10 bài học về tiền

Không lãng phí – Hãy tiết kiệm

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ sử dụng tiền một cách phung phí. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cuộc sống bấp bênh, không ổn định. Bạn cần biết rằng, bạn muốn tự chủ và giàu có về tài chính thì bạn phải học cách tiết kiệm, tránh tiêu pha vô tội vạ, nhất là các món đồ chưa cần thiết dù chi phí bỏ ra là nhỏ.

Một Giám đốc điều hành nổi tiếng người Anh đã từng nói: “Hãy chăm sóc những đồng xu và những đồng bảng Anh sẽ sự chăm sóc chúng”. Rõ ràng đồng xu có giá trị nhỏ hơn những đồng Bảng Anh rất nhiều nhưng ý muốn nói: Hãy tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất, sau đó bạn sẽ nâng cao được năng lực quản lý tiền và có thể giữ được những giá trị lớn hơn.

Đây là một bài học vô cùng tâm đắc, khuyên bạn nên quan tâm, tập trung tiết kiệm từ những khoản tiền nhỏ nhất. Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng “chỉ là vài đồng tiền lẻ nên tiêu hết cho bớt nặng túi” và họ không hề nghĩ tới tiết kiệm.

Trì hoãn những mong muốn nhất thời

Việc chi tiêu bốc đồng, thỏa mãn sự ham muốn nhất thời có thể dẫn đến việc đẩy lùi các mục tiêu tài chính dài hạn như xây dựng quỹ khẩn cấp, tiết kiệm để nghỉ hưu, thậm chí tích lũy vốn đầu tư.

Vậy nên, không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải tự kiềm chế các quyết định chi tiêu bốc đồng của mình. Hãy nghĩ rằng nếu hôm nay bạn trì hoãn được mong muốn đó thì bạn vẫn có thể đạt được chúng trong tương lai, thậm chí có thể làm được nhiều điều vĩ đại hơn trong tương lai.

Học cách thương lượng khi mua hàng

Nhiều người trong chúng ta tin rằng giá cả được định sẵn, chấp nhận mức giá đó cho món đồ mình muốn và không cần thiết phải thương lượng.

Nhưng thực tế là: “Mọi thứ đều có thể được thương lượng”. Đơn giản khi bạn mua một cái áo, bạn có thể khéo léo trả giá, thương lượng với người bán một mức giá thấp hơn hiện tại và đưa cho họ niềm tin rằng bạn sẽ ủng hộ vào lần sau.

Mỗi lần thương lượng như vậy, bạn có thể tiết kiệm được chút tiền cho một món đồ, nhiều lần như thế bạn đã có một khoản tiền lớn. Với tư duy tiền bạc này, bất cứ ai cũng có thể bắt đầu tiết kiệm từ hôm nay.

Tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được

Nhiều người trong chúng ta thường tiêu nhiều tiền hơn số tiền mình làm ra. Điều này khiến chúng ta dễ rơi vào nợ nần khi số tiền chi tiêu và mua sắm vượt quá ngân sách.

Do đó hãy hướng tới cuộc sống thanh đạm, đầy đủ, đáp ứng các nhu cầu của bạn, tránh lãng phí với những mong muốn bồng bột.

Đặc biệt, hãy tạo ra vùng an toàn về tiền bằng cách tiết kiệm số tiền mình có được. Mặc dù, lợi nhuận từ tiết kiệm rất nhỏ bé nhưng nó có thể giúp bạn hình thành thói quen trân trọng đồng tiền mình làm ra.

Đầu tư cho bản thân

Nhiều người cho rằng cứ phải đầu tư vào kinh doanh, bất động sản mới có thể sinh lời lớn. Tuy nhiên, thực tế đầu tư cho bản thân mới là kênh tiềm năng nhất. Người không chịu khó cập nhật, trau dồi kiến thức, xu hướng mới sẽ dễ bị tụt lại phía sau.

Ngoài việc truy cập các trang mạng xã hội, có nhiều cách để bạn mở rộng vốn kiến thức của bản thân. Chẳng hạn như dành thời gian đọc sách, báo hay học thêm về kiến thức kinh doanh, trau dồi ngoại ngữ mới.

Bên cạnh đó, bạn cần biết sức khỏe vô cùng quan trọng, vì vậy bạn nên biết đầu tư vào sức khỏe bằng cách dành thời gian tập thể dục, nghỉ ngơi và ăn uống điều độ. Chỉ cần có sức khỏe tốt thì bạn sẽ có sức để hoàn thiện mọi mục tiêu đề ra.

