Định luật Entropy – Định luật thoái trào của cuộc sống

Ngày đăng:

Chắc chỉ dựa vào cái tên, các bạn cũng có thể đoán ra nội dung của quy luật này – theo thời gian, những gì bạn nghĩ là tồn tại lâu dài, hoặc bất kỳ thứ gì bạn đang sở hữu, đều sẽ bị phá hủy, bị hư hỏng, hoặc tệ nhất là biến mất. Cốc cà phê nóng bạn vừa mới pha sẽ dần trở nên nguội lạnh. Đóa hoa hồng bạn mới thấy nở rộ trong chậu cây trước nhà 2-3 hôm trước, sáng nay nhìn đã thấy lụi tàn, chỉ còn lác đác vài cánh hoa. Và rồi con người, sinh ra, lớn lên, trưởng thành, già đi và rồi chết. Sự ngẫu nhiên và rối loạn của cuộc sống mà Entropy mang lại khiến chúng ta ngày càng nghi ngờ hơn về lẽ sống của bản thân và sự tồn tại của loài người. Vì chắc hẳn, không ít lần các bạn nghe được câu “Cần gì phải cố gắng khi đằng nào kết quả chẳng như thế”. Dường như chúng ta đều cho rằng cuộc sống này phải như thế, nghiệt ngã và đầy bất công.

Tuy nhiên, bản thân định luật Entropy này không có lỗi, hay nói cách khác, không đóng vai trò quyết định trong việc bạn thành công hay thất bại, vì: 

“một là, quy luật hỗn loạn và phi trật tự của vũ trụ không tự thân nó mang bản chất nghiệt ngã hay đau khổ, mà vì nó chống lại những nỗ lực duy trì trật tự và kiến tạo của loài người nên tạo ra sự bất mãn. Và hai là, chính tư duy của con người cũng khá khắc nghiệt trong nhìn nhận thế giới.”

Từng có ai đó nói rằng “Thứ gì đó không giết được con, sẽ làm cho con trở nên mạnh mẽ” và quy luật kéo – đẩy có lẽ là một tia sáng cho chúng ta trong việc giải quyết cái mớ bòng bong của thoái trào sự sống. Bởi phải xảy ra chuyện thì chúng ta mới có thể tự thân kiếm tìm cách giải quyết, và nhân loại này đã và đang làm rất tốt các công việc đó. Đồng thời nhờ vậy mà mỗi sáng thức dậy, chúng ta biết rằng những điều chúng ta đang có, đang làm không thể tồn tại mãi mãi, và chúng ta phải trân trọng nó, và đồng thời nghĩ cách để kéo dài điều tốt đẹp hay không để tâm đến điều vô bổ nào đó.
 
Nếu bạn cảm thấy vũ trụ và thực tế hàng ngày khiến tất cả mọi thứ xung quanh bạn trở nên tồi tệ và cuộc sống của bạn trở nên tuyệt vọng hơn thì bạn đúng rồi đó. Bản chất của vũ trụ vẫn luôn là phá hủy và tàn lụi bất chấp những nỗ lực to lớn của con người. Đến cuối cùng bạn chỉ có thể chấp nhận sự thật rằng các rắc rối và tai họa trong cuộc sống này rất dễ xảy ra. Và bạn chỉ có thể làm tốt và liên tục làm tốt những việc bạn đang làm. Sự liên tục chính là thứ khiến chúng ta duy trì cuộc sống này.
 
Cuối cùng, …
Đừng buồn vì những chuyện bạn không thể kiểm soát.
Và hãy luôn phát triển và nỗ lực hơn mức độ hỗn loạn của cuộc sống, của Entropy.
 
Tên tác giả: Bút Xanh
Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Chia sẻ bài viết