Nghi vấn về cái thiện và ác trong bản ngã của con người

Ngày đăng:

Có bao giờ bạn tự hỏi giá trị sống, ý nghĩa tồn tại của bản thân mình chưa, chúng ta sinh ra về cơ bản giống nhau về mặt sinh học, nhưng lại khác nhau về màu da,môi trường sống, cấp độ giáo dục, gia đình và xã hội, vô tình đó lại là một các chọn lọc tự nhiên để tạo ra tính cách chúng ta trong quá trình sống và lớn lên.
 
Lý do nào mà con người tạo ra luật pháp, pháp chế, đạo đức, tôn giáo tất cả nhưng điều đó để hướng con người ta đến cái thiện, cái cao đẹp điều đó được gói gọn trong hai từ văn hóa (văn trị giáo hóa) đó là cách mà con người ứng xử với nhau trong phạm vi một đất nước, và thậm chí nhiều quốc gia. Vậy “lẽ phải” là gì phải chăng là thuận theo số đông ? Và tôi được trao tay cuốn sách từ một người bạn thân đó là “Trò chuyện với ác quỷ” như một nhân duyên kỳ lạ nào đó.
 
Là một cuốn sách kỳ lạ khai thác những mặt tối của con người theo một góc nhìn trực quan. Tôi tìm thấy những sự bóc tách đến trần trụi những điều kỳ lạ dẫn dắt ta đi từ ngạc nghiên này đến ngạc nghiên khác, Chúng ta luôn học cách để chế ngự phần con và phần người. Sự gò bó chính là nào là khuôn phép và đúng đắn đã bóp nghẹt con người ta phải tuân theo cái gọi là sự đúng đắn hay “lẽ phải”
 
Theo tôi nghĩ nghĩ về cơ bản, ” lẽ phải ” hay ” công lý ” đều thứ lý thuyết được viết nên bởi số đông và những người chiến thắng. Giả dụ ăn thịt người và ăn thịt lợn. Về cơ bản đều là ăn thịt cả, nhưng ăn thịt lợn thịt gà thì không sao, nhưng ăn thịt người thì sẽ bị pháp luật phán xét vì việc đó bị số đông con người không ủng hộ và muốn bài trừ, còn ăn thịt lợn thì được số đông đồng tình nên nó được ” hợp pháp hóa “. (Nếu ai đã từng đọc hoặc xem Hannibal sẽ thấy một góc nhìn khác mặc nhiên là bệnh hoạn)
 
Ác quỷ: “Lẽ phải” là một thứ giáo điều, bởi chính cái thứ “lẽ phải” mà các ngươi ôm trong lòng sẽ khiến các ngươi dằn vặt
Khi một con mèo cướp và ăn những con cá bày trước cửa tiệm nhưng nó không có cảm giác tội lỗi về việc đó. Đấy là vì trước đấy không có ai dạy nó rằng ăn cắp là việc xấu
 
Trong một bộ phim ưa thích của tôi mà hẳn rất nhiều bạn trẻ đều biết Captain America Civil War có một câu nói mà tôi khá thấm của tướng Thunderbolt Ross ” Khi các Avenger chưa xuất hiện thảm họa chỉ ở mức độ chiến tranh, nhưng khi những người xuất chúng dần lộ diện, cái ác và mức độ thảm họa ở cấp độ hủy diệt ngày càng nhiều hơn” và kẻ ác trong phim không hề hùng mạnh, hắn chỉ muốn những người hùng toàn năng bộ lộ những góc khuất trong tâm hồn mình đề họ tự nội chiến mà thôi.
 
Ác quỷ không giống như thiên thần đem đến niềm tin và giấc mơ, Ác Quỷ mang đến sự thật về các góc khuất mà con người thường cố tình trốn tránh. Và anh hùng mà chúng ta luôn muốn được làm, đôi lúc lại chính là khát vọng muốn thế giới này hỗn loạn.
 
Tôi nghĩ rằng, sự vỡ lẽ trong mạch tư duy của mình luôn bắt tôi đi tìm một điều gì đó khác. Và tôi thích sự khác độc và lạ ở cuốn sách này, nó khiến tôi cảm thấy mình được là mình, một sự hồi sinh trong góc khuất tâm hồn mình.
 
TRÒ CHUYỆN VỚI ÁC QỦY
Tác giả: Mitsuro Sato
Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Dành cho bạn

Bài viết
Liên quan