéo để mở rộng phạm vi sở hữu. Chẳng hạn thả tay ra phía sau ghế như Don Draper. Hoặc khi đồng nghiệp tiến vào phòng để chat chit, thay vì ngồi trên ghế, hãy ngồi hẳn lên bàn.

Cabane gợi ý một cách khác đó là dùng ngôn ngữ cơ thể để đưa đám đông di chuyển hẳn về một phía. Tưởng tượng mình là một con Gorilla thực sự – hãy nở căng lồng ngực và đứng thẳng lên. Bắt đầu di chuyển và quan sát cách mà mọi người tránh đường bạn đi. Điều này ban đâu có thể khiến bạn không thoải mái lắm, nhưng chỉ cần luyện tập, theo thời gian, cơ thể bạn sẽ làm quen với những chuyển động này. Nếu bạn đâm sầm vào ai đó, hãy xem đó như là cách để thể hiện sự nồng hậu và ấm áp bằng cách xin lỗi và khiến đối phương cảm thấy thoải mái.

Sử dụng các tư thế tạo nên quyền lực. Có rất nhiều tư thế đã được chứng minh tạo nên quyền lực một cách vô cùng hiệu quả. Một trong những tư thế quen thuộc nhất là chống nạnh, thường được các siêu nhân ư dùng.

Một tư thế khác là ngả người ra phía sau và đặt hay tay lên sau đầu như thế này:

Trong một cuộc họp, nếu bạn muốn thể hiện vị thế của mình với những người trong phòng, bạn chỉ việc đứng lên, ngả người về phía trước và chống hai tay lên bàn. Ngay lập tức vị trí cầm quyền thuộc về tay bạn!

Một tư thế khác mà bạn có thể thử: giơ thẳng hai tay lên trên trời trong tư thế chiến thắng. Có điều tôi không đảm bảo việc bạn có trở thành một gã dở người suốt ngày giơ nách hay không nhé.

Điều thú vị về những tư thế này là nó không chỉ khiến người khác tin rằng bạn có uy quyền mà còn khiến chính bản thân bạn tin vào điều đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần ở trong các tư thế này trong vòng 2 phút thì nồng độ testosterone sẽ tăng cao và cortisol sẽ giảm xuống. Điều này giúp cải thiện sự tự tin và khiến bạn bớt căng thẳng hơn. Một khi tự tin hơn, bạn sẽ hành động một cách mạnh mẽ hơn.

Amy Cuddy, giáo sư trường đại học Harvard, đã có một bài nói chuyện nổi tiếng trên TED về những ảnh hưởng tích cực của các tư thế lên tâm thức của bạn.

Nắm quyền kiểm soát khu vực xung quanh

Chúng ta thường cảm thấy an toàn, thỏai mái và nhiều uy quyền hơn khi được ở nơi mà mình thân thuộc. Chúng ta tin rằng mình nắm quyền kiểm soát ở những nơi đó, vậy nên bản thân trở nên tự tin hơn. Đó là lý do tại sao mà các tổ chức thỉnh thoảng tìm cách để các cuộc đàm phán được tổ chức tại nơi mà mình muốn. Họ muốn có lợi thế sân nhà.

Nhưng nếu phải đến một nơi hoàn toàn xa lạ thì sao? Steve Cohen, tác giả và nhà ảo thuật, đã khuyên chúng ta thử làm một số hành động nhỏ để nắm được quyền kiểm soát khu vực xung quanh ngay tức thì. Chẳng hạn nếu đi vào một quán ăn, hãy thay đổi các đồ vật trên bàn, lọ muối, cốc nước hay bất cứ thứ gì. Nghe thật là vớ vẩn nhưng điều này khiến cho tiềm thức của bạn tin rằng mình đang nắm quyền kiểm soát mọi thứ xung quanh, và khiến bạn trở nên tự tin hơn. Hãy tìm kiếm những thay đổi nhỏ hàng ngày mà bạn có thể tạo ra giúp bạn tin rằng mình đang kiểm soát khu vực xung quanh. Kết quả đạt được vô cùng đáng kinh ngạc.

Nói ít nhưng chất

Những người có tầm ảnh hưởng biết cách lèo lái cuộc nói chuyện. Điều đó không có nghĩa là bạn phải bắn rap liên tục. Ngược lại, những người có uy quyền thường biết cách tăng giá trị lời nói của mình. Khi họ thực sực nói, người khác phải lắng nghe. Lần tới, thay vì liến thoắng liên tục, hãy trình bày vấn đề ngắn gọn súc tích.

Một cách khác mà bạn nên tập luyện đó là tạo những khoảng lặng trong các đoạn hội thoại. Những người uy quyền thường không sợ những khoảng lặng ngại ngùng. Ngược lại, họ hứng thú với chúng. Con người thường lo lắng khi phải đối mặt với sự im lặng, nên họ cố nói một cái gì đó để lấp đầy khoảng trống, và vì thế nên họ sẽ để lộ những thông tin quan trọng. Đó là lý do tại sao những người chất vấn tội phạm, những nhà tuyển dụng, những nhà đàm phán thường tận dụng những khoảng lặng để nhận diện được những điểm yếu của người khác.

