5 dấu hiệu bạn là người lãng mạn quá mức trong tình yêu

Nếu bạn là một người lãng mạn quá mức, có thể bạn có quan niệm lý tưởng hóa về tình yêu. Bạn thường nhìn nhận mối quan hệ như những câu chuyện tình lãng mạn giống như trong truyện cổ tích và tìm kiếm tri kỷ của mình trong từng người mà bạn từng gặp. Bất kể những dấu hiệu cảnh báo về một mối quan hệ không lành mạnh hay những trải nghiệm trong quá khứ có thể làm bật mí điều ngược lại, bạn thực sự tin rằng cuối cùng, tình yêu sẽ chiến thắng tất cả.

Sabrina Romanoff, nhà tâm lý học lâm sàng và giáo sư tại Đại học Yeshiva, nói: “Những người lãng mạn quá mức đeo chiếc kính màu hồng vì niềm khao khát yêu và được yêu khiến họ có cái nhìn mơ mộng về người đang bên cạnh mình, thay vì đối mặt với thực tế”.

Claudia de Llano, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép, và là tác giả cuốn “Bảy số phận của tình yêu”, nói, sự dự đoán về tình yêu này thường không dựa trên sự thâm trầm của sự thân mật và kết nối – điều thường khá phi lãng mạn – mà thay vào đó là theo đuổi câu chuyện cổ tích về tình yêu.

Việc trở thành một người lãng mạn quá mức có thể mang đến những thăng trầm. Mặc dù điều này có thể đồng nghĩa với việc bạn tiếp cận tình yêu và mối quan hệ với sự tích cực và kỳ vọng, nhưng cũng có thể đồng nghĩa với việc bạn dễ bị tổn thương hoặc thất vọng nếu thực tế không như kỳ vọng của bạn.

#1. Đặc điểm của người lãng mạn quá mức

1)  Bạn coi tình yêu giống như câu chuyện cổ tích

Nếu bạn là một người lãng mạn quá mức, có khả năng bạn đam mê những câu chuyện cổ tích và phim hài lãng mạn nơi mà các nhân vật, với sức hút của hình dáng bề ngoài, họ gặp gỡ, đắm chìm trong tình yêu và sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

Tiến sĩ Romanoff mô tả rằng, bạn có thể mường tượng về “hạnh phúc mãi mãi về sau” của mình như thế nào và sử dụng việc hẹn hò như một phương tiện để tìm kiếm một đối tác phù hợp với hình mẫu trong tưởng tượng đó.

2) Bạn đầu tư vào mối quan hệ 1 cách nhanh chóng

Khi bắt đầu hẹn hò với ai đó, thay vì áp dụng cách tiếp cận chậm rãi, cẩn trọng, bạn thường đổ hết tâm sức vào mối quan hệ từ rất sớm.

Ví dụ, theo Tiến sĩ Romanoff, bạn có thể nhận ra mình đang mơ tưởng về một tương lai lâu dài với người bạn chỉ mới hẹn hò được vài ngày. Tiến sĩ cũng nói thêm: “Hoặc, bạn có thể dành nhiều thời gian để suy nghĩ về người đó, nhớ lại mọi điều họ nói và dự đoán trước tương lai – tất cả những điều này tạo ra cảm giác gần gũi giả tạo và những cảm xúc mạnh mẽ đối với người kia”.

3) Bạn lý tưởng hoá người yêu của mình

Bạn đang tìm kiếm một người bạn đời, vì vậy, mỗi người bạn gặp trở thành “người duy nhất” trong suy nghĩ của bạn.

De Llano mô tả rằng điều này có thể khiến bạn tưởng tượng đối tác của mình theo cách nào đó xa lạ với những trải nghiệm thực tế của bạn về họ, nhưng đồng thời giúp bạn đối mặt với những phẩm chất tiêu cực mà họ có.

Nếu bạn thường “thần thánh hóa” đối tác một cách quá mức, vượt quá sự thực tế, thì có khả năng bạn đang hiện diện trong thế giới lãng mạn vô vọng,” de Llano chia sẻ.

4) Bạn cho đi quá nhiều khi yêu

Theo Tiến sĩ Romanoff, có khả năng bạn đã đầu tư một lượng lớn thời gian, tâm trí và năng lượng cảm xúc vào mọi mối quan hệ của mình. Bạn có thể cũng chi trả một khoản không nhỏ tiền bạc để tạo ra những trải nghiệm hẹn hò đặc biệt hoặc mua những món quà đắt tiền cho đối phương.

Tuy nhiên, có thể xảy ra tình trạng một chiều nếu đối phương của bạn không chia sẻ quan điểm này, khiến bạn cảm thấy như bạn phải đóng góp nhiều hơn những gì bạn nhận được.

