4 tấm thẻ đáng giá nhất trong đời 1 người

Ai cũng phải gặp nhiều trắc trở trên đường đời và phải trải qua nhiều gian nan, thất bại mới đạt đến đỉnh cao của danh vọng. Ở mỗi giai đoạn, chúng tôi liên tục phát triển bản thân và trở nên mạnh mẽ hơn và do đó kiên cường hơn.

Bốn huy chương tiếp theo là những phần thưởng vô hình, nhưng chúng xác định hầu hết chúng ta có thể đi được bao xa.

#1. Được ăn học đến nơi đến chốn là huy chương đồng

Trong những năm gần đây, có nhiều lập luận cho rằng “bằng cấp là vô dụng” vì thực tế là ai cũng có tấm bằng đại học và việc học đại học giờ cũng khá là đại trà. Dù trên Internet hay trong thực tế, bạn luôn có thể nghe thấy những lời phàn nàn như sau: “Đừng nói đến sinh viên đại học, hiện tại khắp nơi đều có nghiên cứu sinh, học vị có ích lợi gì?”, “Đọc nhiều sách như vậy đêi làm gì, học hành cho nhièu giúp ích được chi, thà rằng ra ngoài làm sớm để tích lũy kinh nghiệm.”

Nhưng trên thực tế, có đúng như vậy không?

Chỉ cần bạn chú ý một chút đến thị trường tuyển dụng, bạn sẽ thấy rằng nhiều ngành nghề và vị trí sẽ đặt ra ngưỡng học vấn rất cao và mức lương cũng tương xứng với trình độ của bạn. Đặc biệt đối với một số công ty nổi tiếng, số lượng người đến nộp hồ sơ vượt xa số lượng người cần tuyển. Lúc này, trình độ học vấn đã trở thành tiêu chí hàng đầu để lựa chọn nhân tài một cách nhanh chóng.

Tôi đã đọc đoạn văn này, rất cảm động nhưng cũng rất thực tế:

“KHI BẠN CÓ BẰNG THẠC SĨ, BẠN SẼ KHÔNG HỐI TIẾC VÌ ĐÃ DÀNH TOÀN BỘ THỜI GIAN VÀ CÔNG SỨC ĐỂ HỌC THẠC SĨ.”

Khi bạn có bằng của một trong các trường đại học top đầu thế giới, nhiều người sẽ không thể vượt qua hồ sơ của bạn người ta sẽ chọn những ứng viên ưu tú nhất cho công ty và những người ưu tú thường học trong những trường đại học tốt.

Khi có bằng cử nhân, bạn sẽ không phàn nàn về việc không tìm được việc làm vì hiện nay, ngành nghề nào cũng yêu cầu phải có bằng cử nhân trở lên.

Khi có bằng cấp cao hơn 90% số người có bằng cấp, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, ít nhất bạn sẽ không rơi vào tình trạng sơ yếu lý lịch kém. Học vấn là bước đệm đầu tiên để một người bước ra xã hội và là tấm danh thiếp đầu tiên của cuộc đời chúng ta. Có lẽ chỉ những ai bị sa sút về trình độ học tập mới thực sự cảm nhận được rằng nếu không chịu khó học hành thì họ mới phải khổ sở mưu sinh.

#2. Năng lực và khả năng thích ứng nhanh là huy chương bạc

Anh họ tôi là phó tổng biên tập của một tạp chí nổi tiếng, và với sự xuống dốc của báo giấy trong những năm gần đây, tòa soạn này cũng dần ngừng xuất bản những tạp chí như vậy. Sau khi mất việc, một người bạn đã giới thiệu và thuyết phục anh nộp đơn xin việc tại một công ty truyền thông mới.

Anh họ tôi ban đầu nghĩ rằng anh ấy có nhiều năm kinh nghiệm biên tập báo và có thể dễ dàng kiếm được một công việc tốt.

Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của anh ấy, anh ấy đã phỏng vấn một số công ty và liên tục thất bại. Trong lĩnh vực mới này, về nhiều mặt, anh ấy không nhanh bằng các cầu thủ trẻ. Và hầu như hiẹn nay các tòa soạn có các trang mạng và báo điện tử, mà anh thì không thích ứng kịp nên hơi đuối. Chỉ dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ là không khả thi ở các công ty truyền thông mới. Sau đó, anh họ tôi mới phát hiện ra rằng anh ấy dễ dàng bị đánh bại khi áp dụng những kinh nghiệm cũ vào một ngành mới, thời đại mới và không theo kịp thời đại.

Có câu: “Trong thời đại cạnh tranh, công ăn việc làm được ví như cái chén sứ, đẹp, dễ dùng nhưng dễ vỡ; nền giáo dục là cái chén bằng sắt, vừa đẹp mắt, vừa dễ dùng nhưng dễ rỉ sét khi bị ôxi hóa, còn năng lực thực sự của con người giống như một cái chén cơm bằng vàng, không vỡ và cũng sẽ không gỉ.”

Nếu bạn ngẫm kĩ, bạn sẽ thấm thía. Một số người nhầm lẫn nền tảng mà họ đã có sẵn với kỹ năng của họ và một số người luôn sử dụng tài năng của họ làm vốn, một số người tự hào về sự may mắn nhất thời, nhờ người quen và các mối quan hệ đã có để tìm được một công việc tốt, trong khi những người khác dựa vào năng lực vốn có của họ… nhưng lại không làm nên những điều thực tế. Như mọi người đều biết, tất cả những gì anh ta đạt được cuối cùng sẽ mất đi nếu khả năng của anh ta không phù hợp với vị trí của anh ta. Dù chúng ta đang ở trong ngành nào, chúng ta phải tiếp tục trau dồi kiến ​​thức chuyên môn của mình. Bạn chỉ có thể tiến lên phía trước khi bạn tích cực học hỏi những điều mới và có được những kỹ năng mà người khác không thể.

#3. Tư duy tốt là tấm huy chương vàng sáng giá

Ở một thành phố nhỏ ở phía bắc (Trung Quốc), có một khu tham quan thủy cung đã mở cửa, vé 160.000 đồng nhưng chẳng ai hứng thú vào tham quan cả. Cuối cùng, những nhà đầu tư họp lại và ra quyết định sang lại khu tham quan này bằng bất cứ giá nào rồi rút khỏi dự án, ngậm ngùi quay về phương Nam.

Sau khi người chủ mới vào tiếp quản bể cá, anh ta quảng cáo trên TV và báo chí, trưng cầu những ý tưởng mới lạ có thể làm khu tham quan đông trở lại với mức thưởng cao ngất ngưỡng. Một ngày nọ, một nữ giáo viên đến thủy cung, ấy nói với người quản lý rằng mình ấy có thể làm cho việc kinh doanh của thủy cung trở nên khởi sắc hơn. Mọi người tuân thủ và làm theo cách làm của cô gái, một tháng sau, khách đến tham quan ngày càng đông và hầu như ngày nào cũng đông, ba tháng sau, khu tham quan thủy cung từng bị thua lỗ đã bắt đầu có lãi. Quảng cáo hồ cá mới mà cô ấy đã giúp đăng thực sự khá đơn giản.

Nội dung là 9 chữ “Trẻ em được sử dụng thủy cung miễn phí”. Hóa ra, nội dung quảng cáo này đánh vào tâm trí người mua một cách miễn phí. Nhiều bậc cha mẹ bắt đầu ghé thăm khi con cái họ rảnh rỗi và vì nó miễn phí cho trẻ em nên bạn nên thử. Do đó, những bể cá có rất nhiều cá trống bắt đầu thay đổi và được nhiều người biết đến. Bạn có thể nhận thấy rằng luôn có những người giỏi giải quyết những vấn đề khó khăn nhất theo cách đơn giản nhất. Nhưng trên thực tế, sự khác biệt giữa vĩ nhân và kẻ tầm thường nằm ở cách họ suy nghĩ. Trong cuộc sống, nhiều người đã quen với sự nhiệt tình chiến thuật để che giấu sự lười biếng chiến lược.