Một cách khác để lời nói có trọng lượng hơn là nói chậm

Nói nhanh thường là dấu hiệu của sự lo lắng. Ngược lại, người nói chậm thể hiện được sự thông thái, thấu hiểu và bình tĩnh. Diễn viên gạo cội Michael Caine đã tóm gọn ý kiến này bằng câu nói “Những người có uy quyền thường nói chậm để giúp người nghe nắm được ý.” Nhiều người không hề ý thức được họ nói nhanh đến mức nào. Vậy nên, hãy tập giảm tốc độ nói. Điều này có thể khiến bạn tưởng rằng mình đang nói…quá…chậm…nhưng tin tôi đi, đây mới là tốc độ bình thường mà bạn nên có.

Tạo thế cân bằng

Những người có uy quyền biết cách để tạo được sự cân bằng. Họ có được sự bình tĩnh và duyên dáng. Họ không phải dạng suốt ngày cúi gằm mặt xuống đất (dấu hiệu của sự phục tùng) hay dạng đứng ngồi không yên (dấu hiệu của sự lo lắng). Họ cũng không suốt ngày đi đoán ý người khác chỉ vì vài tiếng tằng hắng. Vào lần nói chuyện tới với ai đó, hãy thể hiện như bình thường nhưng hãy cố gắng để tâm trí thoải mái và bình thản nhất có thể. Gật đầu để thể hiện bạn đang lắng nghe, nhưng đừng có gật như một cái máy. Thả lỏng hai tay và đừng gõ mũi chân lên sàn liên tục. Đọc bài viết này để biết cách giảm thiểu ùm à trong khi nói.

Tìm kiếm con Gorilla hùng tráng bên trong bản thân

Tôi đoán rằng có rất nhiều người sau khi đọc bài này sẽ có suy nghĩ rằng: “Tôi không biết tất cả những điều này. Những bài tập ở trên chỉ khiến tôi cảm thấy không thoải mái mà thôi. Tôi thích bài viết về sự hiện hữu trong hiện tại hơn”. Tôi hoàn toàn hiểu điều này. Chúng ta được nuôi dạy để luôn trở nên thân thiện tốt bụng với người khác. Chúng ta không được dạy cách để quyết đoán và tạo được ảnh hưởng lên người khác. Nói một cách dễ hiểu hơn, chúng ta thoải mái với việc nói ra lời xin lỗi và làm vừa lòng mọi người.

Hãy luôn nhớ rằng việc có uy quyền không đồng nghĩa với việc trở thành một kẻ ngạo mạn ngông cuồng. Để tạo được sự hứng thú trong người khác, bạn vẫn cần phải luôn có mặt trong hiện tại và thể hiện được sự nồng hậu. Thân thiện vui vẻ thôi thì vẫn chưa đủ. Điều đó chỉ đủ để tạo được sự ưu thích từ đối phương nhưng bạn sẽ mãi không phải người thu hút được sự chú ý từ người khác ngay từ giây phút đặt chân vào phòng. Vậy nên hãy bắt đầu luyện tập để phát triển được uy quyền của bản thân ngay từ ngày hôm nay. Tôi biết nó sẽ không thoải mái lúc ban đầu. Nhưng tôi biết với thời gian và sự luyện tập, bạn sẽ có được nó.

#3. Tấm lòng ấm áp

long tu trong cua dan ong

Yếu tố này thường được miêu tả bằng một số tính từ như dễ gần, biết quan tâm và thấu hiểu. Khi ở bên cạnh một con người nồng nhiệt, bạn cảm thấy thoải mái dễ chịu. Nó chạm đến khát khao sâu thẳm nhất của con người: được thấu hiểu, được công nhận và được ai đó quan tâm. Đó là những khi mải miết chạy chơi ngoài tiết trời lạnh rét, để rồi sà vào vòng tay thơm tho của mẹ, nghe tiếng mẹ càm ràm mà tay vẫn được dúi vào một ly sô cô la nóng hổi. Đó là khi đang nằm sốt bẹp dí trên giường, được người thương đưa thuốc đến tận miệng. Là cái ôm ghì của ba khi đạt được điểm cao trong kì thi, tấm lưng ba như bao lấy cả bầu trời. Để rồi khi đã lớn lên, rời xa mái ấm thân thương, sống một cuộc đời độc lập, chúng ta vẫn mãi mong mỏi được yêu thương và chăm sóc nhiều như thế. Để giữa một nơi xa lạ, chúng ta vẫn tìm thấy được một nơi gọi là nhà.

