MAMA’S BOY LÀ GÌ? MỌI THÔNG TIN VỀ MAMA’S BOY [P.1]

0
350
Từ “Mama’s boy” thường được dùng như một từ nóng để chỉ một chàng trai (hay 1 người đàn ông) có một mối liên hệ phụ thuộc vào người mẹ của mình theo chiều hướng tiêu cực. Anh ta thậm chí thiếu đi sự độc lập và trưởng thành cần có của một người lớn và không thể tách khỏi mẹ mình khi lớn lên.
 
mama-boy
Từ #Mamaboy được sử dụng lần đầu tiên vào những năm đầu thế kỷ 19. Và từ này được dùng rộng rải bởi các nhà nghiên cứu tâm lý về sự phát triển của trẻ em và các lý thuyết bởi các nhà nghiên cứu khác. Trong đó kể đến như Sigmund Freud và Benjamin Spock. Từ rất lâu trước đây, các nhà tâm lý học đã tin rằng SỰ ẤM ÁP VÀ LẠNH NHẠT CỦA NGƯỜI MẸ THƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN CÁC VẤN ĐỀ TÂM LÝ Ở TRẺ EM, đặc biệt là các bé trai.
 
Một “mama’s boy” thường được nhận biết như một chàng trai có giới hạn tiêu cực về mối quan hệ giữa bản thân đối với người khác. Ví như: luôn phải hỏi ý kiến người khác trước khi quyết định một điều gì đó (thiếu quyết đoán); có các nhu cầu phi thực tế hoặc phụ thuộc kinh tế, sinh hoạt vào người khác. [Ở Việt Nam có một bài Rap thường được dùng để châm chọc nhau về vấn đề này là bài “Con trai cưng” của Rapper B Ray với những câu như “Gọi nó là con trai cưng, chưa từng tự mình đứng vững 2 chân”].
 
mama boy
Một nghiên cứu từ Hà Lan bởi các nhà tâm lý học vào năm 2010 cho kết quả rằng việc một chàng trai được bao bọc quá kỹ bởi người mẹ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý khi trưởng thành. Theo đó, nghiên cứu cho rằng một chàng trai có mối liên kết ổn định và lành mạnh với mẹ khi nhỏ sẽ dễ dàng cảm thấy an toàn, tự tin và có cảm xúc mạnh mẽ hơn. Ngược lại, nếu mối liên kết với mẹ không lành mạnh họ dễ có các hành vi hung hăng khi còn nhỏ, và lớn lên sẽ biểu hiện xa cách và gặp khó khăn trong các mối quan hệ, hoặc thậm chí dễ thực hiện các hành vi sai trái.
 
Những vấn đề này thường là dấu hiệu của sự lúng túng, không rõ ràng giữa bản thân và người khác trong các mối quan hệ. Việc này có thể kẻ đến như việc chàng trai lớn lên vẫn cần đến mẹ mình kiểm tra các việc cần làm, hỗ trợ các vấn đề trong cuộc sống (dọn dẹp, nấu nướng, chỉ bảo,.. dù đã đến tuổi trưởng thành) và chu cấp tiền bạc, công việc. Dù vậy, “mama’s boy” không hoàn toàn tiêu cực. Nghiên cứu khác bởi Carlos Santos tại Đại học Bang Arizona,Mỹ (2010) cho rằng những chàng trai có mối quan hệ thân thiết với mẹ thường dễ mở lòng và ít có các hành vi kiểu “bí ẩn” hay “khó đoán” hơn.
 
mama5 1509120002
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa mẹ và “mama’s boy” nếu QUÁ MƯC PHỤ THUỘC đến mức họ thực sự không có các giới hạn rõ ràng giữa con trai độc lập và mẹ. Họ không thể tự mình tách khỏi mẹ, và luôn cần đến mẹ cho các nhu cầu về cảm xúc, kinh tế. Mối liên kết này giữa anh ấy với mẹ thực sự là một hồi chuông cảnh báo nếu anh ấy luôn cần sự cho phép của mẹ để làm mọi việc trong cuộc sống. Thậm chí anh ấy có thể quá phụ thuộc vào suy nghĩ, cảm xúc và sự chỉ dẫn của mẹ mà lờ đi mong muốn và nhu cầu của người yêu hoặc vợ trong tương lai. Việc này dễ dẫn đến các vấn đề về giao tiếp với bạn đời của họ trong tương lai, dễ gây ra các cảm giác bực bội và khó chịu khi thảo luận về các vấn đề trong cuộc sống.
 