Luôn cố gắng gia tăng thu nhập và bắt đầu đầu tư

Chúng ta đang sống trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, do đó, những nhu cầu, mong muốn, mục tiêu cá nhân cũng được nâng cao. Và để nhanh chóng có được những thứ bản thân muốn thì điều tất yếu cần thực hiện đó chính là gia tăng và phát triển thu nhập.

Bạn có thể đầu tư sinh lợi, đầu tư chứng khoán, đầu tư kinh doanh, bất động sản, làm thêm, tham gia bảo hiểm, làm thêm ngoài giờ… Điều này phụ thuộc vào năng lực tài chính, khả năng của bản thân và sức khỏe, ngành nghề của bạn.

Việc gia tăng thu nhập sẽ là nền tảng để bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch tài chính, hướng tới Tự do tài chính thực sự.

Luôn chuẩn bị cho các tình huống cấp bách

Hãy Lập quỹ khẩn cấp: Bạn có thể hiểu đơn giản quỹ khẩn cấp là quỹ được dùng để chi trả cho những tình huống rủi ro, cấp bách thường xoay quanh các vấn đề về đời sống, sức khỏe như tai nạn, ốm đau, bệnh tật, hỏng hóc đồ đạc…

Việc bạn chủ động chuẩn bị một khoản tiết kiệm là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống.
Bên cạnh đó, một giải pháp tối ưu mà nhiều cá nhân lựa chọn đó là tham gia bảo hiểm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ…

Lập các mục tiêu trung hạn

Khi còn trẻ, việc cân bằng giữa kiếm tiền, tiêu tiền và học cách tiết kiệm tiền luôn là một vấn đề đầy hóc búa. Thế nhưng việc lập mục tiêu trung hạn lại không được các bạn trẻ chú trọng.

Vì vậy, bạn phải nhận thức rằng, việc làm giàu không thể vội vàng, phải lên kế hoạch chi tiêu cho tương lai, lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng, tránh chi tiêu phung phí cho những món đồ không cần thiết.

Và nhắc lại: Việc làm giàu không thể vội vàng, và càng không có “đường tắt”. Hãy thận trọng để không ném tiền của mình vào các hình thức lừa đảo trá hình. Hãy dành thời gian để học hỏi về tài chính, đầu tư bởi kiến thức sẽ đi cùng bạn suốt đời.

Chuẩn bị tiền cho nghỉ hưu

Hãy học cách tiết kiệm tiền ngay từ sớm để tích lũy được khoản tiền lớn khi về hưu. Khi về hưu, thu nhập bị hạn chế và dần thu hẹp lại.

Vậy nên, việc lên kế hoạch chuẩn bị tiền cho quãng thời gian nghỉ hưu là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Để chuẩn bị tiền cho quãng thời gian nghỉ hưu sau này, bạn có thể lựa chọn nhiều cách tiết kiệm, đầu tư khác nhau: gửi tiết kiệm ngân hàng, tham gia bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản…

Có nhận thức đúng đắn về tiền bạc

Những hành vi lừa đảo trên các trang mạng xã hội ngày một phổ biến và tinh vi, nhiều người muốn kiếm tiền nhanh dễ bị chúng làm thao túng tâm lý, dễ dàng rơi vào bẫy lừa đảo.

Chính vì vậy, bạn cần trang bị cho mình nhận thức đúng đắn về quá trình kiếm tiền. Không có việc làm nào là dễ dàng, thuận tiện cả, thành công chỉ đến khi và chỉ khi bạn cố gắng và nỗ lực đem lại giá trị cho công việc và cộng đồng.

Vậy nên, hãy xóa bỏ tư tưởng “việc nhẹ lương cao”, bạn nên trân trọng những gì bạn đạt được bằng cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý bởi đó là nền móng giúp bạn xây dựng sự giàu có bền vững trong tương lai.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Tại sao trẻ em ngày nay thường ngoan ở...

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn tại sao con mình lại cư xử tốt ở trường hơn...

Rèn luyện khả năng quyết đoán

Khi đã hiểu rõ những nỗi sợ nào xoay quanh trong tâm trí đã níu kéo chân...

Những cái nhất trong làng nước hoa

Hãng nước hoa sexy nhất: Victoria Secret's Hãng nước hoa có thương hiệu dễ nhận diện...