Tương tự như “Sự hiện diện” và “Uy quyền”, tấm lòng ấm áp là một nhân tố thiết yếu để tạo nên thế kiềng 3 chân. Có uy quyền nhưng thiếu đi lòng thương người thì sẽ chỉ là một gã lạnh lùng, cao ngạo. Có tấm lòng ấm áp nhưng lại mất đi Uy quyền thì chỉ là một kẻ yếu đuối, muốn làm vừa lòng người khác mà thôi.

Cái gì từ trái tim sẽ đi đến trái tim

Tôi nghĩ tấm lòng ấm áp là yếu tố khó giả vờ nhất. Thực ra thì không quá khó để làm cho người khác tin rằng mình đang lắng nghe họ (kể cả khi đầu óc bạn đang bay tận đẩu tận đâu) cũng như biến thành một chàng trai thành đạt uy quyền. Nhưng con người nhìn chung dễ dàng nhận ra được ai đang quan tâm mình thực sự, ai có tấm lòng bao dung yêu thương. Thực tế rằng, đây là một cơ chế tự động của con người, nhất là khi chúng ta cảm thấy bản thân đang bị lừa gạt quá nhiều.

Trong xã hội ngày nay, tấm lòng ấm áp chân thành thường được hiểu thành: người kia đang muốn sở hữu thứ gì đó từ mình. Một anh nhân viên bán hàng mà lại tốt bụng quá thì lại bị nghi là đang cố gắng gây lòng tin của khách hàng để bán được sản phẩm. Không phải chúng ta không đủ lòng tin vào người khác, chỉ là vì chúng ta đã va vào rất nhiều trường hợp mà tấm lòng ấm áp trở thành một vỏ bọc cho những mục đích không tốt đẹp gì. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn không hề muốn gì từ người khác, bởi rõ ràng toàn bộ mục đích của chuỗi bài viết về sự lôi cuốn là nhằm giúp bạn đạt được cách gây ảnh hưởng lên người khác, dù là để họ mua một sản phẩm, hẹn hò, … Nhưng đừng để khát vọng muốn nâng tầm ảnh hưởng của bản thân lên người khác trở thành động lực duy nhất.

Bởi vì để phần tâm hồn ấm áp bao dung của bạn được bộc lộ, nó đòi hỏi một động cơ sâu sắc hơn. Đó là niềm biết ơn cuộc sống, sự cảm thông với các mảnh đời khác nhau cũng như nỗi tò mò về những người xung quanh. Đó là hành trình khám phá những mảng tranh sáng tối mang tên cuộc sống, để cả khi mục đích ban đầu không đạt được, ta vẫn thầm biết ơn những cuộc gặp gỡ nối duyên lại với nhau. Kể cả khi đã từng lầm được lỡ bước, ta vẫn cảm ơn sâu sắc những trải nghiệm này.

Với yếu tố thứ ba này, các biểu hiện chỉ là công cụ để truyền đạt phẩm hạnh sáng bên trong: một trái tim thực sự biết thấu cảm và yêu thương. Thế nên, nền tảng để phát triển yếu tố này phải xuất phát từ chính bên trong mỗi con người.

Phát triển phẩm hạnh bên trong

Có 2 cách chính để phát triển phẩm hạnh:

Học cách biết ơn. Một trái tim biết ơn là một trái tim hạnh phúc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người luyện tập thể hiện lòng biết ơn hằng ngày sẽ hạnh phúc và tích cực hơn hẳn.

Để hàm dưỡng đức tính này, hãy thử viết xuống những điều mà bạn biết ơn mỗi ngày. Tốt hơn nữa thì hãy thử xài George Bailey Technique. Khi mà đức tính đã được tưới tẩm hàng ngày, khả năng nhìn nhận vấn đề của bạn sẽ được thấu đáo và đa chiều hơn, kéo theo đó là cảm giác thư giãn cũng như khiến người khác cảm thấy an lòng.

Nuôi nấng sự đồng cảm bên trong. Teddy Roosevelt đã gọi đức tính này là “đồng cảm tương lân” và cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất để có được một đời sống cá nhân cũng như chính trị lành mạnh. Đây cũng là một nhân tố không thể thiếu trong việc phát triển tấm lòng ấm áp. Vì ai ai cũng mong muốn được thấu hiểu và cảm thông.

Phải thừa nhận rằng đức tính đồng cảm này không hề dễ trui rèn tí nào. Nhất là khi ta thấy hình ảnh cá lớn nuốt cá bé hay lời bình luận thô tục nhan nhản khắp mọi nơi. Dưới đây là một số cách tôi nghĩ sẽ giúp bạn:

Xem người khác như là máu mủ ruột rà. Dươí góc nhìn tâm linh, tất cả con người đều được tạo ra bởi một đấng quyền năng. Khoa học cũng cho rằng tất cả chúng ta đều đến từ một nơi nào đó ở châu Phi. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn luôn có một sơi dây gắn kết chặt chẽ với nhau. Nghe thì có vẻ sến nhưng chính suy nghĩ này đã giúp tôi dễ thương xót trước những lầm đường lạc lối của con người hơn.

