11 dấu hiệu bạn là một thằng có EQ thấp

#1. Dễ bị stress

Khi bạn kìm nén cảm xúc của mình, chúng sẽ nhanh chóng biến thành căng thẳng, căng thẳng và lo lắng. Những cảm xúc không được giải quyết làm căng thẳng cơ thể và tâm trí.

Trí tuệ cảm xúc giúp quản lý căng thẳng dễ dàng hơn vì nó cho phép bạn xác định và giải quyết các tình huống khó khăn trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.

Những người không sử dụng các kỹ thuật trí tuệ cảm xúc có nhiều khả năng tìm thấy những cách khác kém hiệu quả hơn để quản lý tâm trạng của họ. Họ có khả năng bị lo lắng, trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện và thậm chí có ý định tự tử cao gấp đôi so với những người khác.

#2. Khó bảo vệ quyền lợi của mình

Những người có EQ cao có khả năng kết hợp lòng tốt, sự đồng cảm, lòng tốt với khả năng bảo vệ lợi ích của họ và thiết lập ranh giới. Sự kết hợp khéo léo này là lý tưởng để giải quyết xung đột.

Hầu hết mọi người có xu hướng hành động tiêu cực hoặc hung hăng khi gặp chướng ngại vật. Và những người có trí tuệ cảm xúc bảo vệ lợi ích của họ bằng cách duy trì sự cân bằng và tránh những phản ứng cảm xúc mơ hồ. Điều này cho phép họ vô hiệu hóa những khó khăn và những người “khó ưa” mà không gây thù chuốc oán.

#3. Hạn chế vốn từ để diễn tả cảm xúc bản thân 

Ai cũng có cảm xúc, nhưng chỉ một số ít người có thể xác định chính xác những cảm xúc đó như chúng xảy ra. Nghiên cứu cho thấy chỉ có 36% dân số làm được điều này, và đây là một vấn đề vì những cảm xúc không được gọi tên thường sẽ bị hiểu sai, dẫn đến những lựa chọn bất hợp lý và những hành động phản tác dụng.

Những người có chỉ số EQ cao là bậc thầy về cảm xúc của mình vì họ hiểu chúng và họ có thể sử dụng kho từ vựng lớn về cảm xúc để làm điều đó. Trong khi nhiều người chỉ có thể diễn tả cảm giác của mình là “tồi tệ”, thì những người có trí tuệ cảm xúc có thể chỉ ra rằng họ đang cảm thấy “cáu kỉnh”, “thất vọng”, “chán nản” hay “lo lắng”. Càng lựa chọn từ ngữ cụ thể bao nhiêu, bạn sẽ càng biết chính xác mình đang cảm thấy như thế nào, điều gì gây ra nó, và nên làm gì đối với nó.

#4. Định kiến và cố chấp

Những người có chỉ số EQ thấp rất nhanh có định kiến và sau đó họ thu thập những bằng chứng ủng hộ ý kiến của mình và phớt lờ mọi bằng chứng chứng minh điều ngược lại.

Thông thường họ sẽ tranh cãi tới cùng để bảo vệ lý lẽ của mình. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người lãnh đạo, vì các ý tưởng chưa được suy nghĩ thấu đáo của họ có thể trở thành chiến lược của cả nhóm.

Người có trí tuệ xúc cảm dành thời gian xem xét kỹ những lập luận của mình vì họ biết những phản ứng ban đầu thường bị cảm xúc chi phối. Họ để những ý tưởng của mình có thời gian phát triển, cân nhắc những hậu quả có thể xảy ra và suy xét các lập luận phản bác có thể có. Sau đó họ truyền đạt ý tưởng của mình theo cách hiệu quả nhất, có tính đến nhu cầu và ý kiến của người nghe.

#5. Thù dai ghét lâu

Những cảm xúc tiêu cực đi kèm với sự hằn thù thực ra là một phản ứng stress. Chỉ nghĩ về một sự kiện nào đó cũng đưa cơ thể của bạn vào chế độ “chiến đấu hay bỏ chạy” – một cơ chế sinh tồn buộc bạn phải đứng lên và chiến đấu hoặc chạy thật nhanh khi đối mặt với mối đe dọa.

Khi một mối đe dọa sắp xảy ra, phản ứng này là thiết yếu cho sự sống còn của bạn, nhưng khi mối đe dọa đã lùi xa trong quá khứ, thì việc giữ lại kiểu stress này sẽ tàn phá trên cơ thể bạn và để lại những hậu quả xấu về sức khỏe qua thời gian.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory đã chỉ ra rằng stress lâu ngày góp phần làm tăng huyết áp và bệnh tim. Giữ sự hằn thù trong lòng có nghĩa là bạn đang tự ôm lấy stress, và những người thông minh về mặt cảm xúc luôn tránh điều này bằng mọi giá. Rũ bỏ sự hận thù không chỉ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn ngay lúc đó mà còn cải thiện sức khỏe của bạn.

