Bàn về đẹp và xấu thời đại mới – Chọn gỗ hay là chọn nước sơn?

Ngày đăng:

Người ta thường nói vẻ đẹp bề ngoài không quan trọng, vẻ đẹp bên trong mới là tất cả.Thực ra đâu có đúng?
Nếu không phải, tại sao hoa lại khoe sắc toả hương để thu hút ong bướm? Và tại sao giọt mưa chờ nắng để được hoá mình thành cầu vồng?
Trước giờ chủ đề đẹp và xấu vẫn thường được người ta đem ra bàn luận hàng ngày. Người xưa có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” hay “cái nết đánh chết cái đẹp” để nhằm khuyên răn mọi người nên trân trọng vẻ đẹp bên trong hơn là hình thức bên ngoài. Ấy vậy mà mấy ai thực hiện được. Vì tạo hoá luôn hướng tới cái đẹp, cái đẹp luôn được tán dương. Vẻ đẹp ngoại hình được tạo nên từ vẻ đẹp bên trong, và nó ở ngay trước mắt bạn. Đôi mắt là tấm gương phản chiếu tâm hồn, tấm gương ấy sẽ phản chiếu hình ảnh của người soi vào nó. Vậy nên, khi một người nhìn thấy sự xấu xí của người khác, họ sẽ không thấy gì hơn ngoài sự xấu xí của chính bản thân.  Nhiều nghiên cức cũng chỉ ra rằng đây là một hiện tượng tâm lý rất tự nhiên, vì ai chẳng thích cái đẹp. Một người có ngoại hình ưa nhìn thường khá suôn sẻ trong mọi chuyện, có một công việc tốt và dễ gây ấn tượng tốt hơn so với một người bình thường. Trong showbiz cũng thế, bao nhiêu người tài năng nhưng không mấy nổi bật về nhan sắc thì mãi cũng chẳng ai để tâm đến, còn người có tài năng bình thường nhưng nhan sắc “vạn người mê” thì sự nghiệp lên như diều gặp gió. Phải chăng càng ngày chúng ta càng coi trọng “nước sơn” hơn “gỗ”?
 
Cái đẹp hiển diện trong vạn vật, nhưng buồn thay, con người đã trở nên quá ấu trĩ (human being are often cut off from the Divine Energy). 
 
Cuộc sống đâu phải chỉ nhìn? Đẹp không thì chưa đủ. Phải làm sao để cân bằng giữa vẻ bề ngoài và phẩm chất mới là quan trọng. Chúng ta đang phủ nhận vẻ đẹp của bản thân chỉ vì mình không giống cô ấy/anh ấy, vì người ta bảo đó mới là đẹp. Và rồi chúng ta không thể chấp nhận bản thân như ta đã là. Chúng ta tha thiết và khao khát trở thành thứ xã hội gọi là “đẹp” và chính vì sự “quan trọng hóa” hình thức nên nhiều người phải chịu đau đớn để phẫu thuật thẩm mĩ với hi vọng mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn về mình.
 
Thay vì là ánh trăng tà trở thành bóng trăng phản chiếu trên vũng nước. Và ngày mai, khi mặt trời lên, vũng nước sẽ bay hơi. Tất cả chỉ vì, người ta nói “bạn xấu” hoặc “cô ấy thật đẹp”. Chỉ với vài câu từ đơn giản, ta quên tất cả để trở thành xấu xí, cay đắng và bất lực.
Shivan Do
Shivan Dohttps://shivando.com
Mải mê chinh chiến & yêu đương...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Dành cho bạn

Bài viết
Liên quan

5 cách sử dụng mạng xã hội tích cực

Trong bài viết này mình sẽ không bàn đến...