Tương tác trực diện với người khác. Theo như một nghiên cứu được bắt đầu từ năm 1979, phần trăm khoảng cách về sự đồng cảm giữa sinh viên nay và sinh viên 30 năm trước lên đến 40%. Tại sao càng sau này, con người lại càng thiếu thương yêu nhau đến vậy? Tôi tin rằng nhân tố lớn góp phần nên chuyện này chính là việc chúng ta ngày càng ít tương tác trực diện với nhau mà chuyển qua hình thức trực tuyến. Việc nhìn thấy biểu cảm khuôn mặt thực sự của một người sẽ dễ khuấy động hạt giống trắc ẩn trong một con người nhiều hơn. Trong một xã hội công nghệ cao như ngày nay, chúng ta dễ dàng quy chụp động cơ bất chính lên người khác và dễ dàng tức giận với họ hơn. Vậy nên hãy tránh xa màn hình máy tính nhiều hơn và tương tác với con người trong thế giới thực. Những điều chúng ta tin về việc con người đối xử tệ bạc với nhau như thế nào trên mạng, thực ra không hoàn toàn đúng như bạn nghĩ.

Đọc nhiều truyện hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc nhiều tác phẩm văn học là một bài tập thể dục hiệu quả cho tâm hồn và từ đó nuôi dưỡng lòng trắc ẩn. Nếu bạn đang chưa biết bắt đầu từ cuốn nào thì có thể thử danh sách sau đây.

Hoán đổi nhân vật. Khi bạn lấn làn chen ngang khi đang lái xe, bạn sẽ nghĩ rằng “Mình ghét làm việc này nhưng mình không muốn trễ buổi interview, nếu không mình sẽ thất nghiệp mất”. Nhưng khi một ai đó lấn làn, bạn sẽ nghĩ “Cái thằng điên này đang làm cái quái quỷ gì vậy!” Chúng ta đã từng nói về việc thái độ sai trái của chúng ta được nhìn nhận thế nào qua các tình huống khác nhau, vậy nên cũng hãy áp dụng cách đó lên người khác. Bạn có thể thấu hiểu được nguyên nhân vì sao mình có những hành vi không đúng, vậy tại sao không dùng tấm lòng đó để mường tượng ra những nguyên nhân vì sao người kia có lúc làm điều không phải với mình.

Luôn tò mò về người khác. Bạn sẽ không bao giờ hiểu được người khác đang cảm thấy gì nếu chưa thực sự tìm hiểu về họ. Đặt câu hỏi để biết được họ đến từ bối cảnh nào, từ đó hiểu được động cơ đứng đằng sau hành động. Bạn hoàn toàn có thể học được một điều gì đó về cuộc sống và hoàn cảnh tạo nên con người trong bất cứ ai mà bạn gặp.

Càng bồi dưỡng lòng trắc ẩn, bạn càng thấu hiểu được rằng ai cũng có những trăn trở khuất mắc trong cuộc sống mà họ đang phải vật vã đương đầu. Từ đó, bạn càng muốn trở thành một cái phao cứu sinh, để người khác có thể dựa vào, cảm thấy an toàn và thẩu hiểu.

Thể hiện tấm lòng ấm áp đến người khác

Khi truyền tải được tấm lòng ấm áp bằng hành động, người ta sẽ nghĩ bạn là một người thân thiện, đáng tin cậy và biết đồng cảm. Khi ở bên bạn, họ cảm thấy thoải mái, được thấu hiểu và được quan tâm. Nhưng một người tốt bụng mà lại thiếu đi uy quyền thì chỉ còn là một kẻ đáng thương, sẵn lòng chiều lòng người khác.

Vậy nếu như tấm lòng ấm áp là một điều khó có thể giả vờ được và phải xuất phát từ phẩm hạnh bên trong, vậy thì các hành vi bên ngoài đóng vai trò gì?

Thứ nhất, một người hoàn toàn có thể sở hữu trái tim nhân ái nhưng lại giở tệ trong việc thể hiện nó ra cho mọi người. Bạn có thể không nhận ra việc người khác ngày càng né xa mình, bởi vì bạn vẫn đang nghĩ rằng mình là một gã tốt bụng đáng mến. Điều quan trọng không chỉ dừng ở việc có một trái tim biết yêu thương mà phải truyền tải được nó ra thế giới xung quanh.

Thứ hai, việc thể hiện những hành động tốt bụng sẽ khiến chính phần bên trong bạn cảm thấy ấm áp hơn. Đó là một luân hồi của phẩm hạnh: bạn đối xử tốt với người khác, khiến bạn cảm thấy ấm áp bên trong, vậy nên càng khiến bạn đối xử tốt với người khác nhiều hơn. Thực tế thì thể hiện những hành vi tốt sẽ nhanh chóng tưới tẩm lên hạt giống tốt bên trong hơn cả việc không ngừng nghĩ về cách cảm thông người khác. Đừng đợi đến khi trở thành người có lòng trắc ẩn rồi mới biểu hiện nó ra. Bằng hành động, bạn trở thành điều mà bạn muốn. Hãy trui rèn cả hành vi lẫn tư duy cùng lúc.