Một nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến bạn và “mama’s boy” đó là bạn sẽ có cảm giác như mẹ anh ấy là “người thứ 3” trong mối quan hệ giữa 2 người. Việc anh ấy luôn phụ thuộc vào ý kiến của mẹ về nhiều quyết định trong cuộc sống khiến mẹ anh ấy luôn tham gia vào các vấn đề riêng của anh ta và bạn. Bạn có thể sẽ thấy khó mà hài lòng được khi mẹ anh ấy đưa ra ý kiến trong các cuộc tranh luận hay cãi vả giữa bạn và bạn trai. Hoặc thậm chí nếu anh ấy không hề có chút xa cách nào với mẹ, anh ta sẽ tiết lộ chi tiết về bạn và mối quan hệ của hai người – một việc có thể làm bạn hoàn toàn không thoải mái. “Bạn dường như trở thành một người “bên lề” hoặc ở phe khác nếu như mẹ anh ấy và bạn có bất kỳ bất đồng nào” – câu bình luận được nói bởi Tiến sĩ tâm lý Debra Mandel.
 
Theo Dr. William July – Tiến sĩ tâm lý học từ Houston nói rằng: mama’s boy thường tìm kiếm hình ảnh của một người mẹ. Các chàng trai có xu hướng “mama’s boy” thường đôi lúc sẽ ích kỷ với những người phụ nữ khác vì họ luôn nghĩ rằng họ luôn có sẵn tình yêu và sự quan tâm từ mẹ mình.

NGUYÊN NHÂN

Trong các nghiên cứu tâm lý về sự phụ thuộc giữa mẹ và con, trong các gia đình thiếu bóng dáng người cha (đi vắng hoặc không sống chung), đứa trẻ nam sẽ phải trở thành hình mẫu “người đàn ông” trong gia đình đó và phải nhận trách nhiệm về vấn đề cảm xúc của mẹ mình. Và những cảm xúc của người mẹ thường sẽ rất độc đoán hoặc yếu đuối.
 
Đặc biệt trong các gia đình có “cha mẹ trực thăng” [Helicopter parent] chỉ kiểu phụ huynh can thiệp quá nhiều vào cuộc đời con, kiểm soát và bảo vệ con thái quá. Họ như một chiếc trực thăng luôn bay bay trên đầu đứa trẻ và luôn nhìn thấy mọi sự việc diễn ra trong cuộc sống của đứa trẻ ngay lập tức. Ở bố mẹ như thế này, mối quan hệ phụ thuộc giữa người mẹ và trẻ trai càng mạnh mẽ. Nếu người mẹ là một người phụ nữ không hạnh phúc trong hôn nhân, họ sẽ có khả phát triển sự tập trung tình cảm đặc biệt lên con trai họ.
 
mamasboy
Nhận thức về các rối loạn chức năng trong hôn nhân sẽ dễ dàng truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ở những mối quan hệ như thế này. Chúng học được những bài học có thể mang ý nghĩa tiêu cực từ mối quan hệ của bố mẹ khi sống với những phụ huynh không vượt qua được nỗi đau hôn nhân thất bại.
 
Ngoài ra, việc phụ thuộc tình cảm quá mức vào mẹ khiến các bé trai sau này dễ phát triển các rối loạn nhân cách như: rối loạn nhân cách tránh né (avoidant personality), tâm thần phân liệt (schizophrenia) hoặc đồng tính hay khó kiểm soát ham muốn tình dục. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ có thể sẽ mang theo nỗi sợ phải chung thuỷ hay gắn kết lâu dài với người khác, nên họ sẽ thường xuyên đổi người yêu hay bạn gái vì họ không nhạy bén với các nhu cầu tình cảm của người khác, hoặc bản thân họ tự thấy ngột ngạt.
 
Lưu ý: trên đây là các bài viết dựa trên văn hoá và nghiên cứu của Phương Tây, có thể sẽ khác với các vấn đề gặp phải ở Á Đông, hay Việt Nam nói riêng. Các bạn cân nhắc nguồn bài phía dưới và có cái nhìn khách quan nhé!
Nguồn tham khảo:
Mama’s Boy: One Type of Identity Negotiated in Mother-Son Relationships.
0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây