29 kiến thức tâm lý căn bản trong tâm lý học

1. Khi bạn cảm giác có người nào đó đang nhìn mình nhưng lại không chắc chắn có đúng là họ đang nhìn bạn hay không, hãy nhìn lên trần nhà hoặc lên trời, giả vờ như là đột nhiên có mưa hoặc có gì đó rơi xuống. Nếu đúng là đối phương đang nhìn bạn, họ sẽ vô tình bắt chước lại động tác bạn vừa làm, dù sao thì ai mà chả sợ có cái gì tự nhiên rơi xuống đầu mình.

2. Trong lúc bạn bị cuốn vào giữa đám đông, đừng mải nháo nhác nhìn tứ phía, chỉ cần chăm chú nhìn về phía bạn muốn đi, bạn sẽ luôn phát hiện có một con đường trước mắt.

3. Nếu cái xe đi trước mặt lái chậm như một ông già khiến bạn chỉ muốn xuống đạp cho một trận, lúc ấy hãy tưởng tượng đối phương chính là ông nội của bạn, cơn giận sẽ lập tức bay biến ngay đấy, bởi vì khi ấy bạn đột nhiên sẽ cảm thấy thấu hiểu và đồng cảm hơn.

4. Trước khi chơi kéo búa bao, hãy hỏi đối thủ một câu hỏi thật phức tạp, khiến họ phải rơi vào trạng thái nghĩ ngợi và suy tư, đến khi tiến vào trò chơi, họ cũng sẽ vô tình chọn một động tác tay phức tạp hơn, tỉ lệ ra kéo là rất lớn.

5. Chúng ta đều biết tình cảm và cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến hành vi, nhưng rất nhiều người lại không biết hành vi cũng có thể tác động đến cảm xúc. Nếu cảm thấy buồn bã không vui, hãy thử ngẩng đầu ngồi thẳng, tỉ lệ hocmon được tiết ra sẽ tăng lên, tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn đấy.

6. Nếu có ai muốn mượn bút của bạn, hãy gỡ nắp bút ra và giữ lại nó. Một cái bút không có nắp không tiện để mang theo và sử dụng, điều này sẽ khiến đối phương nhớ đến việc phải trả bút lại cho bạn sau khi dùng xong.

7. Nếu phải diễn thuyết hoặc phát biểu trước đám đông hãy mang theo một bình nước. Lúc quên lời thì uống một ngụm, vừa có thể hóa giải ngượng ngùng vừa có thể giảm bớt căng thẳng.

8. Nếu bạn muốn hỏi ai đó 1 vấn đề nhưng họ lại chỉ trả lời một nửa rồi thôi, lúc ấy cũng đừng vội vàng mở miệng thúc giục, cứ nhìn không chớp mắt vào đối phương, im lặng chờ đợi họ tiếp tục câu trả lời, chỉ cần qua vài giây đối phương sẽ tiếp tục nói, bởi chẳng ai muốn bị rơi vào trầm mặc và lúng túng.

9. Khi đi mua đồ đừng nghĩ xem mua gì thì tiết kiệm hơn mà hãy nghĩ xem liệu món đồ này có thực sự hữu dụng với bạn hay không.

Khi mua hàng, năng lực phán đoán cơ bản của người mua sẽ bị ảnh hưởng bởi đối tượng xuất hiện trước mắt. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng “hiệu ứng mồi nhử” trong quá trình tiêu thụ hàng hóa.

Một vị giáo sư tại đại học Duke – Mỹ đã thực hiện một thử nghiệm, ông để cho 100 sinh viên lựa chọn mua 1 cuốn sách, bản điện tử 59 tệ, bản sách giấy + bản điện tử là 125 tệ. Lúc này, hầu như tất cả đều có xu hướng lựa chọn thứ rẻ hơn – bản điện tử.

Nhưng lần thứ 2 tiến hành, ông đã cho thêm 1 “miếng mồi”, tăng lên thành ba sự lựa chọn: bản điện tử 59 tệ, bản giấy 125 tệ, bản giấy + bản điện tử 125 tệ. Khi đó, các sinh viên đều vô tình đem 2 sự lựa chọn 125 tệ ra so sánh, cảm thấy mua cái thứ 2 tiết kiệm hơn nhiều, vì vậy đã lựa chọn mua bản sách + bản điện tử.

Đây chính là minh chứng cho việc khi đứng trước một “miếng mồi” ta sẽ mất đi lý trí!

10. Nếu muốn làm một ai đó khó chịu, bạn chỉ cần nhìn đăm đăm vào trán đối phương mà nói chuyện, họ sẽ cảm thấy như đang bị xét hỏi, thần kinh căng thẳng.

11. Nếu vừa gia nhập vào một môi trường mới, muốn mọi người có ấn tượng tốt với bạn, hãy nhờ họ giúp đỡ chỉ bảo một số vấn đề, cho dù đấy là vấn đề bạn đã biết rồi cũng chẳng sao. Khi họ cảm giác vừa giúp đỡ được bạn, ấn tượng tốt của họ về bạn cũng sẽ tăng lên.

12. Bắt chước theo động tác của 1 người hoặc lặp lại lời nói của họ sẽ khiến họ có ấn tượng tốt với bạn, nhưng đương nhiên là đừng đi bắt chước khuyết điểm của người khác.