Nếu bạn lo sợ việc bị xem là kẻ giả tạo trước khi thực sự có được tấm lòng ấm áp, vậy thì đừng suy nghĩ về nó quá nhiều. Miễn là hành động của bạn xuất phát từ một động lực chính đáng và thiện lương, chúng hoàn toàn vô hại và đáng được khích lệ. Tôi sẽ liệt kê một số hành động mà bạn có thể thử, nhưng nếu bạn không làm nó theo một cách quái đản hay thái quá, thì bạn hoàn toàn dễ dàng biến nó thành một phản xạ tự nhiên. Đó là những cách đơn giản nhưng hiệu quả để khiến bạn thấu hiểu người khác hơn cũng như khiến họ cảm thấy được. Nếu như vài lần đầu bạn thử và chưa được như ý lắm thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn sẽ dần học được cách áp dụng chúng trong những ngữ cảnh khác nhau. Một khi bắt đầu đẩy được bánh xe của vòng tròn luân hồi phẩm hạnh, dù bất kể mất bao lâu, các đức tính tốt đẹp đó sẽ dần ăn sâu vào trong con người bạn như một phần tất yếu.

Xem mình như chủ nhà

Nếu có ai đó tạt vào nhà bạn chơi, bạn sẽ làm gì? Mong rằng bạn muốn tìm cách khiến họ cảm thấy thoải mái nhất có thể trong chính căn hộ của mình. Hãy đem suy nghĩ này áp dụng cho mọi tình huống, bởi vì khi đó, bạn sẽ tự động mong muốn khiến cho người khác cảm thấy thoải mái.

Đưa ra những lời góp ý chân thành

Không gì khiến một mối quan hệ ngày càng trở nên bền chặt và xoa dịu tình hình bắng một lời góp ý chân thành. Tiếc thay, chúng ta thường có xu hướng đưa ra những ngôn từ đẹp đẽ tốt đẹp nhất có thể. Muốn biết tại sao và làm như thế nào để đưa ra lời góp ý hiệu quả, đọc bài viết chúng tôi đăng vào năm trước về chủ đề này. Bạn cũng nên bắt đầu học cách chấp nhận và lắng nghe lời góp ý.

Luyện tập giọng nói ấm áp

Không chỉ từ ngữ mà giọng nói còn là công cụ truyền tải cảm xúc. Khi tức giận, chúng ta có xu hướng lên giọng, nói như quát vào mặt. Trong khi muốn thể hiện lòng hảo tâm, chúng ta lại nhẹ giọng hẳn đi với tông điệu mềm mại. Một cách dễ dàng để khiến giọng điệu trở nên ấm áp hơn đó là cười mỗi khi nói. Điều này đặt biệt có hiệu quả khi bạn nói chuyện với ai đó trên điện thoại. Khi ngôn ngữ hình thể cũng như biểu cảm khuôn mặt không còn giúp bạn thể hiện cảm xúc, giọng nói là phương tiện duy nhất còn lại giúp truyền tải tấm lòng ấm áp.

Bắt chước ngôn ngữ hình thể của người khác

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần bắt chước hành vi cũng như cách nói chuyện của người khác, họ sẽ tin tưởng bạn và tin rằng bạn hấp dẫn hơn. Các nhà tâm lý học tin rằng điều này sẽ tạo nên hiệu ứng cộng hưởng giữa các cá thể riêng biệt, khiến họ dễ dàng đồng cảm với nhau hơn.

Điểm mấu chốt ở đây là đừng biến việc bắt chước trở nên lộ liễu quá. Đừng có lặp lại chính xác những gì đối phương nói. Nếu họ nói bằng chất giọng mềm mỏng, hãy từ từ hạ giọng mình xuống. Nếu họ ngả người ra sau, hãy ngả ra sau một chút. Một cách khác nữa là hãy đời khoảng vài giây sau khi người kia thực hiện hành động rồi mới hẵng bắt chước.

Olivia Fox Cabane, tác giả của cuốn sách The Charisma Myth, lưu ý rằng có những khi việc bắt chước ngôn ngữ hình thể sẽ đem lại kết quả trái như ý, nhất là khi đối phương đang tức giận. Bắt chước các hành vi tức giận của người kia sẽ càng khiến họ bực mình thêm mà thôi. Khi phải đương đầu với ca như thế này này, Cabane đề nghĩ rằng nên dùng một chút kĩ thuật để đánh lừa đối phương, giúp họ thoát khỏi các hành vi tức giận.

“Thay vì bắt chước, hãy tìm cách đưa anh ấy ra khỏi tư thế hiện tại bằng cách đưa cho anh ấy một cái gì đó: một mảnh giấy hoặc một cây bút – cái gì cũng được. Và ngay khi họ đã ở trong một tư thế mới, phân tán sự chú ý của họ bằng cách cung cấp một thông tin mới hoặc chuyển chủ đề. Trong khi đó, bạn lại bắt đầu bắt chước tư thế của họ để tái thiết lập sự đồng cảm.”