Như chúng ta đều biết, không muốn suy nghĩ là lười biếng. Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt ngày nay, hầu hết đều phải suy nghĩ và suy nghĩ. Những người suy nghĩ nhanh thực sự đi trước một bước so với những người khác. Trong nhiều trường hợp điều này không nhất thiết phải đúng. Trên thực tế, bằng cách nắm bắt logic cơ bản của mọi thứ, bạn có thể làm được nhiều việc hơn với ít nỗ lực hơn và hiệu quả hơn.

#4. Nhân phẩm là con át chủ bài

Giáo dục, khả năng và tư duy là quan trọng trong cuộc sống này. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có những quân bài xuất sắc này, việc đánh mất quân bài mạnh mẽ này sẽ dẫn đến thất bại. Mới đây, có một thông tin khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi.

Trong mùa cuối cấp, Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân đã trục xuất hai thí sinh vào chung kết vì gian lận trong kỳ thi của họ. Sinh viên Dương đang thực tập tại Thâm Quyến và sắp vượt qua kỳ thi cuối kỳ thì nhận được lời đề nghị từ Tencent với mức lương hàng năm gần 1 tỷ đồng. Anh ấy cảm thấy rằng hai bài kiểm tra này không mấy quan trọng và chỉ được trao một số tín chỉ.

Để tiết kiệm tiền, Dương tìm gặp Hoàng, người đã dùng não để làm bài kiểm tra thay. Không ngờ nhà trường nhanh chóng phát hiện gian lận trong thi cử, Dương không những bị đuổi học mà còn bị mất gần 1 tỷ đồng tiền lương cả năm, mệt mỏi với những người bạn đã giúp đỡ mình thi đỗ.

Có người nói: “Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân là một trường đại học danh tiếng, nếu bạn vào một trường đại học danh tiếng như thế này, có thể nói là tương lai rất tốt. Dương cũng nhận được lời đề nghị gần 1 tỷ đồng một năm, nhưng đã bị lừa đảo. Thật là đáng xấu hổ.”

Người ta biết rất ít về tính cách của cô ấy, và những kẻ lừa đảo đã lợi dụng sự thiếu cá tính của cô ấy. Có câu nói rằng “nhân cách là thứ tự cao nhất, và đạo đức và tài năng phù hợp là trí tuệ thực sự và tài năng thực sự.”

Một người có nhân cách không tốt sẽ không thể tiến xa trong vận mệnh của mình, cho dù học vấn cao hay mạnh mẽ đến đâu. Nhân phẩm tốt luôn là khó khăn nhất, nhưng cũng là con át chủ bài bền bỉ nhất trên đời.

#5. Ai đó đã nói rằng: “Cuộc sống giống như một ván bài”

Một số người bắt đầu với ván bài tốt nhưng có thể không giành chiến thắng trong suốt chặng đường. Một số người bắt đầu với một bàn tay tồi, nhưng có thể xoay chuyển tình thế bằng cách dựa vào trí thông minh của chính họ. Sự xuất sắc trong học tập, kỹ năng vững chắc và đầu óc nhạy bén có thể giúp chúng ta tiến lên phía trước. Nhưng chỉ những nhân vật tốt mới có thể giúp chúng ta tiến về phía trước.

Là một người bình thường, ngay cả khi bạn không có trình độ học vấn cao, bạn có thể không ngừng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, cải thiện kỹ năng tư duy và duy trì một nhân cách tốt trong suốt cuộc đời. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ vượt qua được cuộc sống tầm thường và giữ được 4 lá bài quyền năng nhất này để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

6 dấu hiệu của người bị khủng hoảng tuổi...

Trong cuộc hành trình của cuộc đời, khi gặp phải những sóng gió của khủng hoảng tuổi...

Quy tắc mọi cuộc chơi

Bất cứ ai đủ tiền trong túi cũng sẽ được hoan nghênh đi bar, gọi rượu, ngồi...

Tiếp viên hàng không có hay ngoại tình không?

Tôi quen hơn 10 cô tiếp viên hàng không, người thì quen chung trường chuyên ngành, có...