13. Khi nhờ vả người khác giúp đỡ, đừng tập trung cường điệu hóa sự khó khăn của mình mà hãy cho đối phương một lý do tại sao họ nên giúp bạn, ví dụ như là bạn sẽ mời họ ăn cơm chẳng hạn.

14. Khi bạn cảm thấy bạn đang tiến càng gần đến mục tiêu, sức mạnh và động lực của bạn càng lớn. Vì vậy, càng “kìm chế” sự thỏa mãn thì càng dễ có được thành công, càng vội vàng muốn hưởng thụ thì càng dễ bị mắc bẫy.

15. Người ta thường cho rằng tình yêu chỉ cần “đúng người” và đúng “thời điểm” là đủ rồi. Nhưng thật ra “địa điểm” cũng quan trọng chẳng kém.

Nếu bạn muốn tỏ tình, nhất định phải chọn buổi tối, bởi vì vào buổi tối hành động của con người thường bị chi phối bởi ý thức cá nhân, cảm xúc phong phú, tâm lý phòng bị giảm bớt, tình cảm dồi dào.

Nếu muốn khiến một người động lòng, hãy đưa họ đến những nơi dễ khơi dậy sự kích thích, hưng phấn như nhảy bungee hoặc đi quẩy chẳng hạn. Làm như vậy, trong ký ức của đối phương, những cảm giác hưng phấn vui vẻ và hình ảnh của bạn sẽ được gộp vào làm một.

Nếu muốn cầu hôn hoặc xác định một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc lâu dài, hãy mời cô ấy một bữa ăn dưới ánh nến, hoặc đưa cô ấy đi ngắm pháo hoa. Ánh sáng nhỏ lấp lánh giữa bóng đêm sẽ khiến con người sinh ra cảm giác ấm áp, sau đó sự ấm áp ấy và hình ảnh của bạn sẽ lại được gộp lại với nhau.

16. Khi nói chuyện mà nhìn sang phải tức là đang hồi tưởng, liếc sang trái là đang nói dối.

17. Biểu hiện kinh ngạc vượt quá một giây tức là đang giả vờ.

18. Trong các mối quan hệ bình thường, chúng ta thường không nhớ đối phương đã nói gì, mà chỉ nhớ ấn tượng mà họ đã để lại cho ta.

19. Nếu muốn làm quen hoặc lôi kéo quan hệ với ai đó, hãy nhờ người ta giúp bạn một việc gì đó, đối phương sẽ có ấn tượng tốt với bạn.

20. Muốn “tóm” được một chàng trai thì phải khiến anh ấy có cảm giác mơ hồ khó nắm bắt được bạn, còn theo đuổi một cô gái thì lại phải luôn khiến cô ấy có cảm giác được thỏa mãn, tạo cho cô ấy thật nhiều không gian mơ mộng nên thơ.

21. Khi cảm thấy lo lắng hãy đi dọn dẹp nhà cửa , ngắm nhìn thành quả là không gian sạch sẽ gọn gàng sẽ khiến tâm trạng bạn dần tốt lên.

22. Trong lúc đang vui vẻ cười nói cạn ly, người ta thường vô ý nhìn về phía người mình thích.

23. Nếu bạn đang cố gắng ghi nhớ một thứ gì đó rất dài, hãy tách nó ra làm 4 phần, mỗi phần không quá 4 nội dung nhỏ, như vậy bạn sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều đấy.

24. Nếu sắp phải phát biểu hoặc diễn thuyết ở một nơi xa lạ, hãy đến đó trước 1 2 lần, điều này sẽ khiến bạn cảm giác địa điểm ấy trở nên quen thuộc hơn, lúc bắt đầu phát biểu hoặc biểu diễn sẽ bớt căng thẳng hơn đấy.

25. Khi phân công công việc, nếu muốn người khác tận tâm tận lực với công việc được giao, hãy tỏ ra nghi ngờ về năng lực của đối phương, động lực và ham muốn hoàn thành tốt công việc của họ sẽ mạnh hơn rất nhiều.

26. Nếu cảm thấy nhìn thẳng vào mắt người khác để nói chuyện rất kỳ cục, hãy nhìn vào phần giữa 2 mắt, phía trên sống mũi, như vậy sẽ bớt lúng túng hơn nhiều.

27. Nếu không thể thuyết phục được 1 ai đó, hãy nhờ 1 người mà đối phương rất tôn trọng hoặc ngưỡng mộ giúp bạn làm điều đó, kể cả người đó và bạn không hề quen biết.

28. Nếu muốn trẻ con uống sữa thay vì uống nước có ga, bạn có thể cho chúng chọn giữa sữa chua và sữa tươi, mặc dù vẫn có quyền chọn lựa nhưng bạn đã lấy đi mất sự lựa chọn “nước có ga”.

29. Người ta thường có khuynh hướng tham gia vào những sự kiện hoặc hoạt động ít bước hoặc trình tự đơn giản. Vì vậy, hãy học cách lập kế hoạch đơn giản hóa cuộc sống của chính mình.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

9 thủ thuật tâm lý đề phòng người khác...

Bạn biết phải làm gì nếu có người khiến bạn đặt câu hỏi cho quyết định của...

Con trai khi buồn

Con trai cũng có thể trải qua nhiều cảm xúc buồn bực khác nhau, mặc dù họ...

Người hướng nội khi yêu

Nhiều người bên ngoài thường đánh giá rằng tình yêu của những người sống hướng nội là...