Đây có phải gọi là thao túng hay không ư? Tôi không hề nghĩ vầy. Bạn chỉ đang dùng những kĩ năng xã hội cần thiết để khiến người khác trở nên tốt hơn thôi mà.

Thả lỏng cơ thể

Các tư thế thể hiện quyền lực và sự tự tin sẽ đồng thời khiến bạn trông có vẻ lạnh lùng, cứng nhắc trong một số tình huống. Khi muốn thể hiện tấm lòng ấm áp, hãy thả lỏng cơ thể một chút. Thay vì đẩy vai về phía sau và ưỡn ngực lên, hãy để cho vai, lưng và ngực thả lỏng trong tư thế thoải mái, tự nhiên. Mục đích là để khiến bản thân trở nên thân thiện và cởi mở nhất có thể.

Xóa bỏ khoảng cách

Ở đây tôi đang nói những khoảng cách mang tính chất vật lý, bị sự chi phối bởi ngôn ngữ hình thể. Thay vì khoanh tay, hãy buông xuôi tay theo người. Thay vì bắt chéo chân, hãy đặt hay chân song song nhau. Thay vì ngăn cách hai bên bằng bàn ghế, hãy kê nó qua một bên.

Truyền tải qua ánh mắt nhân từ

Đó là khi ai đó nhìn vào bạn và bạn cảm thấy ấm áp, được chấp nhận và thấu hiểu. Vị cha xứ mà tôi hay theo nghe giảng đạo vào những năm cấp 3 sở hữu thân hình đồ sộ to lớn nhưng lại có ánh mắt vô cùng nhân từ. Ngay cả khi ông đủ sức bẻ cong những vật có khối lượng đến 150 kí lô, đôi mắt của ông vẫn luôn tỏa ra những tia ấm áp. Dù thế giới như đang sụp đổ quanh tôi, mỗi lần nhìn sâu vào đôi mắt đó, tôi lập tức có cảm giác như mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, và một đôi mắt nhân từ sẽ xuất phát từ sự tốt bụng bên trong. Nhưng cũng có cách để bạn có thể cải thiện khả năng truyền tải những hạt giống mát lành bên trong bằng ánh mắt.

Thả lỏng khuôn mặt

Thay vì nhìn chằm chằm vào người khác như thế chuẩn bị đấm vào mặt họ tới nơi, hãy thả lỏng khuôn mặt và mở rộng phạm vi chú tâm. Nếu bạn cảm thấy phần khu vực quanh mắt đang được thư giãn, ấy chính là khi ánh mắt ấm áp dần xuất hiện.

Cười lên

Nụ cười không chỉ là cách dễ dàng để khiến người khác cảm thấy ấm áp, mà chính bản thân bạn cũng cảm thấy vậy. Còn nhớ gì về luân hồi phẩm hạnh không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi khi cười, kể cả khi bạn không thực sự cảm thấy vui, sẽ ngay lập tức khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn. Đó là một ví dụ chứng minh việc tâm lý chịu sự tác động lớn của vật lý. Vậy nên để khiến bản thân cảm thấy ấm áp, hãy nhe răng ra nào.

Nụ cười còn giúp người khác cảm thấy bạn trở nên hấp dẫn và dễ gần hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cười nhiều sẽ hấp dẫn hơn hẳn những kẻ suốt ngày ngậm chặt mồm. Các nhà tâm lý học và nhân chủng học đều đồng ý rằng nụ cười là một phương pháp hữu hiệu để hàm ý động cơ tốt bên trong.

Như đã bàn luận ở trên, nụ cười giúp chính bạn cảm thấy ấm áp hơn. Con người hoàn toàn có thể phân biệt được ai đang cười khi nói chỉ bằng nghe giọng điệu của đối phương.

Dự báo nhu cầu

Đưa cho ai đó cái họ cần ngay cả khi họ chưa nói ra là một cách thể hiện rằng bạn đang nghĩ về họ. “Tôi kiếm được mấy cái biểu đồ này. Tôi nghĩ rằng cậu sẽ cần nó cho buổi thuyết trình ngày mai.” “Tớ biết là cậu đã học bài trắng đêm, nên tớ đem đến mấy viên thuốc bổ sung năng lượng này.” “Trời ngoài kia đang lạnh đấy, em có muốn mặc cái áo jacket của anh không?”

Tặng một món đồ uống nóng

Một cốc nước ấm sẽ khiến đối phương cảm thấy ấm áp hơn. Thật đấy! Hãy tận dụng điều này và dúi vào tay người kia một cốc cà phê nóng, một ly sô cô la thơm tho để kích hoạt sự ấm áp. Đây cũng là lý do tại sao các quán cà phê lại là nơi hẹn hò và gặp mặt lý tưởng.