5) Bạn bỏ qua những “red flag”

“Cờ đỏ” là những dấu hiệu cảnh báo mà bạn nên chú ý, những biểu hiện mà đối phương có thể không phải là người phù hợp với bạn. Tiến sĩ Romanoff giải thích rằng việc quan trọng là phải nhận ra và lưu ý đến những dấu hiệu này để tránh những trục trặc nghiêm trọng trên con đường tìm kiếm tình yêu.

Theo Tiến sĩ Romanoff, nếu bạn là người lãng mạn vô vọng, có thể bạn sẽ bỏ qua những cảnh báo này và chọn nhìn nhận tích cực, đóng vai mù quáng trước những khuyết điểm của đối phương. “Bạn có thể quá tập trung vào việc họ hóa thân thành người bạn đời hoàn hảo trong trí tưởng tượng của mình thay vì thực sự hiểu rõ về bản chất thực tế của họ.”

Vậy trở thành một người lãng mạn quá mức có phải điều tốt?

Trở thành một người lãng mạn quá mức có thể mang lại cả những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực.

Theo Tiến sĩ Romanoff, ở khía cạnh tích cực, việc trở thành người lãng mạn quá mức có thể đồng nghĩa với việc mở lòng đón nhận tình yêu, một khả năng đòi hỏi sự dễ tổn thương. “Bất kể những đau buồn và tổn thương trong quá khứ, những người lãng mạn quá mức vẫn nhìn thấy những điều tốt đẹp ở người khác và tin tưởng vào tiềm năng của họ.”

Tuy nhiên, theo de Llano, mặt tiêu cực của việc này là việc kỳ vọng những điều phi thực tế giống như trong truyện cổ tích, điều này không lành mạnh vì mối quan hệ không thể duy trì được sự lý tưởng này. “Sự lý tưởng hóa không thực tế có thể gây hại, khiến bạn không thể nhìn nhận rõ ràng về mối quan hệ và đối phương.”

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những kỳ vọng không thực tế có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý và dẫn đến mức độ hài lòng thấp trong mối quan hệ.

“Đối với các mối quan hệ, thái độ tích cực là quan trọng, nhưng cũng quan trọng là khả năng nhìn nhận mối quan hệ đó như một quá trình động lực, không áp đặt quan điểm, cảm xúc, hoặc những lý tưởng phi thực tế lên nó.” – Claudia de Llano, Nhà trị liệu gia đình và hôn nhân được cấp phép.

Phải làm gì nếu bạn là người lãng mạn quá mức?

Chuyên gia đề xuất một số chiến lược hữu ích nếu bạn là người lãng mạn quá mức:

  1. Đánh giá đối phương một cách toàn diện: Tiến sĩ Romanoff nói rằng quan trọng nhất là phải suy nghĩ về những điều bạn thích, không thích và không chắc chắn ở đối phương tiềm năng. “Điều này giúp bạn phát triển cái nhìn toàn diện hơn về họ và buộc bạn phải xem xét những điều có thể khiến hai người không hợp nhau.”
  2. Biết rõ nhu cầu và đặt ra ranh giới: Tiến sĩ Romanoff đưa ra lời khuyên, hãy nhận thức rõ về bản thân bạn, bạn muốn gì cũng như cách bạn muốn được đối xử trong mối quan hệ. Đồng thời, đừng hạ thấp tiêu chuẩn hoặc vượt quá ranh giới của mình chỉ để tránh cô đơn. “Đừng chấp nhận sự đối xử dưới tiêu chuẩn của bạn để đổi lấy tình yêu.”
  3. Nhận ra điểm mạnh của bản thân: “Hãy nỗ lực nhận ra những điểm mạnh, giá trị, bản sắc và cảm xúc của bạn để cảm thấy rằng bạn có khả năng chịu đựng tốt hơn tất cả những điều mà cuộc sống và các mối quan hệ ném vào bạn”, de Llano nhấn mạnh. Nhận thức điều này có thể giúp bạn tránh việc lý tưởng hóa đối phương hoặc theo đuổi mối quan hệ chỉ để giải tỏa cảm giác cô đơn.
  4. Xem xét liệu pháp: De Llano chia sẻ rằng chúng ta thường lý tưởng hóa đối phương vì sợ tổn thương, cô đơn hoặc bị bỏ rơi. “Chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể hỗ trợ bạn khám phá tại sao bạn có xu hướng nhìn nhận những phẩm chất tiêu cực của đối phương. Họ có thể dạy bạn cách đối phó với những cảm giác sợ hãi hoặc bất an khó chịu và giúp bạn xây dựng gắn bó lành mạnh hơn.”

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ thường là người chủ động...

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở Việt Nam, với khoảng 70% trong tổng số 600.000...

7 lý do khiến hôn nhân tan vỡ

Mỗi người trong chúng ta đều bước vào một mối quan hệ với hy vọng tìm được...

Dấu hiểu kiểu người còn nhớ người yêu cũ

#1. Họ nói chuyện tiêu cực và thường xuyên kể về người yêu cũ Khi ký ức mờ...