#6. Không học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ

Những người thông minh về mặt cảm xúc tránh được những sai lầm, nhưng điều đó không có nghĩa là họ quên chúng đi. Bạn có thể học hỏi đủ từ những sai lầm của mình trong khi vẫn giữ khoảng cách an toàn với chúng để bạn có thể thích nghi và điều chỉnh cho thành công trong tương lai.

Lo lắng quá nhiều về những sai lầm trong quá khứ có thể khiến bạn lo lắng và xấu hổ, quên đi quên lại khiến bạn dễ dàng lặp lại sai lầm của chính mình. Chìa khóa của sự cân bằng nằm ở khả năng biến thất bại thành bước đệm để thành công. Điều này tạo thói quen đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

#7. Thường cảm thấy bị hiểu nhầm

Nếu bạn thiếu trí tuệ cảm xúc, bạn sẽ khó kết nối với người khác. Bạn bị hiểu lầm vì bạn không truyền tải thông điệp của mình theo cách mà mọi người có thể hiểu được.

Ngay cả khi đã luyện tập, chúng ta biết rằng những người thông minh về mặt cảm xúc không phải lúc nào cũng hiểu hết mọi ý tưởng. Họ nắm bắt khi người khác không hiểu những gì họ đang nói, điều chỉnh cách tiếp cận và diễn giải suy nghĩ của họ sao cho dễ hiểu.

#8. Không biết điều gì khiến mình bị “chạm nọc”

Mỗi người đều có những điều khiến họ dễ nổi giận – những tình huống hoặc những con người khiến họ bị “chạm nọc” và dễ dàng bùng nổ. Những người có EQ cao tìm hiểu rõ những yếu tố này và dùng nó để tránh những tình huống hoặc những con người trước khi điều tệ hại xảy ra.

#9. Không biết cách tức giận

Trí tuệ cảm xúc không có nghĩa là lúc nào cũng tử tế, mà là quản lý cảm xúc của bạn để đạt được kết quả tốt nhất. Đôi khi điều này có nghĩa là cho mọi người thấy rằng bạn đang khó chịu, buồn chán hoặc thất vọng.

Che giấu cảm xúc của bạn dưới vỏ bọc hạnh phúc và tích cực mọi lúc không phải là điều tốt nhất nên làm. Những người có trí tuệ cảm xúc cao biết cách sử dụng những cảm xúc tiêu cực và tích cực một cách có chủ ý trong những tình huống phù hợp.

#10. Đổ lỗi cho người khác về cảm xúc của mình

Cảm xúc đến từ bên trong mỗi người. Thật dễ dàng khi đổ lỗi những cảm xúc của bạn cho hành động của người khác, nhưng bạn mới là người phải chịu trách nhiệm về những cảm xúc của mình. Không ai có thể khiến bạn cảm thấy bất cứ điều gì mà bạn không muốn. Mọi suy nghĩ theo cách khác sẽ chỉ cản trở bạn.

#11. Dễ “xù lông nhím”

Biết bạn là ai sẽ khiến người khác khó nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn khó chịu. Những người có EQ cao rất tự tin và cởi mở, điều này sẽ khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn. Họ có thể tự giễu cợt mình hoặc để người khác giễu cợt mình vì họ có thể phân biệt giữa hài hước và khinh thường.

Không giống như IQ, EQ có thể dễ dàng thay đổi. Rèn luyện trí não của bạn bằng cách thực hành các động tác EQ mới sẽ tạo ra các chu kỳ bạn cần để biến nó thành thói quen. Khi bộ não củng cố việc sử dụng các hành vi mới này, các kết nối hỗ trợ các hành vi xấu trước đó sẽ biến mất. Nó sẽ sớm bắt đầu tự động phản ứng với môi trường của nó bằng trí tuệ cảm xúc.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Kẻ nhàm chán trong tình yêu

Có thể chưa ai phũ phàng nói thẳng vào mặt bạn như thế, nhưng thỉnh thoảng trong...

Tại sao đàn ông dễ bị trà xanh cám...

Câu chuyện Một đồng nghiệp nữ của vợ tôi đã ly hôn vào năm ngoái. Lý do là...

3 yếu tố quyết định sức hấp dẫn người...

không thể phủ nhận rằng một số thói quen cũng có thể nâng cao hoặc làm giảm...