Trao một cái bắt tay thân tình

Xúc chạm là một trong những cách tốt nhất để thể hiện cảm xúc đến người khác. Để vừa có thể thể hiện được sự tôn trọng không gian riêng tư của người khác, bạn không nên chạm vào những phần ngoài cánh tay (quy luật này hơi khác một chút nếu mục đích là để tán gái, nhưng điều này sẽ được đề cập đến ở một bài viết khác). Vậy nên, bắt tay là một cơ hội tuyệt vời để tạo nên xúc chạm vừa phải. Vậy nên nhớ tận dụng nó.

Vậy bắt tay thế nào là đúng mực? Khi nắm tay đối phương, hãy duỗi ngón trỏ ra một chút để chạm vào phần phía trong cổ tay. Một số chuyên gia truyền thông cho rằng việc chạm vào phần mạch máu khi bắt tay sẽ tạo nên sự kết nối giữa 2 bên ngay tức thì.

Tạo cơ hội để đối phương tỏ bày những nỗ lực cố gắng của mình trong bất cứ việc gì. Ai cũng muốn được người khác thấu hiểu về những vấn đề mà mình đang trải qua, nhưng lại không muốn mọi người tọc mạch về nó. Vậy nên hãy giúp đối phương có cơ hội để thổ lộ. Ví dụ, nếu có ai đó nơi xa đến thăm, bạn hãy hỏi “Anh đã dậy rất sớm để kịp chuyến bay đúng không? Có khó khăn gì không? Chuyến bay có bị hoãn không?”

Để đối phương được thoải mái

Ai cũng đều cảm thấy biết ơn những người đã giúp họ thoát ra khỏi những tình huống đáng xấu hổ, những lúc đơn độc một mình. Một trong những cách tốt nhất là hãy giới thiệu họ với những người bạn đã biết và khiến 2 bên trò chuyện với nhau. Đồng thời, bạn có thể học cách lèo lái cuộc hội thoại ở bất cứ tình huống nào bằng những mẹo nhỏ sau. Ai cũng thích những người giỏi ăn nói mà.

Hãy nhớ ngày tháng, những buổi kỉ niệm, những chi tiết vụn vặt trong đời sống

Chỉ bằng việc nhớ ngày sinh của một ai thôi là đủ để bạn tạo được ấn tượng sâu sắc rồi. Và cũng chỉ đừng gửi vài câu copy paste chúc mừng sinh nhật nào đó trên Facebook. Thay vào đó, gửi một tấm thiệp hoặc một bức thư, biến nó thành cơ hội để gửi đến lời chào và hỏi thăm lẫn nhau.

Một cách khác để thể hiện sự ấm áp là nhớ những chi tiết, chẳng hạn như tên. “Bé Gus con chị sao rồi? Bé đi học mẫu giáo chưa?”

Tặng những món quà ý nghĩa

Ở đây, tôi không có ý định bao hàm cả thiệp nhé. Quà không nhất thiết phải bự phải mắc tiền, chỉ đơn giản là để thể hiện bạn thực sự để tâm đến đối phương. Ngay khi ai đó đề cập đến cái họ thích, hãy lập tức bắt lấy thông tin đó (và viết vào Evernote). Họ sẽ hoàn toàn bất ngờ khi sáu tháng sau bạn thổ lộ “Anh biết em thích sưu tập những tờ báo vintage. Anh thấy trong garale sau có chồng báo nào nên anh mua nó đến cho em.”

Quan tâm

Nếu ai đó lâm vào rắc rối và bạn có thể giúp được, hãy hành động ngay. Nếu họ có câu hỏi, nhưng bạn không biết đáp án là gì, thì hãy nói “Tớ không biết, nhưng tớ sẽ tìm câu trả lời cho.” Nếu họ có rắc rối và bạn có thể giúp được trong khả năng của mình, hãy sẵn lòng vươn tay ra. “Em biết anh đang bị mấy con côn trùng phá đám khu vườn. Em sẽ mang mấy cái bẫy qua xem thế nào, để coi chúng mình có bắt được hết chúng không.”

Nhưng hãy nhớ rằng, việc giúp đỡ người khác không phải là một điều mà bạn buộc phải làm. Nếu bản thân có đủ thời gian và khả năng, thì hãy giang tay ra giúp đỡ người khác.

Tìm kiếm sự giúp đỡ. Đúng vậy, bạn không thể trao đi mà còn phải nhận lại. Khi Ben Franklin đang là nghị sĩ bang Pennsylvania, có một nghị sĩ đối thủ đã nói xấu Franklin trong một bài phát biểu. Franklin hiểu rằng để có thể hoàn thành tốt công việc trong nhiệm kì, ông phải ngồi xuống giải quyết mọi khúc mắc với người kia. Để đối phương cảm thấy đẹp mặt, Franklin đã nhờ người kia giúp một điều.

Franklin viết lại trong cuốn hồi kí của mình.

“Tôi nghe nói anh ấy có một thư viện cá nhân với một cuốn sách quý hiếm. Thế nên tôi đã viết một bức thư gửi đến anh ấy, thể hiện ước muốn đọc cuốn sách đó, và rằng liệu anh ấy có thể cho tôi mượn trong vài ngày được không. Anh ấy gửi nó ngay tức thì. Khi trả lại, tôi có kèm theo một tờ note thể hiện sự biết ơn và cảm xúc sau khi đọc sách. Khi chúng tôi gặp lại nhau trong Nhà Trắng, anh ấy chủ động trò chuyện với tôi (điều chưa bao giờ xảy ra trước đó) với một phong thái vô cùng lịch sự. Và anh ấy còn cùng tôi đàm luận về rất nhiều cuốn sách cùng nhau, thế là chúng tôi trở thành những người bạn tốt cho đến tận ngày anh ấy qua đời.”

Franklin lý giải rằng “Anh ấy đã thể hiện một hành động tốt đối với tôi, thì cũng sẽ dễ dàng làm nhiều lần nữa.”

Franklin đã khám phá ra được sức mạnh tâm lý của những bất hòa nhận thức, điều đủ để thay đổi nhận thức của con người. Não bộ của chúng ta không thích những mâu thuẫn giữa niềm tin và hành động. Nếu chúng ta giúp đỡ người mà mình từng không thích, hành động đó tạo nên bất hòa nhận thức trong não. Để giải quyết vấn đề này, não sẽ điều hướng thái độ. “Hmm… tôi đã làm một điều gì đó tốt đẹp cho gã này. Tôi nghĩ tôi cũng phần nào mến gã.”

Nếu muốn người khác đối xử tốt với mình, hãy thử hiệu ứng Ben Franklin. Nhờ đối phương giúp đỡ để khơi mầm hạt giống tích cực bên trong.

Đừng tiếc gì một tiếng cảm ơn

Bạn hoàn toàn có thể thể hiện sự nồng hậu ngay cả khi không ở ngay bên cạnh đối phương, Gửi một tấm thiệp cảm ơn chẳng hạn. Chẳng bao giờ là quá muộn cả. Một mảnh giấy nhỏ viết tay cũng đủ để đối phương biết được họ được trân trọng và công nhận.

Tổng kết

tu tin

Tôi hi vọng mọi người học được điều gì đó từ chuỗi bài viết này. Sự lôi cuốn không phải là điều sẵn có – nó được hình thành dựa trên sự đào luyện – và tôi hi vọng đã cung cấp đủ công cụ để giúp bạn thực hiện được. Bạn vẫn còn phải thực hành rất nhiều để biến nó thành một phần của chính mình. Nhưng bạn sẽ dần nhận ra cách cân bằng và tổng hòa 3 yếu tố trên.

Sự lôi cuốn có thể được dùng cho cả mục đích tốt và xấu. Nó có thể giúp bạn lôi kéo người khác về phía mình trong một buổi tiệc, hoặc dễ kết bạn hơn. Nó cũng có thể giúp bạn cố gắng vươn đến một mục đích tốt đẹp hơn. Dù là về mặt công việc hay xã hội, đức tính này cũng giúp bạn mở ra được nhiều cánh cửa khác nhau trong cuộc sống.

Đúc kết lại, tôi vẫn luôn nhắn nhủ các bạn rằng hãy làm cho đến khi thực hiện được. Xã hội ngày nay đề cao sự chân thực (mặc dù nhiều người không rõ định nghĩa của chân thực là gì) cũng như những hành động xuất phát từ tâm. Nhưng điều tốt nhất để thay đổi cảm xúc của bản thân là thay đổi hành động. Tôi đọc được một câu nói rất hay của W.H. Auden về chủ đề này:

“Con người là những diễn viên bẩm sinh, họ không thể thực sự trở thành thứ gì nếu họ vẫn chưa giả vờ mình đã là thứ đó. Vậy nên thay vì phân loại con người thành 2 giống loài: kẻ chân thật và kẻ giả tạo, thì thực chất xã hội này chỉ tồn tại 2 loại người: kẻ biết diễn và kẻ không hề biết gì.”

Những người cố gắng hàm dưỡng sự lôi cuốn không phải là kẻ giả tạo, họ chỉ đơn giản là những người thực tế. Việc sống đúng với chính mình luôn được đề cao, nhưng nó sẽ không khiến bạn tiến xa hơn trong cuộc sống, vậy nên cần phải luôn tìm kiếm cách cải thiện bản thân mình để trở nên tốt hơn.

Nguồn: artofmanliness.com

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Kẻ nhàm chán trong tình yêu

Có thể chưa ai phũ phàng nói thẳng vào mặt bạn như thế, nhưng thỉnh thoảng trong...

Tại sao đàn ông dễ bị trà xanh cám...

Câu chuyện Một đồng nghiệp nữ của vợ tôi đã ly hôn vào năm ngoái. Lý do là...